Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Đếm Người Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương Trong Toàn Tiểu Bang Giới Thiệu Trung Tâm Hỗ Trợ Trên Mạng Internet Cho Thống Kê Dân Số 2010

25/03/201000:00:00(Xem: 2888)

Mạng Lưới Đếm Người Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương Trong Toàn Tiểu Bang Giới Thiệu Trung Tâm Hỗ Trợ Trên Mạng Internet cho Thống Kê Dân Số 2010


Trang web hỗ trợ về dân gốc Á Thái Bình Dương.

Trung Tâm Hỗ Trợ Giải Quyết các Vấn Đề Đặc Biệt về Sắc Tộc Ảnh Hưởng đến Việc Tham Gia của Người Châu Á & Các Đảo Thái Bình Dương vào Thống Kê Dân Số...                                          
Los Angeles - Thống Kê Dân Số 2010 đang được mô tả như bức ảnh về nước Mỹ vào ngày 1 tháng 4, 2010, nhưng việc đếm thiếu nhiều người dân trong các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á, Các Đảo Thái Bình Dương và người bản xứ Hawaii trong lịch sử  dẫn đến nguy cơ khiến bức ảnh này không còn chính xác.
Dẫn đầu nỗ lực California để bảo đảm người Mỹ gốc Châu Á, Các Đảo Thái Bình Dương và người bản xứ Hawaii được đếm chính xác trong đợt thống kê dân số sắp tới, Mạng Lưới Đếm Người Gốc Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương cho Thống Kê 2010 của Trung Tâm Pháp Lý Người Mỹ Châu Á Thái Bình Dương và các tổ chức hợp tác đã tổ chức buổi họp báo vắn tắt dành cho các phóng viên và thành viên cộng đồng Châu Á & Các Đảo Thái Bình Dương địa phương ở Los Angeles. Buổi họp này tập trung vào việc nâng cao nhận thức về việc đếm thiếu mang tính lịch sử các nhóm dân Châu Á và Các Đảo Thái Bình Dương, đồng thời khuyến khích người Châu Á & Các Đảo Thái Bình Dương điền vào nguồn gốc sắc tộc và chủng tộc hỗn hợp của mình.

Larry Lue, CEO của Trung Tâm Dịch Vụ Phố Tàu.


Chương trình này trình bày các giải pháp cộng đồng đặc biệt về sắc tộc đang được thực hiện năm nay để đối phó với việc đếm thiếu người dân Châu Á Thái Bình Dương mang tính lịch sử. Các nỗ lực này bao gồm chiến dịch "Câu trả lời cho mục số 9 của quý vị là gì"" của cộng đồng người Thái Lan, đề cập đến câu hỏi về sắc tộc trên mẫu đơn Thống Kê Dân Số để các cộng đồng điền vào nguồn gốc sắc tộc của mình. Nhiều sắc tộc người Châu Á & Các Đảo Thái Bình Dương có một ô trong mẫu đơn mà họ có thể đánh dấu vào một cách đơn giản. Tuy nhiên, các nhóm sắc tộc nhỏ hơn hoặc mới hơn như người Thái Lan, Cam-pu-chia, Lào, Tonga, và Pakistan phải viết sắc tộc của mình để danh tính của họ được thể hiện.
"Việc có thêm thông tin chi tiết để phân chia các nhóm dân số có thể giúp xác định các nhu cầu đặc biệt trong một cộng đồng: các dữ liệu Thống Kê Dân Số được dùng để xác định sự hỗ trợ cho ngôn ngữ nào có thể cần phải có cho một cộng đồng nhất định, cũng như những loại dịch vụ y tế và xã hội có mục tiêu đối tượng văn hóa nào cần phải có," Giám Đốc Điều Hành Chancee Martorell của Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng Người Thái cho biết. "Nhưng các vấn đề như khả năng Anh ngữ kém trong các cộng đồng người di dân, cộng với việc thiếu nhận thức về tầm quan trọng của việc phân chia dữ liệu về sắc tộc, đã cản trở các nhóm di dân thực hiện việc điền vào nhóm sắc tộc của mình."
Ngoài tầm quan trọng của việc thu thập các dữ liệu Thống Kê Dân Số đặc biệt về sắc tộc, một vấn đề đếm thiếu quan trọng khác là việc thu thập được chính xác các dữ liệu về những người có nguồn gốc chủng tộc hỗn hợp. Vì Thống Kê Dân Số 2010 là lần thứ hai mà mỗi người có thể đánh dấu cho hơn một sắc tộc, những thành viên cộng đồng có nguồn gốc chủng tộc hỗn hợp cũng phải được hướng dẫn về tầm quan trọng của việc có được dữ liệu Thống Kê Dân Số chính xác về chủng tộc và sắc tộc.

Mark Masaoka, Hội Đồng Kế Hoạch và Chính Sách Châu Á Thái Bình Dương.


Một yếu tố khác đóng góp vào việc đếm thiếu trầm trọng mang tính lịch sử người gốc Châu Á & Các Đảo Thái Bình Dương là việc một số ngôn ngữ Châu Á có quá nhiều tiếng địa phương. Chẳng hạn, tổ chức Đếm Người Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương dự kiến cộng đồng người Hoa Los Angeles sẽ bị đếm thiếu trầm trọng một lần nữa vì sự hiện diện của những người nhập cư gốc Hoa nói những tiếng địa phương không phải tiếng Quảng Đông và Quan Thoại, hai tiếng địa phương lớn nhất của người Hoa.
"Trong tuần đầu tiên kể từ khi các nhân viên Phòng Thống Kê Dân Số được đưa đến cộng đồng này để giúp người dân điền vào mẫu đơn Thống Kê Dân Số của họ, Trung Tâm Dịch Vụ Phố Tàu đã phải giúp những người không nói tiếng Quảng Đông hay Quan Thoại," ông Larry Lue, CEO của Trung Tâm Dịch Vụ Phố Tàu phát biểu. "Những người này phần lớn chỉ nói một ngôn ngữ tiếng Hoa, phần lớn là người lớn tuổi, có ít học thức hoặc hoàn toàn không có học và không có khả năng đọc tiếng Anh hoặc tiếng Trung Hoa Truyền Thống hoặc tiếng Trung Hoa Đơn Giản. Chúng tôi cần có một phương pháp để bảo đảm những người ngày không lọt qua kẽ hở không đếm được và nhận được sự hỗ trợ mà họ cần để điền vào mẫu đơn."


Các tài liệu đã được cung cấp cho khắp cả nước để giải quyết một số những thách thức như thế này, và để hướng dẫn cộng đồng về những gì phải làm nếu họ gặp khó khăn trong việc điền vào các mẫu đơn Thống Kê của mình. Có thể tìm thấy các tài liệu này ở Trung Tâm Hỗ Trợ Trên Mạng Internet cho Thống Kê 2010 ở www.fillinourfuture.org.  Trung tâm hỗ trợ này được phát triển bởi tổ chức hợp tác toàn quốc Đếm Người Châu Á & Các Đảo Thái Bình Dương, Trung Tâm Công Bình Người Mỹ Gốc Châu Á, như một phần của chiến dịch Điền Vào Tương Lai Chúng Tai. Trang mạng này đưa các thông tin thống kê quan trọng bằng ngôn ngữ của người xem đến một địa điểm trung tâm để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể dễ dàng vào xem, lấy xuống máy điện toán cá nhân, và sử dụng các thông tin này để quảng bá về thống kê mà không cần phải thực hiện các nỗ lực trùng lặp, nhờ đó vươn đến nhiều người Mỹ Gốc Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương hơn vào trước Ngày Thống Kê Dân Số, ngày 1 tháng 4. Mạng Lưới Đếm Người Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương cũng phát triển một trang mạng kèm theo, www.apicount.com, trong đó nhấn mạnh các chương trình, tin tức phổ biến, và các kinh nghiệm về Thống Kê trên khắp Tiểu Bang California. Trang mạng này trình bày bảy tấm lịch khu vực, trong đó liệt kê các chương trình quảng bá thống kê.
"Có nhiều thách thức mà các cộng đồng người Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương đối mặt trong việc điền vào mẫu đơn Thống Kê," ông Dan Ichinose, Giám Đốc Nghiên Cứu Nhân Khẩu Học của Trung Tâm Pháp Lý Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (APALC), phát biểu. "Chúng tôi biết người Châu Á bị đếm thiếu 2% và người Các Đảo Thái Bình Dương bị đếm thiếu 5%, tỷ lệ đếm thiếu cao nhất trong cả nước," ông Dan Ichinose cho biết. "Điều quan trọng là các tổ chức cộng đồng có các nguồn hỗ trợ họ cần để hướng dẫn các thành viên cộng đồng với các thông tin hữu ích bằng ngôn ngữ họ nói về Thống Kê Dân Số 2010 ở một địa điểm dễ dàng. Trung Tâm Hỗ Trợ Trên Mạng Internet về Thống Kê Dân Số 2010 có thể đóng vai trò này, cùng với việc giúp tạo cuộc đối thoại giữa các nhóm cộng đồng và nhà lãnh đạo cộng đồng trên khắp cả nước."
Ở trang mạng www.fillinourfuture.org, khách ghé thăm sẽ tìm thấy: các câu hỏi được nêu lên về mẫu đơn thống kê dân số, những câu hỏi thông thường; ảnh hưởng đối với gia đình và cộng đồng quý vị; bảo mật thông tin đối với các câu trả lời; các chi tiết về những câu hỏi liên quan đến chủng tộc, sắc tộc, và tôn giáo; tìm sự giúp đỡ ở đâu; các mốc thời gian của thống kê; và việc tổ chức xung quanh thống kê dân số. Các ngôn ngữ được cung cấp trên trang mạng này là: Bengal, Chamorro, tiếng Hoa Đơn Giản, tiếng Hoa Truyền Thống, Chuukese, Gujarati, Hawaii, Hindi, Hmong, tiếng Nhật, Khmer, tiếng Đại Hàn, Lào, Marshallese, Nepal, Punjab, Samoan, Tagalog, Tamil, tiếng Thái Lan, Tonga, Urdu, và tiếng Việt.
"Thống Kê Dân Số 2010 không chỉ quan trọng trong việc giúp bảo đảm các cộng động của chúng ta nhận được phần phân chia công bằng từ ngân sách liên bang và tỷ lệ đại diện trong chính phủ," bà Karen Narasaki, chủ tịch và giám đốc điều hành của Trung Tâm Công Bình Người Mỹ Gốc Châu Á phát biểu. "Đây cũng là cơ hội để chúng ta khiến tiếng nói của mình được nghe thấy."
# # #
Chiến dịch Điền Vào Tương Lai Chúng Ta là chiến dịch đầu tiên của tổ chức AAPI Action (Hành Động Người Mỹ Gốc Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương), www.appiaction.org, một trung tâm hỗ trợ với các thông tin cập nhật về những nhu cầu, mối quan ngại, và sự thành công của các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á, Các Đảo Thái Bình Dươn,g và người Bản Xứ Hawaii. Năm ngoái, AAJC, Liên Bang Người Mỹ Gốc Châu Á, Học Viện Người Mỹ Gốc Châu Á, Trung Tâm Pháp Lý Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương và Quỹ Châu Á Thái Bình Dương đã lập ra một mạng lưới các tổ chức dựa vào cộng đồng tập trung vào việc đạt được một chương trình thống kê chính xác, đặc biệt liên quan đến việc đếm người gốc Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương.
APALC đang điều hành các quỹ tài trợ cho bảy nhóm quan trọng trong khắp California và một chương trình liên kết đang ngày càng lớn mạnh của hơn 60 nhóm địa phương trong Mạng Lưới Đếm Người Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương cho Thống Kê 2010. Để biết thêm thông tin về các chương trình hành động ở California, xin ghé thăm www.apicount.com. Để tìm các tài liệu về Người Mỹ Gốc Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương và lấy xuống máy điện toán cá nhân các tài liệu từ những tổ chức hợp tác trên khắp nước Mỹ, xin ghé thăm wwwfillinourfuture.org.
Trung Tâm Công Bình Người Mỹ Gốc Châu Á (www.advancingequality.org) là một tổ chức toàn quốc tận tụy với việc bảo vệ và phát triển nhân quyền và quyền dân sự của người Mỹ gốc Châu Á. Tổ chức này làm việc mật thiết với ba tổ chức liên kết khác - Học Viện Người Mỹ Gốc Châu Á Chicago (www.aaichicago.org), Tổ Chức Họp Kín Luật Người Châu Á (www.asianlawcaucus.org) ở San Francisco, và Trung Tâm Pháp Lý Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (www.apalc.org) ở Los Angeles - và 102 tổ chức hợp tác cộng đồng ở 47 thành phố và 25 tiểu bang trên cả nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.