Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Obama Lại Làm Nên Lịch Sử

25/03/201000:00:00(Xem: 5361)

Tổng Thống Obama Lại Làm Nên Lịch Sử

Đào Như
Nhân loại và nhân dân Hoa kỳ đã chứng kiến ngày lịch sử cách đây hơn một năm, ngày Jan/20/2009, ông Barack H. Obama, người Mỹ gốc Phi đầu tiên, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa kỳ. Đến đêm Mar/21/2010 ông Barack H. Obama lại tiếp tục làm nên lịch sử khi Hạ viện Hoa kỳ thông qua dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của ông với tỷ số khá khít khao 219 phiếu thuận trên 212 phiếu chống.
Đây là nguyện vọng và cũng là cuộc tranh đấu không ngừng qua hơn 16 đời Tổng thống Hoa Kỳ. Ngược dòng lịch sử Hoa kỳ, năm 1912 tổng thống Theodore Roosevelt, Tổng thống thứ 26 của Hoa kỳ, đã đưa ra chiến dịch tranh cử cho một nhiệm nữa của ông, bằng chương trình Cải Tổ Bảo HiểmY Tế: Chính phủ sẽ cung cắp Bảo Hiểm Y Tế cho toàn dân. Tuy nhiên ý nguyện này Tổng thống Theodore Roosevelt không thành tựu được vì sự thất bại tái đắc cử của ông.
 Sau Tổng thống Theodore Roosevelt, 16 đời Tổng thống        Hoa kỳ, rất nhiều vị mong muốn thực hiện giấc mơ dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, nhưng không một vị nào thành công cả. Song đến đời Tổng thống Barack H. Obama, ngay sau khi nhậm chức, ông đã đề cao dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, và coi dự luật này là một trong những dự án hàng đầu phải thực hiện cho bằng được. Tổng thống Obama liện tục vận động dự luật này vì nó là bộ mặt chính yếu trong sách lược đối nội của ông. Hơn một năm qua Tổng thống Obama, nội các của ông, và đảng Dân chủ đã phải trải qua vô vàn khó khăn, bị biếm họa, bị qui chụp, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua được.                                                       


Sau khi hạ viện thông qua dự luật này đêm 21/3, Tổng thống Obama phát biểu :
“Tôi biết rằng đây không phải là công việc không dễ với nhiều người, nhưng nó là công việc chính đáng cần làm...”
Có người cho rằng, việc Hạ viện Hoa kỳ thông qua dự luật CTBHYE trong ngày trọng đại 21/3 sẽ tăng cường hiệu năng điều hành chính phủ của Tổng thống Obama, nâng cao uy tín của tổng thống Obama trên trường quốc tế, sẽ giúp cho đảng Dân chủ và Tổng thống Obama tránh được sự thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. 
Riêng với Tổng thống Obama, ông đã thực hiện được giấc mơ của hơn 16 đời Tổng thống đi trước ông. Ông đã giành được một chỗ đứng trong lịch sử Hoa kỳ. Vâng toàn dân Mỹ sẽ hiểu ông và lịch sử sẽ biện hộ cho ông. Nhà báo Bret Baier, FOX, đã từng nhắc nhở câu nói của ông:
Obama says ‘I will be vindicated by history’
Yes! You can ./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park,Ill USA
22/3/2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.