Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc, Dân Chủ Lập Pháp Tiến Gần Đề Luật Cải Tổ Y Tế

12/03/201000:00:00(Xem: 2040)

Bạch Ốc, Dân Chủ Lập Pháp Tiến Gần Đề Luật Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON  -       Với thỏa thuận sau cùng trong tầm tay, TT Obama và các nhà lập pháp của đảng DC sắp bắt đầu cuộc rao bán có thể định đoạt kết quả của chương trình cải tổ y tế dấu ấn, ngay cả khi ông Obama tiếp tục chiến dịch vận động như tranh cử để thu hậu thuẫn trong công chúng.
Buổi họp kín tối Thứ Tư tại văn phòng của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi quy tụ các dân biểu và viên chức hành pháp đã tiến đến gần chỗ thỏa thuận về 1 số vấn đề trọng điểm như trợ giá để dân nghèo mua bảo hiểm y tế và tài trợ các tiểu bang để giúp chương trình Medicaid phục vụ các gia đình lợi tức thấp và bệnh nhân khuyết tật.
Các nhà lập pháp DC đang chờ kết quả dự toán của Phòng ngân sách QH (tức CBO) với hi vọng dự chi trong 10 năm ở mức 950 tỉ, nhưng vẫn chuẩn bị tuyên đọc văn bản của dự thảo tại 1 buổi họp toàn bộ dân biểu DC trong ngày Thứ Năm. Sau cuộc gặp gỡ chánh văn phòng Bạch Ốc Rahm Emanuel, bà Pelosi tuyên bố "Chúng ta sắp bắt đầu - tôi thấy rất hài lòng về điểm đã tiến tới".


TT Obama định họp Congressional Black Caucus và Congressional Hispanic Caucus trong ngày Thứ Năm để thảo luận - ngoài ra, Bạch Ốc báo tin ông Obama sẽ đi Ohio vào ngày Thứ Hai để nói chuyện cải tổ và nêu ra trường hợp bệnh nhân ung thư Natoma Canfield mà ông coi là biểu tượng của nhu cầu cải tổ.
Đây là lần thứ 3 trong 1 tuần lễ, ông Obama hô hào chấp nhận kế hoạch cải tổ - hôm Thứ Tư, ông tuyên bố tại St Charles (Missouri) "Thời gian thảo luận đã qua, bây giờ là lúc biểu quyết".
Nhà lãnh đạo hành pháp chủ trương mở rộng chăm sóc sức khỏe với trên 30 triệu dân không có bảo hiểm và cấm bảo hiểm tư từ chối khách hàng có bệnh sẵn - hầu như đề án cải tổ sẽ ảnh hưởng mọi công dân về cách nhận đuợc dịch vụ và trả lệ phí, từ việc khám sức khoẻ định kỳ cho tới việc điều trị cứu mạng.
Kế hoạch hiện tại là tìm kiếm sự chấp thuận của Hạ Viện với bản dự thảo đã thông qua Thượng Viện sát lễ giáng sinh để sau đó 2 Viện lập pháp thông qua ngay dự thảo thứ nhì gồm các thay đổi trước khi cả 2 trở thành hiệu lực.
Văn bản thứ 2 sẽ đuợc thảo luận tại Thượng Viện theo thủ tục gọi là "hoà giải" ngăn trở chiến thuật trì hoãn (filibuster), nghĩa là chỉ đòi hỏi đa số thường thay vì 60 phiếu nghị sĩ. Ông Obama đã gác bỏ vài điểm bị phản đối khi phổ biến cho công chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.