Hôm nay,  
Việt Báo Online

‘nói Dối Có Cẳng Ngắn’, Về Cuộc Phỏng Vấn Nguyễn Phú Trọng Của Thông Tấn Xã Ấn Express

03/03/201000:00:00(Xem: 6023)
‘nói Dối Có Cẳng Ngắn’, Về Cuộc Phỏng Vấn Nguyễn Phú Trọng Của Thông Tấn Xã Ấn Express

‘Nói Dối Có Cẳng Ngắn’, Về cuộc phỏng vấn Nguyễn Phú Trọng của thông tấn xã Ấn Express

Âu Dương Thệ
Hiện nay Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội (QH), được coi là thủ lãnh của những người bảo thủ và thần phục Bắc kinh (BK) trong Bộ chính trị (BCT), đang đi thăm Ấn và Nam Dương, là hai nước có đường lối độc lập với BK. Việc chọn đi thăm hai nước này để khi về sẽ mở Hội nghị Trung ương (HNTU) 12 ông Trọng muốn đánh tan dư luận trong và ngoài đảng chỉ trích ông là đã quá ngả về BK. HNTU 12 rất quan trọng, nó chuẩn bị cho mục tiêu, chính sách và nhất là nhân sự cho BCT trong Đại hội 11 của ĐCSVN vào đầu tháng 1.2010. Trong đó Nguyễn Phú Trọng muốn trở thành ngôi sao mới.
Ngày 26. 2 vừa qua trong dịp thăm Ấn ông Trọng đã chủ ý để hãng thông tấn Ấn Express - một cơ quan báo chí trong một xã hội dân chủ lâu đời ở Á châu -  phỏng vấn về đề tài rất quan trọng đối với VN và quốc tế, đó là tại sao cho tới nay chế độ độc đảng vẫn được duy trì ở VN và chính sách kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (KTTTĐHXHCN) của ĐCSVN theo đuổi mục tiêu gì "
Là một nhà lí luận hàng đầu của chế độ độc tài toàn trị nên khi trả lời Nguyễn Phú Trọng đã dùng lối ngụy biện và cách nói ngoại giao bề ngoài để bênh vực cho các biện pháp đàn áp những người khác chính kiến, đồng thời lấp liếm những khó khăn mà nhân dân đang phải chịu đựng và các nguy cơ cũng như thất bại mà chế độ đang gặp phải.
Về câu hỏi “đã đến lúc chín muồi để Việt Nam có hệ thống đa đảng hoặc có các đảng khác ngoài Đảng cộng sản Việt Nam“ Nguyễn Phú Trọng đã dối trá giải thích :
“Đất nước chúng tôi về chính trị xã hội ổn đinh, nhân dân được làm chủ. Quốc hội hoạt động ngày càng dân chủ. Các đoàn thể cũng có tiếng nói và đang làm nhiệm vụ phản biện và giám sát xã hội, đất nước vẫn đang phát triển, đang đi lên. Từ thực tế thì thấy là chúng tôi thực hiện một đảng vẫn là hiệu quả nhất. “
Về các điểm nêu ra trên đây Nguyễn Phú Trọng chỉ lập lại những điều nhàm chán mà ai cũng biết là không có thật: Quốc hội chỉ gật theo Đảng, ngay ông Trọng trong tư cách là Chủ tịch QH cũng từng nói toạc ra là, QH là cơ quan thực hiện chủ trương và đường lối của Đảng. Còn sự phản biện của Mặt trận Tổ quốc đối với ĐCSVN chỉ như chuyện tiếu lâm để con chuột kiểm tra con mèo! Ngay cả chính cựu Bộ trưởng Đầu tư và Kế hoạch Trần Xuân Giá cũng vừa phải báo động, kinh tế càng tăng trưởng thì nước càng nghèo! Giáo sư về nông học Võ Tòng Xuân cũng than rằng, tại sao VN đang đứng thứ hai trên thế giới về xuất cảng gạo mà nông dân VN vẫn nghèo và nhiều người dân vẫn đói !
Tiếp theo đó ông Trọng còn dở thói ngụy biện rất trắng trợn:
 “Tôi nghĩ không phải là nhiều đảng thì nhiều dân chủ hơn, hai đảng có ít dân chủ hơn, mà một đảng thì lại có ít dân chủ nữa. Mỗi nước có hoàn cảnh lịch sử khác nhau. Điều quan trọng là xã hội có phát triển không, nhân dân có được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc không và đất nước có ổn định để ngày càng phát triển đi lên không. Đó là tiêu chí quan trọng nhất. “
Nguyễn Phú Trọng hãy minh chứng ở nước nào theo chế độ dân chủ đa nguyên (DCĐN) thực sự mà người dân lại không được hưởng các quyền dân chủ tự do căn bản và có cuộc sống ấm no hạnh phúc! Không cần nói đâu xa, hãy so sánh VN với một số nước lân bang đang theo chế độ DCĐN như Nhật, Đại Hàn, Đài loan. Ở các nước này lợi tức đầu người gấp cả từ chục lần đến vài chục lần ở VN. Không những thế nhân phẩm, tự do báo chí và các quyền tự do căn bản của người dân được triệt để tôn trọng. Trong khi đó VN tuy đã đổi mới trên 20 năm, nhưng hiện vẫn là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, báo chí vẫn bị bịt miệng, người làm báo bị buộc phải đi theo “lề bên phải“, nghĩa là phai viết theo lệnh của lãnh đạo, ngay cả việc tố cáo những chính sách bành trướng và xâm phạm chủ quyền VN của BK cũng bị cấm đoán.
 Còn ai lên tiếng tố tham nhũng, tố độc tài thì phải vào tù! Mỗi lần bị báo chí quốc tế chất vấn và kết án về việc giam giữ và đàn áp các người khác chính kiến ở VN thì từ Nông đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng tới Nguyễn Phú Trọng đều nói như một cái máy: Ở VN không có ai bị bắt hay bị giam giữ vì khác chính kiến, mà chỉ có những người bị bắt vì đã vi phạm pháp luật!  Nhưng hiện nay ở VN ai đang làm luật pháp và luật pháp này áp dụng cho ai" Hơn ai hết, Nguyễn Phú Trọng thừa biết, QH là của ĐCSVN nên luật pháp do QH đưa ra cũng chỉ để phục vụ và bảo vệ những kẻ có quyền lực. Các tòa án nhân dân “xử thế nào cũng được“ cho nên đang xẩy ra tệ trạng “bắt con tép riu thả con cá sộp!“. Các đại gia tham nhũng thì bình chân như vại, điển hình như vụ tham nhũng động trời mà chính đại công thần của chế độ là Tướng Võ Nguyên Giáp đã phải gọi đó là “vụ tham nhũng cực kì nghiệm trọng“ nhẩy cả vào gia đình Nông Đức Mạnh, nhưng sau Đại hội 10 thì các quan tham nhũng đã được tha, được yên hoặc lên chức. Trong khi đó thì những nhà báo tố cáo tham nhũng lại bị bỏ tù ! 
Thế rồi Nguyễn Phú Trọng kết luận một cách rất thản nhiên:
“Chúng tôi nói là ở Việt Nam chưa thấy sự cần thiết khách quan cần phải có chế độ đa đảng.“
Ai xác định “sự cần thiết khách quan“ ở đây để VN cần có một chế độ đa đảng hay cứ tiếp tục chế độ độc đảng" Ông Trọng đã trở lời rõ ràng là “chúng tôi“, ám chỉ chính ông ta và những người độc tài bảo thủ đang nắm quyền lực trong BCT!
Dĩ nhiên, đối với người đang có quyền lực và đang hét ra lửa và hái ra tiền như Nguyễn Phú Trọng và các quan lớn khác thì họ không thấy có nhu cầu phải chấm dứt chế độ độc đảng mà ngược lại còn đang tìm cách củng cố và kéo dái chế độ độc tài toàn trị để tiếp tục đục khoét tài sản quốc gia và đàn áp nhân dân. Thản nhiên đàn áp, thản nhiên bóc lột tới thản nhiên kéo dài chế độ độc đảng là thái độ và ước muốn của nhóm cầm đầu độc tài bảo thủ trong BCT ! Họ đã quay lưng với thực tế và vô cảm, nguội lạnh trước những bức xúc của nhân dân ! Hiện nay ngày càng nhiều cán bộ đảng viên tiến bộ và biết tự trọng, cả “cách mạng lão thành“, đã nhìn thấy tâm địa đen của những người lãnh đạo !
Về câu hỏi liên quan tới việc thay chính sách kinh tế chỉ huy sang kinh tế thị trường định hướng XHCN, Nguyễn Phú Trọng cũng theo lối tự tâng bốc, đồng thời lấp liếm những sự thật đằng sau của KTTTĐHXHCN! Ông Trọng giải thích chính sách này như sau:
“Việt Nam gọi là kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa. Kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa là một kiểu kinh tế thị trường, vừa tuân theo quy luật của kinh tế thị trường, vừa phải theo định hướng của Chủ nghĩa Xã hội. Có nghĩa là trong khi chú ý tăng kinh tế thì phải hết sức coi trọng vấn đề xã hội, bảo đảm vấn đề công bằng xã hội, hạn chế chênh lệch giàu nghèo. Phấn đấu để có nhiều người giàu, nhưng cũng hạn chế tối đa và đi đến xoá bỏ tình trạng đói nghèo trong nhân dân. Chăm lo cho người có công, gia đình neo đơn, khó khăn, cơ nhỡ. “
Nguyễn Phú Trọng giả bộ như không biết rằng, hiện nay ở hầu hết các nước DCĐN theo KTTT đều là những nước trong đó đại đa số nhân dân được bảo đảm cao nhất về cuộc sống vật chất, bảo hiểm lao động, y tế và tiền hưu. Ở những nước đang mang lại hạnh phúc và an ninh xã hội cho nhân dân  hoàn toàn không cần có cái đuôi “định hướng XHCN“, nghĩa là không chủ trương chế độ độc đảng nắm độc quyền các lãnh vực kinh tế huyết mạch của một nước như ở chế độ độc tài toàn trị tại VN hiện nay.
Không những thế, Nguyễn Phú Trọng không dám nhìn thẳng vào tình trạng rất nguy hiểm và rất bất công của chủ trương KTTTĐHXHCN ở VN hiện nay. Đó là tệ trạng các phần tử có quyền lực đang để cho thân nhân và vây cánh giành ghế trong các hội đồng quản trị và ban giám đốc trong các tập đoàn kinh tế và tổng công ti của nhà nước. Mặc dù các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) này phần lớn làm ăn thua lỗ, nhưng vẫn được nhà nước của đảng độc quyền dành mọi ưu tiên. Chính vì các nơi này là chỗ các đại gia chia phần, chia ghế làm giầu bất chính. Các tập đoàn và tổng công ti đã trở thành những cái ổ của tệ trạng tham nhũng khủng khiếp ở VN. Chủ trương KTTTĐHXHCN là lối làm ăn của KTTT rừng rú, cá lớn nuốt cá bé của mấy thế kỉ trước. Những kẻ có quyền cấu kết với những kẻ có tiền để củng cố và mua bán chức vị, kéo dài việc làm giầu nhanh và bất chính, tài sản quốc gia bị đục ruỗng, giầu nghèo càng gia tăng và bất công xã hội càng rõ rệt!
Ông Trọng đã có lần nào đích thân tới thăm các căn phòng thuê “ổ chuột, chuồng gà“ –mà chính báo chí của chế độ đã tường thuật-  của hàng trăm ngàn công nhân của các xí nghiệp chủ nhân nước ngoài trong các khu công nghiệp và chế xuất ở Hà nội, Sài gòn… chưa" Các công nhân VN phải làm việc quần quật với đồng lương đói rách vài trăm ngàn một tháng, lại bị chủ nhân đối xử tàn tệ, không có bảo hiểm y tế và lao động, tổ chức đình công thì bị chính quyền độc đảng đàn áp. Trong khi ấy ông có biết là con cái các ông bà lớn dám bỏ ra cả mấy triệu đồng để mua rượu ngon  nhậu với nhau trong một đêm" ĐCS đi tiên phong bảo vệ quyền lợi công nhân như vậy sao "
Tham nhũng như rươi, bất công giầu nghèo ngày càng gia tăng, nhập siêu của Trung quốc hàng chục tỉ Mĩ kim mỗi năm đang chồng chất lên khiến bọn bành trướng Bắc kinh đang ép buộc Nguyễn Phú Trọng và nhóm độc tài bảo thủ trong BCT phải nhượng đất, nhượng biển và đang đòi phải bán rẻ cả tài nguyên nữa! Vì thế KTTTĐHXHCN của chế độ độc đảng đang đưa nhân dân vào nghèo đói, bất công và mở đường cho sự bóc lột và thôn tính của bá quyền phương Bắc.
Nói tóm lại, VN đang đứng trước những vấn nạn rất nguy hiểm cả về kinh tế, xã hội, chính trị lẫn an ninh quốc phòng. Nguyên nhân căn bản là từ chế độ độc đảng và chính sách KTTTĐHXHCN !
Những sự thực phũ phàng đang xẩy ra hàng ngày ở VN dưới chế độ độc tài toàn trị theo KTTTĐHXHCN tàn bạo rõ ràng như thế mà Nguyễn Phú Trọng, ủy viên BCT và Chủ tịch QH, không dám nhìn thẳng và không dám nói thẳng, nhưng lại còn tìm cách lấp liếm và tô hồng thì tự mình đã đánh mất tư cách lãnh đạo. Tục ngữ Tây phương có câu “ Nói dối có cẳng ngắn“, kẻ nói dối không chạy được xa! Họ đang lội ngược dòng! Thời gian đang chống lại họ!
Toàn văn cuộc phỏng vấn xem: http://vovnews.vn/Home/Vi-the-cua-Viet-Nam-tren-truong-quoc-te-ngay-cang-duoc-nang-cao/20102/136290.vov
(Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

24/06/2019(Xem: 404)
Trong cuộc chiến tranh Quốc cộng, một bên là Thế giới Tự Do, một bên là chủ nghĩa CSø bạo tàn,khát máu luôn đấu tranh bằng bạo lực thà giết lầm hơn tha lầm
24/06/2019(Xem: 695)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 1095)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 1421)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 1180)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 710)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 456)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 776)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1355)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 611)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
22/06/2019(Xem: 866)
Phương tiện kỹ thuật càng tinh xảo, con người càng dễ đi đến chỗ dối mình, dối người, hại mình, hại người, một cách tự nhiên, đến độ lòng chẳng có chút cắn rứt nào khi đã lỡ tạo ra những hậu quả xấu, làm khổ đau, thậm chí tổn hại đến sinh mệnh của kẻ khác.
22/06/2019(Xem: 883)
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975
22/06/2019(Xem: 584)
du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ. Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.
22/06/2019(Xem: 551)
trong 14 năm cầm quyền bà Merkel đã thực hiện chính sách Nước Đức Trên Hết nhằm bảo vệ quyền lợi của Đức nhưng làm rạn nứt sự đoàn kết trong nội bộ Âu Châu, khối Euro và NATO. Tiêu biểu là các nước trong NATO cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng nhưng nước Đức liên tục thất hứa chỉ dành 1.5 % GDP vào quân đội.
22/06/2019(Xem: 636)
Cách nay gần mười năm (2010) một người sưu tập tác phẩm Nôm kỳ cựu ở Sàigòn có nhường tôi vài quyển sách Nôm viết tay, trong đó có một quyển mỏng gồm 10 trang, hình như là phần còn lại của một quyển lớn hơn đã bị hư rách (?). Mười trang nầy thì hai trang cuối không quan trọng vì là những bài thơ không có gì đặc biệt. Riêng 8 trang đầu rất đáng chú ý, đó là 226 câu lục bát nói về hai đề tài
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.