Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘nói Dối Có Cẳng Ngắn’, Về Cuộc Phỏng Vấn Nguyễn Phú Trọng Của Thông Tấn Xã Ấn Express

03/03/201000:00:00(Xem: 6623)

‘Nói Dối Có Cẳng Ngắn’, Về cuộc phỏng vấn Nguyễn Phú Trọng của thông tấn xã Ấn Express

Âu Dương Thệ
Hiện nay Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội (QH), được coi là thủ lãnh của những người bảo thủ và thần phục Bắc kinh (BK) trong Bộ chính trị (BCT), đang đi thăm Ấn và Nam Dương, là hai nước có đường lối độc lập với BK. Việc chọn đi thăm hai nước này để khi về sẽ mở Hội nghị Trung ương (HNTU) 12 ông Trọng muốn đánh tan dư luận trong và ngoài đảng chỉ trích ông là đã quá ngả về BK. HNTU 12 rất quan trọng, nó chuẩn bị cho mục tiêu, chính sách và nhất là nhân sự cho BCT trong Đại hội 11 của ĐCSVN vào đầu tháng 1.2010. Trong đó Nguyễn Phú Trọng muốn trở thành ngôi sao mới.
Ngày 26. 2 vừa qua trong dịp thăm Ấn ông Trọng đã chủ ý để hãng thông tấn Ấn Express - một cơ quan báo chí trong một xã hội dân chủ lâu đời ở Á châu -  phỏng vấn về đề tài rất quan trọng đối với VN và quốc tế, đó là tại sao cho tới nay chế độ độc đảng vẫn được duy trì ở VN và chính sách kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (KTTTĐHXHCN) của ĐCSVN theo đuổi mục tiêu gì "
Là một nhà lí luận hàng đầu của chế độ độc tài toàn trị nên khi trả lời Nguyễn Phú Trọng đã dùng lối ngụy biện và cách nói ngoại giao bề ngoài để bênh vực cho các biện pháp đàn áp những người khác chính kiến, đồng thời lấp liếm những khó khăn mà nhân dân đang phải chịu đựng và các nguy cơ cũng như thất bại mà chế độ đang gặp phải.
Về câu hỏi “đã đến lúc chín muồi để Việt Nam có hệ thống đa đảng hoặc có các đảng khác ngoài Đảng cộng sản Việt Nam“ Nguyễn Phú Trọng đã dối trá giải thích :
“Đất nước chúng tôi về chính trị xã hội ổn đinh, nhân dân được làm chủ. Quốc hội hoạt động ngày càng dân chủ. Các đoàn thể cũng có tiếng nói và đang làm nhiệm vụ phản biện và giám sát xã hội, đất nước vẫn đang phát triển, đang đi lên. Từ thực tế thì thấy là chúng tôi thực hiện một đảng vẫn là hiệu quả nhất. “
Về các điểm nêu ra trên đây Nguyễn Phú Trọng chỉ lập lại những điều nhàm chán mà ai cũng biết là không có thật: Quốc hội chỉ gật theo Đảng, ngay ông Trọng trong tư cách là Chủ tịch QH cũng từng nói toạc ra là, QH là cơ quan thực hiện chủ trương và đường lối của Đảng. Còn sự phản biện của Mặt trận Tổ quốc đối với ĐCSVN chỉ như chuyện tiếu lâm để con chuột kiểm tra con mèo! Ngay cả chính cựu Bộ trưởng Đầu tư và Kế hoạch Trần Xuân Giá cũng vừa phải báo động, kinh tế càng tăng trưởng thì nước càng nghèo! Giáo sư về nông học Võ Tòng Xuân cũng than rằng, tại sao VN đang đứng thứ hai trên thế giới về xuất cảng gạo mà nông dân VN vẫn nghèo và nhiều người dân vẫn đói !
Tiếp theo đó ông Trọng còn dở thói ngụy biện rất trắng trợn:
 “Tôi nghĩ không phải là nhiều đảng thì nhiều dân chủ hơn, hai đảng có ít dân chủ hơn, mà một đảng thì lại có ít dân chủ nữa. Mỗi nước có hoàn cảnh lịch sử khác nhau. Điều quan trọng là xã hội có phát triển không, nhân dân có được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc không và đất nước có ổn định để ngày càng phát triển đi lên không. Đó là tiêu chí quan trọng nhất. “
Nguyễn Phú Trọng hãy minh chứng ở nước nào theo chế độ dân chủ đa nguyên (DCĐN) thực sự mà người dân lại không được hưởng các quyền dân chủ tự do căn bản và có cuộc sống ấm no hạnh phúc! Không cần nói đâu xa, hãy so sánh VN với một số nước lân bang đang theo chế độ DCĐN như Nhật, Đại Hàn, Đài loan. Ở các nước này lợi tức đầu người gấp cả từ chục lần đến vài chục lần ở VN. Không những thế nhân phẩm, tự do báo chí và các quyền tự do căn bản của người dân được triệt để tôn trọng. Trong khi đó VN tuy đã đổi mới trên 20 năm, nhưng hiện vẫn là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, báo chí vẫn bị bịt miệng, người làm báo bị buộc phải đi theo “lề bên phải“, nghĩa là phai viết theo lệnh của lãnh đạo, ngay cả việc tố cáo những chính sách bành trướng và xâm phạm chủ quyền VN của BK cũng bị cấm đoán.
 Còn ai lên tiếng tố tham nhũng, tố độc tài thì phải vào tù! Mỗi lần bị báo chí quốc tế chất vấn và kết án về việc giam giữ và đàn áp các người khác chính kiến ở VN thì từ Nông đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng tới Nguyễn Phú Trọng đều nói như một cái máy: Ở VN không có ai bị bắt hay bị giam giữ vì khác chính kiến, mà chỉ có những người bị bắt vì đã vi phạm pháp luật!  Nhưng hiện nay ở VN ai đang làm luật pháp và luật pháp này áp dụng cho ai" Hơn ai hết, Nguyễn Phú Trọng thừa biết, QH là của ĐCSVN nên luật pháp do QH đưa ra cũng chỉ để phục vụ và bảo vệ những kẻ có quyền lực. Các tòa án nhân dân “xử thế nào cũng được“ cho nên đang xẩy ra tệ trạng “bắt con tép riu thả con cá sộp!“. Các đại gia tham nhũng thì bình chân như vại, điển hình như vụ tham nhũng động trời mà chính đại công thần của chế độ là Tướng Võ Nguyên Giáp đã phải gọi đó là “vụ tham nhũng cực kì nghiệm trọng“ nhẩy cả vào gia đình Nông Đức Mạnh, nhưng sau Đại hội 10 thì các quan tham nhũng đã được tha, được yên hoặc lên chức. Trong khi đó thì những nhà báo tố cáo tham nhũng lại bị bỏ tù ! 
Thế rồi Nguyễn Phú Trọng kết luận một cách rất thản nhiên:
“Chúng tôi nói là ở Việt Nam chưa thấy sự cần thiết khách quan cần phải có chế độ đa đảng.“


Ai xác định “sự cần thiết khách quan“ ở đây để VN cần có một chế độ đa đảng hay cứ tiếp tục chế độ độc đảng" Ông Trọng đã trở lời rõ ràng là “chúng tôi“, ám chỉ chính ông ta và những người độc tài bảo thủ đang nắm quyền lực trong BCT!
Dĩ nhiên, đối với người đang có quyền lực và đang hét ra lửa và hái ra tiền như Nguyễn Phú Trọng và các quan lớn khác thì họ không thấy có nhu cầu phải chấm dứt chế độ độc đảng mà ngược lại còn đang tìm cách củng cố và kéo dái chế độ độc tài toàn trị để tiếp tục đục khoét tài sản quốc gia và đàn áp nhân dân. Thản nhiên đàn áp, thản nhiên bóc lột tới thản nhiên kéo dài chế độ độc đảng là thái độ và ước muốn của nhóm cầm đầu độc tài bảo thủ trong BCT ! Họ đã quay lưng với thực tế và vô cảm, nguội lạnh trước những bức xúc của nhân dân ! Hiện nay ngày càng nhiều cán bộ đảng viên tiến bộ và biết tự trọng, cả “cách mạng lão thành“, đã nhìn thấy tâm địa đen của những người lãnh đạo !
Về câu hỏi liên quan tới việc thay chính sách kinh tế chỉ huy sang kinh tế thị trường định hướng XHCN, Nguyễn Phú Trọng cũng theo lối tự tâng bốc, đồng thời lấp liếm những sự thật đằng sau của KTTTĐHXHCN! Ông Trọng giải thích chính sách này như sau:
“Việt Nam gọi là kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa. Kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa là một kiểu kinh tế thị trường, vừa tuân theo quy luật của kinh tế thị trường, vừa phải theo định hướng của Chủ nghĩa Xã hội. Có nghĩa là trong khi chú ý tăng kinh tế thì phải hết sức coi trọng vấn đề xã hội, bảo đảm vấn đề công bằng xã hội, hạn chế chênh lệch giàu nghèo. Phấn đấu để có nhiều người giàu, nhưng cũng hạn chế tối đa và đi đến xoá bỏ tình trạng đói nghèo trong nhân dân. Chăm lo cho người có công, gia đình neo đơn, khó khăn, cơ nhỡ. “
Nguyễn Phú Trọng giả bộ như không biết rằng, hiện nay ở hầu hết các nước DCĐN theo KTTT đều là những nước trong đó đại đa số nhân dân được bảo đảm cao nhất về cuộc sống vật chất, bảo hiểm lao động, y tế và tiền hưu. Ở những nước đang mang lại hạnh phúc và an ninh xã hội cho nhân dân  hoàn toàn không cần có cái đuôi “định hướng XHCN“, nghĩa là không chủ trương chế độ độc đảng nắm độc quyền các lãnh vực kinh tế huyết mạch của một nước như ở chế độ độc tài toàn trị tại VN hiện nay.
Không những thế, Nguyễn Phú Trọng không dám nhìn thẳng vào tình trạng rất nguy hiểm và rất bất công của chủ trương KTTTĐHXHCN ở VN hiện nay. Đó là tệ trạng các phần tử có quyền lực đang để cho thân nhân và vây cánh giành ghế trong các hội đồng quản trị và ban giám đốc trong các tập đoàn kinh tế và tổng công ti của nhà nước. Mặc dù các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) này phần lớn làm ăn thua lỗ, nhưng vẫn được nhà nước của đảng độc quyền dành mọi ưu tiên. Chính vì các nơi này là chỗ các đại gia chia phần, chia ghế làm giầu bất chính. Các tập đoàn và tổng công ti đã trở thành những cái ổ của tệ trạng tham nhũng khủng khiếp ở VN. Chủ trương KTTTĐHXHCN là lối làm ăn của KTTT rừng rú, cá lớn nuốt cá bé của mấy thế kỉ trước. Những kẻ có quyền cấu kết với những kẻ có tiền để củng cố và mua bán chức vị, kéo dài việc làm giầu nhanh và bất chính, tài sản quốc gia bị đục ruỗng, giầu nghèo càng gia tăng và bất công xã hội càng rõ rệt!
Ông Trọng đã có lần nào đích thân tới thăm các căn phòng thuê “ổ chuột, chuồng gà“ –mà chính báo chí của chế độ đã tường thuật-  của hàng trăm ngàn công nhân của các xí nghiệp chủ nhân nước ngoài trong các khu công nghiệp và chế xuất ở Hà nội, Sài gòn… chưa" Các công nhân VN phải làm việc quần quật với đồng lương đói rách vài trăm ngàn một tháng, lại bị chủ nhân đối xử tàn tệ, không có bảo hiểm y tế và lao động, tổ chức đình công thì bị chính quyền độc đảng đàn áp. Trong khi ấy ông có biết là con cái các ông bà lớn dám bỏ ra cả mấy triệu đồng để mua rượu ngon  nhậu với nhau trong một đêm" ĐCS đi tiên phong bảo vệ quyền lợi công nhân như vậy sao "
Tham nhũng như rươi, bất công giầu nghèo ngày càng gia tăng, nhập siêu của Trung quốc hàng chục tỉ Mĩ kim mỗi năm đang chồng chất lên khiến bọn bành trướng Bắc kinh đang ép buộc Nguyễn Phú Trọng và nhóm độc tài bảo thủ trong BCT phải nhượng đất, nhượng biển và đang đòi phải bán rẻ cả tài nguyên nữa! Vì thế KTTTĐHXHCN của chế độ độc đảng đang đưa nhân dân vào nghèo đói, bất công và mở đường cho sự bóc lột và thôn tính của bá quyền phương Bắc.
Nói tóm lại, VN đang đứng trước những vấn nạn rất nguy hiểm cả về kinh tế, xã hội, chính trị lẫn an ninh quốc phòng. Nguyên nhân căn bản là từ chế độ độc đảng và chính sách KTTTĐHXHCN !
Những sự thực phũ phàng đang xẩy ra hàng ngày ở VN dưới chế độ độc tài toàn trị theo KTTTĐHXHCN tàn bạo rõ ràng như thế mà Nguyễn Phú Trọng, ủy viên BCT và Chủ tịch QH, không dám nhìn thẳng và không dám nói thẳng, nhưng lại còn tìm cách lấp liếm và tô hồng thì tự mình đã đánh mất tư cách lãnh đạo. Tục ngữ Tây phương có câu “ Nói dối có cẳng ngắn“, kẻ nói dối không chạy được xa! Họ đang lội ngược dòng! Thời gian đang chống lại họ!
Toàn văn cuộc phỏng vấn xem: http://vovnews.vn/Home/Vi-the-cua-Viet-Nam-tren-truong-quoc-te-ngay-cang-duoc-nang-cao/20102/136290.vov
(Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.