Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mừng 10 Tuổi: Triển Lãm Sách, Hoa, Họa; Gs Trần Ngọc Ninh: Phải Giữ Văn Hóa Tính, Văn Hóa Dân Tộc

01/03/201000:00:00(Xem: 1446)

Viện Việt Học Mừng 10 Tuổi: Triển Lãm Sách, Hoa, Họa; GS Trần Ngọc Ninh: Phải Giữ Văn Hóa Tính, Văn Hóa Dân Tộc

Lễ cắt băng khai mạc phòng triển lãm sách, hoa Lan, tranh họa nhân kỷ niệm 10 thành lập Viện Việt Học.


 

 

 

 

 

 

Sách, Hoa Lan, tranh họa trong triển lãm nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Việt Học.

WESTMINSTER (VB) - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2010, Viện Việt Học, tại thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, đã khai mạc triển lãm sách hiếm quý, tranh họa và hoa Lan nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Viện.
Tham dự trong buổi khai mạc gồm có Giáo sư Trần Ngọc Ninh, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Giáo Sư Đàm  Trung Pháp, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, Giáo Sư Nguyễn Thị Lợi, Giáo Sư Đàm Khóach, Họa sĩ Tú Quyên, Họa sĩ Dõan Quốc Vinh, Họa Sĩ Văn Mộch, Ông Ngô Long là Chủ Tịch Hội Hoa Lan Việt Nam, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt Ngữ tại Quận Cam, và nhiều vị thức giả và quan khách khác, v.v…
Sau phần cắt băng khai mạc phòng triển lãm, nhiều vị đã được mời trình bày, giải thích về những thể tài liên quan trong cuộc triển lãm như Hoa Lan, Trống Đồng Ngọc Lũ, những bức họa, v.v…
Bước vào phòng triển lãm và cũng là trụ sở của Viện Việt Học trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, người ta cảm nhận ra ngay cái khung cảnh ngăn nắp, trang nhã, mỹ thuật của một phòng triển lãm chuyên nghiệp. Chung quanh tường là những kệ, tủ sách với một vài bức họa đặt rất hợp cách. Ở giữa phòng là hai dãy bàn với nhiều cuốn sách, tạp chí cổ mang tính biểu tượng lịch sử của nền văn hóa văn học Việt Nam cũng như một số sách giá trị của các vị Giáo Sư do Viện Việt Học xuất bản, đứng chung là một vài chậu lan danh giá hiếm có do Ông Ngô Long mang đến trưng bày. Ở các góc phòng là những bức tranh lụa của Họa Sĩ Tú Quyên và Họa sĩ Dõan Quốc Vinh.


Trong số những cuốn sách, tạp chí hiếm quý, gồm có Tạp Chí Văn, số ra mắt đầu tiên; Tạp Chí Phổ Thông, số ra mắt tháng 9 và 10 năm 1951; Tạp Chí Nam Phong số 129 tháng 12 năm 1929; Nguyệt San Văn Hóa, số 68, tháng 1 và 2 năm 1962; Tạp Chí Văn Hóa Á Châu, số 1, tháng 4 năm 1958, v.v… Và nhiều bộ sách về sử học, triết học, tôn giáo, ngôn ngữ bản in rất xưa đựơc trưng bày trong các tủ sách tại Viện. Đặc biệt, ở giữa phòng triển lãm, trưng bày trống đồng Ngọc Lũ.
Nhân cơ hội hiếm quý này, phóng viên Việt Báo đã được Giáo Sư Trần Ngọc Ninh dành cho một vài phút để hầu chuyện.
Trong câu chuyện, Giáo Sư Trần Ngọc Ninh cho biết cách nay 10 năm, một số bạn trẻ ở Mỹ vì muốn hiểu biết nhiều hơn và muốn bảo tồn nền văn hóa Việt Nam tại xứ người nên đã tìm đến một số các vị lớn tuổi như Cố Giáo Sư Nguyễn Khắc Kham, Cố Nhà Văn Nguyễn Sĩ Tế, Giáo Sư Lê Văn và Giáo Sư Trần Ngọc Ninh để đứng ra thành lập Viện Việt Học. Như vậy, Viện Việt Học ra đời là để vừa giữ gìn, vừa lưu truyền nến văn hóa dân tộc cho thế hệ đi sau.
Giáo Sư Trần Ngọc Ninh nói rằng, "Từ ngày đầu đến bây giờ mà Viện Việt Học vẫn còn họat động sau 10 năm là một sự kiện quan trọng của Cộng Đồng Việt Nam." Ông nhấn mạnh rằng hiện nay trong nước vì chạy theo chủ nghĩa nước ngòai, thê hệ trẻ đang suy đồi. Cho nên, điều cần thiết và quan trọng là phải giữ được Văn Hóa Việt Nam, nhất là Văn Hóa Tính, Văn Hóa Dân Tộc.
Giáo  Sư Trần Ngọc Ninh cho rằng sau hai ngàn năm dựng nước và giữ nước và công cuộc bảo tồn bản sắc giống nòi mà chúng ta gọi là Dân Tộc Tính, trong đó phải kể đến nhiều thế hệ cha ông từ Hùng Vương đến ngày nay đã trải qua bao hy sinh, vì vậy, chúng ta không thể để cho nó tan rã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.