Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mừng 10 Tuổi: Triển Lãm Sách, Hoa, Họa; Gs Trần Ngọc Ninh: Phải Giữ Văn Hóa Tính, Văn Hóa Dân Tộc

01/03/201000:00:00(Xem: 1667)

Viện Việt Học Mừng 10 Tuổi: Triển Lãm Sách, Hoa, Họa; GS Trần Ngọc Ninh: Phải Giữ Văn Hóa Tính, Văn Hóa Dân Tộc

Lễ cắt băng khai mạc phòng triển lãm sách, hoa Lan, tranh họa nhân kỷ niệm 10 thành lập Viện Việt Học.


 

 

 

 

 

 

Sách, Hoa Lan, tranh họa trong triển lãm nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Việt Học.

WESTMINSTER (VB) - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2010, Viện Việt Học, tại thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, đã khai mạc triển lãm sách hiếm quý, tranh họa và hoa Lan nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Viện.
Tham dự trong buổi khai mạc gồm có Giáo sư Trần Ngọc Ninh, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Giáo Sư Đàm  Trung Pháp, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, Giáo Sư Nguyễn Thị Lợi, Giáo Sư Đàm Khóach, Họa sĩ Tú Quyên, Họa sĩ Dõan Quốc Vinh, Họa Sĩ Văn Mộch, Ông Ngô Long là Chủ Tịch Hội Hoa Lan Việt Nam, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt Ngữ tại Quận Cam, và nhiều vị thức giả và quan khách khác, v.v…
Sau phần cắt băng khai mạc phòng triển lãm, nhiều vị đã được mời trình bày, giải thích về những thể tài liên quan trong cuộc triển lãm như Hoa Lan, Trống Đồng Ngọc Lũ, những bức họa, v.v…
Bước vào phòng triển lãm và cũng là trụ sở của Viện Việt Học trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, người ta cảm nhận ra ngay cái khung cảnh ngăn nắp, trang nhã, mỹ thuật của một phòng triển lãm chuyên nghiệp. Chung quanh tường là những kệ, tủ sách với một vài bức họa đặt rất hợp cách. Ở giữa phòng là hai dãy bàn với nhiều cuốn sách, tạp chí cổ mang tính biểu tượng lịch sử của nền văn hóa văn học Việt Nam cũng như một số sách giá trị của các vị Giáo Sư do Viện Việt Học xuất bản, đứng chung là một vài chậu lan danh giá hiếm có do Ông Ngô Long mang đến trưng bày. Ở các góc phòng là những bức tranh lụa của Họa Sĩ Tú Quyên và Họa sĩ Dõan Quốc Vinh.


Trong số những cuốn sách, tạp chí hiếm quý, gồm có Tạp Chí Văn, số ra mắt đầu tiên; Tạp Chí Phổ Thông, số ra mắt tháng 9 và 10 năm 1951; Tạp Chí Nam Phong số 129 tháng 12 năm 1929; Nguyệt San Văn Hóa, số 68, tháng 1 và 2 năm 1962; Tạp Chí Văn Hóa Á Châu, số 1, tháng 4 năm 1958, v.v… Và nhiều bộ sách về sử học, triết học, tôn giáo, ngôn ngữ bản in rất xưa đựơc trưng bày trong các tủ sách tại Viện. Đặc biệt, ở giữa phòng triển lãm, trưng bày trống đồng Ngọc Lũ.
Nhân cơ hội hiếm quý này, phóng viên Việt Báo đã được Giáo Sư Trần Ngọc Ninh dành cho một vài phút để hầu chuyện.
Trong câu chuyện, Giáo Sư Trần Ngọc Ninh cho biết cách nay 10 năm, một số bạn trẻ ở Mỹ vì muốn hiểu biết nhiều hơn và muốn bảo tồn nền văn hóa Việt Nam tại xứ người nên đã tìm đến một số các vị lớn tuổi như Cố Giáo Sư Nguyễn Khắc Kham, Cố Nhà Văn Nguyễn Sĩ Tế, Giáo Sư Lê Văn và Giáo Sư Trần Ngọc Ninh để đứng ra thành lập Viện Việt Học. Như vậy, Viện Việt Học ra đời là để vừa giữ gìn, vừa lưu truyền nến văn hóa dân tộc cho thế hệ đi sau.
Giáo Sư Trần Ngọc Ninh nói rằng, "Từ ngày đầu đến bây giờ mà Viện Việt Học vẫn còn họat động sau 10 năm là một sự kiện quan trọng của Cộng Đồng Việt Nam." Ông nhấn mạnh rằng hiện nay trong nước vì chạy theo chủ nghĩa nước ngòai, thê hệ trẻ đang suy đồi. Cho nên, điều cần thiết và quan trọng là phải giữ được Văn Hóa Việt Nam, nhất là Văn Hóa Tính, Văn Hóa Dân Tộc.
Giáo  Sư Trần Ngọc Ninh cho rằng sau hai ngàn năm dựng nước và giữ nước và công cuộc bảo tồn bản sắc giống nòi mà chúng ta gọi là Dân Tộc Tính, trong đó phải kể đến nhiều thế hệ cha ông từ Hùng Vương đến ngày nay đã trải qua bao hy sinh, vì vậy, chúng ta không thể để cho nó tan rã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.