Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama: Mạnh Mẽ Ủng Hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

19/02/201000:00:00(Xem: 1816)

TT Obama: Mạnh Mẽ Ủng Hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma; Đức Đạt Lai Lạt Ma: Rất Hoan Hỷ Với Cuộc Gặp Gỡ TT Obama

WASHINGTON  -  Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Barack Obama và Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tòa Bạch Ốc rằng, “Tổng Thống ca tụng  ‘Con Đường Trung Đạo’ của đức Đạt Lai Lạt Ma và lời hứa là sẽ tiếp tục theo đuổi con đường đối thoại, bất bạo động với chính quyền Trung Quốc.”   
Nói chuyện với các phóng viên báo chí trên lối đi của Tòa Bạch Ốc, Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố rằng ngài “rất hoan hỷ” với cuộc gặp gỡ.
Cuộc hội kiến lần đầu giữa vị nguyên thủ Hoa Kỳ và Đức Đạt Lai Lạt Ma chắc chắn đưa tới phản ứng giận dữ của chính quyền Trung Quốc, nhất là giữa lúc căng thẳng vì các bất đồng về giao thương, tiền tệ, bán vũ khí cho Đài Loan, và cả vụ Google bị kiểm soát ở Hoa Lục.


Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 bạn hàng mua bán gắn bó, không chắc căng thẳng sẽ dẫn tới đối đầu. Bạch Ốc đoán trước hậu quả là hạn chế. Nhưng, cuộc viếng thăm Bạch Ốc của Lạt Ma có thể gây phức tạp với các nỗ lực của chính phủ Obama cần có hậu thuẫn của Bắc Kinh ở các lãnh vực như dùng áp lực để hạn chế tham vọng nguyên tử của Iran, Bắc Hàn và tìm kiếm hiệp ước toàn cầu về khí hậu.
Xúc tiến cuộc gặp gỡ nhà lãnh đạo lưu vong của Tây Tạng, TT Obama muốn phô bày quyết tâm chống lại nhóm lãnh đạo Bắc Kinh đang ra sức xác quyết tư thế của họ, bởi ông từng bị chỉ trích là đã tỏ ra quá "mềm" với Bắc Kinh trong chuyến đi Tháng 11.
Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố "Quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là trưởng thành, có sức chịu đựng các bất đồng".
Phóng viên báo cáo : TT Obama không định xuất hiện công khai với Lạt Ma trong cuộc gặp gỡ ngày Thứ Năm.  Cũng như trước, Lạt Ma không đuợc tiếp tại Phòng bầu dục, có nghĩa báo hiệu với Bắc Kinh rằng Lạt Ma không đuợc đón như là 1 lãnh tụ chính trị.
Mặt khác, truyền thông ghi nhận nhà chức trách Trung Quốc cho phép mẫu hạm NImitz ghé vào Hongkong hôm Thứ Tư, như chương trình đã định, cũng là dấu hiệu về các giới hạn của phản ứng giận dữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?