Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Bắt Đầu Chiến Lược Mới: Mua Cổ Phần Nhiều Hãng Mỹ

15/02/201000:00:00(Xem: 4797)

TQ Bắt đầu Chiến Lược Mới: Mua Cổ Phần Nhiều Hãng Mỹ

Một quỹ đầu tư khổng lồ của Trung Quốc đã gom mua cổ phần trị giá tổng cộng 9.6 tỉ đô la trong các công ty lớn của Mỹ trong đó có Coca-Cola, Apple và Goodyear  sau một đợt tìm mua ào ạt năm ngoái.
Hầu hết các cổ phần lại là số lượng nhỏ, cho thấy chiến lược đầu tư của quỹ đầu tư China Investment Corp. (CIC) là tránh né các vụ mua số lượng nhiều sẽ gây nghi ngại chính trị. Nhưng như thế cho thấy hiện diện ngày càng tăng trên thị trường quốc tế khi một phần từ kho trữ kim ngoại tệ 2.4 ngàn tỉ đô la của Bắc Kinh được dùng để đầu tư.
Các việc mua này đã khai báo hôm Thứ Sáu trong hồ sơ nộp với Ủy Ban Giao Dịch và Chứng Khoán Hoa Kỳ, nơi liệt kê các cổ phần mua bán tại Hoa Kỳ.
CIC, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất của thế giới, được tung ra từ tháng 9-2007 với 200 tỉ đô tiền vốn nhằm thu lợi cho khối trữ kim ngoaị tệ của Bắc Kinh. Trong đó, 1/3 vốn là giành riêng cho đầu tư ngoaì nước Trung Quốc, và quỹ này đã mua các số lượng nhỏ cổ phần trong các công ty hầm mỏ, xăng dầu và tài chánh.
Phần lớn nhất trong bản khai của CIC là 3.5 tỉ đô đầu tư trong công ty hầm mỏ Gia Nã Đại Teck Resources Inc., một khoản đầu tư trước đó đã được loan báo.
Bản khai ghi rằng CIC hiện mua cổ phần ở hàng chục hãng Mỹ, trong đó trị giá 353.8 triệu đô tại hãng Visa Inc., 6.3 triệu đô tại Apple Inc., 9 triệu đô ở hãng Coca-Cola Co. và 1.4 triệu đô ở hãng Goodyear Tire & Rubber Co.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.