Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Tết Tại Học Khu Garden Grove

13/02/201000:00:00(Xem: 3366)

Sinh Hoạt Tết Tại Học Khu Garden Grove

Các diễn viên và thầy cô giáo tại trong buổi Văn Nghệ Tết tại Trường Tiểu Học Monroe.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
(Garden Grove, CA) Cùng với cộng đồng Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết năm Canh Dần, nhiều trường học trong Học Khu Garde Grove cũng nhộn nhịp với những sinh hoạt Tết để tạo điều kiện cho các học sinh, phụ huynh và thầy cô học hỏi thêm về ngày truyền thống rất đặc biệt này của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng. Tỉ số học sinh gốc Việt chiếm khoảng 30% trong tổng số gần 50,000 học sinh cấp trung tiểu học và 17,000 học sinh người lớn.
Bắt đầu với chương trình diễn Văn Nghệ Xuân thật đặc sắc tại trường Tiểu Học Monroe, trên đường Newhope gần đường Edinger, vào ngày thứ năm, 11 tháng 2, tức 28 Tết. Chương trình với đầy đủ các tiết mục truyền thống như múa lân, múa quạt, dàn hoà tấu tây nhạc với nhạc khúc Ly Rượu Mừng, các học sinh lớp mẫu giáo trong nhiều sắc phục rực rỡ cùng đồng ca các bản nhạc bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ. Đây là một truyền thống tốt đẹp từ hơn 10 năm qua do cô giáo Nguyễn Hằng Nga khởi xướng và điều hợp hầu như là một mình.
Cũng trong cùng ngày, các trường tiểu học Morningside, Paine và Woodbury cũng có các chương trình múa lân, vũ truyền thống và các sinh hoạt khác để trình bày các nét văn hóa vào ngày Tết.
Vào ngày thứ ba, 16 tháng 2, tức mồng 3 Tết, trường Tiểu Học Cook, phía sau Siêu Thị Target và gần đường Brookhurst, sẽ tổ chức biểu diễn và diễn hành Tết vào lúc 8 giờ sáng. Đến ngày thứ sáu, 19 tháng 2, trường Tiểu Học Murdy trên đường Bushard gần đường Bolsa sẽ tổ chức chương trình văn nghệ Tết vào lúc 10 giờ sáng và trường Tiểu Học Ethan Allen trên đường Bushard gần đường Heil sẽ tổ chức chương trình Tết vào lúc 11 giờ sáng.
Thêm vào đó, các trường trung học cũng có các chương trình văn nghệ Tết. Vào ngày thứ năm, 11 tháng 2, vừa qua, các trường McGarvin, Garden Grove, Bolsa và La Quinta đã tổ chức các sinh hoạt Tết vào các giờ ăn trưa. Vào ngày thứ tư, 17 tháng 2, trường Trung Học Jordan, gần đường Brookhurst và phía sau Siêu Thị Target, sẽ tổ chức chương trình biểu diễn võ thuật và múa lân để mừng Tết. Vào ngày thứ sáu, 19 tháng 2, trường Trung Học Los Amigos sẽ tổ chức Đêm Văn Hóa Á Châu lúc 6 giờ chiều.


Trong ngày Diễn Hành Tết trong Khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 13 tháng 2, tức 30 Tết, Học Khu Garden Grove sẽ có 4 đoàn Tây Nhạc Diễn Hành tham dự trong đoàn diễn hành, đó là các đoàn từ các trường McGarvin, Bolsa, La Quinta và Santiago. Đặc biệt, đoàn diễn hành trường McGarvin sẽ có nhiều học sinh mặc áo dài Việt Nam và chơi các nhạc cụ tây nhạc.
Cũng trong năm nay, Học Khu Garden Grove và Trường Trung Học Bolsa Grande lần đầu tiên sẽ dùng bảng billboard điện tử với thông điệp đón chào Cộng Đồng Việt Nam cũng như các quan khách tham dự Hội Chợ Tết Năm Canh Dần của Tổng Hội Sinh Viên tại cổng ra vào khu hội chợ bên cạnh trường Trung Học Bolsa Grande High School.
Tổ chức các sinh hoạt Tết là các hình thức giáo dục có giá trị rất đặc biệt. Qua các sinh hoạt này, các học sinh không những có cơ hội trình bày về văn hóa của mình, mà còn học hỏi được các nét đặc thù về văn hóa của nhau và qua đó giúp các em tăng thêm niềm tự tin và hãnh diện về chính mình cũng như tôn trọng lẫn nhau trong các quan hệ với các văn hóa khác. Các phương thức giáo dục này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn sư phạm chuyên nghiệp qua đó các thầy cô giáo được khuyến khích giảng dạy bằng những giáo trình có liên hệ mật thiết với cuộc sống, văn hóa hay cộng đồng của các học sinh để học sinh có thể dễ tiếp thu hơn.
Mặc dầu vậy, nhiều thành phần chống đối trong môi trường giáo dục vẫn cho rằng việc phổ biến hay vinh danh văn hoá của một sắc dân nào đó là đẩy xa văn hóa của các sắc dân khác và do đó nhà trường không nên tổ chức các sinh hoạt truyền thống theo một sắc dân nào hết.  Sự phát triển và thành công của các sinh hoạt Tết tại Học Khu Garden Grove đã dần dần xóa tan dần những suy nghĩ đa nghi hay nghi kỵ từ những thành phần thiểu số còn tồn tại trong học khu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.