Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Tết Tại Học Khu Garden Grove

13/02/201000:00:00(Xem: 3045)

Sinh Hoạt Tết Tại Học Khu Garden Grove

Các diễn viên và thầy cô giáo tại trong buổi Văn Nghệ Tết tại Trường Tiểu Học Monroe.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
(Garden Grove, CA) Cùng với cộng đồng Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết năm Canh Dần, nhiều trường học trong Học Khu Garde Grove cũng nhộn nhịp với những sinh hoạt Tết để tạo điều kiện cho các học sinh, phụ huynh và thầy cô học hỏi thêm về ngày truyền thống rất đặc biệt này của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng. Tỉ số học sinh gốc Việt chiếm khoảng 30% trong tổng số gần 50,000 học sinh cấp trung tiểu học và 17,000 học sinh người lớn.
Bắt đầu với chương trình diễn Văn Nghệ Xuân thật đặc sắc tại trường Tiểu Học Monroe, trên đường Newhope gần đường Edinger, vào ngày thứ năm, 11 tháng 2, tức 28 Tết. Chương trình với đầy đủ các tiết mục truyền thống như múa lân, múa quạt, dàn hoà tấu tây nhạc với nhạc khúc Ly Rượu Mừng, các học sinh lớp mẫu giáo trong nhiều sắc phục rực rỡ cùng đồng ca các bản nhạc bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ. Đây là một truyền thống tốt đẹp từ hơn 10 năm qua do cô giáo Nguyễn Hằng Nga khởi xướng và điều hợp hầu như là một mình.
Cũng trong cùng ngày, các trường tiểu học Morningside, Paine và Woodbury cũng có các chương trình múa lân, vũ truyền thống và các sinh hoạt khác để trình bày các nét văn hóa vào ngày Tết.
Vào ngày thứ ba, 16 tháng 2, tức mồng 3 Tết, trường Tiểu Học Cook, phía sau Siêu Thị Target và gần đường Brookhurst, sẽ tổ chức biểu diễn và diễn hành Tết vào lúc 8 giờ sáng. Đến ngày thứ sáu, 19 tháng 2, trường Tiểu Học Murdy trên đường Bushard gần đường Bolsa sẽ tổ chức chương trình văn nghệ Tết vào lúc 10 giờ sáng và trường Tiểu Học Ethan Allen trên đường Bushard gần đường Heil sẽ tổ chức chương trình Tết vào lúc 11 giờ sáng.
Thêm vào đó, các trường trung học cũng có các chương trình văn nghệ Tết. Vào ngày thứ năm, 11 tháng 2, vừa qua, các trường McGarvin, Garden Grove, Bolsa và La Quinta đã tổ chức các sinh hoạt Tết vào các giờ ăn trưa. Vào ngày thứ tư, 17 tháng 2, trường Trung Học Jordan, gần đường Brookhurst và phía sau Siêu Thị Target, sẽ tổ chức chương trình biểu diễn võ thuật và múa lân để mừng Tết. Vào ngày thứ sáu, 19 tháng 2, trường Trung Học Los Amigos sẽ tổ chức Đêm Văn Hóa Á Châu lúc 6 giờ chiều.


Trong ngày Diễn Hành Tết trong Khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 13 tháng 2, tức 30 Tết, Học Khu Garden Grove sẽ có 4 đoàn Tây Nhạc Diễn Hành tham dự trong đoàn diễn hành, đó là các đoàn từ các trường McGarvin, Bolsa, La Quinta và Santiago. Đặc biệt, đoàn diễn hành trường McGarvin sẽ có nhiều học sinh mặc áo dài Việt Nam và chơi các nhạc cụ tây nhạc.
Cũng trong năm nay, Học Khu Garden Grove và Trường Trung Học Bolsa Grande lần đầu tiên sẽ dùng bảng billboard điện tử với thông điệp đón chào Cộng Đồng Việt Nam cũng như các quan khách tham dự Hội Chợ Tết Năm Canh Dần của Tổng Hội Sinh Viên tại cổng ra vào khu hội chợ bên cạnh trường Trung Học Bolsa Grande High School.
Tổ chức các sinh hoạt Tết là các hình thức giáo dục có giá trị rất đặc biệt. Qua các sinh hoạt này, các học sinh không những có cơ hội trình bày về văn hóa của mình, mà còn học hỏi được các nét đặc thù về văn hóa của nhau và qua đó giúp các em tăng thêm niềm tự tin và hãnh diện về chính mình cũng như tôn trọng lẫn nhau trong các quan hệ với các văn hóa khác. Các phương thức giáo dục này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn sư phạm chuyên nghiệp qua đó các thầy cô giáo được khuyến khích giảng dạy bằng những giáo trình có liên hệ mật thiết với cuộc sống, văn hóa hay cộng đồng của các học sinh để học sinh có thể dễ tiếp thu hơn.
Mặc dầu vậy, nhiều thành phần chống đối trong môi trường giáo dục vẫn cho rằng việc phổ biến hay vinh danh văn hoá của một sắc dân nào đó là đẩy xa văn hóa của các sắc dân khác và do đó nhà trường không nên tổ chức các sinh hoạt truyền thống theo một sắc dân nào hết.  Sự phát triển và thành công của các sinh hoạt Tết tại Học Khu Garden Grove đã dần dần xóa tan dần những suy nghĩ đa nghi hay nghi kỵ từ những thành phần thiểu số còn tồn tại trong học khu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương