Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Năm Nói Phét, Cuối Năm Nói Cuội

12/02/201000:00:00(Xem: 4141)

Đầu Năm Nói Phét, Cuối Năm Nói Cuội

Phạm Trần
Thông thường đầu năm không  nên  nói chuyện xui xẻo, nhưng ở Việt Nam chỉ có  những chuyện không may do đảng Cộng sản độc tài, độc  đảng  gây ra cho dân cho nước nên đành phải  tính sổ để cho mọi người thấy tính ngoan cố, chai lì, vô  trách nhiệm  của những  lãnh đạo  bất tài  đã chịu  quy phục ngoại bang để được bảo vệ rảnh tay vơ vét của mồ hôi, nước mắt của nhân dân.
KINH TẾ KHOE KHOANG
Trước hết hãy nói về mặt kinh tế  do Nguyễn  Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ khoe với khách nước ngòai tại “Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 40 tại thành phố Davos, Thụy Sĩ” ngày 29-01-2010.
Dũng nói Việt Nam: “Là một quốc gia đã từng vượt qua cuộc khủng khoảng tài chính Châu Á năm 1997-1998 và vừa qua cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng khoảng. Chúng tôi đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp và đã ngăn chặn được suy giảm kinh tế. Năm 2009, Việt Nam vẫn là một trong số ít các nước có tốc độ tăng trưởng khá cao, đạt 5,32%.”
Sở dĩ Việt Nam vẫn có mức phát triển trên 5%, trong khi các nước trong khu vực, tuy có nền kinh tế bền vững trước khi Việt Nam thi hành  chủ trương  Đổi Mới năm 1986, không đạt được, theo lời Dũng, vì Việt Nam viết “dự báo”, biết phát huy “ vai trò quản lý của nhà nước”, và  biết thi hành “các giải pháp đối phó với khủng hoảng, ngăn chặn suy giảm kinh tế phải phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng quốc gia.”
Dũng cũng cho biết  Việt Nam đã đối phó với cuộc khủng hỏang kinh tế của thế giới bằng cách “cắt giảm lãi suất đến mức hợp lý, thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tín dụng, miễn, giảm, giãn nhiều loại thuế cho từng lĩnh vực và đối tượng cụ thể.”
Dũng còn khoe với các nhà kinh tế rằng Việt Nam đã chú ý đến “người nghèo, khu vực nông thôn” nên cùng lúc với các biện pháp “bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô thì chúng tôi đã đặc biệt quan tâm tới bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội, hỗ trợ cho khu vực nông nghiệp nông thôn.”
Nhưng thực tế  biện pháp kích cầu  kinh  tế của Việt Nam, thi hành từ tháng 12/2008  có đem lại phúc lợi cho 80 triệu người dân không hay  các công ty quốc doanh và liên doanh của nhà nước đã hưởng phần lớn trong số 1 tỷ Mỹ kim của kế họach này"
Trong kỳ họp 6 khóa 12 của Quốc hội hồi tháng 10/2009, nhiều Đại biểu đã lên tiếng chỉ trích kế họach kích cầu đã không giúp ích nhiều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của người dân, ngược lại nhiều công ty quốc doanh và liên doanh của các tập đòan kinh tế của nhà nước và quân đôi đã khai khống lỗ lã để được giúp đỡ. Họ cũng tố cáo các công ty này, dù đã tiêu tiến nhưng vẫn chưa mang lại lợi ích kinh tế nào như đã hứa. Có một số Đại biều Quốc hội còn yêu cầu mở cuộc điều tra cách thức chia tiến cho các công ty này.
Ngòai ra, tại diễn đàn kinh tế Davos, Nguyễn Tấn Dũng đã không nói gì đến những trở ngại đang làm cản trở mức phát triển của Việt Nam, nghiêm trọng nhất là tệ nạn tham nhũng và nạn hành chính rườm rà đang làm nản lòng các nhà đấu tư nước ngòai.
MẶT PHẢI - MẶT TRÁI
Vậy mà, trong diễn văn kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đảng (3-2-1930 – 3-2-2010) diễn ra ở Hà Nội ngày 2-2-2010, Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng đã “hồn nhiên” khoe: “Trong hoàn cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế trên quy mô thế giới, Việt Nam vẫn tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, năm 2008 đạt thu nhập bình quân đầu người trên 1.000 USD, vượt qua ngưỡng một nước chậm phát triển, năm 2009 tăng trưởng kinh tế đạt 5,32%, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện đáng kể. Tỉ lệ các hộ nghèo đói giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 12,3% năm 2009.”
Lời khoe không thật này đã bị Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một trong số chuyên viên kinh tế hàng  đầu của Việt Nam lột mặt nạ.
Ông nói trong cuộc phỏng vấn của Bauxite  Việt Nam : “Trước hết, có thể nói chỉ tiêu GDP bình quân đầu người, là một chỉ tiêu thô, tổng hợp và nó không nói gì được về sự bất bình đẳng về thu nhập trong xã hội. Có thể, một vài đại gia về bất động sản, ngân hàng, chứng khoán có thu nhập cả hàng trăm triệu USD/năm, trong khi đó những người nông dân nghèo, vẫn đang rất nghèo. Việc công bố về tỷ lệ hộ nghèo của VN (12,3%), nhưng ngay cả con số đó cũng chưa bao quát được hết, vì cái chuẩn hộ nghèo của chúng ta đã không kịp điều chỉnh theo trượt giá và chỉ tiêu lạm phát.”  (Thiên Văn, Bauxite Việt Nam, 29-01-2010)

Để hiểu rõ hơn những lời khoe khoang của Nguyễn Tấn Dũng và Nông Đức Mạnh có phản ảnh sự thật cay đắng của nền kinh tế  hay không, chúng ta hãy đọc những điều Tiến sĩ Doanh viết trong số Báo Xuân của Thời Báo Kinh Tế ngày 04 tháng 02 năm 2010 : “ Nhìn lại thập kỷ qua, chúng ta tiếp tục tăng trưởng về lượng trên những gì thiên nhiên đã ban tặng nhưng đạt được quá ít thay đổi về chất và chưa tạo được cơ sở nào cho một đột phá trong tương lai...”
 “ …Cơ cấu hàng xuất khẩu chậm thay đổi, sau mười năm vẫn chủ yếu là dầu thô, may mặc, da giầy, là những sản phẩm gia công sử dụng nhiều lao động lương thấp. Tỷ trọng các sản phẩm công nghệ cao tăng từ 2% (1999) lên 8% (2008) chủ yếu do các DN đầu tư nước ngoài.
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (2006), 76% tổng tài sản quốc gia của nước ta là tài nguyên (đất, rừng, gỗ...), 20% là tài sản vật chất đã xây dựng được (cầu đường, bến cảng...) chỉ có gần 7% tài sản là tri thức, con người được đào tạo, thể chế... trong khi ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD có thu nhập trên 10.000 đôla Mỹ/ người, tỷ lệ tài nguyên chỉ là 2%, tài sản 17% và tri thức là 80%. Riêng ở Nhật Bản, tài nguyên chiếm chỉ hơn 0% một chút mà thôi.
Trong mười năm qua, nước ta đạt được quá ít tiến bộ về giáo dục - đào tạo, về chống tham nhũng, về hạn chế tai nạn giao thông, trong khi nạn ô nhiễm môi trường, kẹt xe, úng lụt tăng lên nhanh chóng.
Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam đã tụt 11 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nền kinh tế khác đã tiến rất nhanh dựa trên tri thức, thể chế, sức sáng tạo của con người.
Trước nguy cơ biến đổi khí hậu, tài nguyên của nước ta bị đe dọa sẽ thu hẹp nghiêm trọng, viễn cảnh tăng trưởng dựa trên khai thác tài nguyên thực sự u ám và lỗi thời.
Chúng ta phải thực sự đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại tiến chậm như vậy trên những lĩnh vực đã thấy vấn đề, đã dùng những từ to tát nhất như "quốc nạn", "nội xâm" đối với tham nhũng, đã bao lần "hạ quyết tâm", "quyết liệt chiến đấu" nhưng kết quả đạt được trong thực tế còn quá ít, tình hình cơ bản chưa có nhiều thay đổi về chất.
Khi đã có cố gắng nhất định trong nhiều năm nhưng chưa thành công thì phải xem lại cách đặt vấn đề của những cố gắng và căn nguyên đích thực của các tật bệnh đó.”
Những nhận xét chí tình và đầy tâm huyết của kinh tế gia  Lê Đăng Doanh có được lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) nghe không là điều ai cũng muốn biết, nhưng thực tế cái đảng cầm quyền này đã chứng minh là họ đã nói dối nhân dân và loè bịp thế giới  bằng  những báo cáo gỉa tạo về mức phát triển của nền kinh tế “ăn nhờ, ở đợ”  vào  các công ty nước ngòai đang có mặt ở  Việt Nam.


Nhưng do đâu mà  nhóm lãnh đạo đã không thật lòng với nhân dân  đến mức nguy hiểm đến thế " Có phải vì họ đã tìm được điểm tựa cho chiếc  ghề cầm quyền từ Bắc Kinh hay ngay tại Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội nên đã không ngần ngại  nói ra những điều không thật về sự bền vững thiếu căn bản  của nền kinh tế  "
Sự ảo tưởng này đã phản ảnh qua lời tuyến bố  khoe khoang  của Nông Đức Mạnh  trong diễn văn kỷ niệm ngày thành lập đảng : “ Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên rất nhiều, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên với triển vọng tốt đẹp. Đó là sự nỗ lực phi thường của toàn thể nhân dân, của Đảng, Nhà nước ta. Cần nhấn mạnh, từ thực tiễn phong phú và sáng tạo của công cuộc đổi mới, nhận thức về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ngày càng sáng tỏ hơn; hệ thống quan điểm lý luận về công cuộc đổi mới, về xã hội xã hội chủ nghĩa và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đã hình thành trên những nét cơ bản.”
Mạnh kêu gọi đảng  viên hãy: “Kiên quyết đấu tranh phòng ngừa và khắc phục có hiệu quả sự suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phai nhạt lý tưởng, ngăn chặn và đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực khác….bảo vệ an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng văn hoá và an ninh xã hội; duy trì trật tự, kỷ cương, an toàn xã hội; giữ vững ổn định chính trị của đất nước, ngăn ngừa, đẩy lùi và làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá, không để bị động, bất ngờ. Nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch "diễn biến hoà bình", đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền hòng phá hoại chế độ xã hội chủ nghĩa.”
Nhưng sự thật hàng ngũ cán bộ, đảng viên bây giờ ra sao"  Mọi người  hãy nghe Đỗ Mười, Cựu Tổng Bí thư đảng khoá VII phát biểu : “Ngày nay, đội ngũ cán bộ bên cạnh những ưu điểm mới, những năng lực mới thì cũng nảy sinh nhiều vấn đề bức xúc, đáng lo ngại. Một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa về chính trị, tư tưởng. Tinh thần đấu tranh tư tưởng, tự phê bình và phê bình phai nhạt, giảm sút so với các thời kỳ trước. Một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa về đạo đức, lối sống. Tình trạng tham  nhũng, lãng phí chủ yếu trong cán bộ có chức, có quyền rất nghiêm trọng, làm suy yếu niềm tin của nhân dân đối với Đảng, đối với chế độ, cho nên có nguy cơ chuyển hóa thành vấn đề chính trị không thể xem thường.”
SUY THOÁI –BẤT TÀI
Bàn về công tác giữ vững tư tưởng  cho đảng viên, Cựu Tổng Bí thư Dỗ Mười   nhìn nhận : “Trước bối cảnh chủ nghĩa xã hội thế giới vẫn tạm thời lâm vào thoái trào, nước ta lại có yêu cầu đổi mới sâu rộng, trong khi số người dao động không ít, những kẻ thù địch và những kẻ phản bội lại ra sức công kích, xuyên tạc thì công tác tư tưởng lý luận càng cấp bách. Thế nhưng trên thực tế, công tác tư tưởng lý luận còn nhiều non kém, bất cập.”
Nhưng  mức độ “non kém, bất cập” như thế nào, Mười kể tiếp : “ Bác Hồ nói nhiều về cơ cấu kinh tế trong quá trình công nghiệp hóa nước nhà, trong đó có vai trò quyết định của công nghiệp nặng, nhưng nhiều cán bộ, đảng viên không quan tâm. Bác Hồ nói nhiều về các thành phần kinh tế trong thời kỳ quá độ, nói kinh tế quốc doanh, kinh tế tập thể, kinh tế cá thể, kinh tế tư bản tư nhân, kinh tế tư bản nhà nước, nhưng nhiều cán bộ, đảng viên cũng bỏ qua.
Bác Hồ nói nhiều về tư bản nhà nước ở nước ta, nhưng có người lại bảo tư bản nhà nước chỉ là đặc thù của nước Nga, như thế là học tập tư tưởng  Hồ Chí Minh không đến nơi đến chốn.
Bác  Hồ nói kinh tế quốc doanh là sở hữu toàn dân cho nên phải đóng vai trò lãnh đạo và nhà nước phải có chính sách ưu tiên cho nó phát triển, nhưng nhiều người làm như thể không hay không biết, v.v.
Một số cán bộ, đảng viên nói tấm gương đạo đức Bác Hồ nhưng vẫn quan liêu, xa dân, sống xa hoa, lãng phí. Tình trạng tham ô, tiêu xài hoang phí ngân sách nhà nước, sử dụng hoang phí của công, chi phí tốn kém do phô trương hình thức khá nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình. Tình trạng sử dụng lãng phí đất đai - tư liệu sản xuất quý nhất của nước ta, nhất là đất ruộng phì nhiêu; sử dụng và mua bán tài nguyên mỏ không tính toán hiệu quả và lợi ích quốc gia lâu dài; thất thoát nhiều tài sản nhà nước trong quá trình cổ phần hóa và sau cổ phần hóa, cũng rất bức xúc.” (Tạp chí Tuyên Giáo, 01-02-2010)
Người kế vị Mười là Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư khóa đảng VIII cũng phát biểu  về tình trạng suy thóai nghiêm trọng của cán bộ, đảng viên trên báo Quân đội Nhân dân nhân vào  dịp kỷ niệm 80 năm sinh nhật đảng : “Những tồn tại trong Đảng ta hiện nay tuy đã có đấu tranh song đạt kết quả thấp, những biểu hiện tiêu cực như tham nhũng, quan liêu, cá nhân chủ nghĩa vẫn kéo dài, niềm tin trong Đảng, trong dân đang bị ảnh hưởng, uy tín của một số đảng viên cộng sản bị giảm sút. Những nguyên tắc cơ bản của Đảng về tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình chấp hành chưa thật nghiêm và còn hình thức. Quan hệ giữa Đảng, giữa Nhà nước với dân có những biểu hiện chưa thực hết lòng vì dân phục vụ. Chưa thực bảo vệ tính chất dân chủ, bảo vệ và giải quyết nguyện vọng chính đáng của dân, khiến lòng dân không yên. Trong khi đó thì ta vẫn chủ quan chưa thấy sâu sắc sự giảm sút lòng tin của không ít người dân đối với Đảng, với Nhà nước, với những cán bộ đảng viên thiếu gương mẫu về đạo đức, thiếu tầm cao về trí tuệ...”
Do đó, trước việc chọn người của Đại hội đảng Khóa  XI  sẽ diễn ra vào tháng 01/2011, Lê Khả Phiêu khuyên đảng: “Đảng phải đổi mới trong công tác cán bộ, từ việc bố trí, sắp xếp, đề bạt, tuyển chọn cán bộ lãnh đạo ở Trung ương, các đoàn thể cho đến các địa phương. Cán bộ Đảng, cán bộ nhà nước các cấp là cán bộ của nhân dân, cho nên phải thực hành dân chủ rộng rãi trong việc tham khảo ý kiến nhân dân, đánh giá, giới thiệu, đề cử, ứng cử, kiểm tra, thảo luận và bầu cử từ đại hội chi bộ lên đến Đại hội Đảng toàn quốc. Nhất thiết không giới thiệu, không đưa vào danh sách, không bầu cử những người tham nhũng và thiếu trách nhiệm trong chống tham nhũng, những người không kiên định độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, không có khả năng thực tế, thiếu gắn bó với nhân dân, không dũng cảm tự phê bình và phê bình. Đấu tranh loại bỏ tệ chạy chức, chạy quyền mua lòng nhau để kiếm phiếu. (Báo Quân đội Nhân dân, 03-02-2010)
Ngoài ra cũng nên nghe thêm lời than của Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đảng: “Ở trong nước, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế thấp. Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hoá, xã hội còn không ít hạn chế, yếu kém, lại chậm được khắc phục, gây bức xúc xã hội. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước; tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định chính trị - xã hội.” (Tạp chí Tuyên Giáo ngày 02-02-2010)
Như vậy thì  có phải đa phần lãnh đạo đảng và nhà nước  bây giờ  là  thành phần  bất tài và bất xứng  không "
Nếu không đúng thì chẳng lẽ Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu và Trương Tấn Sang đã vu khống  cho Nông Đức Mạnh  "
Nhưng nếu đúng thì không những chỉ riêng Nông Đức Mạnh hay Nguyễn Tấn Dũng mà cả cái đảng này cũng không còn xứng đáng để tồn tại, nói chi đến tiếp tục cầm quyền " -/-
Phạm Trần
(02/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.