Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2010: Dân Chủ Sợ Sẽ Mất 6 Ghế Dân Cử

08/02/201000:00:00(Xem: 2718)

2010: Dân Chủ Sợ Sẽ Mất 6 Ghế Dân Cử ;TT Obama Họp Với Dân Chủ: Dân Bất Mãn Vì Thay Đổi Chậm, Sẽ Không Bỏ Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -      1 năm sau ngày nhậm chức, TT Obama xác nhận với các nhà lập pháp cùng đảng DC rằng ông nhận biết cử tri hoang mang vì các khó khăn kinh tế - tương tự trường hợp ông Bill Clinton là vị tổng tư lệnh quân đội của đảng DC gần đây nhất mất quyền kiểm soát QH ngay trong nhiệm kỳ đầu, các chính khách DC tiên đoán trong chốn riêng tư rằng điều ấy có thể tái diễn với ông Obama.
Tại đại hội muà đông, bất kể thực tế như vậy, đảng Dân Chủ tìm cách phóng thông điệp có ý nghĩa mạnh, mặc dù các đảng viên trung thành nhận biết cơ nguy mất 5, 6 ghế dân cử trong cuộc bầu cử Tháng 11. Bản tin không nói rõ là các ghế dân cử Dân Chủ cơ nguy mất thuộc tiểu bang nào.
Nhưng, với ý định viết lịch sử riêng cho mình, ông Obama nhắc nhở các đồng minh cùng đảng DC rằng "Chúng ta phải thừa nhận thay đổi diễn ra với tốc độ không đủ nhanh như mong muốn".
Báo cáo mới nhất của Bộ lao động ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp Tháng 1 là 9.7%, là lần đầu tiên dưới ngưỡng 10% sau khi đảng DC thất bại trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Massachusetts, và trước đó đã mất ghế thống đốc của các tiểu bang Virginia, New Jersey - để kích thích sinh lực của đảng DC và hô hào phe trung kiên không chống lại "đảng kia", ông Obama hô hào hợp tác với phe CH.
Ông khẳng định với cử tọa "Chúng ta không thể một mình giải quyết mọi vấn đề" - trong lúc phe CH tiếp tục đồng loạt chống đối, ông Obama khẳng định không từ bỏ các ưu tiên đối nội, dù chưa đưa tới thắng lợi sau nhiều tháng vận động.


Ông Obama tuyên bố hôm Thú Bẩy "Tôi muốn làm rõ rằng tôi sẽ không bỏ qua kế hoạch cải tổ y tế" và cử tọa đã đứng dậy hoan hô.
Nhà lãnh đạo hành pháp nhận rằng chương trình nội trị của ông không thể hoàn thành nếu không có hậu thuẫn của đảng CH, như trong vài tuần lễ qua đã nhấn mạnh nhu câàu đồng thuận lưỡng đảng - ông đoan quyết "Quốc dân không muốn chờ đợi và chúng ta không thể nhìn lui".
Đảng DC không muốn tiếp tục đối đầu các trắc trở như trong năm qua và ông Obama phát biểu "Chúng ta đã trải qua 1 năm gay go, nhưng chúng ta sẽ vượt qua tình thế khó hăn hơn".
Đảng CH xác nhận rằng các đề nghị cải tổ y tế của đảng DC nên gác lại - nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh thiểu số tại Thượng Viện, tuyên bố "Nếu họ có thể thúc đẩy kế hoạch cải tổ giải quyết trọng điểm là chi phí, chúng tôi sẵn sàng xem xét - nhưng, để cùng làm việc, trước hết phải làm trên căn bản luỡng đảng".
Nhưng, các chính khách DC tìm kiếm lý do để lạc quan - dân biểu Alejandra Salinas, chủ tịch của nhóm Lập Pháp Trẻ Gốc Nam Mỹ, nhận xét "Cuộc đấu tranh này là gian khổ - chúng ta có thể mất 1 số ghế, nhưng chiếm 1 số ghế mới".
Mặt khác, ông Raymond Buckley, chủ tịch chi bộ đảng DC New Hampshire, nói : ủy ban trung ương đảng phải giúp các chi bộ tiểu bang quảng bá thông điệp của TT Obama - ông Buckley cũng là phó chủ tịch ủy ban trung ương, nhấn mạnh "Chúng ta không thắng trong năm 2010 nếu cứ tiếp tục mừng các thành công trong năm 2008 - chúng ta chưa phổ biến thông điệp về các thành quả của chính phủ này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.