Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Viện Viên Quang, Tp Charlotte, North Carolina Tổ Chức: Đại Nhạc Hội Gây Qũy Xây Dựng Tu Viện Thành Công

23/01/201000:00:00(Xem: 12542)

Tu Viện Viên Quang, TP Charlotte, North Carolina Tổ Chức: Đại Nhạc Hội Gây Qũy Xây Dựng Tu Viện Thành Công

 

Cảnh trong hội trường.
 
Charlotte, North Carolia (VB) - Một buổi đại nhạc hội gây qũy cho công trình xây dựng Tu Viện Viên Quang được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2010 tại nhà hát Belk Theather Blumenthal Performing Arts Center, 130 N. Tryon St, Charlotte, NC 28202.
Nhà Báo Lý Kiến Trúc tuân lời Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, đã từ  Nam California bay qua Tu Viện Viên Quang để cùng chị  Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Đặng Kim Kiểm làm MC trong buổi đại nhạc hội qui mô nầy. Trong nhóm đaọ hữu từ Nam Calif. sang, còn có bà chủ tiệm cơm chay Zen là bà Lý Nga, nhà báo Vũ Công Lý, và một số đạo hữu khác.
Phái đoàn đến tối Thứ Sáu, sáng Thứ Bảy ngày 16 tháng 1 năm 2009 được huynh trưởng Đặïng Kim Kiểm hướng dẫn đi thăm một vài ngôi chùa trong đó có chùa Liên Hoa do Thượng Tọa Thích Chân Phúc trụ trì. Tại đây phái đoàn đã được Thượng Tọa tiếp đón và thông báo một số tin tức Phật sự tại địa phương.  Trên đường đến Tu Viện Viên Quang phái đoàn đã ghé thăm Chùa Phước Hải. Tại đây phái đoàn cũng được Sư Cô Trụ Trì vui vẻ tiếp đón.
Sau khi tham quan chùa, phái đoàn đến Tu Viện Viên Quang. Đại Đức Thích Tuệ Thành là người  được Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu chỉ dạy trực tiếp giao cho việc điều hành công trình Tu Viện Viên Quang. Trợ giúp Đại Đức Tuệ Thành còn có các vị  như: Thượng Tọa Chân Phúc, Thượng Tọa Chân Lý, Thượng Tọa Chân Minh, Đại Đức Chân Tường... Ni Sư Minh Nghiêm, Sư Cô Chân Cơ, Sư Cô Phước Huệ, Sư Cô Phước An, và Gia Đình Phật Tử Liên Hoa...
Trên một khu rừng rộng 22 mẫu với những ngọn đồi  cách nhau, phóng viên đã được Đại Đức hướng dẫn và trình bày chi tiết về kế hoạch xây dựng Tu Viện. Trước khi đi thăm toàn cảnh khu vực Tu Viện, Đại Đức đã dẫn chúng tôi đến khu đặt Đại Hồng Chung. Đại Hồng Chung nặng 2 tấn rưỡi đã được đúc tại Chùa Từ Đàm, Huế, phí tổn khoảng $80 ngàn Dollars do gia đình đạo hữu Chí Thiện tại Toronto Canada cúng dường, và đã được Hòa Thượng Thượng Thủ đến chứng minh đại lễ khai Đại Hồng Chung vào ngày 18 tháng 10 năm 2009. Tại đây Đại Đức Thích Tuệ Thành đã đánh chuông cho mọi người cùng nghe, tiếng chuông gióng lên ngân vang cả khu rừng bát ngát giữa khung cảnh tịch mịch của buổi chiều cuối đông đã làm gợi nhớ đến chùa xưa ở quê nhà thời tuổi nhỏ.
Sau khi thăm Đại Hồng Chung, chúng tôi đã được Đại Đức hướng dẫn đi chung quanh các quả đồi, qua những con đường Thiền hành đã được tráng ciment chung quanh khu đồi, theo Đại Đức cho biết mỗi khu đồi có tên riêng, trong những ngày sắp tới sẽ đặt Tôn Tượng như Khu đồi số 1 là Đức Phật Di Lặc, đồi 2 là Đức Phật Thích Ca, đồi 3 Đức Phật A Di Đà, đồi 4 là Chánh Điện, đồi 5 là Bảo Tháp. Ngoài ra còn có "Tứ Động Tâm" gồm: Nơi Đức Phật Đản Sinh - Đức Phật Thành Đạo - Đức Phật Chuyển Pháp Luân -  Đức Phật Nhập Diệt. Khu trưng bày "Thập Bát La Hán" Trung Tâm Thiền Quán. v.v...
Hiện nay công việc khai quang đang thực hiện với số tiền chi phí cho mỗi quả đồi tốn khoảng $20,000 ngàn Mỹ kim. Theo Đại Đức Thích Tuệ Thành cho biết Hòa Thượng Thượng Thủ muốn hoàn thành tại đây là một tu viện lớn và cũng là trung tâm của Giáo Hội, đồng thời cũng là nơi đào tạo tăng ni cho Phật Giáo. Một khu đồi mênh mông với nhiều cây cổ thụ cao vút, sẽ là nơi cách xa cuộc sống xô bồ của thị tứ, vì vậy nơi đây rất thích hợp cho sự tu học của các tăng ni. Qua phần trình bày của Đại Đức, đây là một công trình to lớn đòi hỏi nhiều tốn kém vì vậy, việc hoàn thành tu viện tùy thuộc vào những tấm lòng phát tâm đóng góp công đức cho sự nghiệp hoằng dương Đạo Pháp của toàn thể Phật tử khắp nơi.
Mở đầu cho cuộc vận động tài chánh là một buổi Đại Nhạc Hội đã qui tụ nhiều danh ca đến từ California như Lê Uyên, Việt Cường, Trish Thùy Trang, Y Phương, Đoàn Phi, Ngọc Huyền, Thu Phương, Quốc Khanh, Nguyễn Hồng Nhung... cùng với ban nhạc Tia Nắng do anh Huy Nguyễn phụ trách.
Điều khiển chương trình Đại nhạc hội do 2 MC nhà báo Lý Kiến Trúc và cô huynh trưởng Đặng Kim Kiểm đã làm cho hội trường sinh động qua phần giới thiệu các tiết mục văn nghệ trước khoảng 700 khán giả tham dự đã say sưa theo dõi từ đầu đến cuối. Chương trình kéo dài 5 tiếng đồng hồ nhưng hầu như mọi người tham dự quyến luyến không muốn ra về, trong khi đó các em Gia Đình Phật Tử và một số Ca Sĩ đã đến tận khán giả với thùng công đức đã được đồng hương Phật tử nhiệt tình ủng hộ, chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ số tiền thu được $ 6,000 ngàn Mỹ kim. Theo ĐĐ Tuệ Thành báo cáo chi thu trước mặt mọi người, tổng cộng số tiền thu được trong đại nhạc hội là 46 ngàn đô la sau khi trừ chi phí.
Tiếp tục phần 2 của chương trình MC đã mời các mạnh thường quân bảo trợ các Ca Sĩ lên sân khấu để các Ca Sĩ tặng hoa cảm ơn gồm các vị như: Luật Sư Nguyễn Thành Tín, Oâng Trần Đình Cường, Oâng Lam Phạm, Oâng Nghĩa Nguyễn, Bác Sĩ Tuấn Lê, Oâng Anh Đào, Oâng Jimmy Trí Phan, Bác Sĩ Huy.  Đặc biệt trong số các mạnh thường quân có những vị là người Thiên Chúa Giáo, trong đó có Oâng Bà Bác Sĩ Tuấn Lê.
Trong dịp nầy phóng viên Việt Báo tiếp xúc với Bác Sĩ Tuấn Lê được Oâng cho biết, Oâng bảo trợ cho chương trình xâïy dựng tu viện vì Oâng nghĩ nếu Phật Giáo phát triển tại địa phương nầy nói riêng cho cộng đồng hải ngoại nói chung đó là một đóng góp giá trị cho việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt tại quê người. Oâng cho biết Tu Viện Viên Quang hoàn thành đây là một công trình lớn cho cộng đồng chúng ta tại địa phương, với phong cảnh hữu tình, không xa thành phố, ngoài vấn đề tu học đây còn là nơi rất thích hợp cho khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.
Theo lời ĐĐ Tuệ Thành, trong một thành phố nhỏ với số đồng hương cư ngụ không nhiều mà buổi  đại nhạc hội qui tụ khoảng 700 người là con số kỷ lục để nói lên tinh thần đóng góp giá trị trong việc xây dựng tu viện tại địa phương. Trong dịp nầy Đại Đức cũng tán thán công đức của các huynh trưởng trong ban tổ chức như Anh Nguyễn Văn Thi, Nguyễn Đình Qúy, Lê Phạm Minh Đăng, Lê Nhật Linh, Nguyễn James... đã bỏ nhiều công sức trong việc vận động thực hiện chương trình đại nhạc hội.
Nhân dịp nầy Đại Đức nhờ chúng tôi chuyển lời cảm ơn đến các vị mạnh thường quân, qúy đồng hương, anh chị em nghệ sĩ. Đặïc biệt nhà báo Lý Kiến Trúc và Huynh Trưởng Đặng Kim Kìểm đã hoàn thanh xuất sắc vai trò điều hợp chương trình đại nhạc hội thành công.
Thay mặt ban tổ chức Đại Đức gởi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể qúy vị và đồng hương Phật tử một năm mới thân tâm thường an lạc, vạn sự như ý.
Mọi chi tiết liên lạc, đóng góp cho tu viện xin liên lạc về: Tu Viện Viên Quang, điện thoại: (803) 222-6629 Email:
tuvienvienquangsc@gmail.com
Thư từ, chi phiếu xin gởi về địa chỉ: 1044 Galway Lane, Clover, SC 29710.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.