Hôm nay,  

Tổng Giám Mục Haiti Đã Chết

16/01/201000:00:00(Xem: 3790)

Tổng Giám Mục Haiti Đã Chết, Bọn Gian Xách Dao Đi Cướp; Nhà Tù Sập, 4,000 Tù Nhân Ra Tự Do; Cướp Giựt Khắp Nơi...

PORT-AU-PRINCE   -    Tòa Thánh Vatican loan báo rằng xác của Tổng Giám Mục Joseph Serge Miot, 65 tuổi, đã được tìm thấy dưới đống gạch vụn của tòa tổng giám mục.   
Trong khi đó, hàng trăm quân nhân Hoa Kỳ đã tới thủ đô của đảo quốc bị động đất tàn phá trong lúc LHQ và các tổ chức nhân đạo tìm cách đưa thực phẩm và nước tới hàng triệu dân Haiti.
Qua ngày thứ tư sau thiên tai, dân chúng địa phương lo âu về cơ nguy bất ổn. Các nhóm nhỏ thanh thiếu niên xuống đường với mã tấu, cướp  của giữa thủ đô Port-au-Prince.
1 đoàn tìm cứu của Nga xác nhận rằng họ phải đình chỉ mọi hoạt động sau khi trời sập tối. Trưởng đoàn Salavat Mingaliyev nói với phóng viên của thông tấn Interfax "Tình hình tại thủ đô Haiti là khó khăn và căng thẳng."
Cư dân 53 tuổi xưng tên Michel Legros chờ đuợc giúp tìm 7 thân nhân bị vùi dưới ngôi nhà sụp đổ nói "Các người có thể làm đuợc gì với những kẻ hôi của".
Công nhân của chính quyền Haiti đang chôn cất hàng ngàn xác chết tại mồ tập thể. Hồng Thập Tự ước lượng số người thiệt mạng vì trận động đất chiều Thứ Ba là từ 45,000 đến 50,000.
Lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tuần tiễu trên các đường phố của thủ đô báo cáo vì cứu trợ phẩm không đuợc cấp phát nhanh chóng, tâm lý căm phẫn đang dâng cao.  Các đoàn xe chở cứu trợ đuợc khuyến cáo tăng cường nhân số hộ tống. Vào sáng Thứ Sáu, chưa thấy hoạt động cứu trợ cuả ngoại quốc tại thủ đô Port-au-Prince, khi 1 trực thăng của hải quân Hoa Kỳ bay trên trời. Dân thường cảm thấy cơ nguy phát sinh tình trạng vô luật pháp. 


Tại 1 trạm xăng, nhân viên phụ trách xác nhận sẵn sàng đóng cửa nếu bạo động nảy sinh.
Tại bản doanh LHQ ở Geneva, phát ngôn viên Elisabeth Byrs tuyên bố: nhiều người không ăn uống 50 giờ sau động đất, nếu họ thấy xe chở hàng hay 1 siêu thị sụp đổ, họ sẽ nhanh chóng xông tới tìm thức ăn.
Nhà tù chính của thủ đô sụp đổ làm tình hình an ninh càng phức tạp hơn - khoảng 4,000 tù nhân thoát ra, tự do đi lại ngoài phố.
Bà Byrs xác nhận lực lượng LHQ có thể đối phó, và hiện duy trì đuợc an ninh tại thủ đô. Chương trình lương thực LHQ (tên tắt WFP) đã sẵn sàng phần ăn cho 2 triệu người trong 1 tháng.  Viên chức WFP ghi nhận các cửa hàng thực phẩm không còn gì, vì đã bị cướp sạch.
Trên 100 quân nhân của sư đoàn Dù 82 đã đến phi trường của thủ đô trong đêm, 1 số khác đã tới trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. Bộ tư lệnh quân khu Nam của Hoa Kỳ cho biết quân số làm nhiệm vụ nhân đạo tại Haiti sẽ lên tới 8000. Trực thăng đã bắt đầu chuyển nuớc uống và cứu trợ từ tàu Vinson vào phi trường Port-au-Prince.
Tổ chức từ thiện Oxfam đã đưa nước uống tới Haiti, và đã chuyển 1 số bồn có dung tích từ 2000 đến 5000 lít tới thủ đô của đảo quốc.
Phóng viên báo cáo : tại phi trường, khoảng 160 công dân Mỹ xin đuợc di tản. Các chính phủ đã hưá hẹn cứu trợ trị giá 400 triệu MK, gồm 100 triệu MK của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.