Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tổng Giám Mục Haiti Đã Chết

16/01/201000:00:00(Xem: 2632)
Tổng Giám Mục Haiti Đã Chết

Tổng Giám Mục Haiti Đã Chết, Bọn Gian Xách Dao Đi Cướp; Nhà Tù Sập, 4,000 Tù Nhân Ra Tự Do; Cướp Giựt Khắp Nơi...

PORT-AU-PRINCE   -    Tòa Thánh Vatican loan báo rằng xác của Tổng Giám Mục Joseph Serge Miot, 65 tuổi, đã được tìm thấy dưới đống gạch vụn của tòa tổng giám mục.   
Trong khi đó, hàng trăm quân nhân Hoa Kỳ đã tới thủ đô của đảo quốc bị động đất tàn phá trong lúc LHQ và các tổ chức nhân đạo tìm cách đưa thực phẩm và nước tới hàng triệu dân Haiti.
Qua ngày thứ tư sau thiên tai, dân chúng địa phương lo âu về cơ nguy bất ổn. Các nhóm nhỏ thanh thiếu niên xuống đường với mã tấu, cướp  của giữa thủ đô Port-au-Prince.
1 đoàn tìm cứu của Nga xác nhận rằng họ phải đình chỉ mọi hoạt động sau khi trời sập tối. Trưởng đoàn Salavat Mingaliyev nói với phóng viên của thông tấn Interfax "Tình hình tại thủ đô Haiti là khó khăn và căng thẳng."
Cư dân 53 tuổi xưng tên Michel Legros chờ đuợc giúp tìm 7 thân nhân bị vùi dưới ngôi nhà sụp đổ nói "Các người có thể làm đuợc gì với những kẻ hôi của".
Công nhân của chính quyền Haiti đang chôn cất hàng ngàn xác chết tại mồ tập thể. Hồng Thập Tự ước lượng số người thiệt mạng vì trận động đất chiều Thứ Ba là từ 45,000 đến 50,000.
Lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tuần tiễu trên các đường phố của thủ đô báo cáo vì cứu trợ phẩm không đuợc cấp phát nhanh chóng, tâm lý căm phẫn đang dâng cao.  Các đoàn xe chở cứu trợ đuợc khuyến cáo tăng cường nhân số hộ tống. Vào sáng Thứ Sáu, chưa thấy hoạt động cứu trợ cuả ngoại quốc tại thủ đô Port-au-Prince, khi 1 trực thăng của hải quân Hoa Kỳ bay trên trời. Dân thường cảm thấy cơ nguy phát sinh tình trạng vô luật pháp. 
Tại 1 trạm xăng, nhân viên phụ trách xác nhận sẵn sàng đóng cửa nếu bạo động nảy sinh.
Tại bản doanh LHQ ở Geneva, phát ngôn viên Elisabeth Byrs tuyên bố: nhiều người không ăn uống 50 giờ sau động đất, nếu họ thấy xe chở hàng hay 1 siêu thị sụp đổ, họ sẽ nhanh chóng xông tới tìm thức ăn.
Nhà tù chính của thủ đô sụp đổ làm tình hình an ninh càng phức tạp hơn - khoảng 4,000 tù nhân thoát ra, tự do đi lại ngoài phố.
Bà Byrs xác nhận lực lượng LHQ có thể đối phó, và hiện duy trì đuợc an ninh tại thủ đô. Chương trình lương thực LHQ (tên tắt WFP) đã sẵn sàng phần ăn cho 2 triệu người trong 1 tháng.  Viên chức WFP ghi nhận các cửa hàng thực phẩm không còn gì, vì đã bị cướp sạch.
Trên 100 quân nhân của sư đoàn Dù 82 đã đến phi trường của thủ đô trong đêm, 1 số khác đã tới trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. Bộ tư lệnh quân khu Nam của Hoa Kỳ cho biết quân số làm nhiệm vụ nhân đạo tại Haiti sẽ lên tới 8000. Trực thăng đã bắt đầu chuyển nuớc uống và cứu trợ từ tàu Vinson vào phi trường Port-au-Prince.
Tổ chức từ thiện Oxfam đã đưa nước uống tới Haiti, và đã chuyển 1 số bồn có dung tích từ 2000 đến 5000 lít tới thủ đô của đảo quốc.
Phóng viên báo cáo : tại phi trường, khoảng 160 công dân Mỹ xin đuợc di tản. Các chính phủ đã hưá hẹn cứu trợ trị giá 400 triệu MK, gồm 100 triệu MK của Hoa Kỳ.

23/04/2019(Xem: 767)
COLOMBO - Các vụ nổ phối hợp nhắm nhà thờ và khách sạn ngày chủ nhật phục sinh tại thủ đô của đảo quốc Sri Lanka gâythiệt mạng 290 người và 500 người bị thương gồm 8 quốc tịch.
23/04/2019(Xem: 377)
WASHINGTON - TT Trump quyết định ngưng miễn trừ trừng phạt với 5 khách hàng chính nhập cảng dầu thô từ Iran, là : Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật và Nam Hàn.
23/04/2019(Xem: 230)
MANIALA - Ít nhất 8 người chết vì động đât tại miền bắc Philippines – nhà đổ, đá lăn xuống xa lộ, hàng ngàn người chạy ra khỏi nhà.
23/04/2019(Xem: 296)
SILICON VALLEY - Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gửi 1 tổ điều tra tới Hoa Lục để tìm hiểu vụ 1 chiếc Tesla hiệu Model S bỗng dung phát nổ tại bãi đậu xe của thành phố Shanghai.
23/04/2019(Xem: 143)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : cuộc gặp gỡ giữa TT Putin và lãnh tụ Bắc Hàn sẽ diễn ra vào cuối tháng này, theo tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov – tuần qua, Điện Kremlin báo tin : Kim công du Nga trong tháng này
23/04/2019(Xem: 155)
ALGIERS - Đài truyền hình chính phủ báo tin : cảnh sát bắt 5 nhà buôn giàu nhất nước Algeria và được tin là thân cận TT Bouteflika (đã từ chức) để điều tra tham nhũng.
23/04/2019(Xem: 194)
KIEV - Kịch sĩ ngôi sao truyền hình Volodymyr Zelensky là ứng viên TT thắng cử tại Ukraine - với hầu hết số phiếu đã kiểm, ông Zelensky thu 73% số phiếu ủng hộ của cử tri.
23/04/2019(Xem: 136)
KHARTOUM - Nhóm lãnh đạo của phong trào biểu tình chống Bashir đình chỉ đối thoại với HĐ quân nhân nắm quyền chuyển tiếp Sudan sau khi nhà độc tài al-Bashir bị lật đổ
23/04/2019(Xem: 134)
KABUL - Tòa tối cao Afghanistan quyết định : TT Ashraf Ghani được lưu nhiệm đến ngày bầu cử TT bị trì hoãn – nhiệm kỳ của ông Ghani dự kiến chấm dứt trong tháng tới.
23/04/2019(Xem: 231)
BEIJING - Mục tiêu của sáng kiến “Mội Đai, Một Đường” là phát triển giao thương quốc tế dọc theo “con đường tơ lụa” cổ đại từ Đông sang Tây và châu Phi
23/04/2019(Xem: 441)
TAIPEI, Đài Loan -- Độc chiêu: mời gọi bang giao giữa Đài Loan và Hoa Lục... Nếu Bắc Kinh đồng ý bang giao, nghĩa là công nhận chính phủ Đài Loan ngang hàng chính phủ Trung Quốc...
23/04/2019(Xem: 313)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC)
23/04/2019(Xem: 236)
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration),
22/04/2019(Xem: 1253)
Nhịp tim của bạn nghỉ ở đâu thì sức khỏe của bạn đi tới đó. Đó là khám phá của một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông Thụy Điển cao niên với nhịp tim đập 75 lần mỗi phút có nguy cơ chết sớm gấp đôi, ngay cả nhịp tim đó ở mức trung bình từ 50 tới 100 lần đập mỗi phút.
22/04/2019(Xem: 517)
HANOI -- Báo Công An Nhân Dân đưa ra lời báo động: Lo ngại tình trạng giả mạo chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam...
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu