Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Biến Chuyển Về Tính Dục Phụ Nữ

07/08/200500:00:00(Xem: 5480)
Một trong những quyển sách được xuất bản tại Úc không lâu nhưng đã có số bán khá cao là cuốn Straight Girl’s Guide to Sleeping With Chicks - Nghệ Thuật Luyến Ái Với Đàn Bà Dành Cho Phụ Nữ của nữ tác giả Hoa Kỳ trẻ tuổi Jen Sincero. Đây là một cuốn kim chỉ nam nhằm chỉ dẫn cho những phụ nữ không phải đồng tính luyến ái nhưng tò mò muốn tìm hiểu thêm về những phương cách ái ân với người cùng phái tính. Sách được soạn thảo từ kinh nghiệm cá nhân của tác giả cũng như từ cuộc phỏng vấn tìm hiểu khá quy mô mà cô đã tổ chức với phụ nữ thuộc đủ mọi tầng lớp, đủ mọi sở thích về tính dục, từ đồng-tính (lesbians), đến cựu-đồng-tính (hasbians), từ lưỡng-tính (bi-sexual) đến tò mò (bi-curious), đến những người dị-tính luyến ái (heterosexual - nói nôm na là những người bình thường, không đồng tính).
Có lẽ vì sách có nội dung quá táo bạo, với những tiêu đề rất kêu cho mỗi chương sách, thí dụ như The Super-Huge Importance Of Sticking Your Hands Down Your Pants - Vì Sao Thọc Tay Vào Quần Mình Là Một Chuyện Tối Quan Trọng, hoặc OMG, She Wants Me To Eat Her P..y - Trời Ạ! Cô Nàng Muốn Tôi Hôn Chỗ Kín... nên nó đã bị tấn công tới tấp tại những tiểu bang bảo thủ ở Hoa Kỳ. Và cô Jen Sincero bị nguyền rủa thậm tệ, bị lên án là tay sai của Quỷ Vương ở những nơi này.
Chẳng những thế, cuốn sách và tác giả cũng bị giới đồng tính luyến ái chỉ trích nặng nề vì thông điệp mà tác giả Jen Sincero muốn gởi đến cho độc giả: hãy tìm tòi, thám hiểm về khả năng cùng nhân thân tính dục của chính mình, vượt qua những rào cản vô hình được xã hội đặt ra và không bao giờ khứng chịu để người đời hoặc xã hội dán cho những cái “mác” như đồng-tính, lưỡng-tính hay dị-tính. Cô bị nhiều người tranh đấu cho quyền lợi của giới đồng tính chỉ trích vì không thừa nhận rằng cô là người lưỡng-tính.
Thế nhưng, tại Úc, chẳng những quyển kim chỉ nam Nghệ Thuật Luyến Ái không bị phản đối, phê bình chỉ trích, mà dường như thông điệp của cô Jen Sincero lại tìm được sự đồng cảm từ đông đảo phụ nữ thuộc mọi giới.
Đấy là một việc mà nhiều người không ngờ đến được, bởi vì, mặc dù cho đến bây giờ có nhiều vấn đề được xã hội Úc mặc nhiên chấp nhận, hoặc nếu không thì cũng ngó lơ, không phản đối, chẳng hạn như việc đài truyền hình cho chiếu phim có những màn thật nóng bỏng, có nhiều chương trình có chiếu cảnh lõa thể sống sượng - thí dụ như chương trình Big Brother Uncut - hay những chương trình mà người tham dự hoặc người dẫn chương trình là dân nam đồng tính - thí dụ như Queer Eyes for The Straight Guy, thế nhưng, nếu có một phim hoặc chương trình nào muốn trình bày cuộc sống thường nhật của dân đồng tính, đặc biệt là nữ đồng tính thì lập tức có nhiều lời ong tiếng ve gièm pha chỉ trích, tấn công tới tấp. Thí dụ điển hình nhất là việc bộ phim tập truyền hình The L Word, vốn xoay quanh cuộc sống tình cảm hàng ngày của một nhóm phụ nữ đồng tính, lưỡng tính và lưỡng tính tò mò, đã bị phản đối dữ dội hồi tháng 4/2004 vì nội dung của nó. Thậm chí có cả một tổ chức bao gồm nhiều người Ki-tô hữu thủ cựu quá khích tổ chức chiến dịch làm áp lực với các công ty lớn để họ không quảng cáo trên đài truyền hình số 7 vào giờ mà The L Word được trình chiếu, để rồi cuối cùng thì một số công ty rút quảng cáo và ban giám đốc đài số 7 chuyển giờ chiếu phim, và bây giờ, mặc dù ở Hoa Kỳ đã cho trình chiếu loạt thứ 3 của bộ phim, ở Úc vẫn không biết khi nào loạt 2 mới được chiếu.

Việc cuốn Nghệ Thuật Luyến Ái thu hút được không ít độc giả ở Úc có thể được xem như một dấu hiệu của nhiều thay đổi trong suy tưởng của nữ giới - ngay cả trong số những người cương quyết rằng họ là người dị-tính luyến ái - về biên giới cách ngăn sở thích giới tính cùng nhân thân tính dục (sexual identity) của họ. Những thay đổi này đã được nghiên cứu ghi nhận rõ ràng.
Theo một cuộc thăm dò khảo cứu năm 2003 của Trung Tâm Nghiên Cứu về Tính Dục, Y Tế và Xã Hội Úc (Australian Research Centre in Sex, Health and Society - ARCSHS) thuộc đại học La Trobe thì khi nói về sở thích tính dục, cái biên giới ngăn cách giữa đồng-tính và dị-tính quả thật rất dễ bị xóa nhòa, và người ta “vượt biên” liên tục. Cuộc nghiên cứu Sex In Australia - Tình Dục ở Úc cho thấy 8,6% nam giới và 15,1% nữ giới “không hẳn hoàn toàn dị tính luyến ái” vì họ đã từng cảm thấy bị thu hút, hoặc đã từng có kinh nghiệm (luyến ái) với người đồng giới tính. Điều đáng nói ở đây là tỷ lệ nữ giới thừa nhận đã từng cảm thấy bị người cùng phái lôi cuốn gần gấp đôi tỷ lệ của nam nhân.
Kết quả của một cuộc nghiên cứu khác của ARCSHS - Writing Themselves In Again - Họ Lại Tự Thừa Nhận Một Lần Nữa cho thấy trong thế giới đồng tính trẻ tuổi có rất nhiều sự chuyển hoán và tái hoàn về sở thích và nhân thân tính dục. Theo tác giả của bài phúc trình thì mặc dù đa số những người dự phần vào cuộc nghiên cứu này đều tự cho mình là “bê-đê” (gay), nữ đồng tính (lesbian) hoặc nam đồng tính (homosexual) nhưng sự thực thì họ luân lưu giữa các sở thích như thủy triều lên xuống vậy.
Cleo, tờ nguyệt san phụ nữ luôn có “phần dán kín đặc biệt” chuyên đề hướng dẫn về những phương pháp đạt thỏa mãn thống khoái trong tình dục, trong số tháng 7 vừa qua đã trích đăng nhiều đoạn của cuốn Nghệ Thuật Luyến Ái cho “phần dán kín” ấy.
Cô Mia Freedman, tổng biên tập của ba tờ nguyệt san phụ nữ Cleo, Cosmopo- litan và Dolly tuyên bố: “Đối với nhiều phụ nữ, việc ái ân với một phụ nữ khác chỉ đơn thuần là một sự triển khai thêm thật hợp lý của một cái hôn nồng cháy mà nàng dành cho người bạn gái tại hộp đêm trước mặt bọn đàn ông. Chẳng có gì quá đáng cả. Một thiếu nữ có thể ái ân với hàng tá cô bạn gái khác nhau và vẫn hoàn toàn không bị vấn nạn gì cả”.
Một giảng viên xã hội học thâm niên thuộc viện đại học Monash, nữ tiến sĩ Kirsten MacLean cho biết: “Dường như hiện nay vấn đề phụ nữ thử nghiệm về tình dục và tính dục là một đề tài thảo luận nóng bỏng”.
Luận án tiến sĩ của bà đặt trọng tâm vào đời sống của những người lưỡng tính, cả nam lẫn nữ, và bà hiện đang nghiên cứu về những phụ nữ đã từng, ở một thời điểm nào đó trong đời họ, thay đổi nhân thân dục tính (sexual identiy) của họ. Thoạt tiên, bà dự tính sẽ chuyên chú vào những người từng sống đời lưỡng tính để rồi hoán chuyển sang đời sống dị-tính luyến ái bình thường. Bà cũng nghĩ rằng có lẽ phần lớn những người chịu dự phần vào cuộc nghiên cứu sẽ là những người cựu-đồng-tính (hasbians), từ bỏ lối sống đồng tính để sống đời dị-tính.
Thế nhưng, bà đã khám phá được nhiều sự thực khá bất ngờ. Bà nói: “Tôi phải thừa nhận rằng đối với nữ giới, chuyện không đơn giản như một con đường thẳng đâu, mà nó uyển chuyển, linh động hơn nhiều”.
Có lẽ sự uyển chuyển linh động này là chứng cớ rõ rệt nhất của sự sang trang thế hệ chăng. Nữ tác giả Jen Sincero cho biết: “Một số thiếu nữ mà tôi phỏng vấn cho quyển sách chẳng thèm đếm xỉa gì đến các nhãn hiệu, danh xưng cũng như nhân thân tính dục. Họ đều có thái độ “dĩ nhiên là tụi tôi ngủ với mấy đứa con gái khác, chuyện có gì lạ đâu mà phải biên chép thành sách chứ”. Tôi cho rằng đấy quả thật là một sự giải phóng tuyệt vời”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.