Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Biến Chuyển Về Tính Dục Phụ Nữ

07/08/200500:00:00(Xem: 5769)
Một trong những quyển sách được xuất bản tại Úc không lâu nhưng đã có số bán khá cao là cuốn Straight Girl’s Guide to Sleeping With Chicks - Nghệ Thuật Luyến Ái Với Đàn Bà Dành Cho Phụ Nữ của nữ tác giả Hoa Kỳ trẻ tuổi Jen Sincero. Đây là một cuốn kim chỉ nam nhằm chỉ dẫn cho những phụ nữ không phải đồng tính luyến ái nhưng tò mò muốn tìm hiểu thêm về những phương cách ái ân với người cùng phái tính. Sách được soạn thảo từ kinh nghiệm cá nhân của tác giả cũng như từ cuộc phỏng vấn tìm hiểu khá quy mô mà cô đã tổ chức với phụ nữ thuộc đủ mọi tầng lớp, đủ mọi sở thích về tính dục, từ đồng-tính (lesbians), đến cựu-đồng-tính (hasbians), từ lưỡng-tính (bi-sexual) đến tò mò (bi-curious), đến những người dị-tính luyến ái (heterosexual - nói nôm na là những người bình thường, không đồng tính).
Có lẽ vì sách có nội dung quá táo bạo, với những tiêu đề rất kêu cho mỗi chương sách, thí dụ như The Super-Huge Importance Of Sticking Your Hands Down Your Pants - Vì Sao Thọc Tay Vào Quần Mình Là Một Chuyện Tối Quan Trọng, hoặc OMG, She Wants Me To Eat Her P..y - Trời Ạ! Cô Nàng Muốn Tôi Hôn Chỗ Kín... nên nó đã bị tấn công tới tấp tại những tiểu bang bảo thủ ở Hoa Kỳ. Và cô Jen Sincero bị nguyền rủa thậm tệ, bị lên án là tay sai của Quỷ Vương ở những nơi này.
Chẳng những thế, cuốn sách và tác giả cũng bị giới đồng tính luyến ái chỉ trích nặng nề vì thông điệp mà tác giả Jen Sincero muốn gởi đến cho độc giả: hãy tìm tòi, thám hiểm về khả năng cùng nhân thân tính dục của chính mình, vượt qua những rào cản vô hình được xã hội đặt ra và không bao giờ khứng chịu để người đời hoặc xã hội dán cho những cái “mác” như đồng-tính, lưỡng-tính hay dị-tính. Cô bị nhiều người tranh đấu cho quyền lợi của giới đồng tính chỉ trích vì không thừa nhận rằng cô là người lưỡng-tính.
Thế nhưng, tại Úc, chẳng những quyển kim chỉ nam Nghệ Thuật Luyến Ái không bị phản đối, phê bình chỉ trích, mà dường như thông điệp của cô Jen Sincero lại tìm được sự đồng cảm từ đông đảo phụ nữ thuộc mọi giới.
Đấy là một việc mà nhiều người không ngờ đến được, bởi vì, mặc dù cho đến bây giờ có nhiều vấn đề được xã hội Úc mặc nhiên chấp nhận, hoặc nếu không thì cũng ngó lơ, không phản đối, chẳng hạn như việc đài truyền hình cho chiếu phim có những màn thật nóng bỏng, có nhiều chương trình có chiếu cảnh lõa thể sống sượng - thí dụ như chương trình Big Brother Uncut - hay những chương trình mà người tham dự hoặc người dẫn chương trình là dân nam đồng tính - thí dụ như Queer Eyes for The Straight Guy, thế nhưng, nếu có một phim hoặc chương trình nào muốn trình bày cuộc sống thường nhật của dân đồng tính, đặc biệt là nữ đồng tính thì lập tức có nhiều lời ong tiếng ve gièm pha chỉ trích, tấn công tới tấp. Thí dụ điển hình nhất là việc bộ phim tập truyền hình The L Word, vốn xoay quanh cuộc sống tình cảm hàng ngày của một nhóm phụ nữ đồng tính, lưỡng tính và lưỡng tính tò mò, đã bị phản đối dữ dội hồi tháng 4/2004 vì nội dung của nó. Thậm chí có cả một tổ chức bao gồm nhiều người Ki-tô hữu thủ cựu quá khích tổ chức chiến dịch làm áp lực với các công ty lớn để họ không quảng cáo trên đài truyền hình số 7 vào giờ mà The L Word được trình chiếu, để rồi cuối cùng thì một số công ty rút quảng cáo và ban giám đốc đài số 7 chuyển giờ chiếu phim, và bây giờ, mặc dù ở Hoa Kỳ đã cho trình chiếu loạt thứ 3 của bộ phim, ở Úc vẫn không biết khi nào loạt 2 mới được chiếu.

Việc cuốn Nghệ Thuật Luyến Ái thu hút được không ít độc giả ở Úc có thể được xem như một dấu hiệu của nhiều thay đổi trong suy tưởng của nữ giới - ngay cả trong số những người cương quyết rằng họ là người dị-tính luyến ái - về biên giới cách ngăn sở thích giới tính cùng nhân thân tính dục (sexual identity) của họ. Những thay đổi này đã được nghiên cứu ghi nhận rõ ràng.
Theo một cuộc thăm dò khảo cứu năm 2003 của Trung Tâm Nghiên Cứu về Tính Dục, Y Tế và Xã Hội Úc (Australian Research Centre in Sex, Health and Society - ARCSHS) thuộc đại học La Trobe thì khi nói về sở thích tính dục, cái biên giới ngăn cách giữa đồng-tính và dị-tính quả thật rất dễ bị xóa nhòa, và người ta “vượt biên” liên tục. Cuộc nghiên cứu Sex In Australia - Tình Dục ở Úc cho thấy 8,6% nam giới và 15,1% nữ giới “không hẳn hoàn toàn dị tính luyến ái” vì họ đã từng cảm thấy bị thu hút, hoặc đã từng có kinh nghiệm (luyến ái) với người đồng giới tính. Điều đáng nói ở đây là tỷ lệ nữ giới thừa nhận đã từng cảm thấy bị người cùng phái lôi cuốn gần gấp đôi tỷ lệ của nam nhân.
Kết quả của một cuộc nghiên cứu khác của ARCSHS - Writing Themselves In Again - Họ Lại Tự Thừa Nhận Một Lần Nữa cho thấy trong thế giới đồng tính trẻ tuổi có rất nhiều sự chuyển hoán và tái hoàn về sở thích và nhân thân tính dục. Theo tác giả của bài phúc trình thì mặc dù đa số những người dự phần vào cuộc nghiên cứu này đều tự cho mình là “bê-đê” (gay), nữ đồng tính (lesbian) hoặc nam đồng tính (homosexual) nhưng sự thực thì họ luân lưu giữa các sở thích như thủy triều lên xuống vậy.
Cleo, tờ nguyệt san phụ nữ luôn có “phần dán kín đặc biệt” chuyên đề hướng dẫn về những phương pháp đạt thỏa mãn thống khoái trong tình dục, trong số tháng 7 vừa qua đã trích đăng nhiều đoạn của cuốn Nghệ Thuật Luyến Ái cho “phần dán kín” ấy.
Cô Mia Freedman, tổng biên tập của ba tờ nguyệt san phụ nữ Cleo, Cosmopo- litan và Dolly tuyên bố: “Đối với nhiều phụ nữ, việc ái ân với một phụ nữ khác chỉ đơn thuần là một sự triển khai thêm thật hợp lý của một cái hôn nồng cháy mà nàng dành cho người bạn gái tại hộp đêm trước mặt bọn đàn ông. Chẳng có gì quá đáng cả. Một thiếu nữ có thể ái ân với hàng tá cô bạn gái khác nhau và vẫn hoàn toàn không bị vấn nạn gì cả”.
Một giảng viên xã hội học thâm niên thuộc viện đại học Monash, nữ tiến sĩ Kirsten MacLean cho biết: “Dường như hiện nay vấn đề phụ nữ thử nghiệm về tình dục và tính dục là một đề tài thảo luận nóng bỏng”.
Luận án tiến sĩ của bà đặt trọng tâm vào đời sống của những người lưỡng tính, cả nam lẫn nữ, và bà hiện đang nghiên cứu về những phụ nữ đã từng, ở một thời điểm nào đó trong đời họ, thay đổi nhân thân dục tính (sexual identiy) của họ. Thoạt tiên, bà dự tính sẽ chuyên chú vào những người từng sống đời lưỡng tính để rồi hoán chuyển sang đời sống dị-tính luyến ái bình thường. Bà cũng nghĩ rằng có lẽ phần lớn những người chịu dự phần vào cuộc nghiên cứu sẽ là những người cựu-đồng-tính (hasbians), từ bỏ lối sống đồng tính để sống đời dị-tính.
Thế nhưng, bà đã khám phá được nhiều sự thực khá bất ngờ. Bà nói: “Tôi phải thừa nhận rằng đối với nữ giới, chuyện không đơn giản như một con đường thẳng đâu, mà nó uyển chuyển, linh động hơn nhiều”.
Có lẽ sự uyển chuyển linh động này là chứng cớ rõ rệt nhất của sự sang trang thế hệ chăng. Nữ tác giả Jen Sincero cho biết: “Một số thiếu nữ mà tôi phỏng vấn cho quyển sách chẳng thèm đếm xỉa gì đến các nhãn hiệu, danh xưng cũng như nhân thân tính dục. Họ đều có thái độ “dĩ nhiên là tụi tôi ngủ với mấy đứa con gái khác, chuyện có gì lạ đâu mà phải biên chép thành sách chứ”. Tôi cho rằng đấy quả thật là một sự giải phóng tuyệt vời”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.