Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Cao Anh: Vn Cho Tự Do Thờ Phượng Nhưng Không Cho Nói Nghịch Ý Csvn

14/01/201000:00:00(Xem: 4961)

DB Cao Anh: VN Cho Tự Do Thờ Phượng Nhưng Không Cho Nói Nghịch Ý CSVN; Cần Đưa Thêm SV Đi Mỹ Du Học Để Dân Chủ Hóa

Dân biểu Cao Quang Anh.


Tuyết Mai


(LTS. Trong buổi họp báo chiều Thứ Tư 13-1-2010, Dân biểu Cao Quang Anh nói rằng triệt hạ thánh giá ở Đồng Chiêm chỉ là do cán bộ địa phương, không phải chính sách trung ương. DB Ánh cũng nói, cần phải đưa nền giáó dục tốt vào VN, tạo thêm việc làm, mới là kế sách thiết lập nhân quyền, dân chủ. DB Ánh noí, VN đã có tự do thờ phượng, kinh doanh cởi mở hơn nhưng “nói ngược với chính quyền thì rất là thiếu sót ở VN.” DB Ánh cũng noí với CSVN về nhu cầu nhân quyền, nhưng không thấy trả lời. Trước buổi họp báo cũng có một bản văn từ văn phòng DB Cao Quang Anh, lên án tình hình công an dùng bạo lực ở các giáo xứ Đồng Chiêm, Loan Lý, Bàu Sen và tại Tu Viện Bát Nhã. Sau đây là toàn văn bản tin do phóng viên Tuyết Mai thực hiện.)
Vào lúc 2:30 chiều ngày 13 Tháng 1, 2009 Dân Biểu Quốc Hội HK đã mở một cuộc họp báo qua điện thoại. Được hỏi,  CSVN cho triệt hạ thánh giá ở Đồng Chiêm, trong tháng Giêng, DB Cao Quang Ánh  có được biết không" Lúc đó ông ở đâu" DBÁnh trả lời ông được tin tức vụ triệt hạ thánh  giá sau khi Ông đã qua Cambodia hay Lào. DBÁnh nghĩ đây không phải là việc làm của chính quyền, mà của một trong những người cấp nhỏ.
Trong cuộc họp báo này, DB Ánh nhấn mạnh đến vấn đề thiết lập một hệ thống giáo dục cao cấp trong nước để huấn luyện  người dân có đủ kiến thức làm việc, nhất là những việc “high tech”. Ông nói, ông là một người Việt Nam, yêu nước và yêu dân, chúng ta phải làm sao cho dân đỡ khổ, đó là tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền cho tới việc giúp đem một hệ thống giáo dục tốt  vào trong nước cho người VN.
Một câu hỏi khác, Dân biểu về VN với tư cách  là một dân biểu HK, tuy nhiên Dân Biểu  là người Việt Nam, cho nên đa số đồng hương  muốn DB ít nhiều nói với Chính Quyền CS, hay bày tỏ thái độ để CSVN  hiểu rằng VN đang đau khổ cần có tự do, dân chủ để tiến lên với các nứơc văn  minh trên thế giới.  DB có làm gì hay nói gì khi bắt tay với các viên chức CS hay nói chuyện với  báo chí ở VN không"
DBÁnh trả lời,  những vấn đề tự do  tôn giáo và tự do nhân quyền đã được ông nêu ra với nhiều  ngừơi ông đã gặp trong nứơc, từ Tam Tòa đến Bát Nhã, Cha Nguyễn Văn Lý đến Lê Công Định,  tất cả những vấn đề đó ông đã  nói chuyện  không phải với một người mà với tất cả những người mà ông đã gặp ở VN. Có một buổi họp với những người trong phái đoàn và các nhân viên trong Tòa Đại Sứ ở VN, không có báo chí,  vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền được DBÁnh  nêu ra, để họ đáp ứng  những vấn đề  đó .
Bà Lưu Lệ Ngọc, Đài Việt Nam Hải Ngoại đặt câu hỏi về cảm nghĩ cũng như nội dung chính của cuộc viếng thăm VN. DBÁnh trả lời, mục đích chính của cuộc viếng tham  là ông muốn tìm hiểu thêm về kinh tế, về sự phát triển ở VN, thứ hai là  tìm thiểu thêm về Tự do Tôn Giáo và Nhân quyền trong nước. Vì vậy khi tới VN DBÁnh đã nói chuyện với Đại Sứ HK ở VN,   từ vấn đề Cha Nguyễn Văn Lý tới những vụ xảy ra ở Tam Tòa ,Bát Nhã.  Ông  Đại Sứ Mỹ ở VN cũng trình bày với DBÁnh  những việc làm của Toà ĐS Mỹ ở VN. Những vấn đề trên được nói lại với nhiều người trong Chính Quyền. Ngoài tìm hiểu thêm, mục dích thứ hai là chuyến sẽ đi giúp ông có một đường hướng rõ ràng để  có thể mang lại một  sự  thay đổi  tốt  đẹp cho dân VN của chúng ta. Đó là mục đích chính.
Về cảm nghĩ thì DBÁnh nói ông rất vui và hãnh diện được về nước Việt Nam . Nói chung thì khi ngồi xuống nói chuyện với những người trong Chính quyền VN với tư cách một Dân biểu của HK, đây là một điều đặc biệt,  ông cũng đã  nêu lên những vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền trong nước,  mặc dù Chính quyền không có hứa với ông điều gì nhưng qua sự nói chuyện thì ông thấy phía bên CS cũng  cởi mở, không biết có đáng nghi ngờ không"  DBÁnh nói theo ông thì CS  có sự cởi mở, họ muốn thay đổi, nhưng họ thay đổi nhanh hay chậm thì  ông không biết. DBÁnh nhắc lại nhiều lần, vấn đề  tự do  tôn giáo, tư do nhân quyền,  về Cha Ly, Lê Công Định đã được DBÁnh đưa ra với Chính quyền  và đòi hỏi họ  phải đáp lời.


Trả lời câu hỏi về lập trường của ông trước và sau khi về VN có thay đổi gì không" DBÁnh trả lời ông thấy đây là thời gian chúng ta phải làm sao cho có được tự do, dân chủ cho nước VN. Kinh tế VN đang phát triển. Nói chung thì trong những những vấn đề thay đổi để phát triển,  phải nghĩ tới hệ thống giáo dục ở VN. Chính phủ VN đang mời chính phủ Mỹ và Chính Phủ Mỹ đang giúp. Nhiều trường đại học ở Mỹ đã bắt đầu giúp cho VN.  Đó là một hệ thống bắt buộc họ phải có. Chúng ta phải làm sao đưa nhiều học sinh VN qua Mỹ học hỏi để từ đó mang lại những kiến thức mới , hy vọng đem lại một thay đổi tốt đẹp cho VN.
Ông Tạ Cự Hải hỏi, trong dịp viếng thăm vừa rồi, DBđựơc dịp tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao VN thì DB có chuyển đạt đến  Nhà Nước Việt Nam về những nguyện vọng của cộng đồng VN ở hải ngoại đối Chính Phủ VN không"  
DBÁnh  nói,  những ứơc mơ của Cộng Đồng VN ở HK hay ở nước khác thì đều muốn có tự do tôn giáo, nhân quyền cho ngưòi dân ở VN. Những vấn đề này đã được DBÁnh  nêu ra  với đại  diện VN  và phái đoàn. Hy vọng trong một ngày gần đây những quyền này sẽ có được ở VN. Với tư cách là một Dân Biểu trong Chính Phủ Mỹ ông đã đưa ra những  vấn đề  đó  với Chính Quyền VN và đã nói chuyện rất nhiều về các vấn đề đó.
Ông Tạ Cự Hải  hỏi nhận xét của DBÁnh như thế nào về các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền hiện  nay ở VN. DBÁnh trả lời,  ông có dịp  nói chuyện với  hai  ba người tư nhân có tên tuổi,   cùng làm trong Tòa Đại sứ của Mỹ, và thân nhân của ông. Qua những lời nói của những ngừơi mà ông có dịp tiếp xúc thì họ nói đời sống ở  Việt Nam và nói chung về vấn đề thương mãi,  họ có tự do làm việc hơn hồi trứơc.  Cho nên theo nhận xét thì dân chúng có   tự do làm việc. Vấn đề thờ phượng, họ cũng  có tự do thờ phượng, còn vấn đề có quyền lên tiếng  nói ngược với chính quyền thì rất là thiếu sót ở VN. Nếu muốn VN càng ngày càng mạnh và càng tiến thì ngừơi dân cần có quyền lên tiếng để phát biểu,  để thay đổi tốt đẹp trong xã hội . Nói chung, thì họ nghe nhưng họ không  trả lời chính xác những câu hỏi. Mặc dầu DBÁnh  biết họ không trả lời, nhưng cũng đặt ra vấn đề để thảo luận.
DBÁnh nói ông nghĩ chúng ta phải tiếp tục đẩy những vấn đề  tự do, dân chủ,  nhân quyền trong nước, đâyy là lúc VN cần thay đổi, nếu muốn càng ngày càng tiến bộ. Trong một hệ thống dân chủ thì bắt buộc cần có hơn một đảng, để người dân có quyền lựa chọn. Chúng ta phải đẩy mạnh vần đề dân chủ cho VN . Ông  nói, ông sẽ tiếp tục làm những việc  đó, làm sao đem tớ  imột sự phát triển, một sự thay đổi trong nước,  chẳng hạn như mang vô VN  hệ thống giáo dục, hệ thống thuế má, hệ thống luật lệ.  Hiện tại  có nhiều công ty ngại vô làm ăn  ở VN vì hệ thống còn  thiếu sót. Chúng ta ở trong nứơc tự do có thể đóng góp việc đó.
Cô Ngọc Giao hỏi  HK sẽ làm gì trong khả năng của họ để mà mang dân chủ vào VN. DB Ánh nói chúng ta tiếp tục  vận động, một vấn đề chúng ta phải vấn động mạnh hơn là mang một hệ thống giáo dục của Mỹ vô  VN, đó là vấn đề mà Chính phủ VN đã mời giúp họ. Vấn đề thứ hai là vấnđề sinh viên   đi  học ở ngoại quốc. Có nhiều người có  khả năng qua Mỹ học, vì vậy DBÁnh đã đòi hỏi cần thay đổi thủ tục xem xét ai có điều kiện đi học. Nếu chúng ta đưa nhiều em ra ngoại quốc học, các em có thể đem những kiến thức  mới  về giúp trong nước. Cùng lúc chúng ta cũng đòi hỏi vấn đề tự do nhân quyền , tự do, dân chủ . Trong vấn đề trả tự do cho những người đang bị cầm tù, DBÁnh cho biết ông có đòi hỏi nhưng Chính Phủ VN có thực hiện hay không thì chúng ta phải chờ đợi để xem xét họ có làm theo ước muốn của  chúng tôi hay không.  Trong thời gian đó  chúng tôi phải cần có những đường hướng khác đề mang tới một sự thay đổi . Chúng ta làm hai ba việc một lúc.
Cuộc họp báo kéo dài trong 45 phút, chấm dứt 3:15Pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.