Hôm nay,  
Việt Báo Online

Db Cao Anh: Vn Cho Tự Do Thờ Phượng Nhưng Không Cho Nói Nghịch Ý Csvn

14/01/201000:00:00(Xem: 4676)
Db Cao Anh: Vn Cho Tự Do Thờ Phượng Nhưng Không Cho Nói Nghịch Ý Csvn

DB Cao Anh: VN Cho Tự Do Thờ Phượng Nhưng Không Cho Nói Nghịch Ý CSVN; Cần Đưa Thêm SV Đi Mỹ Du Học Để Dân Chủ Hóa

Dân biểu Cao Quang Anh.


Tuyết Mai


(LTS. Trong buổi họp báo chiều Thứ Tư 13-1-2010, Dân biểu Cao Quang Anh nói rằng triệt hạ thánh giá ở Đồng Chiêm chỉ là do cán bộ địa phương, không phải chính sách trung ương. DB Ánh cũng nói, cần phải đưa nền giáó dục tốt vào VN, tạo thêm việc làm, mới là kế sách thiết lập nhân quyền, dân chủ. DB Ánh noí, VN đã có tự do thờ phượng, kinh doanh cởi mở hơn nhưng “nói ngược với chính quyền thì rất là thiếu sót ở VN.” DB Ánh cũng noí với CSVN về nhu cầu nhân quyền, nhưng không thấy trả lời. Trước buổi họp báo cũng có một bản văn từ văn phòng DB Cao Quang Anh, lên án tình hình công an dùng bạo lực ở các giáo xứ Đồng Chiêm, Loan Lý, Bàu Sen và tại Tu Viện Bát Nhã. Sau đây là toàn văn bản tin do phóng viên Tuyết Mai thực hiện.)
Vào lúc 2:30 chiều ngày 13 Tháng 1, 2009 Dân Biểu Quốc Hội HK đã mở một cuộc họp báo qua điện thoại. Được hỏi,  CSVN cho triệt hạ thánh giá ở Đồng Chiêm, trong tháng Giêng, DB Cao Quang Ánh  có được biết không" Lúc đó ông ở đâu" DBÁnh trả lời ông được tin tức vụ triệt hạ thánh  giá sau khi Ông đã qua Cambodia hay Lào. DBÁnh nghĩ đây không phải là việc làm của chính quyền, mà của một trong những người cấp nhỏ.
Trong cuộc họp báo này, DB Ánh nhấn mạnh đến vấn đề thiết lập một hệ thống giáo dục cao cấp trong nước để huấn luyện  người dân có đủ kiến thức làm việc, nhất là những việc “high tech”. Ông nói, ông là một người Việt Nam, yêu nước và yêu dân, chúng ta phải làm sao cho dân đỡ khổ, đó là tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền cho tới việc giúp đem một hệ thống giáo dục tốt  vào trong nước cho người VN.
Một câu hỏi khác, Dân biểu về VN với tư cách  là một dân biểu HK, tuy nhiên Dân Biểu  là người Việt Nam, cho nên đa số đồng hương  muốn DB ít nhiều nói với Chính Quyền CS, hay bày tỏ thái độ để CSVN  hiểu rằng VN đang đau khổ cần có tự do, dân chủ để tiến lên với các nứơc văn  minh trên thế giới.  DB có làm gì hay nói gì khi bắt tay với các viên chức CS hay nói chuyện với  báo chí ở VN không"
DBÁnh trả lời,  những vấn đề tự do  tôn giáo và tự do nhân quyền đã được ông nêu ra với nhiều  ngừơi ông đã gặp trong nứơc, từ Tam Tòa đến Bát Nhã, Cha Nguyễn Văn Lý đến Lê Công Định,  tất cả những vấn đề đó ông đã  nói chuyện  không phải với một người mà với tất cả những người mà ông đã gặp ở VN. Có một buổi họp với những người trong phái đoàn và các nhân viên trong Tòa Đại Sứ ở VN, không có báo chí,  vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền được DBÁnh  nêu ra, để họ đáp ứng  những vấn đề  đó .
Bà Lưu Lệ Ngọc, Đài Việt Nam Hải Ngoại đặt câu hỏi về cảm nghĩ cũng như nội dung chính của cuộc viếng thăm VN. DBÁnh trả lời, mục đích chính của cuộc viếng tham  là ông muốn tìm hiểu thêm về kinh tế, về sự phát triển ở VN, thứ hai là  tìm thiểu thêm về Tự do Tôn Giáo và Nhân quyền trong nước. Vì vậy khi tới VN DBÁnh đã nói chuyện với Đại Sứ HK ở VN,   từ vấn đề Cha Nguyễn Văn Lý tới những vụ xảy ra ở Tam Tòa ,Bát Nhã.  Ông  Đại Sứ Mỹ ở VN cũng trình bày với DBÁnh  những việc làm của Toà ĐS Mỹ ở VN. Những vấn đề trên được nói lại với nhiều người trong Chính Quyền. Ngoài tìm hiểu thêm, mục dích thứ hai là chuyến sẽ đi giúp ông có một đường hướng rõ ràng để  có thể mang lại một  sự  thay đổi  tốt  đẹp cho dân VN của chúng ta. Đó là mục đích chính.
Về cảm nghĩ thì DBÁnh nói ông rất vui và hãnh diện được về nước Việt Nam . Nói chung thì khi ngồi xuống nói chuyện với những người trong Chính quyền VN với tư cách một Dân biểu của HK, đây là một điều đặc biệt,  ông cũng đã  nêu lên những vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền trong nước,  mặc dù Chính quyền không có hứa với ông điều gì nhưng qua sự nói chuyện thì ông thấy phía bên CS cũng  cởi mở, không biết có đáng nghi ngờ không"  DBÁnh nói theo ông thì CS  có sự cởi mở, họ muốn thay đổi, nhưng họ thay đổi nhanh hay chậm thì  ông không biết. DBÁnh nhắc lại nhiều lần, vấn đề  tự do  tôn giáo, tư do nhân quyền,  về Cha Ly, Lê Công Định đã được DBÁnh đưa ra với Chính quyền  và đòi hỏi họ  phải đáp lời.
Trả lời câu hỏi về lập trường của ông trước và sau khi về VN có thay đổi gì không" DBÁnh trả lời ông thấy đây là thời gian chúng ta phải làm sao cho có được tự do, dân chủ cho nước VN. Kinh tế VN đang phát triển. Nói chung thì trong những những vấn đề thay đổi để phát triển,  phải nghĩ tới hệ thống giáo dục ở VN. Chính phủ VN đang mời chính phủ Mỹ và Chính Phủ Mỹ đang giúp. Nhiều trường đại học ở Mỹ đã bắt đầu giúp cho VN.  Đó là một hệ thống bắt buộc họ phải có. Chúng ta phải làm sao đưa nhiều học sinh VN qua Mỹ học hỏi để từ đó mang lại những kiến thức mới , hy vọng đem lại một thay đổi tốt đẹp cho VN.
Ông Tạ Cự Hải hỏi, trong dịp viếng thăm vừa rồi, DBđựơc dịp tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao VN thì DB có chuyển đạt đến  Nhà Nước Việt Nam về những nguyện vọng của cộng đồng VN ở hải ngoại đối Chính Phủ VN không"  
DBÁnh  nói,  những ứơc mơ của Cộng Đồng VN ở HK hay ở nước khác thì đều muốn có tự do tôn giáo, nhân quyền cho ngưòi dân ở VN. Những vấn đề này đã được DBÁnh  nêu ra  với đại  diện VN  và phái đoàn. Hy vọng trong một ngày gần đây những quyền này sẽ có được ở VN. Với tư cách là một Dân Biểu trong Chính Phủ Mỹ ông đã đưa ra những  vấn đề  đó  với Chính Quyền VN và đã nói chuyện rất nhiều về các vấn đề đó.
Ông Tạ Cự Hải  hỏi nhận xét của DBÁnh như thế nào về các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền hiện  nay ở VN. DBÁnh trả lời,  ông có dịp  nói chuyện với  hai  ba người tư nhân có tên tuổi,   cùng làm trong Tòa Đại sứ của Mỹ, và thân nhân của ông. Qua những lời nói của những ngừơi mà ông có dịp tiếp xúc thì họ nói đời sống ở  Việt Nam và nói chung về vấn đề thương mãi,  họ có tự do làm việc hơn hồi trứơc.  Cho nên theo nhận xét thì dân chúng có   tự do làm việc. Vấn đề thờ phượng, họ cũng  có tự do thờ phượng, còn vấn đề có quyền lên tiếng  nói ngược với chính quyền thì rất là thiếu sót ở VN. Nếu muốn VN càng ngày càng mạnh và càng tiến thì ngừơi dân cần có quyền lên tiếng để phát biểu,  để thay đổi tốt đẹp trong xã hội . Nói chung, thì họ nghe nhưng họ không  trả lời chính xác những câu hỏi. Mặc dầu DBÁnh  biết họ không trả lời, nhưng cũng đặt ra vấn đề để thảo luận.
DBÁnh nói ông nghĩ chúng ta phải tiếp tục đẩy những vấn đề  tự do, dân chủ,  nhân quyền trong nước, đâyy là lúc VN cần thay đổi, nếu muốn càng ngày càng tiến bộ. Trong một hệ thống dân chủ thì bắt buộc cần có hơn một đảng, để người dân có quyền lựa chọn. Chúng ta phải đẩy mạnh vần đề dân chủ cho VN . Ông  nói, ông sẽ tiếp tục làm những việc  đó, làm sao đem tớ  imột sự phát triển, một sự thay đổi trong nước,  chẳng hạn như mang vô VN  hệ thống giáo dục, hệ thống thuế má, hệ thống luật lệ.  Hiện tại  có nhiều công ty ngại vô làm ăn  ở VN vì hệ thống còn  thiếu sót. Chúng ta ở trong nứơc tự do có thể đóng góp việc đó.
Cô Ngọc Giao hỏi  HK sẽ làm gì trong khả năng của họ để mà mang dân chủ vào VN. DB Ánh nói chúng ta tiếp tục  vận động, một vấn đề chúng ta phải vấn động mạnh hơn là mang một hệ thống giáo dục của Mỹ vô  VN, đó là vấn đề mà Chính phủ VN đã mời giúp họ. Vấn đề thứ hai là vấnđề sinh viên   đi  học ở ngoại quốc. Có nhiều người có  khả năng qua Mỹ học, vì vậy DBÁnh đã đòi hỏi cần thay đổi thủ tục xem xét ai có điều kiện đi học. Nếu chúng ta đưa nhiều em ra ngoại quốc học, các em có thể đem những kiến thức  mới  về giúp trong nước. Cùng lúc chúng ta cũng đòi hỏi vấn đề tự do nhân quyền , tự do, dân chủ . Trong vấn đề trả tự do cho những người đang bị cầm tù, DBÁnh cho biết ông có đòi hỏi nhưng Chính Phủ VN có thực hiện hay không thì chúng ta phải chờ đợi để xem xét họ có làm theo ước muốn của  chúng tôi hay không.  Trong thời gian đó  chúng tôi phải cần có những đường hướng khác đề mang tới một sự thay đổi . Chúng ta làm hai ba việc một lúc.
Cuộc họp báo kéo dài trong 45 phút, chấm dứt 3:15Pm.

23/10/2019(Xem: 494)
Ủy Ban Nghề Làm Tóc và Trang Điểm (BBC) tại California muốn người tiêu dùng biết rằng một số sản phẩm kem bôi mặt từ Mexico có thể bị nhiễm thủy ngân kim loại lỏng độc hại
23/10/2019(Xem: 890)
Một tổ chức bất vụ lợi ở Massachusetts tự hào về việc làm sạch sông Merrimack gần đây đã phát hiện ra một đồ vật bình thường đó là một chiếc bình bằng đá cẩm thạch với tro vẫn còn bên trong,
23/10/2019(Xem: 156)
Đầu Tiên Và Duy Nhất Tại Hoa Kỳ, Đánh Dấu Một Đêm Vinh Danh Các Nhà Làm Phim Việt Nam Thành Công Và Với Mục Đích Gia Tăng Sự Chú Y Đến Ngành Điện Anh Việt Nam Trên Toàn Cầu.
23/10/2019(Xem: 145)
HOA THỊNH ĐỐN (ngày 22 tháng 10, năm 2019) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã có lời phát biểu như sau về trường hợp nhà hoạt động Hà Văn Thành, người có nguy cơ bị cầm tù bởi chính quyền Cộng sản Việt Nam, dẫn đến việc anh đến xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái.
23/10/2019(Xem: 136)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường tòa soạn Báo Việt Mỹ (Viet My Media Center), 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 Hội Ái Hữu cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Khóa 6/68 "Tự Quyết" đã tổ chức đêm họp mặt thường niên 2019.
22/10/2019(Xem: 276)
Vào chiều ngày Chủ Nhật 20/10/2019, nhóm thiện nguyện Happy Mind đã có những buổi hướng dẫn thử nghiệm, thực tập tỉnh thức cho các em học sinh thuộc Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng.
22/10/2019(Xem: 516)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 633)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 410)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 10, 2019, Hội H.O Cứu Trợ TPB và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết qủa Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 12 được tổ chức vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 7 năm 2019 tại trường Trung Học Los Amigos High School.
22/10/2019(Xem: 660)
WESTMINSTER (TMN News).- Đại Nhạc Hội tôn vinh Chữ Nước Ta & vinh danh QLVNCH sắp diễn ra tại Thủ đô tị nạn Westminster CA, đã gây sôi nổi dư luận khắp nơi, đặc biệt tại các thành phố Miền Nam California.
22/10/2019(Xem: 196)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
21/10/2019(Xem: 315)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 351)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 256)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.