Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Cao Anh: Vn Cho Tự Do Thờ Phượng Nhưng Không Cho Nói Nghịch Ý Csvn

14/01/201000:00:00(Xem: 4796)

DB Cao Anh: VN Cho Tự Do Thờ Phượng Nhưng Không Cho Nói Nghịch Ý CSVN; Cần Đưa Thêm SV Đi Mỹ Du Học Để Dân Chủ Hóa

Dân biểu Cao Quang Anh.


Tuyết Mai


(LTS. Trong buổi họp báo chiều Thứ Tư 13-1-2010, Dân biểu Cao Quang Anh nói rằng triệt hạ thánh giá ở Đồng Chiêm chỉ là do cán bộ địa phương, không phải chính sách trung ương. DB Ánh cũng nói, cần phải đưa nền giáó dục tốt vào VN, tạo thêm việc làm, mới là kế sách thiết lập nhân quyền, dân chủ. DB Ánh noí, VN đã có tự do thờ phượng, kinh doanh cởi mở hơn nhưng “nói ngược với chính quyền thì rất là thiếu sót ở VN.” DB Ánh cũng noí với CSVN về nhu cầu nhân quyền, nhưng không thấy trả lời. Trước buổi họp báo cũng có một bản văn từ văn phòng DB Cao Quang Anh, lên án tình hình công an dùng bạo lực ở các giáo xứ Đồng Chiêm, Loan Lý, Bàu Sen và tại Tu Viện Bát Nhã. Sau đây là toàn văn bản tin do phóng viên Tuyết Mai thực hiện.)
Vào lúc 2:30 chiều ngày 13 Tháng 1, 2009 Dân Biểu Quốc Hội HK đã mở một cuộc họp báo qua điện thoại. Được hỏi,  CSVN cho triệt hạ thánh giá ở Đồng Chiêm, trong tháng Giêng, DB Cao Quang Ánh  có được biết không" Lúc đó ông ở đâu" DBÁnh trả lời ông được tin tức vụ triệt hạ thánh  giá sau khi Ông đã qua Cambodia hay Lào. DBÁnh nghĩ đây không phải là việc làm của chính quyền, mà của một trong những người cấp nhỏ.
Trong cuộc họp báo này, DB Ánh nhấn mạnh đến vấn đề thiết lập một hệ thống giáo dục cao cấp trong nước để huấn luyện  người dân có đủ kiến thức làm việc, nhất là những việc “high tech”. Ông nói, ông là một người Việt Nam, yêu nước và yêu dân, chúng ta phải làm sao cho dân đỡ khổ, đó là tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền cho tới việc giúp đem một hệ thống giáo dục tốt  vào trong nước cho người VN.
Một câu hỏi khác, Dân biểu về VN với tư cách  là một dân biểu HK, tuy nhiên Dân Biểu  là người Việt Nam, cho nên đa số đồng hương  muốn DB ít nhiều nói với Chính Quyền CS, hay bày tỏ thái độ để CSVN  hiểu rằng VN đang đau khổ cần có tự do, dân chủ để tiến lên với các nứơc văn  minh trên thế giới.  DB có làm gì hay nói gì khi bắt tay với các viên chức CS hay nói chuyện với  báo chí ở VN không"
DBÁnh trả lời,  những vấn đề tự do  tôn giáo và tự do nhân quyền đã được ông nêu ra với nhiều  ngừơi ông đã gặp trong nứơc, từ Tam Tòa đến Bát Nhã, Cha Nguyễn Văn Lý đến Lê Công Định,  tất cả những vấn đề đó ông đã  nói chuyện  không phải với một người mà với tất cả những người mà ông đã gặp ở VN. Có một buổi họp với những người trong phái đoàn và các nhân viên trong Tòa Đại Sứ ở VN, không có báo chí,  vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền được DBÁnh  nêu ra, để họ đáp ứng  những vấn đề  đó .
Bà Lưu Lệ Ngọc, Đài Việt Nam Hải Ngoại đặt câu hỏi về cảm nghĩ cũng như nội dung chính của cuộc viếng thăm VN. DBÁnh trả lời, mục đích chính của cuộc viếng tham  là ông muốn tìm hiểu thêm về kinh tế, về sự phát triển ở VN, thứ hai là  tìm thiểu thêm về Tự do Tôn Giáo và Nhân quyền trong nước. Vì vậy khi tới VN DBÁnh đã nói chuyện với Đại Sứ HK ở VN,   từ vấn đề Cha Nguyễn Văn Lý tới những vụ xảy ra ở Tam Tòa ,Bát Nhã.  Ông  Đại Sứ Mỹ ở VN cũng trình bày với DBÁnh  những việc làm của Toà ĐS Mỹ ở VN. Những vấn đề trên được nói lại với nhiều người trong Chính Quyền. Ngoài tìm hiểu thêm, mục dích thứ hai là chuyến sẽ đi giúp ông có một đường hướng rõ ràng để  có thể mang lại một  sự  thay đổi  tốt  đẹp cho dân VN của chúng ta. Đó là mục đích chính.
Về cảm nghĩ thì DBÁnh nói ông rất vui và hãnh diện được về nước Việt Nam . Nói chung thì khi ngồi xuống nói chuyện với những người trong Chính quyền VN với tư cách một Dân biểu của HK, đây là một điều đặc biệt,  ông cũng đã  nêu lên những vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền trong nước,  mặc dù Chính quyền không có hứa với ông điều gì nhưng qua sự nói chuyện thì ông thấy phía bên CS cũng  cởi mở, không biết có đáng nghi ngờ không"  DBÁnh nói theo ông thì CS  có sự cởi mở, họ muốn thay đổi, nhưng họ thay đổi nhanh hay chậm thì  ông không biết. DBÁnh nhắc lại nhiều lần, vấn đề  tự do  tôn giáo, tư do nhân quyền,  về Cha Ly, Lê Công Định đã được DBÁnh đưa ra với Chính quyền  và đòi hỏi họ  phải đáp lời.
Trả lời câu hỏi về lập trường của ông trước và sau khi về VN có thay đổi gì không" DBÁnh trả lời ông thấy đây là thời gian chúng ta phải làm sao cho có được tự do, dân chủ cho nước VN. Kinh tế VN đang phát triển. Nói chung thì trong những những vấn đề thay đổi để phát triển,  phải nghĩ tới hệ thống giáo dục ở VN. Chính phủ VN đang mời chính phủ Mỹ và Chính Phủ Mỹ đang giúp. Nhiều trường đại học ở Mỹ đã bắt đầu giúp cho VN.  Đó là một hệ thống bắt buộc họ phải có. Chúng ta phải làm sao đưa nhiều học sinh VN qua Mỹ học hỏi để từ đó mang lại những kiến thức mới , hy vọng đem lại một thay đổi tốt đẹp cho VN.
Ông Tạ Cự Hải hỏi, trong dịp viếng thăm vừa rồi, DBđựơc dịp tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao VN thì DB có chuyển đạt đến  Nhà Nước Việt Nam về những nguyện vọng của cộng đồng VN ở hải ngoại đối Chính Phủ VN không"  
DBÁnh  nói,  những ứơc mơ của Cộng Đồng VN ở HK hay ở nước khác thì đều muốn có tự do tôn giáo, nhân quyền cho ngưòi dân ở VN. Những vấn đề này đã được DBÁnh  nêu ra  với đại  diện VN  và phái đoàn. Hy vọng trong một ngày gần đây những quyền này sẽ có được ở VN. Với tư cách là một Dân Biểu trong Chính Phủ Mỹ ông đã đưa ra những  vấn đề  đó  với Chính Quyền VN và đã nói chuyện rất nhiều về các vấn đề đó.
Ông Tạ Cự Hải  hỏi nhận xét của DBÁnh như thế nào về các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền hiện  nay ở VN. DBÁnh trả lời,  ông có dịp  nói chuyện với  hai  ba người tư nhân có tên tuổi,   cùng làm trong Tòa Đại sứ của Mỹ, và thân nhân của ông. Qua những lời nói của những ngừơi mà ông có dịp tiếp xúc thì họ nói đời sống ở  Việt Nam và nói chung về vấn đề thương mãi,  họ có tự do làm việc hơn hồi trứơc.  Cho nên theo nhận xét thì dân chúng có   tự do làm việc. Vấn đề thờ phượng, họ cũng  có tự do thờ phượng, còn vấn đề có quyền lên tiếng  nói ngược với chính quyền thì rất là thiếu sót ở VN. Nếu muốn VN càng ngày càng mạnh và càng tiến thì ngừơi dân cần có quyền lên tiếng để phát biểu,  để thay đổi tốt đẹp trong xã hội . Nói chung, thì họ nghe nhưng họ không  trả lời chính xác những câu hỏi. Mặc dầu DBÁnh  biết họ không trả lời, nhưng cũng đặt ra vấn đề để thảo luận.
DBÁnh nói ông nghĩ chúng ta phải tiếp tục đẩy những vấn đề  tự do, dân chủ,  nhân quyền trong nước, đâyy là lúc VN cần thay đổi, nếu muốn càng ngày càng tiến bộ. Trong một hệ thống dân chủ thì bắt buộc cần có hơn một đảng, để người dân có quyền lựa chọn. Chúng ta phải đẩy mạnh vần đề dân chủ cho VN . Ông  nói, ông sẽ tiếp tục làm những việc  đó, làm sao đem tớ  imột sự phát triển, một sự thay đổi trong nước,  chẳng hạn như mang vô VN  hệ thống giáo dục, hệ thống thuế má, hệ thống luật lệ.  Hiện tại  có nhiều công ty ngại vô làm ăn  ở VN vì hệ thống còn  thiếu sót. Chúng ta ở trong nứơc tự do có thể đóng góp việc đó.
Cô Ngọc Giao hỏi  HK sẽ làm gì trong khả năng của họ để mà mang dân chủ vào VN. DB Ánh nói chúng ta tiếp tục  vận động, một vấn đề chúng ta phải vấn động mạnh hơn là mang một hệ thống giáo dục của Mỹ vô  VN, đó là vấn đề mà Chính phủ VN đã mời giúp họ. Vấn đề thứ hai là vấnđề sinh viên   đi  học ở ngoại quốc. Có nhiều người có  khả năng qua Mỹ học, vì vậy DBÁnh đã đòi hỏi cần thay đổi thủ tục xem xét ai có điều kiện đi học. Nếu chúng ta đưa nhiều em ra ngoại quốc học, các em có thể đem những kiến thức  mới  về giúp trong nước. Cùng lúc chúng ta cũng đòi hỏi vấn đề tự do nhân quyền , tự do, dân chủ . Trong vấn đề trả tự do cho những người đang bị cầm tù, DBÁnh cho biết ông có đòi hỏi nhưng Chính Phủ VN có thực hiện hay không thì chúng ta phải chờ đợi để xem xét họ có làm theo ước muốn của  chúng tôi hay không.  Trong thời gian đó  chúng tôi phải cần có những đường hướng khác đề mang tới một sự thay đổi . Chúng ta làm hai ba việc một lúc.
Cuộc họp báo kéo dài trong 45 phút, chấm dứt 3:15Pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.