Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầm Tiền Giúp Tù Nhân Pghh, Bị Đụng Xe Ám Sát Ở An Giang

11/01/201000:00:00(Xem: 7547)

Cầm Tiền Giúp Tù Nhân PGHH, Bị Đụng Xe Ám Sát ở An Giang

SAIGON (VB) -- Một nhà hoạt động tích cực của Phật Giáo Hòa Hảo vừa bị “tông xe nặng nề,” gây hôn mê. Diễn tiến được suy đoán là do công an ám sát.
Một bản văn ký tên hai ông Trương Kim Long và Võ Văn Diêm, đề ngày 3-12-2009, gừi từ An Giang, Việt Nam, thông báo rằng 12 gia đình tù nhân Phật Giáo Hòa Hảo đã nhận tiền từ hải ngoại gửi về, chuyển qua ông Nguyễn Văn Lía. Bản văn cũng có liệt kê tên gia đình 12 tù nhân.
Trong thư báo ra hải ngoại  noí rằng ông Nguyễn Văn Lía bị nạn “tông xe,” nhưng tiền hải ngoaị gửi về đã trao đầy đủ tới gia đình của 12 tù nhân  lương tâm của Phật Giáo Hòa Hảo qua các tu sĩ khác, thay mặt ông Nguyễn Văn Lía.
Cũng cần nhắc rằng, trong một Thư Thông Báo đề ngày 15-11-2009, gửi từ An Giang nhưng không đề tên người gửi, cho biết:
“...chúng tôi cũng xin đề cập đến những tai họa bí ẩn và liên tiếp đến với ông Nguyễn Văn Lía, hiện ngụ tại số 131, ấp Kiến Quới 22, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, một trong những nhà đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo cho Phật Giáo Hòa Hảo từ nhiều năm nay.
Cái giá phải trả cho ông Nguyễn Văn Lía là phải nhiều lần vào tù ra khám, bị tra tấn dã man, đến tàn phế, đến rách màng nhĩ, phải mang máy trợ thính suốt đời. Cho đến nay, ông Nguyễn Văn Lía vẫn phải thường xuyên bị chặn đường đón ngõ, bị hành hung, mưu sát, bị ép xe gây tai nạn, bị cướp đoạt tài sản cá nhân một cách vô cớ, bị cấm tuyệt đối không cho trở về Thánh Đạo Hòa Hảo dự các Đạo Lễ. Đến cả con cái của ông Nguyễn Văn Lía cũng bị buộc thôi việc, bị sa thải ra khỏi ngành giáo dục.. Tư gia của ông Nguyễn Văn Lía cũng thường xuyên bị canh giữ, các dịp hiệp kỵ, cúng giổ thường niên cũng bị ngăn cấm, quấy phá và công an địa phương công khai lên tiếng là “ Không bảo đảm an toàn tính mạng cho ông”.
Gần đây, vào 15 giờ 30 ngày 01 tháng 11 năm 2009 khi đang trên đường đi chia sẻ gạo hàng tháng cho những gia đình có thân nhân đang bị cộng sản giam cầm trong các lao tù, khi trên đường trở về đến đoạn vắng ngang nghĩa trang liệt sỹ huyện Chợ Mới tỉnh An Giang, thuộc xã Long Điền A, ông Nguyễn Văn Lía đã bị mưu sát bằng một tai nạn giao thông với những chi tiết thật mơ hồ khó hiểu, khi thân nhân nhận được tin báo về tai nạn, thì đã có ai đó chở ông Lía vào bệnh viện Chợ Mới trong tình trạng thập tử nhất sinh. Ông Lía bị hôn mê bất tỉnh, bị gãy  xương đòn và 6 xương sườn trái, xuất huyết tai trái không cầm được, ngành y tế địa phương định “bó tay” nên gia đình phải chuyển ông Lía về Sài gòn điều trị dưới sự canh chừng, giám sát nghiêm ngặt của rất nhiều nhân viên an ninh của cộng sản Việt nam.


Bốn ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn, ngành công an giao thông phối hợp với chính quyền địa phương xã Long Điền A đến hiện trường vẽ lại hiện trường, lập biên bản vụ "tai nạn" và ra rả phát thanh trên hệ thống truyền thanh địa phương rằng ông Lía chạy xe đụng phải một con chó. Điều này hoàn toàn trái ngược lại với thông tin vụ tai nạn do hai nhân chứng là hai người phụ nữ qua đường đã chứng kiến, đã cứu giúp ông Lía nhưng sau đó bị chính quyền địa phương nhiều lần mời lên “làm việc” nên cuối cùng đành phải im lặng.
Những chi tiết hết sức lạ lung về vụ “tai nạn” này mà chúng tôi xin được trình bày như sau: Ngoài việc bị gãy xương đòn và sáu chiếc xương sường là những chấn thương kín ra, ông Lía không hề bị xây xát, chầy xước ở bất cứ phần mềm nào trên da thịt, đặc biệt là chiếc xe mà ông Lía sử dụng không hề có bất cứ dấu vết nào của một vụ tai nạn, dù dấu vết thật nhỏ.
Một điều lạ lùng nữa là, nếu không có bí ẩn gì khuất tất về vụ án này, thì hà cớ gì mà công an địa phương phải nghiêm ngặt canh giữ hiện trường vụ “tai nạn” 24/24 giờ không cho bất cứ một ai tiếp cận và tìm hiểu về sự kiện này. Nhất là sau khi hồi tĩnh lại. ông Lia đã xác nhận vụ việc là ông không hề đụng con chó hay bất cứ vật gì trên đường, mà ông cảm nhận được một tia điện cao thế từ phía sau bắn vào người trước khi ông bị bất tỉnh: Điều này cho thấy rỏ là đã có kẻ dùng súng điện bắn vào ông Lía từ đàng sau bởi không lâu trước vụ “tai nạn” này, ông Nguyễn Văn Lía đã cùng 11 đồng đạo ký vào thỉnh nguyện thư gởi lên các cơ quan quốc tế nhân quyền yêu cầu các cơ quan giám sát nhân quyền quóc tế, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc về quyền tự do tôn giáo can thiệp với chính quyền cộng sản Việt nam để nhà nước cộng sản Việt nam chấm dứt mọi hoạt động đàn áp tôn giáo tại Việt nam, đặc biệt là chấm dứt ngay việc đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo.
Sau khi thỉnh nguyện thư được gởi đi, một sỹ quan cao cấp của ngành công an tôn giáo tỉnh An Giang là Phạm Hoàng Tùng đã có thái độ hết sức vô học, xấc láo với ông Lía. Đặc biệt là ngay trước ngày xãy ra vụ “tai nạn” này, ông Nguyễn Văn Lía đã thay mặt toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại Đồng Tháp-An Giang, trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do –RFA về việc đàn áp tôn giáo và vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của chính quyền cộng sản Việt nam.
Nay tập thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang xin kính gởi đến toàn thể quý vị, toàn thể đồng bào Việt nam trong nước và hải ngoại những thông tin này để am tường.
Kính chúc quý vị vạn sự kiết tường, thân tâm thường an lạc.
Thành kính cáo tri
An Giang – Việt nam ngày 15 tháng 11 năm 2009.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.