Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tầu Cho Việt Nam An Đạn Bọc Đường, Đại Sứ Tầu Tung Chưởng Ngoại Giao Hỏa Mù Giữa Hà Nội

08/01/201000:00:00(Xem: 3645)

Tầu Cho Việt Nam An Đạn Bọc Đường, Đại Sứ Tầu Tung Chưởng Ngoại Giao Hỏa Mù Giữa Hà Nội

Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn.-  Đại sứ đặc nhiệm tòan quyền Trung Hoa tại Việt Nam, Tôn Quốc Tường vừa biến con Cáo Bắc Kinh thành Cừu non ngây thơ giữa đất Thăng Long, Hà Nội trong Cuộc họp báo ngày 6/1/2010.
Màn phù phép này không phải là không có lý do để lạc quan tếu  như  các Báo cáo thành tích cuối năm 2009 của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam. 
Nhưng nếu mọi người Việt Nam, trong cũng như ở nước ngòai có thể hình dung được hòan cảnh qua  lời kể chuyện của những Ngư dân nghèo đói của các tỉnh miền Trung liên tiếp bị Hải quân Tầu hiếp đáp, đánh đập, tra tấn để cướp của và bắt chuộc tiền khi bị bắt trong lúc đánh cá ở quanh khu vực hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa của Việt Nam từ tháng 5/2009 thì không ai tin rằng nhà ngoại giao dẻo mép của Trung Hoa đã nói thật khi trả lời các cậu hỏi liên quan đến cuộc tranh chấp ở Biển Đông (người Trung Hoa gọi là Nam Hải) giữa hai nước “vừa là đồng chí, vừa là anh em”.
Trong Cuộc họp báo đầu năm bất ngờ tại Hà Nội Tôn Quốc Tường đã “dỗ ngọt” CSVN : “Kinh nghiệm quý báu nhất rút ra trong tiến trình 60 năm quan hệ Trung - Việt là "hợp tác sẽ phát triển, đấu tranh sẽ thất bại".” (ViệtNam Net, 6/01/2010)
Nhưng khi nói câu này thì họ Tôn có còn nhớ Bài học của Đặng Tiều Bình đã dậy cho Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến biên giới năm 1979 "
Họ Tôn  hào sảng nói như đinh đóng cột : “  Là láng giềng, là đồng chí, anh em, hai nước có 100 lý do để hợp tác và không có một lý do nào làm hỏng quan hệ Trung - Việt. Đảng, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, đặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện giữa Trung - Việt ở vị trí quan trọng và trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, không ngừng làm hết sức đóng góp cho sự nghiệp chung của hai bên".
Về tranh chấp ở Biển Đông, họ Tôn vuốt ve : “Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng anh em. Nhưng cũng giống như quan hệ của các nước khác, trong quan hệ song phương của chúng ta chắc chắn tồn tại một số vấn đề. Tôi thường nói với các đồng chí lãnh đạo cũng như các bạn Việt Nam rằng trong gia đình dù là vợ chồng cũng có khi cãi nhau. Đây là vấn đề giữa anh em chúng ta.
Làm thế nào giải quyết vấn đề đó cũng nêu ra thách thức to lớn đối với ý chí và thiện chí, trí tuệ và khả năng giải quyết vấn đề này. Nếu điều kiện chín muồi, hai bên giải quyết được vấn đề, chắc chắn sẽ thúc đẩy phát triển quan hệ hai bên chúng ta. Nếu điều kiện chưa chín muồi, làm cản trở cho quan hệ hai nước thì điều cần phải làm và nên làm là gác lại vấn đề. Trong quan hệ hai nước còn có nhiều công việc cần cố gắng, nỗ lực, có nhiều hợp tác có thể tiến hành.
Trong khi phát triển quan hệ song phương và chờ đợi điều kiện chín muồi, hai bên có điều kiện giải quyết vấn đề này tốt hơn và sẽ đưa ra phương án giải quyết hợp lý hơn nữa. Quan hệ Trung - Việt có 3 vấn đề lịch sử để lại: phân định biên giới trên đất liền, phân định Vịnh Bắc Bộ và giải quyết vấn đề biên giới trên biển. Hai bên đã cố gắng giải quyết hai vấn đề trước và chỉ còn lại vấn đề Nam Hải .” (cách gọi Biển Đông của phía Trung Hoa)
Báo điện tử ViệtNamNet trích lời viên Đại sứ Tầu nói mơn trớn theo kiều “mèo vờn chuột” : “Bây giờ quan hệ hai nước chỉ còn vấn đề trên biển. Chúng ta đã thiết lập cơ chế đàm phán vấn đề trên biển, thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy tiến trình đàm phán.  Để giải quyết tranh chấp, hai bên cần xuất phát từ đại cục, toàn cục và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, tạm gác lại tranh chấp, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường, thuận lợi của quan hệ hai nước. Tôi nghĩ đây là cách làm phù hợp nhất....”
 “....Nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên của hai nước bây giờ là tiến hành công cuộc đổi mới, cải cách, mở cửa, phát triển sự nghiệp xã hội chủ nghĩa, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân. Hơn nữa, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhiều lần đạt được nhận thức chung hết sức quan trọng. Đó là không để cho vấn đề Nam Hải ảnh hưởng đến sự phát triển, ổn định lâu dài, bình thường của quan hệ hai nước.
Vấn đề nào cũng sẽ có mặt không thuận lợi. Lãnh thổ là vấn đề phức tạp, khó khăn. Lập trường, quan điểm giữa hai bên khác nhau nhiều. Điều quan trọng nhất là làm thế nào đối xử vấn đề tranh chấp và những quan điểm khác nhau.
Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã nêu ra một sáng kiến mang tính xây dựng, đó là gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác. Ý nghĩa của nó là không nhắc đến vấn đề tranh chấp mà hai bên có thể tiến hành hoạt động phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của hai bên chúng ta. Bời vì đó là lợi ích hai bên cùng có lợi và cùng chia sẻ.
Trước khi vấn đề này có điều kiện giải quyết, sáng kiến đó có lẽ là con đường hiện thực, thiết thực mà hai bên có thể thực hiện. Chúng tôi đang cố gắng tiếp xúc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thúc đẩy.” 
Về điểm này, Báo Quân đội Nhân dân thuật lời tuyên bố của Tôn Quốc Tường : “Đảng Cộng sản lãnh đạo, lại có bề dày quan hệ, vì vậy hai nước có thể giải quyết được những vấn đề còn khúc mắc. Lãnh đạo hai nước đã xác định không để vấn đề biển Đông làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước. Hai bên cũng xác định, nhiệm vụ quan trọng lúc này là thực hiện thành công công cuộc cải cách, xây dựng đất nước phồn vinh. Phía Trung Quốc cũng đang có động thái tiếp xúc với các ban, ngành của Việt Nam nhằm cùng thúc đẩy các biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, để cụ thể cần có sự bàn bạc thống nhất rất kĩ lưỡng.”
ĐỔI TRẮNG THAY ĐEN
Phóng viên Báo Tiền Phong hỏi thằng vào các vụ ngư dân Việt bị Tầu tấn công ở Biển Đông:  “Ở Việt Nam có rất nhiều thế hệ quý trọng tình hữu nghị giữa Việt Nam với Trung Quốc. Và tôi biết họ là những người hết lòng vun đắp cho tình hữu nghị đó. Họ cảm thấy đau lòng về cách ứng xử của Trung Quốc thời gian qua đối với ngư dân Việt Nam.  Bình luận của ông"”
Đáp : “ Thông tin đăng trên báo chí có một số là sự thật, một số không phải là sự thật. Tôi phải nói rằng Trung Quốc luôn ứng xử những vấn đề như thế này rất có trách nhiệm. Khi phía Việt Nam nêu vấn đề, chúng tôi đã xác minh, kiểm tra ngay lập tức nhưng kết quả xác minh của chúng tôi lại khác với kết quả của phía Việt Nam.
Ví dụ có một số báo chí đưa tin phía Trung Quốc đã đối xử với ngư dân Việt Nam không nhân đạo. Về vấn đề này, chúng tôi đã xác minh, kiểm tra rất nghiêm túc nhưng kết quả cho thấy đó không phải là sự thật. Ví như có lần Việt Nam đã can thiệp với Trung Quốc rằng Trung Quốc đã thu giữ những công cụ đánh bắt cá cũng như thủy sản đánh bắt của ngư dân Việt Nam. Chúng tôi xác minh thì cho thấy phía Trung Quốc chỉ đuổi tàu cá ra khỏi lãnh hải của Trung Quốc chứ không có hành vi tiếp xúc với ngư dân Việt Nam. Tôi cũng thắc mắc nếu không tiếp xúc làm sao thu giữ ngư cụ của ngư dân Việt Nam.
Khi tàu cá của Việt Nam đi tránh gió cập cảng tại những cảng không phải cảng tránh gió của Trung Quốc, chúng tôi đã đối xử nhân đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho họ có thể cập cảng. Nhưng khi rời cảng, họ lại chỉ trích Trung Quốc đối xử không nhân đạo và làm đau lòng các cơ quan hữu trách của Trung Quốc.
Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã trao đổi riêng với các đồng chí Việt Nam. Chúng tôi cho rằng không nên đưa tin những việc xấu như thế này. Phóng viên Việt Nam kiểm tra lại, báo chí Trung Quốc ít đưa tin về tranh chấp trên biển, tranh chấp về nghề cá và chúng tôi luôn xuất phát từ đại cục, tuy rằng chúng tôi có lý nhưng chúng tôi thấy cũng không nên đưa tin.”
Tường thuật của Đại sứ Tôn Quốc Tường hòan toán trái với lời báo cáo của các nạn nhân sống sót trong các vụ tấn công của quân Tầu.
Có nhiều câu chuyện của ngư dân đã làm cho nhiều người không cầm được nước mắt, hay  nén được sự căm phẫn trước thái độ khiếp nhược không bảo vệ nổi người dân trên Biển Đông của Hải quân và lực lượng biên phòng của CSVN. Có những ngư dân nói khi gặp nạn và dù có báo hay kêu điện cấp cứu họ cũng không bao giờ được Hải quân Việt Nam bảo vệ.
Cũng không ai biết đã có bao nhiêu  ngư dân Việt  bị  chết chìm trên biển sau khi  thuyền của họ  bị các Tầu Hải quân Trung Hoa ngụy trang đánh cá  đâm thủng hay đuổi đi không cho tránh bão ở Hòang Sa. Thiệt hại về tài sản của ngư dân trong các trường hợp này  thì vô kể. Có nhiều gia đình đã sạt nghiệp phải bỏ nghề.
Bây giờ hãy  bắt đầu từ  những chuyện thương tâm, chết người từ tháng 5/2009 khi Tầu Bắc Kinh ra lệnh cấm đánh cá quanh khu vực hai đảo Hòang Sa và Trường Sa để họ  thao dượt và tuần tra từ ngày 16/5 đến ngày 1/8/2009.
Phản ứng  của chính quyền Việt Nam trước hành động ngang ngược này của Trung Hoa  xẩy ra vào   ngày 16/5/2009 qua lời nói bằng nước bọt của Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng: "Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Mọi hành động của nước ngoài đối với hai quần đảo này cũng như trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các khu vực này.
Trong quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và "Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông"(DOC), không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực."
Bắc Kinh không những không thèm thèm điếm xỉa đến phản ứng của Hà Nội mà còn tăng cường các vụ tấn công liên tục  ngư phủ Việt Nam cho đến cuối năm 2009, đồng thời đưa ra  những quyết định về hành chính và quân sự  nhằm  “hợp thức hóa” sự hiện diện của chúng tại Hòang Sa và Trường Sa.
Điển hình là các việc :
- Ngày 31/12/2009, Quốc Vụ viện Trung Quốc công bố “Một số ý kiến về việc đẩy mạnh phát triển xây dựng đảo du lịch quốc tế Hải Nam”, trong đó có việc thúc đẩy phát triển du lịch tại quần đảo Hoàng Sa.
- Ngày 26/12/2009, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã thông qua "Luật Bảo vệ hải đảo”, bao gồm cả Hòang Sa và Trường Sa.
Thêm lần nữa Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga phản ứng bằng nước bọt quen thuộc: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mọi hoạt động của các nước khác, bao gồm việc ban hành các quy định pháp lý liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông là hoàn toàn không có giá trị pháp lý.”
- Ngày 1/12/2009 hãng tin Phượng Hoàng loan tin Trung Quốc tổ chức chuyến bay hàng không dân dụng và đưa phóng viên đến quần đảo Hoàng Sa.
Về việc này, Bản tin của Bộ Ngọai giao Việt Nam viết : “ Ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, ngày 02/12/2009, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xác minh thông tin và sớm trả lời phía Việt Nam. Nếu thông tin nêu trên là sự thật thì đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.”
- Ngày 27/11/2009, Tầu ra lệnh cho  hai tàu ngư chính đến quần đảo Hoàng Sa  và 1 tàu y tế đến quần đảo Trường Sa.
Bộ Ngọai giao Hà Nội phản ứng : “ Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc cử tàu đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Ngay sau khi được tin nêu trên, ngày 27/11/2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các hoạt động này, không tiếp tục có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, góp phần duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác tại khu vực”.
Nên biết Hải quân Trung Hoa, đã lợi dụng tình thế khó khăn của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa trong những ngày cuối của cuộc chiến tranh chống quân CSVN xâm lăng từ miền bắc,  xua quân chiếm quần đảo Hòang Sa vào tháng 1/1974.
Lúc đó Hà Nội không hề lên tiếng mà còn cho rằng thà “để cho các đồng chí Trung Quốc chiếm đóng còn hơn để mất vào tay Đế quốc Mỹ” (!)
Đến năm 1988, xích mích giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Hoa căng thẳng đến mức Hải quân Tầu tung quân chiếm luôn 8 đảo trong quần đảo Trường Sa mà Hà Nội cũng đành bó tay.
Nhưng sự kiện Bắc Kinh gửi tầu đến Hòang Sa và Trường Sa  ngày 27/11/2009  đã  trùng hợp với việc CSVN tổ chức Cuộc hội thào Quốc tế về Biền Đông 2 ngày tại Hà Nội có sự tham dự của trên 50 đại diện nước ngòai, kể cả Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Úc, Nga Sô, Ấn Độ v.v...
Phía Trung Hoa cũng gửi đến 6 Học gỉa và  có 3 người đến từ Đài Loan.
Mục đích của Hà Nội là muốn lợi dụng các ý kiến của các chuyên gia, học gỉa để tạo áp lực tâm lý và thông tin với Trung Hoa về vấn đề chủ quyền lãnh hải và an ninh trong khu vực.
Đảng CSVN đã tọai nguyện, bởi vì, ngòai ý kiến ngược chiều của 6 Học gỉa Trung Hoa cho rằng, chủ quyền của Bắc Kinh tại Hòang Sa đã được chứng minh từ đời nhà Tống, các ý kiến của đa số học gỉa khác lại cho rằng việc Trung Hoa công bố chủ quyền Biển Đông và vùng “đặc quyền kinh tế” hình Lưỡi Bò chiếm từ 75 đến 80 % diện tích Biển Đông là không có bằng chứng và không thực tế.
- Trước đó vào ngày 8/11/2009, Chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Hoa) đã quyết định thành lập Ủy ban thôn đảo "Vĩnh Hưng" và "Triệu Thuật" (tức đảo Phú Lâm và Đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).
Trước việc làm này , Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói vào ngày 16/11/2009:“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Việt Nam phản đối quyết định này của phía Trung Quốc. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không phù hợp với nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên.
 Trước sau như một, Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông năm 2002 nhằm giữ gìn hòa bình và ổn định trên Biển Đông và khu vực.”
Trước tất cả những sự việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Tầu Bắc Kinh và cách ứng xử  “nhũn như con chi chi” của phía CSVN thì vào cuối tháng 9/2009  đã xẩy ra biến cố đau thương nhất cho ngư dân tỉnh Qủang Ngãi. Theo phía Việt Nam  khi 16 tàu cá của ngư dân  “ vào tránh bão số 9 tại quần đảo Hoàng Sa đã bị nhân viên vũ trang của Trung Quốc nổ súng ngăn chặn không cho vào đảo, và sau khi bão tan đã bị đánh đập, thu giữ tài sản, trang thiết bị”.
Như thông lệ ngọai giao của kẻ dưới vái kẻ trên  như hình ảnh  “quốc nhục” của một ngư dân Việt Nam chắp tay xá lính Hải quân Tầu lúc bị bắt gần Hòang Sa,  Bộ Ngoại giao của CSVN  ngày 21/10/2009 chỉ biết “trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam phản đối việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam vào tránh bão tại đảo Phú Lâm (ngư dân Việt Nam thường gọi là đảo Trụ Cẩu), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ.
 Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động đối xử thô bạo với ngư dân Việt Nam, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn không để những hành vi tương tự tái diễn”.
Một lần nữa, yếu cầu của Hà Nội đã bị Tầu ném vào sọt rác.
MÁNH KHÓE VIỆT-MƯU MẸO TẦU
Xem như thế đủ biết mưu mẹo ngọai giao của Tầu Bắc Kinh dựa trên tình thần của 16 chữ  gọi là “Vàng” :“láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần  4 “Tốt” : “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” là hòan tòan xảo quyệt và gian manh.
Qua những lời tuyên bố “đường mật” dối trá nhiều hơn sự thật của viên Đại sứ Tầu ở Hà Nội, nhất là khi không thấy có phóng viên nào hỏi về chủ quyền lãnh thổ  của Việt Nam ở hai đảo Hòang Sa và Trường Sa thì chắc viên Đại sứ Họ Tôn  phải hài lòng với ngón đòn của mình "
Phản ứng của lãnh đạo đảng CSVN như thế nào sau khi được cho uống  “ly nước đường” của Đại sứ Tầu thì phải đợi đến cuộc Hội đàm về Biển Đông giữa hai nước trong năm nay (2010) sẽ biết.
Có điều chắc chắn là, sau những lời tuyên bố “dạy khôn” của  viên Đại sứ Họ Tôn và qua kinh nghiệm máu xương của một ngàn năm đô hộ giặc Tầu phương Bắc, người dân Việt Nam đã nhìn thấy những “viên đạn bọc đường” lộ ra từ quặng Bauxite ở Tây Nguyên sẽ được chở về Tầu trong vài năm nữa. -/-
Phạm Trần
(01/2010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.