Htđ: Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới Kỷ Niệm 10 Năm

06/01/201000:00:00(Xem: 4099)

HTĐ: Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới Kỷ Niệm 10 Năm

Hình ảnh trong lễ kỷ niệm 10 năm của Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới tại Hoa Thịnh Đốn

Tuyết Mai
Ban điều hành Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới đã tưng bừng tổ chức lễ  kỷ niệm mười năm thành lập vào lúc 7 giờ  chiều ngày 2 Tháng 1, 2009 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church,VA.
 Mặc dầu thời tiết mùa  Đông ở Đông Bắc HK rất lạnh lẽo, gió từng cơn lạnh thấu xương,  nhưng có gần bốn trăm đồng hương thân hữu, độc giả mến thương Kỷ Nguyên Mới đã không ngại thời tiết rét mướt, đến chung vui và chúc mừng tờ báo đã lớn mạnh với thời gian. Trong số khách tham dự, có sự hiện diện của hầu hết các văn, thi hữu của vùng Hoa Thịnh Đốn. 
Ông Nguyễn Đức Nam, Chủ nhiệm Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới cho biết, cách đây mười năm, một nhóm người yêu văn chương trong Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn, như Nhà văn, nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Nhà Văn Lê Thị Nhị, Nhà thơ Lê thị Ý, Nhà thơ Vương Đức Lệ, Nhà văn Nguyễn Đức Nam, Nhà văn Bích Hoài, Nhà thơ Quỳnh Anh, Nhà thơ Ngọc Dung đã chung tiền lại ra tờ báo. Mọi người tưởng tờ báo chỉ sống được vài tháng vì số vốn quá ít ỏi. Nhưng, kh ông ngờ, tờ báo đã sống được mười năm, đó cũng là nhờ vào sự giúp đỡ của những vị mạnh thường quân, của đồng hương bằng cách đăng quảng cáo và mua báo dài hạn.


Mục đích chính của tờ báo là phổ biến và phát huy văn hóa Việt Nam tại Hải ngoại. Ngoài một số các nhà văn, nhà thơ đã có tên tuổi đóng góp bài vở cho Kỷ Nguyên Mới, nhóm chủ trương cũng rất mong có dịp được giới thiệu đến độc giả những tác phẩm, tác giả mới. Nhất là những cây bút trẻ với hy vọng những người trẻ sẽ tiếp tục chăm sóc vườn hoa văn học nơi hải ngoại.
Nhà thơ Hà Bỉnh Trung đã làm Chủ bút của KNM 9 năm. Nhưng từ năm rồi, cụ muốn có thời giờ nghỉ ngơi nên giao trách nhiệm Chủ bút cho Nhà văn trẻ Linh Vang ở Washington State. Ban Biên Tập gồm có: Hà Bỉnh Trung, Nguyễn Đức Nam, Linh Vang,  Quỳnh Anh, Bích Hoài, Hồng Thủy, Hàng Ngọc Hân, Lê Mộng Hoàng, Cao Thế Dung, Ngọc Dung, Ngọc Hạnh, Hoàng Vi Kha, Tạ Quang Khơi, Vi Khuê, Lê Văn Phúc, Hồng Song Liêm, Uyên Thao, Lãm Thúy, Lê Thị ý, Lê Thị Nhị, Mộc Thử...
 Trở lại buổi kỷ  niệm.  chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ rất vui tươi và sống động do Nhạc sĩ  Đèo Văn Sách điều khiển với những tiếng hát tài tử của vùng Thủ đô nhưng không kém phần điêu luyện. Tiếng hát của Ca sĩ nổi tiếng Diễm Liên đến từ Cali luôn được khán thính giả HTĐ ái mộ với những tràng pháo tay vang dội. Theo sau là phần khiêu vũ, rất hấp dẫn với ban nhạc Trần Lượng, đến nửa đêm.
Mọi người ra về  trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới và tin tưởng Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới sẽ lớn mạnh, đóng góp một phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa Việt ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.