Chạm Súng Ở Thủ Đô Yemen : Bắn Chết 2 Quân Al-qaeda

05/01/201000:00:00(Xem: 2046)

Chạm Súng Ở Thủ Đô Yemen : Bắn Chết 2 Quân Al-Qaeda

SAN'A   -      2 tình nghi khủng bố al-Qaeda bị bắn chết bên ngoài thủ đô Yemen, theo loan báo hôm Thứ Hai của các viên chức sở tại, giữa lúc các toà ĐS của Hoa Kỳ và Anh đóng cửa qua ngày thứ nhì vì lý do an ninh - đụng độ giữa lực lượng an ninh và du kích xẩy ra tại 1 khu vực đông bắc thủ đô San'a, nơi mà trong tháng qua diễn ra chiến dịch truy kích tổ khủng bố al-Qaeda âm mưu tấn công các mục tiêu ngoại quốc tại Yemen, như là sứ quán. 4 quyết tử quân định đánh bom thí mạng đã bị giết trong đợt ấy.
Người trực tại sứ quán Hoa Kỳ cho biết lệnh đóng cửa còn hiệu lực - phát ngôn viên của Bộ ngoại giao báo tin : khả năng mở cửa toà ĐS đuợc nhận định từng ngày.
Bộ ngọai giao Anh hành động tương tự. Toà ĐS Pháp đóng cửa, tuy nhân viên vẫn làm việc bên trong.
Bộ ngoại giao Pháp khuyến cáo công dân hạn chế các đi lại không cần thiết ở Yemen, và cảnh giác. Toà ĐS Tây Ban Nha hạn chế tiếp xúc với công chúng.
Tin an ninh chi tiết cho biết nhóm du kích bị tấn công hôm Thứ Hai ở khu đồi núi Arhab, phiá đông bắc thủ đô,  gồm Nazeeh al-Hanaq, 1 đội viên chỉ huy có tên trong danh sách truy nã khẩn cấp. Al-Hanaq trốn thoái, nhưng 2 đồng bọn bị diệt.


Viên chức nói : trận đụng độ này không có liên quan với quyết định đóng cửa của các sứ quán Anh, Mỹ. Al-Qaeda có trên 500 đội viên hoạt động tại Yemen, theo loan báo hôm chủ nhật của cố vấn Bạch Ốc John Brennan - chính phủ Hoa Kỳ xác nhận nghi can Nigeria âm mưu nổ bom trên phi cơ bay đến Hoa Kỳ hôm lễ giáng sinh đuợc khủng bố Yeman huấn luyện, trang bị và hướng dẫn. Yemen hưá đánh dẹp khủng bố, nhưng khả năng kiểm soát ngoài phạm vi thủ đô là yếu kém - tuy nhiên, vì tính nhậy cảm của vấn đề, ngoại trưởng Abu Bakr al-Girbi khẳng định Hoa Kỳ không đuợc phép mở không tập trên lãnh thổ Yemen. Báo chí Yemen dẫn lời ngoại trưởng al-Girbi xác nhận rằng không có điều ấy trong thỏa thuận về hợp tác đánh khủng bố. Các tin tức không kiểm chứng cho hay phi đạn Hoa Kỳ đã tấn công sào huyệt của al-Qaeda ở Yemen vào các ngày 17 và 24-12. Theo các viên chức Yemen, mục tiêu bị xạ kích là 1 cuộc hội họp của al-Qaeda, và khoảng 30 tên bị diệt.
Chính quyền San'a đang bị vây hãm trong tình thế ngày càng khó khăn : chiến tranh với loạn quân Shites ở phương bắc, quân ly khai nổi dậy ở miền nam, trong khi cuộc sống đói nghèo gia tăng trong dân số 22 triệu.
Tướng David Petraeus, người chỉ huy Bộ tư lệnh trung tâm, bất ngờ đến thăm Yemen hôm cuối tuần, 1 ngày sau khi loan báo Washington sẽ tăng gấp đôi viện trợ chống khủng bố cho Yemen so với 67 triệu MK trong năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.