Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ts Mai Thanh Truyết, Nv Chu Tất Tiến Ra Mắt Thành Công 2 Sách: ‘từ Bâu Xít Đến Uranium’ Và ‘kim Salem’

04/01/201000:00:00(Xem: 2305)

TS Mai Thanh Truyết, NV Chu Tất Tiến Ra Mắt Thành Công 2 Sách: ‘Từ Bâu Xít Đến Uranium’ Và ‘Kim Salem’

TS Mai Thanh Truyết (phải) và Nhà văn Chu Tất Tiến tại hội trường Việt Báo trong buổi ra mắt 2 tác phẩm "Từ Bâu Xít Đến Uranium" và "Kim Salem."


WESTMINSTER (VB) - Ngày đầu năm 2010, cộng đồng người Việt tại Quận Cam có một sinh hoạt văn học đáng ghi nhớ, đó là buổi ra mắt  tác phẩm "Từ Bâu Xít Đến Uranium" của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết và "Kim Salem" của Nhà văn Chu Tất Tiến tại hội trường Việt Báo vào chiều Chủ Nhật, ngày 3 tháng 1 năm 2010.
Nhiều khuôn mặt nổi bật trong sinh hoạt chính trị và văn học của người Việt tại Quận Cam đã có mặt cùng với đông đủ đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và hàng trăm thân hữu, đồng hương đã tham dự trong buổi ra mắt sách của Mai Thanh Truyết và Chu  Tất Tiến, trong đó có Phó thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Tiến Sĩ Nguyễn Viết Kim, Nhà văn Bích Huyền, Nhà văn Trần Phong Vũ, Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, Nhà văn  Quyên Di, v.v…
Phần điều hợp chương trình là Nhà văn Quyên Di với cái duyên dáng dễ thương của một nhà văn, một nhà giáo làm tăng thêm sinh khí cho buổi ra mắt sách.
Mở đầu chương trình là phần chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm.
Trong lời dạo đầu, Nhà văn Quyên Di cho biết rằng buổi ra mắt 2 tác phẩm nhìn bên ngoài thì có vẻ như không ăn nhập gì nhau, nhưng qua 2 lãnh vực tác giả và tác phẩm thì có liên hệ. Liên hệ vì 2 tác giả Mai Thanh Truyết và Chu Tất Tiến là bạn bè thân nhau. Liên hệ vì 2 tác phẩm đều đề cập đến vấn đề xã hội nóng bỏng trong những thời kỳ nào đó nhằm giúp xã hội Việt Nam thăng tiến hơn lên.
Tác phẩm "Từ Bâu Xít Đến Uranium" của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết đã được Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm và Tiến sĩ Nguyễn Viết Kim giới thiệu.
Tác phẩm "Kim Salem" của Nhà văn Chu Tất Tiến thì được Nhà văn Bích Huyền, Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và Nhà văn Trần Phong Vũ  giới thiệu.


Độc giả mua sách ủng hộ 2 tác giả Mai Thanh Truyết và Chu Tất Tiến trong buổi ra mắt 2 tác phẩm "Từ Bâu Xít Đến Uranium" và "Kim Salem," tại hội trường Việt Báo.


Trong phần giới thiệu tác phẩm "Từ Bâu Xít Đến Uranium" của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, cả 2 vị diễn giả đều nêu bật hai yếu tố: sự tác hại vô cùng về mặt môi trường của việc khai thác Bauxite và hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng đối với Việt Nam qua việc khai thác Bauxite.
Điều này đã được khẳng định thêm một lần nữa bởi chính tác giả Mai Thanh Truyết trong phần phát biểu cảm tưởng, khi ông nói rằng, "Trung Cộng và Việt Nam dựng lên việc khai thác Bauxite để làm chuyện khác." Và ông kêu gọi "mỗi người Việt Nam chúng ta ở hải ngoại có bổn phận nói lên tiếng nói đó."
Cả 3 vị giới thiệu tác phẩm "Kim Salem" của Nhà văn Chu Tất Tiến đều cho rằng tác giả viết chuyện này để gởi gấm chút kinh nghiệm của ông cho con cháu và cảnh báo các bậc cha mẹ nên lưu tâm đặc biệt đến con cái. Nhà văn Bích Huyền khi giới thiệu về tác giả Chu Tất Tiến đã khẳng định rằng, "Lúc nào [nhà văn Chu Tất Tiến] cũng giữ vững tinh thần chống cộng rất cao, rất bền bỉ trong suốt 20 năm nay." Nhà văn Bích Huyền cũng nhấn mạnh rằng tác phẩm "Kim Salem" có nội dung tuy xưa, nhưng không cũ chút nào cả. Theo Nhà văn Bích Huyền, điều đặc biệt nhất trong tác phẩm "Kim Salem" là câu chuyện về người thanh niên sau một thời gian sa ngã bụi đời đã tự vươn lên để sống một đời sống bình thường.
Trong phần phát biểu, Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nói rằng văn học có nhiệm vụ mô tả mọi khía cạnh của đời sống. Và qua những mô tả của các tác phẩm văn học, như cuốn "Kim Salem" mà người đọc, cụ thể là bản thân ông, biết được rất nhiều điều trong thế giới không may mắn của những kẻ bụi đời, trong bối cảnh xã hội Miền Nam trước năm 1975.
Nhà văn Trần Phong Vũ đã bày tỏ sự ngạc nhiên về một Chu Tất Tiến với "Thập bát ban võ nghệ đều tinh thông," trong tác phẩm "Kim Salem." Ông cho rằng Chu Tất Tiến muốn đi theo bước chân của Nhà văn Nguyễn Thụy Long và Duyên Anh của Việt Nam thời trước.
Buổi ra mắt sách, sau đó, đi vào phần trao đổi giữa 2 tác giả và cử tọa tham dự trong tinh thần tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến 2 tác phẩm đã trình bày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.