Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afghan: Không Đủ Quân Giữ An Ninh Biên Giới Pakistan

17/12/200900:00:00(Xem: 2110)

Afghan: Không Đủ Quân Giữ An Ninh Biên Giới Pakistan; Afghan: Taleban Chuyển Người, Vũ Khí Bọc Phòng Tuyến TQLC Mỹ

KHAN NESHIN  -      Chỉ vài trăm binh sĩ của TQLC Hoa Kỳ kiểm soát ranh giới phiá nam của 1 trong những vùng buôn lậu rộng lớn của lãnh thổ Afghanistan, bỏ trống sa mạc mênh mông mà Taleban chuyển người và vũ khí từ Pakistan sang.
Làng Khan Neshin mù bụi ở 75 dặm phiá bắc ranh giới của tỉnh Helmand là điểm trung chuyển trên trục tiếp tế của Taleban.  Từ Tháng 7, TQLC đã tới đây đặt hàng loạt căn cứ tuần tiễu để gây gián đoạn đừơng tiếp tế của địch. Nhưng, tiểu đoàn 4 trinh sát cơ giới nhẹ chỉ điều động 50% quân số cho phép, đưa 1 đại đội tới trấn giữ vùng giữa tỉnh.  Trên 500 binh sĩ còn lại chịu trách nhiệm an ninh gần 6000 dặm vuông, rộng hơn tiểu bang Connecticut.
Trung tá tiểu đoàn trưởng Michael Martin nói với phóng viên "Cũng như Napoleon, không ai muốn trải rộng quân".
5, 6 tiền đồn của tiểu đoàn 4 dọc sông Helmand là sự hiện diện xa nhât về phiá nam. Khoảng giữa năm 2010, thêm 8500 binh sĩ TQLC sẽ đến đây trong khuôn khổ chiến dịch tăng quân số của TT Obama đã loan báo.  Nhưng, nếu dùng nhiều quân để kiểm soát vùng sa mạc vắng bóng người, thì không có quân số đáng kể để bảo vệ các trung tâm dân cư ở mặt bắc.


Sau hành động can thiệp của Hoa Kỳ cuối năm 2001, Taleban rút sang Pakistan, và chính quyền Pakistan tỏ ra miễn cưỡng với việc đáp ứng yêu cầu của Washington để kiểm soát biên giới.
Tại thị trấn Khan Neshin, đại úy Timothy New Kirk của đại đội 4 đặt căn cứ tại 1 lũy đất để lại từ thế kỷ 19 cho biết : chúng tôi cố gắng gây khó khăn hết mức cho Taleban trong việc giữ liên lạc với an toàn khu bên kia biên giới Pakistan.
Trong 1 buổi họp với TQLC mới đây, các bô lão báo tin hàng chục tên Taleban lẻn qua 1 khu chợ gần thị trấn Sar Banader để di chuyển sang vùng đông bắc. Theo đại uý Newkirk, bằng cách này, Taleban tới đuợc Marjah, là nơi đi lại tự do hơn. Marjah là căn cứ chính của loạn quân tại vùng giữa tỉnh Helmand, chắc sẽ là mục tiêu của khoảng 11,000 TQLC đang có mặt trong vùng sắp đuợc tăng viện. Nhưng, nếu Taleban gửi đuợc viện binh từ Pakistan qua, việc tiến chiếm Marjah sẽ là khó.
Tiểu đoàn trưởng Michael Martin có ý định cùng với cảnh sát biên phòng Afghanistan đang huấn luyện đặt tiền đồn ở mặt nam, gần Bahram Chah, sát phiá bắc biên giới Pakistan. Phương án ấy đòi hỏi hàng trăm binh sĩ TQLC mở rộng kiểm soát an ninh đủ xa về phiá nam để bảo vệ các tiền đồn. Cấp chỉ huy TQLC cho biết họ không muốn lập lại sai lầm của lục quân trong quá khứ.
Đại úy Newkirk nói : việc yểm trợ là bất khả thi vào lúc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.