Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afghan: Không Đủ Quân Giữ An Ninh Biên Giới Pakistan

17/12/200900:00:00(Xem: 1977)

Afghan: Không Đủ Quân Giữ An Ninh Biên Giới Pakistan; Afghan: Taleban Chuyển Người, Vũ Khí Bọc Phòng Tuyến TQLC Mỹ

KHAN NESHIN  -      Chỉ vài trăm binh sĩ của TQLC Hoa Kỳ kiểm soát ranh giới phiá nam của 1 trong những vùng buôn lậu rộng lớn của lãnh thổ Afghanistan, bỏ trống sa mạc mênh mông mà Taleban chuyển người và vũ khí từ Pakistan sang.
Làng Khan Neshin mù bụi ở 75 dặm phiá bắc ranh giới của tỉnh Helmand là điểm trung chuyển trên trục tiếp tế của Taleban.  Từ Tháng 7, TQLC đã tới đây đặt hàng loạt căn cứ tuần tiễu để gây gián đoạn đừơng tiếp tế của địch. Nhưng, tiểu đoàn 4 trinh sát cơ giới nhẹ chỉ điều động 50% quân số cho phép, đưa 1 đại đội tới trấn giữ vùng giữa tỉnh.  Trên 500 binh sĩ còn lại chịu trách nhiệm an ninh gần 6000 dặm vuông, rộng hơn tiểu bang Connecticut.
Trung tá tiểu đoàn trưởng Michael Martin nói với phóng viên "Cũng như Napoleon, không ai muốn trải rộng quân".
5, 6 tiền đồn của tiểu đoàn 4 dọc sông Helmand là sự hiện diện xa nhât về phiá nam. Khoảng giữa năm 2010, thêm 8500 binh sĩ TQLC sẽ đến đây trong khuôn khổ chiến dịch tăng quân số của TT Obama đã loan báo.  Nhưng, nếu dùng nhiều quân để kiểm soát vùng sa mạc vắng bóng người, thì không có quân số đáng kể để bảo vệ các trung tâm dân cư ở mặt bắc.


Sau hành động can thiệp của Hoa Kỳ cuối năm 2001, Taleban rút sang Pakistan, và chính quyền Pakistan tỏ ra miễn cưỡng với việc đáp ứng yêu cầu của Washington để kiểm soát biên giới.
Tại thị trấn Khan Neshin, đại úy Timothy New Kirk của đại đội 4 đặt căn cứ tại 1 lũy đất để lại từ thế kỷ 19 cho biết : chúng tôi cố gắng gây khó khăn hết mức cho Taleban trong việc giữ liên lạc với an toàn khu bên kia biên giới Pakistan.
Trong 1 buổi họp với TQLC mới đây, các bô lão báo tin hàng chục tên Taleban lẻn qua 1 khu chợ gần thị trấn Sar Banader để di chuyển sang vùng đông bắc. Theo đại uý Newkirk, bằng cách này, Taleban tới đuợc Marjah, là nơi đi lại tự do hơn. Marjah là căn cứ chính của loạn quân tại vùng giữa tỉnh Helmand, chắc sẽ là mục tiêu của khoảng 11,000 TQLC đang có mặt trong vùng sắp đuợc tăng viện. Nhưng, nếu Taleban gửi đuợc viện binh từ Pakistan qua, việc tiến chiếm Marjah sẽ là khó.
Tiểu đoàn trưởng Michael Martin có ý định cùng với cảnh sát biên phòng Afghanistan đang huấn luyện đặt tiền đồn ở mặt nam, gần Bahram Chah, sát phiá bắc biên giới Pakistan. Phương án ấy đòi hỏi hàng trăm binh sĩ TQLC mở rộng kiểm soát an ninh đủ xa về phiá nam để bảo vệ các tiền đồn. Cấp chỉ huy TQLC cho biết họ không muốn lập lại sai lầm của lục quân trong quá khứ.
Đại úy Newkirk nói : việc yểm trợ là bất khả thi vào lúc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.