Hôm nay,  

Suy Nghĩ Về Cuộc Bầu Cử Bchcđ/nvtd/nsw

13/12/200900:00:00(Xem: 3296)

Suy nghĩ về cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW - Hữu Nguyên

Trong suốt thời gian nhiều tuần lễ trước và sau ngày Bầu Cử Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW (BC), người Việt tại NSW đã chứng kiến nhiều tấm gương sáng tuyệt vời, nhiều sự kiện vô cùng khích lệ, nhiều câu chuyện đáng ca ngợi... chứng tỏ chúng ta đã tiến một bước khá dài trên con đường xây dựng cộng đồng và thực thi dân chủ. Đặc biệt kết quả cuộc bầu cử, cùng thái độ tích cực của cả hai liên danh tranh cử đã khiến mọi người vui mừng và tự hào trước sự chín chắn, già dặn đầy kinh nghiệm của thế hệ cha anh, điển hình là ông Nguyễn Văn Thanh; song song với sự trưởng thành vững vàng, đầy thiện chí của thế hệ trẻ, điển hình là LS Quốc Dũng. Tuy nhiên, bên cạnh những niềm vui và lòng tự hào, cũng có những hiện tượng,  những câu chuyện đáng để cho chúng ta suy nghĩ, lo ngại quanh cuộc BC. Trong những số báo trước, Sàigòn Times đã có những bài tường thuật, nhận định về những điểm tích cực, đáng khích lệ. Trong số báo tuần này, chúng tôi xin được mạnh dạn trình bầy những suy nghĩ, những lo ngại của mình.

XU HƯỚNG CHÍNH TRỊ HÓA CĐ

Trong 2 liên danh tranh cử CĐ, Liên Danh Dấn Thân có màu sắc chính trị rất rõ nét. Đó là dấu hiệu đáng lo ngại cho CĐ. Ngoài ông Trần Nhân hiện là Nghị Viên HĐTP Fairfield, còn có ông Trần Huy, đảng viên đảng Lao Động; cô Thuỳ Hương, đảng viên đảng Tự Do. Tạm gác sang bên những mâu thuẫn quyền lợi đôi khi không tránh khỏi, giữa một bên là quyền lợi của cộng đồng và một bên là quyền lợi của các chính đảng mà người đảng viên phải có bổn phận trung thành, mọi người đều thấy con đường chính trị bao giờ cũng là con đường thỏa hiệp để đạt được quyền lợi. Trong khi đó, cộng đồng của chúng ta là một cộng đồng tỵ nạn cộng sản, luôn luôn có bổn phận xiển dương chính nghĩa, đấu tranh cho lẽ phải, mà mục tiêu then chốt nhất là đấu tranh lật đổ chế độ CSVN.
Trong bối cảnh chính trị hiện nay, khi VC có tiền bạc, thế lực và mối quan hệ ngoại giao chính thức với Úc, chắc chắn các đảng phái, các chính trị gia Úc, dễ dàng đi theo con đường thỏa hiệp với VC, đáp ứng những đòi hỏi của VC để lúc này hoặc lúc khác tạo khó khăn cho cuộc đấu tranh của cộng đồng chúng ta. Điều này đã được chứng minh rõ ràng trong những năm gần đây. Vì vậy, cộng đồng chúng ta một mặt cần đoàn kết, khéo léo tranh thủ các chính đảng, các chính trị gia để giữ vững lập trường đấu tranh, mặt khác, phải sáng suốt để không rơi vào ảo tưởng "chính trị hóa cộng đồng" do các chính đảng đưa ra. Cộng đồng chúng ta luôn luôn sẵn sàng hậu thuẫn cho bất cứ người Việt nào có uy tín, đức độ và tinh thần đấu tranh, muốn dấn thân vào chính trường Úc trên căn bản phụng sự lập trường đấu tranh của cộng đồng; nhưng chắc chắn cộng đồng chúng ta không chấp nhận những vị lãnh đạo cộng đồng là đảng viên của một chính đảng.
Kết quả cuộc BC vừa qua cho thấy, đông đảo hội đoàn, đoàn thể và đồng hương đã không tin tưởng bỏ phiếu cho Liên Danh Dấn Thân, vì nhiều lý do, trong đó lý do then chốt là màu sắc chính trị quá rõ nét trong Liên Danh này. Điều này cũng đã giải thích lý do tại sao, khi ông Trần Nhân ra tranh cử Nghị Viên HĐTP Fairfield, đã có hàng ngàn người Việt tại Cabramatta bỏ phiếu cho ông, nhưng khi ông tranh cử BCHCĐ thì chỉ có 203 người bỏ phiếu cho cả Liên Danh của ông.

ĐẠI HỘI BẦU CỬ CĐ

Đại Hội BC đã được tổ chức vào ngày 7 tháng 11, tại Trung Tâm VH&SHCĐ. Bên cạnh những thành công của ĐH, có mấy điểm nổi bật đáng lo ngại.
Hội Thủ Đức: Tình trạng mất trật tự của ĐH do một số vị trong Hội Thủ Đức mang chuyện nội bộ của Hội đòi Đại Hội giải quyết. Thậm chí có người còn tính hành hung ông Tô Ngọc Kim, Xử Lý Thường Vụ HĐTV&GS, đồng chủ tọa ĐH cùng với Chủ Tịch Võ Trí Dũng. Đó là điều đáng lo ngại. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là trước việc làm vô lý đó, những nhân vật hữu trách trong ĐH, những nhân vật có uy tín trong CĐ và đồng hương, không một ai mạnh mẽ phản đối, ngoại trừ ông Vũ Trọng Khải. Theo tôi nghĩ, chính thái độ im lặng của những nhân vật hữu trách trong ĐH hôm đó đã khiến cho những chuyện sai trái tiếp tục leo thang, dẫn đến một quyết định hết sức vô lý, trái ngược Nội Quy CĐ: Tước bỏ quyền bầu cử của Hội Thủ Đức do ông Phạm Quang Ngọc làm Hội Trưởng, mặc dù tư cách của Hội TĐ đã được Hội Đồng TV&GS công nhận và ông PQN đã đóng đầy đủ niên liễm. Đây là một sự nhượng bộ vô lý, trái Nội Quy CĐ, tạo nên một tiền lệ vô lý trong Bầu Cử CĐ.
Ông Thanh từ chức: Ông Nguyễn Văn Thanh từ chức Chủ tịch Hội Đồng TV&GS để tranh cử, trong khi các vị LS Nguyễn Văn Thân, Nghị Viên Trần Nhân, Nha Sĩ Thuỳ Hương, Ông Trần Huy, Ông Nguyễn Giang, cũng đều tranh cử thì không một vị nào từ chức. Khi chúng tôi nêu câu hỏi tại Đại Hội, LS Võ Trí Dũng đã giải thích: Trong Nội Quy CĐ không có điều khoản nào buộc người ra tranh cử phải từ chức. Vì vậy, việc ông Thanh từ chức là do quyết định của riêng cá nhân ông. Tuy nhiên, theo chúng tôi biết, thì Ban Bầu Cử đã đòi hỏi ông Thanh phải nộp đơn xin từ chức trước khi nộp Hồ Sơ Ứng Cử. Hơn nữa, nếu như Nội Quy CĐ đã không có điều khoản nào buộc người ra tranh cử phải từ chức, thì tại sao BBC lại chấp nhận đơn từ chức của ông Thanh" Cho dù ông Thanh có tự ý viết đơn từ chức đi nữa, đáng lẽ BBC phải từ chối, để thể hiện sự khách quan, vô tư, không thiên vị của mình mới đúng. Còn nếu như BBC đã thiếu sót nhận đơn từ chức của ông Thanh, thì trong ngày Đại Hội Bầu Cử, đáng lẽ LS Trí Dũng và BCH phải thấy được sự vắng mặt của ông Thanh tại bàn dành cho Hội Đồng TV&GS, trong khi các ứng cử viên khác thì vẫn ngồi nguyên vị tại bàn dành cho BCHCĐ, rõ ràng là một hình ảnh không công bằng, vô tư chút nào. Điều này trong một cuộc bầu cử bình thường có 2 liên danh đã không nên có. Huống hồ, trong cuộc Bầu Cử CĐ kỳ này, LS Quốc Dũng, Thụ Uỷ Liên Danh Dấn Thân, lại là anh của LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐ; và ông Mai Đức Hòa, Trưởng Ban Bầu Cử, ai ai cũng biết là bạn chí thân của ông Võ Minh Cương, thân phụ của LS Quốc Dũng, thì điều này lại càng phải tránh. Bằng không, dễ tạo nên sự ngộ nhận, quý vị đã bè cánh thiên vị, xử ép một vị Thụ Uỷ của một liên danh từ chức.


Thái độ của Ông Cương: Tại ĐH Bầu Cử, có một vị hỏi ông Lê Quang Hiển, khi làm điều hợp viên CĐNVTD, ông Hiển đã phạm lỗi lầm gì mà bị CĐ sa thải. Khi nghe câu hỏi này, chúng tôi rất ngạc nhiên và đoán chắc, người hỏi không am tường vấn đề. Tuy nhiên, bên cạnh sự ngạc nhiên, điều chúng tôi chờ đợi là ông Võ Minh Cương sẽ đứng lên trả lời câu hỏi này. Tại sao chúng tôi lại chờ đợi như vậy" Xin thưa vì mấy lý do. Thứ nhất, khi ông Hiển làm điều hợp viên CĐ trong giai đoạn sóng gió đó thì ông Võ Minh Cương là Chủ Tịch CĐ. Ông Cương không những hiểu rõ đầy đủ nội vụ mà còn là người có vị trí xứng đáng nhất, đáng tin tưởng nhất, để trả lời mọi câu hỏi về ông Hiển. Rất tiếc, ông Cương đã không làm điều đó.
Đến khi ông Hiển trả lời, sau khi giải thích đầu đuôi sự việc, khẳng định ông không phải bị CĐ đuổi mà do ông từ chức, ông Hiển có nêu tên và chức vụ của ông Võ Minh Cương, và nhấn mạnh, ông Cương là người biết rõ nội vụ vào thời điểm đó.
Khi nghe ông Hiển nhiều lần nhắc đến ông Cương và nhìn thẳng về phía ông Cương khi nói, chúng tôi đinh ninh, đến nước này, chắc chắn ông Võ Minh Cương sẽ lên giải thích để cho người hỏi hiểu rõ về ông Hiển. Rất tiếc, ông Cương vẫn không chịu lên.
Hiển nhiên, trong hoàn cảnh nêu trên, một tiếng nói của ông Cương có giá trị thuyết phục gấp bội so với chính bản thân ông Hiển. Ông Hiển lại là nhân viên làm việc cho CĐ dưới quyền của ông Cương, Chủ tịch CĐ, thì ông Cương lại càng phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên CĐ là ông Hiển, nhất là trong trường hợp này, ông Hiển làm đúng và đang bị hàm oan. Như vậy tại sao ông Cương lại không làm điều đáng lẽ ông phải làm" Lương tâm, trách nhiệm của một người lãnh đạo như ông Cương để đâu"
Đồng ý, trong hoàn cảnh bầu cử CĐ, ông Hiển là ứng cử viên của một liên danh đối lập với liên danh do con ông Cương làm thụ ủy. Có thể vì vậy mà ông Cương không muốn minh oan cho ông Hiển khi ông Hiển bị hàm oan, vì làm vậy sẽ nâng cao uy tín cho ông Hiển và liên danh đối lập. Nhưng nếu quả thật như vậy, ông Cương đã không đủ sáng suốt để nhận ra, nếu ông thẳng thắn và minh bạch lên tiếng minh oan cho ông Hiển, ông sẽ không những nâng cao uy tín cho chính ông, mà còn nâng cao uy tín cho cả con của ông là LS Quốc Dũng. Quan trọng hơn nữa, qua việc làm của ông, ông sẽ tạo được sự kính trọng của mọi người, đặc biệt là của chính các con của ông.
Qua sự kiện đáng buồn, xảy ra trong khoảnh khắc đó, ông Cương đã có cơ hội bằng vàng để chứng tỏ cho mọi người thấy ông là một người lãnh đạo CĐ có lương tâm, một cựu sĩ quan QLVNCH có trách nhiệm, một vị luật sư sáng suốt và một người cha biết làm những gì mình đã dậy dỗ các con. Đáng tiếc, ông Cương đã để vuột mất cơ hội bằng vàng đó, không hiểu vì lương tâm của ông say ngủ, hay ông quên mất trách nhiệm, hay ông không đủ sáng suốt, hay ông là người nói một đàng làm một nẻo"""
Ông Cương là người có khả năng, có lòng và có công với CĐ trong suốt mấy chục năm qua. Đó là điều ai cũng biết. Nhưng điều quan trọng hơn, ông Cương sẽ còn tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho CĐ trong những năm tháng sắp tới. Vì vậy, chúng tôi thấy có bổn phận trình bầy những lo ngại của chúng tôi sau sự việc đáng buồn đó, với hy vọng, được ông Cương chia sẻ, rút kinh nghiệm, để tương lai, CĐ chúng ta với sự đóng góp và lãnh đạo của ông Cương, dù là trực tiếp hay gián tiếp, sẽ tiếp tục phát triển vững vàng trên nhiều phương diện.
Bầu HĐ TV&GS: Hội Đồng TV&GS là một cơ cấu quan trọng nhất trong CĐ, đòi hỏi những thành viên trong HĐ là những người có uy tín, đức độ và khả năng. Tuy nhiên qua cuộc bầu cử HĐTV&GS, chúng tôi lo ngại về thể thức ứng cử, đề cử và bầu cử. Đồng ý trong sinh hoạt dân chủ, nguyên tắc quan trọng nhất là đa số thắng thiểu số. Tuy nhiên, nếu Nội Quy CĐ không có những điều khoản sáng suốt, hợp tình hợp lý, sẽ dẫn đến tình trạng đa số có thể vội vàng, thiếu thận trọng, gây nên sai lầm.
Cụ thể, trong số những uỷ viên HĐTV&GS đắc cử, chúng tôi thấy có ông Văn Tấn Thạch là người đã xé phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hội Thủ Đức ngày 4 tháng 10. Điều này nếu có, thiết nghĩ, ông Thạch nên công khai xin lỗi Hội Thủ Đức, để xứng đáng là uỷ viên Hội Đồng TV&GS. Còn nếu không có, cũng xin ông VTT lên tiếng để mọi việc rõ ràng, mọi người sẽ tiếp tục tín nhiệm ông.
Lấy phiếu Hội Đoàn: Trong cuộc BC vừa qua, có một số hội đoàn khiếu nại về việc ông Võ Minh Cương đã lấy phiếu bầu mà không hề được sự uỷ quyền của họ. Điều này hoàn toàn sai trái. Nó xảy ra do lỗi của ông Cương một phần và của Hội Đồng TV&GS một phần. Rất mong quý vị liên hệ, nên làm sáng tỏ vấn đề này, để phải trái được minh bạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.