Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tu Sinh Làng Mai Rời Chùa Phước Huệ

12/12/200900:00:00(Xem: 5316)
Tu Sinh Làng Mai Rời Chùa Phước Huệ

Tu Sinh Làng Mai Rời Chùa Phước Huệ; Thầy Thái Thuận Bị Công An Ép Ký Giấy Buộc Tu Sinh Làng Mai Đi Trước Ngày 31-12-2009

Tu sinh Làng Mai bị buộc rời khỏi chùa Phước Huệ... Bản tin Đài VOA cho biết như trên hôm 11-12-2009.
Bản tin VOA viết:
“Hôm thứ Sáu, Thượng tọa Thích Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ ở Lâm Đồng, cho biết các tu sinh theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh không thể tiếp tục tá túc tại đây trước áp lực liên tục của một nhóm người kéo dài suốt 3 ngày nay.
Phát biểu với hãng thông tấn AFP của Pháp, Thượng tọa Thích Thái Thuận cho hay vì không còn cách nào khác, ông buộc lòng phải đồng ý trước yêu sách của một đám đông khoảng 100 người.
Vẫn theo lời Thượng tọa Thích Thái Thuận, nhóm người này tụ tập la ó tại chùa Phước Huệ suốt 3 ngày nay, đòi các tu sĩ theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh phải rời khỏi ngôi chùa này.
Thượng tòa Thích Thái Thuận nói vì lý do đó nên sáng thứ sáu ông buộc phải ký vào một biên bản cam kết yêu cầu các tu sinh phải rời địa điểm này trước thời hạn chót là cuối tháng 12.
Trao đổi với Ban Việt Ngữ đài VOA tối thứ Sáu, 11/12/2009, Thượng tọa Thích Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ xác nhận: “Sự việc này xảy ra như vậy không phải chỉ mới hôm nay, mà họ đã họp và đề cập với tôi về việc này trước đây cả một tuần. Sáng nay chỉ tiếùp tục để ký mà thôi, vào 9 giờ sáng ngày 11/12. Tại vì nó đã áp lực trước đó, đến hôm nay thì tôi mới ký.”
Theo chính quyền địa phương, đám đông tới quấy nhiễu chùa Phước Huệ là các Phật tử bức xúc trước việc tu sinh Làng Mai tá túc tại chùa.
Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Thái Thuận cho VOA biết ông đã xác định với các giới chức địa phương rằng nhóm người này không phải là Phật tử: “Họ nói rằng đây là những người Phật tử do bức xúc nên kéo đến. Tôi xác định với họ rằng đây không phải là Phật tử, mà trong đó công an cũng có, các vị nhân viên chính quyền cũng có, và phần nhiều là những người lạ mặt.”...”
Bản tin trong ngày 11-12-2009 trên mạng Phù Sa tường thuật rằng hôm Thứ Sáu, lại thêm 200 người vào Chùa Phước Huệ quậy phá. Bản tin PhuSa.info viết:
“...Bạo động tiếp diễn sang ngày thứ ba tại chùa Phước Huệ
Tại UBND Bảo Lộc Thượng tọa Thái Thuận bị ép ký giấy Cam kết đuổi tăng ni Bát Nhã vào ngày cuối cùng là 31.12.
Tại chùa Phước Huệ quân khủng bố sỉ nhục tăng ni phật tử, bắt ép TT Trụ Trì ký giấy đuổi tăng ni Bát Nhã trước ngày 31.12.
[PSN - BẢO LỘC 11.12.09] Vào lúc 9 giờ sáng nay, một đám đông khoảng chừng 200 người với loa tay, biểu ngữ hùng hổ kéo vào chùa Phước Huệ ngang nhiên như chỗ không người. Chủ yếu thuộc thành phần Cựu chiến binh đã được Chính quyền vận động hồi trung tuần tháng 11, mà chúng tôi đã có lần đưa tin về sự từ chối của một Thương binh bị chính quyền Bảo Lộc vận động biểu tình đuổi tăng ni Bát Nhã ra khỏi chùa Phước Huệ trong bản tin ngày 1.12.2009. Ngoài ra còn có rất nhiều thanh niên côn đồ được chính quyền mướn tới đứng canh ở trước cửa và rải rác coi ngó khắp chùa xem có ai chụp hình, quay phim. Nếu thấy ai khả nghi những côn đồ này sẵn sàng sấn tới lục soát hoặc rượt đánh. Bên kia đường có nhiều công an mặc thường phục. Nhóm người tấn công hôm nay có nhiều người mới hơn hai ngày trước.
Sáng sớm hôm nay Thượng tọa Trụ trì Phước Huệ phải đi họp theo giấy mời của UBND thị xã Bảo Lộc, trong khi ấy có Hòa thượng Toàn Đức tới chùa thăm viếng tăng ni. Cho nên ngay khi tràn vào bên trong chùa Quân khủng bố đã đòi "làm việc" ngay với Hòa thượng Toàn Đức. Nhưng Hòa thượng đã ra về trước đó không lâu. Mục đích không được thỏa mãn họ bèn bắt loa hô hào, chửi bới tu sinh một cách rất tục tỉu không còn chi là đạo đức và văn hóa.
Trong khi ấy, các tu sinh đắp y lên chính điện tụng kinh, trì chú Diệt tội và Đại bi chú. Phật tử thuần thành của Thượng tọa Trụ trì thì trì Chú ở tầng dưới.
9:20: Quân khủng bố tràn lên chánh điện tiếp tục chửi bới, bao vây hò hét xua đuổi các tu sinh đang tụng Kinh, trì Chú. Tiếp theo, họ leo lên bàn Phật treo băng rôn biểu ngữ lên tượng Bụt với dòng chữ: “yêu cầu Làng Mai trả lại nơi sinh hoạt cho Phật tử Bảo Lộc”. Tờ rơi có cùng nội dung cũng được dán khắp nơi trong chùa.
- 9:42: Tiếng chửi càng ồn ào, lời Chú càng vang to, thống thiết. Thấy tiếng chửi không to hơn tiếng trì Chú, Quân khủng bố tràn xuống sân bao vây nhóm Phật tử của Thượng tọa Trụ trì đang ngồi trì Chú. Bên ngoài sân có rất nhiều côn đồ lãng vãng.
Có hai ba người cầm loa tay đọc nội dung văn bản 227, 553, đọc lại bản kiến nghị đuổi các tu sinh. Sau mỗi đoạn ngưng lại thì nhóm người vỗ tay hoan hô. Trong lúc phát loa có một cô Phật tử giật micro phản đối thì bị Quân khủng bố rượt đuổi, bóp cổ; sau đó cô đã vùng vẫy thoát khỏi bàn tay của đám côn đồ.
- 10:23: Nhóm thanh niên trong đoàn Quân khủng bố (chuyên làm công việc treo băng rôn, coi ngó người quay phim, chụp hình) tháo băng rôn trên chánh điện xuống treo ở dưới sân, có thêm nhiều băng rôn nữa treo đối diện với phòng làm việc của Thượng tọa Trụ trì.
- 10:33: Có một em trai nhỏ chạy xe đạp từ trong chùa đi ra thì bị nhóm Quân khủng bố rượt đánh vì họ tình nghi em đem hình ảnh, tài liệu của cuộc bạo động ra ngoài. Một em tập sự nam bị phát hiện quay phim cũng bị dí.
- 10:58: Thượng tọa Trụ trì đi họp về cùng đi có ông Lãnh - Trưởng Ban Mặt trận Thị Xã. Thấy xe Thượng tọa vừa dừng Quân khủng bố liền ập tới, đẩy Thượng tọa vào phòng làm việc. Họ bao vây, kèm cập Thượng tọa. Bên ngoài ông Lãnh đọc nội dung tờ cam kết mà Thượng tọa đã ký tại UB sáng nay với nội dung chính: đến ngày 31/12, các tu sinh phải rời khỏi chùa Phước Huệ. Như có sắp đặt trước, Quân khủng bố nhao nhao lên không đồng ý và xô đẩy vào phòng bao vây Thượng tọa Trụ trì.
- 11:48: Các thầy các sư cô ngưng niệm chú.
Quân khủng bố tiếp tục gây áp lực buộc Thượng tọa Trụ trì phải đuổi tu sinh đi trước ngày 15/12. Sau hơn nửa tiếng đồng hồ giằng co, chửi bới, la hét, Quân khủng bố bắt buộc Thượng tọa Thái Thuận phải đóng dấu vào giấy đuổi tu sinh đi trước ngày 31/12. Xong họ giật lấy tờ giấy đem đi photo. Có người đàn ông thường xuyên hô hào, kích động trong hai ngày qua cầm loa đọc to nội dung tờ cam kết.
Sau một lúc ồn ào, hoan hô đến 12:15, Quân khủng bố kéo nhau đi về. Cùng lúc những thanh niên côn đồ thu dọn những tờ rơi dán trên tường và cuốn những băng rôn đã treo.
Sau hơn một giờ bị bao vây, áp lực, Thượng tọa Trụ trì rất mệt mỏi và cần phải nghỉ ngơi.
Một nguồn tin khác xuất phát từ UB Thị xã Bảo Lộc cho biết, Thượng tọa Thích Thái Thuận - Trụ trì chùa Phước Huệ đã bị tất cả các quan chức của tất cả các Ban - Ngành thuộc UBND Bảo Lộc áp lực rất nặng nề. Một mình Thượng Tọa phải đối diện với ngần ấy quan chức chính quyền và bạo lực chính trị có lúc rất căng thẳng, ... Và cuối cùng, gần như họ cầm tay Thượng Tọa bắt phải ký vào Tờ cam kết soạn sẵn là phải chấm dứt sự tạm trú của Tăng thân Bát Nhã tại chùa Phước Huệ vào ngày 31 tháng 12.2009.”

15/10/2019(Xem: 152)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 240)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 808)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 504)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1032)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 874)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 776)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 243)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 209)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 244)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 228)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 282)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 312)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 284)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 366)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt