Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Sinh Làng Mai Rời Chùa Phước Huệ

12/12/200900:00:00(Xem: 5654)

Tu Sinh Làng Mai Rời Chùa Phước Huệ; Thầy Thái Thuận Bị Công An Ép Ký Giấy Buộc Tu Sinh Làng Mai Đi Trước Ngày 31-12-2009

Tu sinh Làng Mai bị buộc rời khỏi chùa Phước Huệ... Bản tin Đài VOA cho biết như trên hôm 11-12-2009.
Bản tin VOA viết:
“Hôm thứ Sáu, Thượng tọa Thích Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ ở Lâm Đồng, cho biết các tu sinh theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh không thể tiếp tục tá túc tại đây trước áp lực liên tục của một nhóm người kéo dài suốt 3 ngày nay.
Phát biểu với hãng thông tấn AFP của Pháp, Thượng tọa Thích Thái Thuận cho hay vì không còn cách nào khác, ông buộc lòng phải đồng ý trước yêu sách của một đám đông khoảng 100 người.
Vẫn theo lời Thượng tọa Thích Thái Thuận, nhóm người này tụ tập la ó tại chùa Phước Huệ suốt 3 ngày nay, đòi các tu sĩ theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh phải rời khỏi ngôi chùa này.
Thượng tòa Thích Thái Thuận nói vì lý do đó nên sáng thứ sáu ông buộc phải ký vào một biên bản cam kết yêu cầu các tu sinh phải rời địa điểm này trước thời hạn chót là cuối tháng 12.
Trao đổi với Ban Việt Ngữ đài VOA tối thứ Sáu, 11/12/2009, Thượng tọa Thích Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ xác nhận: “Sự việc này xảy ra như vậy không phải chỉ mới hôm nay, mà họ đã họp và đề cập với tôi về việc này trước đây cả một tuần. Sáng nay chỉ tiếùp tục để ký mà thôi, vào 9 giờ sáng ngày 11/12. Tại vì nó đã áp lực trước đó, đến hôm nay thì tôi mới ký.”
Theo chính quyền địa phương, đám đông tới quấy nhiễu chùa Phước Huệ là các Phật tử bức xúc trước việc tu sinh Làng Mai tá túc tại chùa.
Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Thái Thuận cho VOA biết ông đã xác định với các giới chức địa phương rằng nhóm người này không phải là Phật tử: “Họ nói rằng đây là những người Phật tử do bức xúc nên kéo đến. Tôi xác định với họ rằng đây không phải là Phật tử, mà trong đó công an cũng có, các vị nhân viên chính quyền cũng có, và phần nhiều là những người lạ mặt.”...”
Bản tin trong ngày 11-12-2009 trên mạng Phù Sa tường thuật rằng hôm Thứ Sáu, lại thêm 200 người vào Chùa Phước Huệ quậy phá. Bản tin PhuSa.info viết:
“...Bạo động tiếp diễn sang ngày thứ ba tại chùa Phước Huệ
Tại UBND Bảo Lộc Thượng tọa Thái Thuận bị ép ký giấy Cam kết đuổi tăng ni Bát Nhã vào ngày cuối cùng là 31.12.
Tại chùa Phước Huệ quân khủng bố sỉ nhục tăng ni phật tử, bắt ép TT Trụ Trì ký giấy đuổi tăng ni Bát Nhã trước ngày 31.12.
[PSN - BẢO LỘC 11.12.09] Vào lúc 9 giờ sáng nay, một đám đông khoảng chừng 200 người với loa tay, biểu ngữ hùng hổ kéo vào chùa Phước Huệ ngang nhiên như chỗ không người. Chủ yếu thuộc thành phần Cựu chiến binh đã được Chính quyền vận động hồi trung tuần tháng 11, mà chúng tôi đã có lần đưa tin về sự từ chối của một Thương binh bị chính quyền Bảo Lộc vận động biểu tình đuổi tăng ni Bát Nhã ra khỏi chùa Phước Huệ trong bản tin ngày 1.12.2009. Ngoài ra còn có rất nhiều thanh niên côn đồ được chính quyền mướn tới đứng canh ở trước cửa và rải rác coi ngó khắp chùa xem có ai chụp hình, quay phim. Nếu thấy ai khả nghi những côn đồ này sẵn sàng sấn tới lục soát hoặc rượt đánh. Bên kia đường có nhiều công an mặc thường phục. Nhóm người tấn công hôm nay có nhiều người mới hơn hai ngày trước.
Sáng sớm hôm nay Thượng tọa Trụ trì Phước Huệ phải đi họp theo giấy mời của UBND thị xã Bảo Lộc, trong khi ấy có Hòa thượng Toàn Đức tới chùa thăm viếng tăng ni. Cho nên ngay khi tràn vào bên trong chùa Quân khủng bố đã đòi "làm việc" ngay với Hòa thượng Toàn Đức. Nhưng Hòa thượng đã ra về trước đó không lâu. Mục đích không được thỏa mãn họ bèn bắt loa hô hào, chửi bới tu sinh một cách rất tục tỉu không còn chi là đạo đức và văn hóa.


Trong khi ấy, các tu sinh đắp y lên chính điện tụng kinh, trì chú Diệt tội và Đại bi chú. Phật tử thuần thành của Thượng tọa Trụ trì thì trì Chú ở tầng dưới.
9:20: Quân khủng bố tràn lên chánh điện tiếp tục chửi bới, bao vây hò hét xua đuổi các tu sinh đang tụng Kinh, trì Chú. Tiếp theo, họ leo lên bàn Phật treo băng rôn biểu ngữ lên tượng Bụt với dòng chữ: “yêu cầu Làng Mai trả lại nơi sinh hoạt cho Phật tử Bảo Lộc”. Tờ rơi có cùng nội dung cũng được dán khắp nơi trong chùa.
- 9:42: Tiếng chửi càng ồn ào, lời Chú càng vang to, thống thiết. Thấy tiếng chửi không to hơn tiếng trì Chú, Quân khủng bố tràn xuống sân bao vây nhóm Phật tử của Thượng tọa Trụ trì đang ngồi trì Chú. Bên ngoài sân có rất nhiều côn đồ lãng vãng.
Có hai ba người cầm loa tay đọc nội dung văn bản 227, 553, đọc lại bản kiến nghị đuổi các tu sinh. Sau mỗi đoạn ngưng lại thì nhóm người vỗ tay hoan hô. Trong lúc phát loa có một cô Phật tử giật micro phản đối thì bị Quân khủng bố rượt đuổi, bóp cổ; sau đó cô đã vùng vẫy thoát khỏi bàn tay của đám côn đồ.
- 10:23: Nhóm thanh niên trong đoàn Quân khủng bố (chuyên làm công việc treo băng rôn, coi ngó người quay phim, chụp hình) tháo băng rôn trên chánh điện xuống treo ở dưới sân, có thêm nhiều băng rôn nữa treo đối diện với phòng làm việc của Thượng tọa Trụ trì.
- 10:33: Có một em trai nhỏ chạy xe đạp từ trong chùa đi ra thì bị nhóm Quân khủng bố rượt đánh vì họ tình nghi em đem hình ảnh, tài liệu của cuộc bạo động ra ngoài. Một em tập sự nam bị phát hiện quay phim cũng bị dí.
- 10:58: Thượng tọa Trụ trì đi họp về cùng đi có ông Lãnh - Trưởng Ban Mặt trận Thị Xã. Thấy xe Thượng tọa vừa dừng Quân khủng bố liền ập tới, đẩy Thượng tọa vào phòng làm việc. Họ bao vây, kèm cập Thượng tọa. Bên ngoài ông Lãnh đọc nội dung tờ cam kết mà Thượng tọa đã ký tại UB sáng nay với nội dung chính: đến ngày 31/12, các tu sinh phải rời khỏi chùa Phước Huệ. Như có sắp đặt trước, Quân khủng bố nhao nhao lên không đồng ý và xô đẩy vào phòng bao vây Thượng tọa Trụ trì.
- 11:48: Các thầy các sư cô ngưng niệm chú.
Quân khủng bố tiếp tục gây áp lực buộc Thượng tọa Trụ trì phải đuổi tu sinh đi trước ngày 15/12. Sau hơn nửa tiếng đồng hồ giằng co, chửi bới, la hét, Quân khủng bố bắt buộc Thượng tọa Thái Thuận phải đóng dấu vào giấy đuổi tu sinh đi trước ngày 31/12. Xong họ giật lấy tờ giấy đem đi photo. Có người đàn ông thường xuyên hô hào, kích động trong hai ngày qua cầm loa đọc to nội dung tờ cam kết.
Sau một lúc ồn ào, hoan hô đến 12:15, Quân khủng bố kéo nhau đi về. Cùng lúc những thanh niên côn đồ thu dọn những tờ rơi dán trên tường và cuốn những băng rôn đã treo.
Sau hơn một giờ bị bao vây, áp lực, Thượng tọa Trụ trì rất mệt mỏi và cần phải nghỉ ngơi.
Một nguồn tin khác xuất phát từ UB Thị xã Bảo Lộc cho biết, Thượng tọa Thích Thái Thuận - Trụ trì chùa Phước Huệ đã bị tất cả các quan chức của tất cả các Ban - Ngành thuộc UBND Bảo Lộc áp lực rất nặng nề. Một mình Thượng Tọa phải đối diện với ngần ấy quan chức chính quyền và bạo lực chính trị có lúc rất căng thẳng, ... Và cuối cùng, gần như họ cầm tay Thượng Tọa bắt phải ký vào Tờ cam kết soạn sẵn là phải chấm dứt sự tạm trú của Tăng thân Bát Nhã tại chùa Phước Huệ vào ngày 31 tháng 12.2009.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.