Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 Tháng 12

11/12/200900:00:00(Xem: 2996)

Chào Mừng Ngày Quốc Tế  Nhân Quyền 10 Tháng 12 

Đoàn Thanh Liêm
Ngày Quốc tế Nhân quyền năm 2009 đánh dấu kỷ niệm 61 năm ngày Liên Hiệp Quốc ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền (viết tăt là Tuyên Ngôn) tại thành phố Paris, thủ đô của nước Pháp vào ngày 10 tháng 12 năm 1948. Văn kiện quan trọng vào bậc nhất này của thời đại chúng ta vừa có giá trị luân lý đạo đức, vừa là cơ sở triết học về luật pháp cho toàn thể các dân tộc đang sinh sống trên hành tinh trái đất ngày nay. Tiếp theo vào năm 1966, Liên hiệp quốc lại đã phê chuẩn hai công ước quốc tế nữa để chi tiết hóa việc thực hiện những nguyên tắc đã được ghi trong Bản Tuyên Ngôn. Hai công ước đó là  :
 *Công ước quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị,
 *Công ước quốc tế về Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.
Hai bản công ước này hợp với Bản Tuyên Ngôn thành Luật Quốc Tế Nhân Quyền (The International Bill of Human Rights) do Liên hiệp quốc chính thức ban hành vào năm 1976, sau khi hai công ước nói trên đã được đa số các quốc gia trên thế giới phê chuẩn.
Năm 2009 này Liên hiệp quốc đã phát động một chiến dịch “ Chống Nạn Kỳ thị “ (Non-Discrimination) nhằm kêu gọi các quốc gia phải tích cực hơn nữa trong việc bảo vệ công dân của mình thoát khỏi tệ nạn kỳ thị dưới bất kỳ hình thức nào, lý do nào. Tưởng cũng nên ghi lại Điều 1 của Bản Tuyên Ngôn như sau  :
Điều 1 : Mọi người sinh ra tự do và bình đẳng về phẩm cách và quyền lợi. Họ đều có lý trí và lương tri, và phải đối xử với nhau trong tình huynh đệ.
Vị Cao ủy về Nhân quyền của Liên hiệp quốc mới đây còn tuyên bố rõ rệt là  : “ Nạn kỳ thị là nguồn gốc của nhiều vấn đề nóng bỏng cấp thiết về Nhân quyền của thế giới hiện nay. Mà không một quốc gia nào thoát khỏi cái tệ nạn này. Bởi vậy, việc loại trừ nạn kỳ thị là một bổn phận hàng đầu của hết thảy chúng ta “.


Nhìn chung trên thế giới, thì tại khắp nơi, ngay tại các quốc gia được gọi là tiến bộ nhất như ở Âu Mỹ, hiện vẫn còn nhiều sự kỳ thị, phân biệt đối xử về nhiều lý do khác biệt về sắc tộc, màu da, tôn giáo, chính trị v.v… Và riêng tại Việt nam quê hương chúng ta, thì do chủ trương độc tài chuyên chế toàn trị của đảng cộng sản, tệ nạn kỳ thị vì lý do chính trị và nhất là vì lý do tôn giáo vẫn còn rất nặng nề, gay gắt. Điển hình là tại những cộng đống người sắc tộc thiểu số ở các vùng cao nguyên, các tín đồ theo đạo Tin lành vẫn còn bị sách nhiễu, cấm cản, đàn áp khủng bố vì lý do tôn giáo. Sự thể đáng buồn này phát xuất từ quan niệm cực kỳ lạc hậu của giới lãnh đạo đảng cộng sản luôn coi “Tôn giáo là thứ nha phiến làm mê hoặc quần chúng”, do đó mà họ đã thẳng tay tìm các triệt hạ không thương tiếc đối với các tổ chức tôn giáo, đặc biệt của người sắc tộc thiểu số vốn không có sức đề kháng mạnh mẽ so với các tín đồ thuộc sắc tộc người Kinh. Tình trạng này đã được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, điển hình là Human Rights Watch, đã và đang quan tâm theo dõi và phê phán nặng nề đối với chánh quyền Hanoi.
 Kể từ năm 2002, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt nam thường tổ chức Lễ Trao Giải Nhân quyền Việt nam hàng năm cho các nhân vật tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền ở quốc nội. Năm 2009, giải thưởng này được trao cho hai người : đó là mục sư Nguyễn Công Chính và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.
Lễ Trao giải năm nay sẽ được tổ chức đúng vào ngày Thứ Năm 10 tháng 12 tại thủ đô Washington DC. Mà vì cũng như mọi năm, các vị được công bố lãnh giải đều không thể đi ra ngoài nước, để đích thân nhận lãnh giải thưởng, nên họ phải cử đại diện thay thế lãnh giùm. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy hiện còn đang ở trong trại giam. Còn mục sư Nguyễn Công Chính thì bị công an tại địa phương ở Pleiku-Gia Lai thường xuyên khủng bố, trù dập trả thù, vì đã có can đảm bênh vực người sắc tộc bị đàn áp bách hại vì lý do tôn giáo và vì đòi hỏi lại ruộng đất bị cán bộ nhà nước tịch thu, lấn chiếm bất công. Hai nhân vật này quả thật rất xứng đáng để được trao giải thưởng Nhân quyền năm 2009 này.
Chào mừng Ngày quốc tế Nhân quyền năm nay, chúng ta thật phấn khởi hưởng ứng việc Lễ Trao Giải Nhân quyền năm 2009 được tổ chức lần đầu tiên tại chính trung tâm thành phố Washington DC, thủ đô của nước Mỹ, ngay sát với Điện Capitol trụ sở của Quốc hội Liên Bang Hoa Kỳ. Đây quả thật là nỗi vui mừng hân hoan đặc biệt, không phải chỉ riêng cho hai nhân vật được tuyên dương để nhận lãnh giải Nhân quyền VN, mà còn cho cả tập thể lớp người kiệt xuất, dũng cảm và ưu tú của dân tộc, đã và đang xả thân tranh đấu cho Tự do, Nhân phẩm, cho Quyền Làm Người và cho lý tưởng Công bằng Xã hội của đồng bào thân yêu chúng ta nơi quê hương đất nước Việt nam vậy./
California, Tháng 12 Năm 2009
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.