Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 Tháng 12

11/12/200900:00:00(Xem: 2770)
Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 Tháng 12

Chào Mừng Ngày Quốc Tế  Nhân Quyền 10 Tháng 12 

Đoàn Thanh Liêm
Ngày Quốc tế Nhân quyền năm 2009 đánh dấu kỷ niệm 61 năm ngày Liên Hiệp Quốc ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền (viết tăt là Tuyên Ngôn) tại thành phố Paris, thủ đô của nước Pháp vào ngày 10 tháng 12 năm 1948. Văn kiện quan trọng vào bậc nhất này của thời đại chúng ta vừa có giá trị luân lý đạo đức, vừa là cơ sở triết học về luật pháp cho toàn thể các dân tộc đang sinh sống trên hành tinh trái đất ngày nay. Tiếp theo vào năm 1966, Liên hiệp quốc lại đã phê chuẩn hai công ước quốc tế nữa để chi tiết hóa việc thực hiện những nguyên tắc đã được ghi trong Bản Tuyên Ngôn. Hai công ước đó là  :
 *Công ước quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị,
 *Công ước quốc tế về Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.
Hai bản công ước này hợp với Bản Tuyên Ngôn thành Luật Quốc Tế Nhân Quyền (The International Bill of Human Rights) do Liên hiệp quốc chính thức ban hành vào năm 1976, sau khi hai công ước nói trên đã được đa số các quốc gia trên thế giới phê chuẩn.
Năm 2009 này Liên hiệp quốc đã phát động một chiến dịch “ Chống Nạn Kỳ thị “ (Non-Discrimination) nhằm kêu gọi các quốc gia phải tích cực hơn nữa trong việc bảo vệ công dân của mình thoát khỏi tệ nạn kỳ thị dưới bất kỳ hình thức nào, lý do nào. Tưởng cũng nên ghi lại Điều 1 của Bản Tuyên Ngôn như sau  :
Điều 1 : Mọi người sinh ra tự do và bình đẳng về phẩm cách và quyền lợi. Họ đều có lý trí và lương tri, và phải đối xử với nhau trong tình huynh đệ.
Vị Cao ủy về Nhân quyền của Liên hiệp quốc mới đây còn tuyên bố rõ rệt là  : “ Nạn kỳ thị là nguồn gốc của nhiều vấn đề nóng bỏng cấp thiết về Nhân quyền của thế giới hiện nay. Mà không một quốc gia nào thoát khỏi cái tệ nạn này. Bởi vậy, việc loại trừ nạn kỳ thị là một bổn phận hàng đầu của hết thảy chúng ta “.
Nhìn chung trên thế giới, thì tại khắp nơi, ngay tại các quốc gia được gọi là tiến bộ nhất như ở Âu Mỹ, hiện vẫn còn nhiều sự kỳ thị, phân biệt đối xử về nhiều lý do khác biệt về sắc tộc, màu da, tôn giáo, chính trị v.v… Và riêng tại Việt nam quê hương chúng ta, thì do chủ trương độc tài chuyên chế toàn trị của đảng cộng sản, tệ nạn kỳ thị vì lý do chính trị và nhất là vì lý do tôn giáo vẫn còn rất nặng nề, gay gắt. Điển hình là tại những cộng đống người sắc tộc thiểu số ở các vùng cao nguyên, các tín đồ theo đạo Tin lành vẫn còn bị sách nhiễu, cấm cản, đàn áp khủng bố vì lý do tôn giáo. Sự thể đáng buồn này phát xuất từ quan niệm cực kỳ lạc hậu của giới lãnh đạo đảng cộng sản luôn coi “Tôn giáo là thứ nha phiến làm mê hoặc quần chúng”, do đó mà họ đã thẳng tay tìm các triệt hạ không thương tiếc đối với các tổ chức tôn giáo, đặc biệt của người sắc tộc thiểu số vốn không có sức đề kháng mạnh mẽ so với các tín đồ thuộc sắc tộc người Kinh. Tình trạng này đã được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, điển hình là Human Rights Watch, đã và đang quan tâm theo dõi và phê phán nặng nề đối với chánh quyền Hanoi.
 Kể từ năm 2002, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt nam thường tổ chức Lễ Trao Giải Nhân quyền Việt nam hàng năm cho các nhân vật tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền ở quốc nội. Năm 2009, giải thưởng này được trao cho hai người : đó là mục sư Nguyễn Công Chính và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.
Lễ Trao giải năm nay sẽ được tổ chức đúng vào ngày Thứ Năm 10 tháng 12 tại thủ đô Washington DC. Mà vì cũng như mọi năm, các vị được công bố lãnh giải đều không thể đi ra ngoài nước, để đích thân nhận lãnh giải thưởng, nên họ phải cử đại diện thay thế lãnh giùm. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy hiện còn đang ở trong trại giam. Còn mục sư Nguyễn Công Chính thì bị công an tại địa phương ở Pleiku-Gia Lai thường xuyên khủng bố, trù dập trả thù, vì đã có can đảm bênh vực người sắc tộc bị đàn áp bách hại vì lý do tôn giáo và vì đòi hỏi lại ruộng đất bị cán bộ nhà nước tịch thu, lấn chiếm bất công. Hai nhân vật này quả thật rất xứng đáng để được trao giải thưởng Nhân quyền năm 2009 này.
Chào mừng Ngày quốc tế Nhân quyền năm nay, chúng ta thật phấn khởi hưởng ứng việc Lễ Trao Giải Nhân quyền năm 2009 được tổ chức lần đầu tiên tại chính trung tâm thành phố Washington DC, thủ đô của nước Mỹ, ngay sát với Điện Capitol trụ sở của Quốc hội Liên Bang Hoa Kỳ. Đây quả thật là nỗi vui mừng hân hoan đặc biệt, không phải chỉ riêng cho hai nhân vật được tuyên dương để nhận lãnh giải Nhân quyền VN, mà còn cho cả tập thể lớp người kiệt xuất, dũng cảm và ưu tú của dân tộc, đã và đang xả thân tranh đấu cho Tự do, Nhân phẩm, cho Quyền Làm Người và cho lý tưởng Công bằng Xã hội của đồng bào thân yêu chúng ta nơi quê hương đất nước Việt nam vậy./
California, Tháng 12 Năm 2009
Đoàn Thanh Liêm

21/08/2019(Xem: 113)
Bên rạch Bà Bướm có hai vợ chồng ông Tư Cậy thui thủi sống với nhau bao nhiêu năm nay.
20/08/2019(Xem: 884)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 367)
“Với tới vì sao không vươn tới được.” – Don Quixote Buổi sáng hôm sinh nhật tôi dậy sớm hơn thường ngày, lúc đó vợ tôi đã đi làm.
19/08/2019(Xem: 1033)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 954)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 685)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 558)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 465)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
19/08/2019(Xem: 649)
Làng mẹo xưa nay nổi tiếng giàu có và hùng mạnh nhất thiên hạ. Người làng Mẹo phóng khoáng, bao dung chấp chứa muôn ức kẻ cùng đường, thất cơ lỡ vận.
17/08/2019(Xem: 416)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 522)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 921)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1101)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1196)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
17/08/2019(Xem: 1164)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
Tin công nghệ
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.