Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Dân-biểu, Nghị-sĩ Nhận Lời Đến Dự Giải Nhân-quyền Việt Nam

10/12/200900:00:00(Xem: 3368)

Nhiều Dân-Biểu, Nghị-Sĩ Nhận Lời Đến Dự Giải Nhân-Quyền Việt Nam

Tâm Việt
Nhiều dân-biểu và thượng-nghị-sĩ Hoa-kỳ đã nhận lời mời của Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ để đến dự và phát biểu tại Buỗi lễ trao Giải Nhân-quyền VN năm nay sẽ diễn ra vào thứ Năm tới đây, mồng 10 tháng 12, 2009, tại Washington Court Hotel ngay gần Thượng-viện Hoa-kỳ.
Giải Nhân Quyền VN
Mỗi năm, bắt đầu từ năm 2002, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, có trụ-sở ở Westminster, California, đều có trao Giải Nhân Quyền VN cho vài ba nhà tranh đấu cho Dân-chủ và Nhân-quyền tại quê nhà.
Giải này, ngoài việc làm nổi bật lên tên tuổi của những người được giải, còn mang lại cho họ một phần hiện-kim đáng kể để nói lên sự ngưỡng vọng của chúng ta ở hải-ngoại đối với việc làm nhiều khi rất can trường của các vị đó ở trong nước.  Có thể nói là tên tuổi của những người đã nhận được giải Nhân-quyền của Mạng Lưới Nhân Quyền trong bảy năm qua (2002 đến 2008) thường được coi là những bộ mặt sáng giá nhất trong cuộc đấu tranh trường-kỳ chống độc-tài và toàn-trị CS ở trong nước.
Đó là những tên tuổi được trọng vọng như Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Linh-mục Nguyễn Văn Lý, Linh-mục Phan Văn Lợi, cụ Lê Quang Liêm (bên Hoà Hảo), Thượng-toạ Thích Thiện Minh (Chủ-tịch Hội Cựu-tù-nhân Chính-trị và Tôn-giáo VN) trong hàng ngũ các vị lãnh-đạo tinh-thần.  Đó là những gương tranh đấu của tuổi trẻ như Lê Chí Quang (người đầu tiên phơi bầy sự phản-bội bán đất biên-giới của CSVN, làm cho ta mất đất ở những chỗ lịch-sử và trọng yếu như Ải Nam-quan, Thác Bản Giốc), Nguyễn Vũ Bình (nguyên-phóng-viên Tạp Chí Cộng Sản, người đã bỏ đảng để đòi đa nguyên đa đảng), Đỗ Nam Hải (người đòi trưng cầu dân-ý để xem người dân có thực lòng muốn Đảng CS cầm đầu VN không), Phạm Hồng Sơn (bác-sĩ, người dịch tài-liệu “Thế nào là Dân-chủ"”), và đặc-biệt hai luật-sư trẻ Nguyễn Văn Đài (người lập ra Tổ-chức Nhân-quyền VN) và Lê Thị Công Nhân, phát-ngôn-nhân của Đảng Thăng Tiến.  Đó là những blogger như “Điếu Cầy” Nguyễn Văn Hải dám tổ-chức biểu tình ngay trước Toà nhà Quốc-hội cũ của VNCH đòi “Hoàng Sa-Trường Sa là của VN.”  Đó cũng có thể là một tạp-chí như tạp-chí điện-tử Tự Do Ngôn Luận của Khối 8406 hay một bộ mặt kiên trì, đáng trọng như BS. Nguyễn Đan Quế, người lập ra Cao Trào Nhân Bản.
Với những thành-tích này, các giải Nhân-quyền hàng năm của Mạng Lưới ngày nay được xem là rất có uy-tín, và có giá trị không thua gì Giải Hellman-Hammett mà hàng năm tổ-chức Human Rights Watch vẫn trao tặng cho những nhà tranh đấu cho Dân-chủ Nhân-quyền trên khắp thế-giới (và trong nhiều năm qua, năm nào cũng có một số được trao cho một số người ở VN, chẳng hạn như là 8 người trong năm 2008).
Lần đầu tiên tổ-chức ở Thủ-đô
Lễ Trao Giải Nhân-quyền mấy năm trước đây đều tổ-chức ở Nam Cali nên có thể nói là tiếng vang của nó không đi xa hơn cộng-đồng người Việt hải-ngoại bao nhiêu.  Riêng năm nay buổi lễ đã được quyết-định là tổ-chức ở ngay thủ-đô Hoa-kỳ để có thể tranh thủ được sự chú ý mạnh hơn của các cơ-quan truyền-thông chính-mạch và quốc-tế.  Và sự tính toán này đã tỏ ra không sai.


Vì tổ-chức ở Washington nên việc làm của Mạng Lưới đã được ngay sự ủng-hộ nhiệt-tình của một số tổ-chức lớn trong vùng, bắt đầu từ Cộng-đồng VN vùng Hoa-thịnh-đốn (Ô. Đỗ Hồng Anh, chủ-tịch), Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản (BS. Nguyễn Quốc Quân), Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People S.O.S., Tiến-sĩ Nguyễn Đình Thắng), Hội Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt (VAVA, Bà Jackie Bông chủ-tịch), Voice of Vietnamese Americans (cô Genie Nguyen, Chủ-tịch sáng-lập), và Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo VN (Bà Ngô Thị Hiền, chủ-tịch), Viện Quốc Tế Nghiên Cứu VN (GS. Đoàn Viết Hoạt), thậm chí cả Trung-tâm Nhân-quyền VN có trụ-sở tận Paris (Luật-sư Trần Thanh Hiệp, chủ-tịch) cũng tham-gia bên cạnh Nghị-hội.
Sự tham-gia, đồng-bảo-trợ của các tổ-chức có tầm vóc và uy-tín nói trên rõ ràng là đã có kết-quả.  Tính cho đến hôm nay đã có một thượng-nghị-sĩ (ông Sam Brownback) nhận lời đến nói chuyện tại buổi lễ cũng như năm ông bà dân-biểu liên-bang, bắt đầu từ ông Chris Smith (Cộng-hoà, TB New Jersey), một người đã kiên trì đỡ đầu cho các dự-luật Nhân-quyền VN được thông qua đều đều ở Hạ-viện trong các năm qua, bà Loretta Sanchez (Dân-chủ, TB California), một tiếng nói vô địch về mặt này, ông Ed Royce (người chủ-trương Internet freedom, tự do trên Mạng, ở Trung-hoa cũng như ở VN), ông Mike Honda (chủ-tịch tụ-nhóm dân-biểu người Mỹ gốc Á-đông ở Hạ-viện) và DB Cao Quang Ánh (DB người Mỹ gốc Việt đầu tiên và hiện giờ là độc-nhất ở Quốc-hội Hoa-kỳ).
Các tổ-chức phi-chính-phủ (NGO) cũng ủng-hộ chúng ta
Ngoài các dân-biểu nghị-sĩ, đại diện của một số tổ-chức phi-chính-phủ, các NGO (non-governmental organizations), chuyên lo về Nhân-quyền trên thế-giới cũng tích-cực ủng-hộ chúng ta.  Như Human Rights Watch sẽ cử Tiến-sĩ Sophie Richardson đến nói chuyện với chúng ta, Amnesty International USA (Hội Ân-xá Quốc-tế chi nhánh Hoa-kỳ) cũng đã cử ông T. Kumar, trưởng văn-phòng, đến phát biểu.  Không kể Tiến-sĩ Scott Flipse, đại diện của Uỷ-hội Hoa-kỳ về Tự do Tôn-giáo Quốc-tế, cũng sẽ có những đề nghị để thúc đẩy việc vận-động cho tự do tôn-giáo (cho mọi tôn-giáo và giáo-hội) ở Việt-nam.
Chính những sinh-hoạt này của cộng-đồng chúng ta sẽ giữ cho vấn-đề nhân-quyền được ở trước mặt mọi người và sẽ giúp chúng ta tranh thủ được dư-luận của nhân-loại tiến-bộ như ta thấy gần đây các quyết-nghị của Cộng-đồng Âu-châu, của Văn-bút Quốc-tế, của Uỷ-ban Nhân-quyền Liên-hiệp-quốc, và đặc-biệt hơn nữa, ngay trong Hội-nghị các nước tặng kim cho VN nhóm họp ở Hà-nội.  Cả ông đại-sứ Thuỵ-điển lẫn ông đại-sứ Mỹ (Michael Michalak) đều đã bỏ hết những lời lẽ ngoại-giao để nói thằng với Hà-nội là không bao giờ Hà-nội giải-quyết được vấn-đề tham-nhũng và lấy được lòng tin của các nhà đầu tư ngoại-quốc nếu không chịu nới ra cái không-gian tự do, từ tự do ngôn-luận đến tự do báo chí, tự do tụ tập, và tự do tôn-giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.