Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Cảm Khái Trong Thơ Đặng Phú Phong

03/12/200900:00:00(Xem: 4529)

Niềm Cảm Khái Trong Thơ Đặng Phú Phong

Đặng Phú Phong, nét vẽ PTH.


HUY TRÂM


Đi sâu vào nội dung của thơ hải ngoại, người ta thấy phần lớn các bài thơ đăng trên các tạp chí hay trong các thi tập, nội dung thường xoay quanh cảnh tha hương, sầu xứ, tiếc nuối những thời đã qua, than van, kể khó về cuộc mưu sinh, tình yêu nam nữ, nỗi cô đơn của tuổi già hiu quạnh  v.v…. Nói chung là thiếu thơ hùng, thơ hào sảng. Điều này  độc giả có thể kiểm chứng dễ dàng.
Nói về thơ có hào khí, tôi in đơn cử vài câu:
“Một ngày lạnh, nước người không tri kỷ
Ta vỗ án hét thành ca chính khí
Đông thê thê nghe gió thổi u hờn
Thấu buốt tận lòng người trong cốt tủy...
(Chính Khí Việt, Lý Đông A)
Hoặc :
Tháng giêng ngồi quán – quán thu phong
Gió Nhạn môn quan thổi chạnh lòng
Chuyện cũ thêm đau hồn tứ xứ
Thương Kiều Phong-nhớ tiếc Kiều Phong
Nguyễn Bắc Sơn
Hay
Cười nghiêng núi thẳm xuân gian khổ
Khóc đừng quê xa tết dạn dày
Có những con người không nói hết
Căm căm thế sự nhíu đôi mày
Có những con người không biết tết
Cầm bằng năm tháng một cơn say
Tạ Ký
Hay:
Chí làm trai mà như bông lúa lép
Tìm công danh bằng cách lạy người ta
Hoàng Cầm
Chúng ta vẫn chưa quên những vần thơ đầy hào khí của Vũ Hoàng Chương trong vở kịch thơ” Tâm Sự Kẻ Sang Tần” hay của Hoàng Cầm trong vở kịch “Lên Đường”.
Mới đây đọc thơ của Đặng Phú Phong trong tuyển tập “Những Đóa Mẫu Đơn” tôi đã tìm thấy nhiều câu thơ đầy cảm khái, hào hùng, nói lên tâm trạng của kẻ mày râu, yêu quê hương, xứ sở, muốn làm những điều ích quốc lợi dân nhưng trót sinh bất phùng thời, đã chịu đủ gian nan, tù đầy, mất mát, thiếu vắng tri âm, lạc loài nơi quê người đất khách.
Trong hoàn cảnh mà mọi sự đều dở dang, với một tâm tư đầy bi phẩn, ông đã viết những câu thơ, nói lên được tâm sự của mình. Dưới đây là bài thơ “ Lãng tử Hành “ được coi là một bài tiêu biểu:
LÃNG TỬ HÀNH
Để lạc hồn ta đâu mất rồi
Đường về lành lạnh bước chân côi
Đêm mưa xé toạt buồn trăm mảnh
Khóc nửa vầng trăng mộng khứ hồi
*
Những tưởng một đi không trở lại
Một đời chỉ uống một ly thôi
Hay đâu cái kiếp dài đeo đẳng
Thêm lụy riêng mang đến rã rời
*
Trăng nước bây giờ xa cách lắm
Áo cơm càng thẹn với mây trời
Nhắp chơi chén rượ đà say khước
Hào khí không hơn một tiếng: Đời!
*


Buồn quá đêm nay thèm mộng mị
Lạ lùng chưa : Sao chẳng đổi ngôi !
Cho ta tròn ước khi Sao tắt
Phất áo xem hoa ngửa mặt cười
*
Phấn son đem cớt tang bồng nhỉ
Đấm ngực thân trai dỡ khóc cười
Sao chẳng “Phần thư” cho trọn tiếng
Mại thư thêm tủi phận người ơi
*
Đau kẻ tha hương về cố xứ
Sụp nón ngang mày tay bụm môi
Đường xưa lối cũ người vẫn cũ
Chỉ tội hồn xưa khác mất rồi
*
Mơ ước nhiều khi là cơm nguội
Được nghe mẹ nói một đôi lời
Vuốt tóc thằng con nhìn nó lớn
Ai ngờ chuyện đó lại xa xôi
*
A ha cuồng dại hay minh mẫn
Rộn mối bòng bong giữa chợ đời
Yêu ma thần thánh về đây tất
Uống rượu cùng ta gõ hát chơi
*
Hát rằng nhiều kẻ noi Hàn Tín
Ta chẳng tài chi cũng thế thôi
Hàn Tín ngày xưa vay đã trả
Hàn Tín bây giờ chẳng lẽ thôi"
Bài thơ là những lời trầm thống thốt lên từ đáy lòng của một kẻ sĩ, chán ngán thế sự, hầu như đã buông xuôi tất cả để rồi từ đó ông có thái độ nghênh ngang, bất cần đời:
A ha cuồng dại hay minh mẫn
Rộn mối bòng bong giũa chợ đời
Yêu ma , thần thánh về đây tất
Uống rượu cùng ta  gõ hát chơi
Uống rượu say  rồi hát nghêu chơi, hào khí lại nổi lên, những toan noi gương Hàn Tín. Nhưng hỡi ơi tài bất cập chí nên đành dừng ở chỗ “Chẳng lẽ thôi” mà thôi.
Mạch thơ trng toàn bài đầy bi phẩn hay bi hùng thì đúng hơn.
Nhà thơ còn chạnh lòng nghĩ đến cái nghiệp quả của đời mình, thành ít bại nhiều, năm tháng nổi trôi, không khác gì Thúy Kiều qua Định Mạng thuyết, nên ông chia sẻ với nàng về nỗi “ phận bạc”, phải chịu cảnh tài mệnh tương đố lời thơ nhuốm đầy tính kiêu bạc và hào sảng, cười cợt với chính nỗi đau của mình:
Cơn mộng nào ru người viễn xứ
Mửa máu mà cam với nợ đời
Trăng ngã về non người quay mặt
Lòng đau  cứ để vậy mà chơi
*
Chẳng tiếc chẳng thương màu khói biếc
Sợ động thời gian vốn lạnh lùng
Mà gẫm rằng em không có tuổi
 Muôn đời phận bạc vẫn là chung
*
Xoắn tay đấm mặt Hồ Tôn Hiến
Đạp phắt chàng Kim ở mép rào
Một cõi Hải Tần cho em đó
Cung đàn bạc mệnh tuyệt âm hao
(Chợt cảm Kiều, Đặng Phú Phong)
Trong đoạn cuối ông đã cải số của kẻ hồng nhan, muốn cưỡng lại định mệnh nên ý thơ rất độc đáo.
Nói chung, thơ của Đặng Phú Phong quả thực đầy tính cảm khái và bi hùng, khiến thi ca hải ngoại được thêm sắc thái, đỡ phải đi hoài trên con đường mòn về nội dung.
HUY TRÂM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.