Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Nghiên Cứu Nguyễn Trung Thông Thuyết Trình Tại Viện Việt Học:tìm Hiểu Vết Tích Tiếng Việt Cổ Trong Chữ Hán

02/12/200900:00:00(Xem: 4471)

Nhà Nghiên Cứu Nguyễn Trung Thông Thuyết Trình Tại Viện Việt Học:Tìm Hiểu Vết Tích Tiếng Việt Cổ Trong Chữ Hán

Trong hình, nhà nghiên cứu Nguyễn Cung Thông và phu nhân đến từ Úc Châu ghé thăm tòa soạn Việt Báo

Westminster ( Cổ Ngưu )-- 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2009, tại hội trường Viện Việt Học, tọa lạc tại số 15355 Brookhust St, Suite# 222 Westminster, CA 92683, điện thoại ( 714 ) 775-2050 đã tổ chức buổi thuyết trình do Nhà nghiên cứu Nguyễn Cung Thông đến từ Úc Châu trình bày một đề tài nghiên cứu với nhiều khám phá mới về "Vết tích của tiếng Việt cổ trong tiếng Hán, Trường hợp tên  gọi của 12 con giáp và danh xưng Bụt - Phật - fó Bắc Kinh."
Nhân chuyến ghé thăm tòa soạn Việt Báo, Ông Nguyễn Minh Lân một trong những trụ cột của Viện Việt Học giới thiệu với chúng tôi về nhà nghiên cứu Nguyễn Cung Thông. Trong dịp nầy chúng tôi được Ông  Nguyễn Cung Thông cho biết Ông  Du học tại Úc vào thập niên 1970, hiện  tại Công ty cố vấn giáo dục (Education Consultant), nghiên cứu về tiếng Việt, tiếng Việt cổ với những chủ đề như: Hiện tượng M như: (mắt, mũi, môi, mồm, miệng, mép, má, mụn, mi, mí . . .) "Nguồn gốc Việt Nam của 12 con giáp." Ông  cũng cho biết những loạt bài nghiên cứu nầy có thể tìm đọc trên mạng khoahoc.net, dunglac.com, anviettoancau. . . "


Bụt hay Phật""( vết  tích của ảnh hưởng phương Nam trong văn hóa ngôn ngữ Hán cổ) những loạt bài nầy có thể tìm đọc Tạp Chí Phật Học Online, Trang Nhà  Quảng Đức..v.v. . . Ông  đã xuất bản một số sách như: Phương pháp giải quyết vấn đề (Problem Solving strategies)-Melbourne, Úc (1996) và Việt Nam - ISBN 0 646 280 252, Phương pháp cấu tạo bảo trì xe hơi (1992) Melbourne ( Úc ) Việt Nam-ISBN0 646 301 586. Tiếng Việt tuyệt vời ( hiện tượng m) 1996 Melbourne ( Úc ) -ISBN 0 646 357 301. .  Trong dịp nầy Ông  cũng cho biết,Ông  đã tìm ra được tiếng Việt cổ của tổ tiên qua tên gọi của 12 con giáp: Tí, Sữu. . . Ông  nói không riêng tiếng Việt gọi người sinh ra mình là mẹ mà nhiều ngôn ngữ khác cũng dùng  để gọi mẹ.
Ông  đã dựa trên ngôn ngữ học và ông cho đây là một hiện tượng đặc biệt nên ông kết luận rằng tổ tiên đã để lại cho con cháu một "lá bùa", ai giải được "lá bùa" nầy sẽ hiểu được nguồn gốc lịch sử nước Việt.
Trong khi tiếp xúc Ông  đã diễn đạt từ những khám phá qua qúa trình nghiên cứu khá hấp dẫn. Có thể nói đây là một đề tài nghiên cứu khá công phu, theo tuần tự thời gian chắc chắn làm cho người nghe sẽ biết thêm được những điều mà từ trước đến nay chưa ai nhắc tới. Ước mong của Ông  là muốn đóng góp một phần về ngôn ngữ trong nguồn gốc tiếng Việt để cho thế hệ con cháu chúng ta có căn bản tìm hiểu và nghiên cứu xa hơn. Đồng hương hãy đến để nghe Diễn giả Nguyễn Cung Thông với đề tài công phu lần đầu tiên được thuyết trình tại Viện Việt Học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.