Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Nghiên Cứu Nguyễn Trung Thông Thuyết Trình Tại Viện Việt Học:tìm Hiểu Vết Tích Tiếng Việt Cổ Trong Chữ Hán

02/12/200900:00:00(Xem: 4255)

Nhà Nghiên Cứu Nguyễn Trung Thông Thuyết Trình Tại Viện Việt Học:Tìm Hiểu Vết Tích Tiếng Việt Cổ Trong Chữ Hán

Trong hình, nhà nghiên cứu Nguyễn Cung Thông và phu nhân đến từ Úc Châu ghé thăm tòa soạn Việt Báo

Westminster ( Cổ Ngưu )-- 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2009, tại hội trường Viện Việt Học, tọa lạc tại số 15355 Brookhust St, Suite# 222 Westminster, CA 92683, điện thoại ( 714 ) 775-2050 đã tổ chức buổi thuyết trình do Nhà nghiên cứu Nguyễn Cung Thông đến từ Úc Châu trình bày một đề tài nghiên cứu với nhiều khám phá mới về "Vết tích của tiếng Việt cổ trong tiếng Hán, Trường hợp tên  gọi của 12 con giáp và danh xưng Bụt - Phật - fó Bắc Kinh."
Nhân chuyến ghé thăm tòa soạn Việt Báo, Ông Nguyễn Minh Lân một trong những trụ cột của Viện Việt Học giới thiệu với chúng tôi về nhà nghiên cứu Nguyễn Cung Thông. Trong dịp nầy chúng tôi được Ông  Nguyễn Cung Thông cho biết Ông  Du học tại Úc vào thập niên 1970, hiện  tại Công ty cố vấn giáo dục (Education Consultant), nghiên cứu về tiếng Việt, tiếng Việt cổ với những chủ đề như: Hiện tượng M như: (mắt, mũi, môi, mồm, miệng, mép, má, mụn, mi, mí . . .) "Nguồn gốc Việt Nam của 12 con giáp." Ông  cũng cho biết những loạt bài nghiên cứu nầy có thể tìm đọc trên mạng khoahoc.net, dunglac.com, anviettoancau. . . "
Bụt hay Phật""( vết  tích của ảnh hưởng phương Nam trong văn hóa ngôn ngữ Hán cổ) những loạt bài nầy có thể tìm đọc Tạp Chí Phật Học Online, Trang Nhà  Quảng Đức..v.v. . . Ông  đã xuất bản một số sách như: Phương pháp giải quyết vấn đề (Problem Solving strategies)-Melbourne, Úc (1996) và Việt Nam - ISBN 0 646 280 252, Phương pháp cấu tạo bảo trì xe hơi (1992) Melbourne ( Úc ) Việt Nam-ISBN0 646 301 586. Tiếng Việt tuyệt vời ( hiện tượng m) 1996 Melbourne ( Úc ) -ISBN 0 646 357 301. .  Trong dịp nầy Ông  cũng cho biết,Ông  đã tìm ra được tiếng Việt cổ của tổ tiên qua tên gọi của 12 con giáp: Tí, Sữu. . . Ông  nói không riêng tiếng Việt gọi người sinh ra mình là mẹ mà nhiều ngôn ngữ khác cũng dùng  để gọi mẹ.
Ông  đã dựa trên ngôn ngữ học và ông cho đây là một hiện tượng đặc biệt nên ông kết luận rằng tổ tiên đã để lại cho con cháu một "lá bùa", ai giải được "lá bùa" nầy sẽ hiểu được nguồn gốc lịch sử nước Việt.
Trong khi tiếp xúc Ông  đã diễn đạt từ những khám phá qua qúa trình nghiên cứu khá hấp dẫn. Có thể nói đây là một đề tài nghiên cứu khá công phu, theo tuần tự thời gian chắc chắn làm cho người nghe sẽ biết thêm được những điều mà từ trước đến nay chưa ai nhắc tới. Ước mong của Ông  là muốn đóng góp một phần về ngôn ngữ trong nguồn gốc tiếng Việt để cho thế hệ con cháu chúng ta có căn bản tìm hiểu và nghiên cứu xa hơn. Đồng hương hãy đến để nghe Diễn giả Nguyễn Cung Thông với đề tài công phu lần đầu tiên được thuyết trình tại Viện Việt Học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.