Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khám Phá Ung Thư Vú Sớm Cứu Mạng Của Nhiều Phụ Nữ

02/12/200900:00:00(Xem: 2291)

Khám Phá Ung Thư Vú Sớm Cứu Mạng Của Nhiều Phụ Nữ

Lucy Huỳnh (Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA)
18/11/2009
Vài ngày gần đây, có một khuyến cáo mới về truy tầm ung thư vú được phổ biến rộng rãi đã làm đa số phụ nữ xôn xao, lo lắng.  OCAPICA đã có cuộc họp với nhóm phụ trách chương trình Sức Khỏe Phụ Nữ cho các sắc dân gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương về vấn đề này.  Tất cả đều có quan ngại về phương thức tiến hành cuộc nghiên cứu đã đưa đến khuyến cáo nói trên và đều không đồng tình với bản khuyến cáo.  Chúng tôi thấy cần lưu ý cộng đồng rằng bản tin trên mới chỉ là một nghiên cứu.  Hiện nay các chương trình MIỄN PHÍ truy tầm ung thư vú (cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên) do Hội phát động và hướng dẫn phụ nữ vẫn còn được áp dụng.
Bệnh ung thư vú đã và đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho nhiều phụ nữ.  Và ngày càng có thêm các loại bệnh ung thư vú hiểm nghèo, cũng như có thêm phụ nữ trẻ (chưa đến 40 tuổi) mắc bệnh.  Đáng tiếc là phụ nữ gốc Việt có tỷ lệ truy tầm ung thư vú rất thấp nhưng tỷ lệ phát hiện bệnh trễ và tử vong khá cao.
Do đó, quý phụ nữ cư ngụ tại California vẫn có thể được truy tầm ung thư vú và ung thư cổ tử cung MIỄN PHÍ.  Hãy tận dụng cơ hội này để bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho chính mình.  Hãy gọi cô Lucy Huỳnh 714-530-2323 (tiếng Việt) để biết  thêm chi tiết và ghi danh. 
Nhân dịp này, chúng tôi xin đăng lại bản thông tin “Ung Thư Vú Là Gì” do Hội phát hành để giúp quý vị thêm cảnh giác và cũng xin nhắc lại rằng:  Cách phòng bệnh tốt nhất là sớm phát hiện bệnh.
Bệnh Ung Thư Vú là gì"©
Ung Thư Vú chỉ đứng sau ung thư phổi và cả hai đều là bệnh hiểm nghèo đã cướp đi mạng sống của nhiều phụ nữ nhất.  Ung Thư Vú không chừa một ai!  Mọi phụ nữ đều có thể mắc bệnh ung thư vú cho dù người đó giàu hay nghèo, trẻ hay già, da trắng hay da màu…  Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao.  Và nếu trong gia đình lại có mẹ, cô dì, chị, hoặc em gái đã mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ càng cao hơn. 
Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có đến 200.000 phụ nữ được chẩn đoán có bệnh ung thư vú.  Trong số này có ¾ số bệnh nhân đã trên 50 tuổi (như vậy là có đến 50.000 bệnh nhân dưới 50 tuổi!).  Trong cộng đồng Việt Nam, các phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thường phát hiện bệnh lúc khá trễ (vào cuối giai đoạn 2 hoặc 3).  Phần lớn họ bảo vì không thấy có triệu chứng gì.  Có người không hề biết gì về bệnh ung thư vú hoặc có biết nhưng vẫn lơ là không thường xuyên đi khám, truy tầm bệnh.  Một số lại tin chắc rằng mình rất khỏe mạnh, không thể nào mắc bệnh ung thư vú được!
Theo quan niệm xưa cũ, người ta cho rằng ung thư là bệnh nan y không chữa trị được, hoặc mắc bệnh ung thư vú là do số mạng xui xẻo, bị trừng phạt! 
Nhưng cách đây vài chục năm, các nhà nghiên cứu ngành y khoa đã chứng minh rằng nếu tế bào phát triển vô trật tự và không tự hủy thì sẽ tạo ra u bướu ung thư.  Các tế bào ung thư không dính với nhau nên chúng len lỏi vào các mạch máu và đi đến các bộ phận khác trong cơ thể (gọi là di căn).
Đến nay, ngành y khoa vẫn chưa tìm ra  nguyên nhân nào khiến tế bào biến thành ung thư; do đó vẫn chưa tìm được phương pháp đề phòng bệnh một cách hữu hiệu.  Tuy nhiên, việc dày công nghiên cứu cũng đã phát minh được thuốc men và máy móc dụng cụ dùng cho việc điều trị bệnh ung thư và đã cứu sống rất nhiều sinh mạng.
Việc chữa trị cho thấy nếu ung thư vú được phát hiện vào thời kỳ sớm nhất thì tỉ lệ sống sót trên 5 năm lên đến 92%.  Còn phát hiện trễ, khi ung thư đã lan ra khắp người thì chỉ có 18% số bệnh nhân sẽ sống sót.  Đó là một con số chênh lệch khá lớn khiến chúng ta phải lưu ý! Đối với ung thư vú cũng như các loại ung thư khác, cách chữa trị tốt nhất là loại trừ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể khi chúng còn nhỏ.  Và chỉ nhờ truy tầm thường xuyên để phát hiện được u bướu nhỏ này. 
Phương cách truy tầm hữu hiệu dành cho:
 * phụ nữ từ 40 tuổi bao gồm cả 3 việc:
- đi bác sĩ khám vú mỗi năm
- chụp quang tuyến vú mỗi năm
- tự khám vú mỗi tháng
 * phụ nữ từ 20 tuổi cần tự khám vú mỗi tháng và đi bác sĩ khám vú mỗi 3 năm.


Chụp quang tuyến vú (Mammogram) là chụp hình vú bằng tia quang tuyến X với độ nhẹ, rất an toàn, rất nhanh, và không đau.  Việc chụp quang tuyến vú không thể ngăn ngừa ung thư vú mà chỉ có thể giúp phát hiện u bướu rất nhỏ trong vú nếu có.
Tự Khám Vú:
    Lúc đứng trước gương: quan sát vú từ phía trước và phía bên.  Cẩn thận lưu ý tìm những dấu hiệu bất thường tại vú như:
 - vú có bướu hoặc có chỗ dày lên/lõm vào
 - vú thay đổi hình dạng lớn hoặc nhỏ hơn
 - da vú đổi màu
 - núm vú bị sưng hoặc tiết dịch
    Lúc nằm: kê gối bên dưới phía vú sẽ khám.  Dùng 3 đầu ngón tay vừa nhấn vú vừa xoay vòng vòng liên tục như lò so, và không nhấc tay khỏi vú khi di chuyển lên xuống theo các đường dọc (xem hình vẽ).  Khởi đầu từ sát dưới xương đòn gánh, đi xuống bên dưới vú, rồi đổi hướng đi ngược lên; cứ tiếp tục đi lên xuống theo đường song song để khám hết một bên.  Xong duỗi tay xuôi theo hông, khám hốc nách và hốc trên xương đòn gánh.  Sau đó đổi qua bên kia, kê gối và khám tương tự như trên.
Nhờ tự khám vú mỗi tháng, phụ nữ dễ dàng nhận thấy các thay đổi bất thường và đến ngay bác sĩ để khám định bệnh hầu có thể được chữa trị kịp thời.  Do đó, việc tự khám vú chỉ nhằm giúp phụ nữ theo dõi sức khỏe trong suốt 11 tháng (từ lần chụp quang tuyến vú năm nay cho đến lần chụp quang tuyến vú năm sau).                                                                                                                            
Cần lưu ý:
  - Thời gian thích hợp nhất để chụp quang tuyến và tự khám vú là trong khoảng từ 7 đến 14 ngày sau khi dứt kinh nguyệt. 
  - Khi đi chụp quang tuyến vú, tuyệt đối không nên thoa bất cứ chất liệu gì lên vú để tránh tạo ra những bóng mờ làm phim quang tuyến vú khó đọc, cản trở cho việc phát hiện u bướu.
- Trong vòng 7 ngày sau khi chụp quang tuyến vú, bạn sẽ được thông báo kết quả; nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Vì đã có những trường hợp kết quả xét nghiệm bị lẫn lộn, nhân viên y tế bỏ sót hoặc không thông báo đúng đối tượng, v.v… 
Do đó, chính bạn là người có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của mình chứ đừng phó mặc cho ai khác.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường rồi bạn lơ là cho qua.  - Nếu đi khám truy tầm định kỳ mà tìm ra bướu ung thư thì nhờ phát hiện sớm lúc  bướu còn nhỏ, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng, và cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao. 
Hiện nay Tiểu bang California cung cấp chương trình Truy Tầm Ung Thư Vú miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.
Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA.
Hãy gọi  Lucy Huỳnh 714-530-2323 để hỏi về chương trình truy tầm bệnh miễn phí và ghi danh ngay hôm nay!
Tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, nuôi nấng con cái, và sống đời vui vẻ hạnh phúc. 
***Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương là một tổ chức bất vụ lợi (gọi tắt là OCAPICA –Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance).   Hội có nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng gốc Á Châu-Thái Bình Dương như sức khỏe tâm lý, sức khỏe cộng đồng, giúp thanh thiếu niên thành đạt, và vận động cộng đồng tham gia bầu cử. 
Hội cũng là 1 trong số 28 trung tâm lớn trên toàn nước Mỹ (Centers of Excellence to Eliminate Health Disparities) nhận được tài trợ từ CDC.  Đây là chương trình Sức Khỏe Phụ Nữ (PATH For Women) nhằm giúp phụ nữ truy tầm bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.