Hôm nay,  

Khám Phá Ung Thư Vú Sớm Cứu Mạng Của Nhiều Phụ Nữ

02/12/200900:00:00(Xem: 3167)

Khám Phá Ung Thư Vú Sớm Cứu Mạng Của Nhiều Phụ Nữ

Lucy Huỳnh (Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA)
18/11/2009
Vài ngày gần đây, có một khuyến cáo mới về truy tầm ung thư vú được phổ biến rộng rãi đã làm đa số phụ nữ xôn xao, lo lắng.  OCAPICA đã có cuộc họp với nhóm phụ trách chương trình Sức Khỏe Phụ Nữ cho các sắc dân gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương về vấn đề này.  Tất cả đều có quan ngại về phương thức tiến hành cuộc nghiên cứu đã đưa đến khuyến cáo nói trên và đều không đồng tình với bản khuyến cáo.  Chúng tôi thấy cần lưu ý cộng đồng rằng bản tin trên mới chỉ là một nghiên cứu.  Hiện nay các chương trình MIỄN PHÍ truy tầm ung thư vú (cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên) do Hội phát động và hướng dẫn phụ nữ vẫn còn được áp dụng.
Bệnh ung thư vú đã và đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho nhiều phụ nữ.  Và ngày càng có thêm các loại bệnh ung thư vú hiểm nghèo, cũng như có thêm phụ nữ trẻ (chưa đến 40 tuổi) mắc bệnh.  Đáng tiếc là phụ nữ gốc Việt có tỷ lệ truy tầm ung thư vú rất thấp nhưng tỷ lệ phát hiện bệnh trễ và tử vong khá cao.
Do đó, quý phụ nữ cư ngụ tại California vẫn có thể được truy tầm ung thư vú và ung thư cổ tử cung MIỄN PHÍ.  Hãy tận dụng cơ hội này để bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho chính mình.  Hãy gọi cô Lucy Huỳnh 714-530-2323 (tiếng Việt) để biết  thêm chi tiết và ghi danh. 
Nhân dịp này, chúng tôi xin đăng lại bản thông tin “Ung Thư Vú Là Gì” do Hội phát hành để giúp quý vị thêm cảnh giác và cũng xin nhắc lại rằng:  Cách phòng bệnh tốt nhất là sớm phát hiện bệnh.
Bệnh Ung Thư Vú là gì"©
Ung Thư Vú chỉ đứng sau ung thư phổi và cả hai đều là bệnh hiểm nghèo đã cướp đi mạng sống của nhiều phụ nữ nhất.  Ung Thư Vú không chừa một ai!  Mọi phụ nữ đều có thể mắc bệnh ung thư vú cho dù người đó giàu hay nghèo, trẻ hay già, da trắng hay da màu…  Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao.  Và nếu trong gia đình lại có mẹ, cô dì, chị, hoặc em gái đã mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ càng cao hơn. 
Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có đến 200.000 phụ nữ được chẩn đoán có bệnh ung thư vú.  Trong số này có ¾ số bệnh nhân đã trên 50 tuổi (như vậy là có đến 50.000 bệnh nhân dưới 50 tuổi!).  Trong cộng đồng Việt Nam, các phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thường phát hiện bệnh lúc khá trễ (vào cuối giai đoạn 2 hoặc 3).  Phần lớn họ bảo vì không thấy có triệu chứng gì.  Có người không hề biết gì về bệnh ung thư vú hoặc có biết nhưng vẫn lơ là không thường xuyên đi khám, truy tầm bệnh.  Một số lại tin chắc rằng mình rất khỏe mạnh, không thể nào mắc bệnh ung thư vú được!
Theo quan niệm xưa cũ, người ta cho rằng ung thư là bệnh nan y không chữa trị được, hoặc mắc bệnh ung thư vú là do số mạng xui xẻo, bị trừng phạt! 
Nhưng cách đây vài chục năm, các nhà nghiên cứu ngành y khoa đã chứng minh rằng nếu tế bào phát triển vô trật tự và không tự hủy thì sẽ tạo ra u bướu ung thư.  Các tế bào ung thư không dính với nhau nên chúng len lỏi vào các mạch máu và đi đến các bộ phận khác trong cơ thể (gọi là di căn).
Đến nay, ngành y khoa vẫn chưa tìm ra  nguyên nhân nào khiến tế bào biến thành ung thư; do đó vẫn chưa tìm được phương pháp đề phòng bệnh một cách hữu hiệu.  Tuy nhiên, việc dày công nghiên cứu cũng đã phát minh được thuốc men và máy móc dụng cụ dùng cho việc điều trị bệnh ung thư và đã cứu sống rất nhiều sinh mạng.
Việc chữa trị cho thấy nếu ung thư vú được phát hiện vào thời kỳ sớm nhất thì tỉ lệ sống sót trên 5 năm lên đến 92%.  Còn phát hiện trễ, khi ung thư đã lan ra khắp người thì chỉ có 18% số bệnh nhân sẽ sống sót.  Đó là một con số chênh lệch khá lớn khiến chúng ta phải lưu ý! Đối với ung thư vú cũng như các loại ung thư khác, cách chữa trị tốt nhất là loại trừ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể khi chúng còn nhỏ.  Và chỉ nhờ truy tầm thường xuyên để phát hiện được u bướu nhỏ này. 
Phương cách truy tầm hữu hiệu dành cho:
 * phụ nữ từ 40 tuổi bao gồm cả 3 việc:
- đi bác sĩ khám vú mỗi năm
- chụp quang tuyến vú mỗi năm
- tự khám vú mỗi tháng
 * phụ nữ từ 20 tuổi cần tự khám vú mỗi tháng và đi bác sĩ khám vú mỗi 3 năm.


Chụp quang tuyến vú (Mammogram) là chụp hình vú bằng tia quang tuyến X với độ nhẹ, rất an toàn, rất nhanh, và không đau.  Việc chụp quang tuyến vú không thể ngăn ngừa ung thư vú mà chỉ có thể giúp phát hiện u bướu rất nhỏ trong vú nếu có.
Tự Khám Vú:
    Lúc đứng trước gương: quan sát vú từ phía trước và phía bên.  Cẩn thận lưu ý tìm những dấu hiệu bất thường tại vú như:
 - vú có bướu hoặc có chỗ dày lên/lõm vào
 - vú thay đổi hình dạng lớn hoặc nhỏ hơn
 - da vú đổi màu
 - núm vú bị sưng hoặc tiết dịch
    Lúc nằm: kê gối bên dưới phía vú sẽ khám.  Dùng 3 đầu ngón tay vừa nhấn vú vừa xoay vòng vòng liên tục như lò so, và không nhấc tay khỏi vú khi di chuyển lên xuống theo các đường dọc (xem hình vẽ).  Khởi đầu từ sát dưới xương đòn gánh, đi xuống bên dưới vú, rồi đổi hướng đi ngược lên; cứ tiếp tục đi lên xuống theo đường song song để khám hết một bên.  Xong duỗi tay xuôi theo hông, khám hốc nách và hốc trên xương đòn gánh.  Sau đó đổi qua bên kia, kê gối và khám tương tự như trên.
Nhờ tự khám vú mỗi tháng, phụ nữ dễ dàng nhận thấy các thay đổi bất thường và đến ngay bác sĩ để khám định bệnh hầu có thể được chữa trị kịp thời.  Do đó, việc tự khám vú chỉ nhằm giúp phụ nữ theo dõi sức khỏe trong suốt 11 tháng (từ lần chụp quang tuyến vú năm nay cho đến lần chụp quang tuyến vú năm sau).                                                                                                                            
Cần lưu ý:
  - Thời gian thích hợp nhất để chụp quang tuyến và tự khám vú là trong khoảng từ 7 đến 14 ngày sau khi dứt kinh nguyệt. 
  - Khi đi chụp quang tuyến vú, tuyệt đối không nên thoa bất cứ chất liệu gì lên vú để tránh tạo ra những bóng mờ làm phim quang tuyến vú khó đọc, cản trở cho việc phát hiện u bướu.
- Trong vòng 7 ngày sau khi chụp quang tuyến vú, bạn sẽ được thông báo kết quả; nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Vì đã có những trường hợp kết quả xét nghiệm bị lẫn lộn, nhân viên y tế bỏ sót hoặc không thông báo đúng đối tượng, v.v… 
Do đó, chính bạn là người có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của mình chứ đừng phó mặc cho ai khác.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường rồi bạn lơ là cho qua.  - Nếu đi khám truy tầm định kỳ mà tìm ra bướu ung thư thì nhờ phát hiện sớm lúc  bướu còn nhỏ, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng, và cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao. 
Hiện nay Tiểu bang California cung cấp chương trình Truy Tầm Ung Thư Vú miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.
Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA.
Hãy gọi  Lucy Huỳnh 714-530-2323 để hỏi về chương trình truy tầm bệnh miễn phí và ghi danh ngay hôm nay!
Tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, nuôi nấng con cái, và sống đời vui vẻ hạnh phúc. 
***Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương là một tổ chức bất vụ lợi (gọi tắt là OCAPICA –Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance).   Hội có nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng gốc Á Châu-Thái Bình Dương như sức khỏe tâm lý, sức khỏe cộng đồng, giúp thanh thiếu niên thành đạt, và vận động cộng đồng tham gia bầu cử. 
Hội cũng là 1 trong số 28 trung tâm lớn trên toàn nước Mỹ (Centers of Excellence to Eliminate Health Disparities) nhận được tài trợ từ CDC.  Đây là chương trình Sức Khỏe Phụ Nữ (PATH For Women) nhằm giúp phụ nữ truy tầm bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.