Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Bác Tám Và Ngày Truyền Thống Thủ Đức

29/11/200900:00:00(Xem: 1552)

Gia Đình Bác Tám và Ngày Truyền Thống Thủ Đức

Chiều Chủ Nhật, Ông Bà Tám ngồi bàn tán đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, từ chuyện kiện tụng trên tiểu bang Nữ Hoàng, đến nhà văn tỵ nạn Nam Lê làm vẻ vang dân Việt, rồi chuyện bầu cử cộng đồng thật là trật tự, kết quả thật là tuyệt vời phù hợp lòng dân tại NSW, và đặc biệt là chuyện Ngày Truyền Thống Thủ Đức sắp được tổ chức tại NSW vào tối Chủ Nhật ngày 29/11 tại Nhà hàng Crystal Palace. Nói một hồi mỏi miệng, ông Tám bèn đi kiếm chai bia uống cho đỡ nhạt miệng. Uống xong, ông Tám sang sảng đọc một bài thơ chữ Hán, giọng lên bổng xuống trầm: Nguy gỉa an kỳ vĩ gỉa dã. Vong gỉa bảo kỳ tồn gỉa dã. Loạn gĩa hữu kỳ trị gỉa dã...
Bà Tám nguýt ông Tám, rồi chì chiết:
- Thôi thôi ông ơi cho tôi xin đi. Chữ Nho thì ông không biết một chữ. Chữ Hán cũng chẳng rành, mà sao ông bầy đặt đọc thuộc lòng để hù ai không biết. Trong nhà này tôi và các con biết ông quá trời, làm sao ông hù nổi. Còn người lạ thì có ai đâu mà hù. Thiệt là khổ...
- Bà này chẳng hiểu tâm trạng của kẻ sĩ thời nay tí nào cả. Bà phải hiểu, kẻ sĩ như tôi đâu có cần phải biết chữ Hán, chữ Nho, mà vẫn đọc thơ chữ Hán chữ Nho thuộc lòng là được...
- Nhưng ông không biết thì đọc lên làm sao ông hiểu"
- Đâu cần hiểu.
- Không hiểu sao đọc"
- Đọc thấy khoái là được. Đọc để nhớ đến ngày xưa còn độc thân, chưa vướng bận vợ con, đứng trên đồi Tăng Nhơn Phú mà thấy hào khí cuồn cuộn trong phế phủ, nội lực tràn ngập cả kỳ kinh bát mạch, tam hoa tụ đỉnh, chỉ đợi sấm xuân tỉnh giấc mộng, gọi to một tiếng thiên hạ an....
- Trời ơi, sao hôm nay ông nói năng văn chương chữ nghĩa vậy không biết. Nói vậy mà không biết hiểu được bao lăm...
- Bà phải biết, văn hoa chữ nghĩa bề bề, đọc dài nói dài như vậy nhưng cuối cùng rút ngắn lại chỉ có bốn chữ thôi bà ơi.
- Bốn chữ đó là Cư An Tư Nguy của Thủ Đức các ông, có phải không"
- Giỏi giỏi, bà đúng là con cháu của bà Trưng bà Triệu. Vẫn còn nhớ 4 chữ đó thì xứng đáng nâng khăn sửa túi cho cựu sinh viên sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức rồi đó...
- Cảm ơn ông đã có lời khen. Nhưng ông cho tôi hỏi cái này nghe. Ngày Truyền Thống Thủ Đức là ngày nào mà đi đến đâu tôi cũng thấy người ta nói tới là thế nào"
- Ngày Truyền Thống Thủ Đức là ngày thành lập Trường, được tổ chức vào ngày 9/10 hàng năm vì nó là ngày vô cùng quan trọng...
- Tại sao lại ngày 9 tháng 10"
- Vì đúng ngày đó của 58 năm về trước, quân đội quốc gia mình quyết định thành lập 2 trường Sĩ Quan Trừ Bị, một tại Nam Định ở Miền Bắc và một tại Thủ Đức ở Miền Nam.
- Ủa như vậy là mình có tới hai trường Sĩ Quan Trừ Bị"
- Thì lúc đó mình có hai trường. Nhưng chỉ có 9 tháng thôi. Đến tháng 6 năm 1952, trường Sĩ Quan Trừ Bị ở Nam Định mới huấn luyện được một khóa thì phải giải tán và sáp nhập vô Thủ Đức. Từ đó đến nay chỉ có một trường SQTB Thủ Đức thôi. Bà nghe rõ chưa"
- Thì ra là vậy. Mà sao lúc nẫy tôi nghe ông nói ông đứng trên đồi Tăng Nhơn Phú là thế nào"
- Thì Trường Sĩ Quan TBTĐ tọa lạc trên khu đồi Tăng Nhơn Phú, cách chợ Thủ Đức khoảng 2 cây số, nên bất cứ ai đã từng là Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức thì đều biết đến đồi Tăng Nhơn Phú....
- Thế hôm nọ đọc báo Sàigòn Times thấy có ông nào lấy bút hiệu Tăng Nhơ Phú. Vậy ông đó cũng là SV Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức"
- Cái chuyện này tôi đã nói với bà từ hồi báo Tiếng Nói Người Việt mới ra số đầu tiên năm 1992 gì đó. Lúc ấy ông Nguyễn Minh Triền có bút hiệu là Tăng Nhơn Phú làm chủ bút. Tôi nhớ ngày đó bà đã hỏi tôi, tôi đã giải thích rất là tỷ mỉ. Vậy mà bây giờ lại còn hỏi nữa...
- Thì tôi hỏi, ông cứ việc trả lời là xong. Việc gì mà quanh co, kiếm cách chê bai tôi vậy không biết.
- Không phải tôi chê bai gì bà. Vợ chồng sống với nhau cả hơn nửa thế kỷ, chuẩn bị làm lễ Ngọc Khánh đến nơi, tôi chê bà thì có khác gì tôi chê tôi ngu dốt đã chọn bà làm vợ.
- Nhưng ông nè, Ngày Truyền Thống Thủ Đức quan trọng như vậy, mà sao mấy ông trong Hội Thủ Đức lại khơi khơi huỷ bỏ cái một như vậy nhỉ"
- Thì ông Nguyễn Hoàng Dũng Trưởng Ban Tổ Chức đã ra thông cáo, bà không đọc hay sao" Ông ta nói là vì lý do bất khả kháng nên phải huỷ bỏ Ngày Truyền Thống.
- Bất khả kháng là thế nào mới được chứ" Các ông là những người lính, là sĩ quan, có ăn có học, lại được đào tạo đàng hoàng, thì phải nói cho nó có đầu có đuôi. Một chuyện quan trọng như vậy, khơi khơi huỷ bỏ rồi quẳng ra ba chữ "bất khả kháng" mà nghe được hay sao"
- Thôi tôi xin bà. Chuyện đó đã qua rồi, bà còn bới ra làm gì nữa. Bây giờ chuyện quan trọng là Ngày Truyền Thống sắp tổ chức vào tối Chủ Nhật tuần này nè.
- Ông nói qua rồi nhưng tôi lại thấy nó chưa qua chút nào. Bộ ông không nghe thấy người ta đồn là Hội CQN và mấy gia đình Quân Đội sẽ không tham dự Ngày Truyền Thống Thủ Đức vào tối Chủ Nhật này hay sao"
- Làm gì có chuyện đó. Không bao giờ, không bao giờ.
- Thì tôi nghe người ta đồn rầm lên đó.
- Hơi đâu mà đi nghe tin đồn. Tôi bảo đảm với bà là không bao giờ có chuyện đó. Bà phải hiểu Ngày Truyền Thống là ngày thành lập Quân Trường, nó cũng giống như ngày Mẹ Cha sinh ra tôi với bà vậy. Lễ Truyền Thống là ngày những đứa con cùng một mẹ cha, cùng nhau tìm về nguồn cội, tưởng nhớ ơn công đức sinh thành, anh em hội ngộ, điểm lại anh em, kẻ còn người đã nằm xuống trong cuộc chiến bảo vệ quê hương. Bà hiểu chưa" Chứ tôi hỏi bà, ngày giỗ cha giỗ mẹ, anh chị em trong nhà có bất hoà với nhau chuyện gì gì đi nữa, cũng không bao giờ kiếm cớ đó mà từ chối tham dự ngày giỗ. Bà thấy tôi nói có đúng không" Những ai không tham dự ngày giỗ, dù vì bất cứ lý do gì, cũng là đồ bất hiếu, phản nghịch.
- Ông nói thì lúc nào chả đúng. Nhưng ông phải hiểu, cái chuyện này tôi nghĩ dám có bàn tay lông lá của VC nó xúi dục lắm ông ạ. Cũng giống như ngày xưa, ở bên nhà mình có thím Sáu đó. Thím làm giỗ cha giỗ mẹ mà có hai thằng em của thím đâu có chịu về. Sau 1975 mới biết hai thằng đó vô bưng theo VC. Mà những thằng đã theo VC thì chúng đâu có biết đến mẹ cha bao giờ. Đến Chúa, đến Phật chúng còn chả biết thì làm sao chúng biết có ngày giỗ chạp, truyền thống,  phải không ông"
- Thì tôi cũng biết là tụi VC nó cay cú với trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức lắm. Cả năm sáu chục ngàn sĩ quân QLVNCH tốt nghiệp từ Trường Mẹ, trong đó có cả mấy chục ông sau này làm đến tướng, rồi cả ngàn ông đeo lon tá, rồi cả mười lăm, hai chục ngàn sĩ quan Thủ Đức đã hy sinh trong cuộc chiến chống CS xâm lăng... Như vậy thì làm sao tụi VC chúng không căm giận Trường Mẹ Thủ Đức chúng tôi.
- Tôi thì tôi nói thật, ông có bảo tôi đa nghi như Tào Tháo thì tôi cũng chịu. Chứ tụi VC nó đã có Nghị Quyết 36 để đối phó với cộng đồng người Việt hải ngoại là đủ hiểu chúng sợ mình lắm. Mà nếu chúng sợ cộng đồng mình một thì phải nói là chúng sợ Hội Thủ Đức các ông gấp mười, gấp trăm.  Vì vậy, chúng sẽ tìm trăm phương ngàn kế để đánh phá Hội Thủ Đức. Chính vì tụi VC nó đánh phá ngấm ngầm như vậy, nên mới có chuyện khơi khơi mấy ông sĩ quan lãnh đạo Hội quyết định huỷ bỏ Ngày Truyền Thống TĐ...
- Trời ơi, tôi đã xin bà bỏ qua những chuyện cũ đó, nói làm gì. Cái chuyện quan trọng là Ngày Truyền Thống vào tối Chủ Nhật này....
- Thế ông có biết, tại sao mấy gia đình Quân đội lại không muốn dự Ngày Truyền Thống sắp tới hay không"
- Tôi đã nói với bà, Ngày thành lập quân trường TĐ cũng như ngày thành lập quân trường Đà Lạt, ngày Quân lực VNCH..., là những ngày lịch sử đánh dấu sự sự trưởng thành của Quân lực VNCH. Vì vậy, bất cứ ai đã khoác áo lính, đã vô quân trường Thủ Đức thì người đó phải có bổn phận tham dự Ngày Truyền Thống.
- Tôi thì tôi chả biết cái chuyện các ông đấu đá nhau như thế nào. Nhưng nghe đâu mấy gia đình Quân Đội họ bảo họ không tham dự vì ông Phạm Quang Ngọc với ông Đào Hữu Xuân chẳng ông nào chịu ông nào. Hai ông cứ gấu ó nhau, nên các gia đình quân đội họ không tham dự. Một vài gia đình quân đội không tham dự lấy cớ là "đứng giữa"...
- Bà này thiệt đúng là đàn bà con gái, chẳng biết cái gì cả. Tôi bảo đảm với bà không có gia đình quân đội nào nói đứng giữa cả. Đứng giữa là đứng ở đâu mới được" Bà phải hiểu, chúng tôi là những người lính, có đầu óc biết phán đoán, hiểu rõ chuyện đúng sai và có can đảm để nói những điều mình thấy đúng. Chứ không có cả nể, không có bè phái, phe đảng. Chúng tôi khoác áo lính chỉ biết có tổ quốc, dân tộc và cộng đồng. Bà nghe rõ chưa.
- Nhưng nếu như vẫn có một số người nhất định không tham dự Ngày Truyền Thống Thủ Đức thì ông tính sao"
- Tôi bảo đảm với bà là không có chuyện đó.
- Nhưng nếu có"
- Nếu có thì người đó không xứng đáng là hội viên Hội Thủ Đức...
- Tôi chẳng hiểu mấy ông hội viên Hội Thủ Đức các ông nghĩ sao...
- Nè nè bà ăn nói cẩn thận nghe. Bà chẳng hiểu cái gì thì nói huỵnh toẹt ra rồi nghe tôi giải thích. Đừng có làm bộ làm tịch ỡm ờ như vậy để nói xấu Hội Thủ Đức là không được à nghe.
- Tôi chẳng nói xấu gì Hội Thủ Đức các ông cả. Nhưng tôi hỏi ông, cái hôm Đại Hội Bầu Cử Hội Thủ Đức vào ngày 4 tháng 10, tại sao ông Đào Hữu Xuân lại rút liên danh của ông ta ra"
- Tại sao thì làm sao tôi biết. Nhưng chuyện rút liên danh là quyền tự do của ông ta. Mình ở đây tự do dân chủ, phải tôn trọng quyền tự do của mọi người.
- Vậy tôi hỏi ông, tại sao ông Xuân lại không chịu bỏ phiếu bầu cử BCH Hội Thủ Đức" Ông Xuân là một Hội Viên có mặt trong cuộc bầu cử mà ngang nhiên bỏ ra ngoài không tham dự bầu cử, như vậy tôi hỏi chớ ông ta có xứng đáng là Hội Viên Hội Thủ Đức hay không"
- Chuyện này thì tôi nghĩ....
- Ông không phải nghĩ ngợi cái gì cả. Tôi nghĩ Hội Thủ Đức của các ông phải ngồi lại với nhau và có biện pháp kỷ luật ông ĐHX nếu ông ta không chịu nhận lỗi và xin lỗi Hội... Rồi cả ông Văn Tấn Thạch nữa, tôi nghe người ta nói ông ta xé phiếu bầu cử hôm đó là thế nào. Chuyện đó thật hư có không" Nếu có thì cũng phải kỷ luật ông ta chứ.
- Bà nói nghe thì có lý, nhưng...
- Nhưng làm sao"
- Nhưng trong Nội Quy của Hội không có điều khoản nào cấm Hội Viên xé phiếu bầu cử, bà hiểu chưa. Nội Quy của Hội cũng không có điều khoản nào bắt buộc Hội Viên phải tham gia bầu cử khi có mặt trong một cuộc bầu cử. Mà vô luật thì bất hình, bà hiểu chưa. Nội Quy của Hội đã không có những điều khoản đó thì Hội Viên  có quyền làm... bà hiểu chưa. Đúng là đàn bà con gái, đã chẳng biết cái câu "vô luật bất hình" thì làm sao mà mình có thể giải thích được...
- Ông nói vậy thì tương lai của Hội Thủ Đức các ông còn nhiều chuyện nhiêu khê lắm... Tôi chả muốn bàn chuyện với ông nữa... Đã "vô luật bất hình" thì hết thuốc chữa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.