Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hội Nhân Quyền Việt Nam Đòi Thả Tức Khắc Lm Lý

24/11/200900:00:00(Xem: 2482)

Các Hội NHÂN QUYỀN VIỆT NAM Đòi Thả Tức Khắc LM Lý

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam vừa phổ biến bản lên tiếng, trong đó kêu gọi CSVN thả ngay Linh Mục Nguyễn Văn Lý để chữa bệnh. Bản văn như sau.
Little Saigon 22-11-2009
Linh mục Nguyễn Văn Lý, người tù lương tâm và là biểu tượng cho cuộc đấu tranh không mõi mệt vì nhân quyền và tự do của nhân dân Việt Nam đã bị tai biến mạch máu và lệt nửa người trong lúc đang quỳ cầu nguyện trong nhà tù Ba Sao thuộc tỉnh Nam Hà. Hiện nay Lm Lý đang được điều trị tại một bệnh viện của công an tại Hà Nội. Trước tình trạng sức khỏe nguy ngập của người tù lương tâm Lm Nguyễn Văn Lý, một số đoàn thể tôn giáo và nhân quyền tại hải ngoại đã đồng thanh lên tiếng yêu cầu chính quyền Hà Nội phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Lm Lý để Ông được toàn quyền quyết định việc chữa bệnh. Bản Lên Tiếng đó đã được gởi cho Hà Nội qua tòa Đại Sứ Việt Nam Cộng Sản tại Hoa Kỳ, nhiều tổ chức quốc tế và một số giới chức chính quyền trên thế giới. Sau đây là nguyên văn Bản Lên Tiếng
Bản Lên Tiếng trước Bệnh Tình Khẩn Cấp của Tù Nhân Lương Tâm Linh Mục Nguyễn Văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý vừa bị cơn tai biến mạch máu não trầm trọng ngày 14-11-2009 trong khi đang bị giam giữ tại trại tù Ba Sao, tỉnh Nam Hà, Bắc Việt Nam . Cơn đột quỵ khiến Lm Lý hiện bị bại liệt nửa thân mình, tuy tinh thần vẫn được tỉnh táo, sáng suốt, vững vàng.
Đây là lần thứ hai Lm Lý bị tai biến mạch máu não, cách lần đầu 4 tháng, xảy ra nhẹ hơn vào ngày 12-7-2009. Trong suốt thời gian này Lm Lý vẫn bị biệt giam, mặc dầu bị bệnh cao huyết áp nặng và không được chữa trị đúng mức.


Linh mục Lý đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế qua “phiên tòa bịt miệng” nổi tiếng ngày 30-3-2007. Tổng cộng hiện nay Tù nhân lương tâm Linh mục Nguyễn Văn Lý đã ở tù hơn 17 năm, bị kết án 4 lần, tất cả chỉ vì ông đã liên tục tranh đấu bất bạo động cho quyền Tự do tôn giáo và Dân chủ Nhân quyền cho toàn dân Việt Nam .  
Trước bệnh tình trầm trọng khẩn cấp rất đáng lo ngại của người tù lương tâm Linh mục Nguyễn Văn Lý , chúng tôi, đại diện một số tổ chức, hội đoàn của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại, long trọng lên tiếng:
1. Đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Linh mục Nguyễn Văn Lý, để ông được toàn quyền quyết định việc chữa trị cần thiết.
2. Thỉnh cầu các chính phủ, quốc hội các quốc gia tự do và các tổ chức nhân quyền quốc tế tạo áp lực vận động cho Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do tức khắc, và được đối xử công bằng, nhân đạo theo đúng tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.
Làm tại Little Saigon, Nam California ngày 21-11-2009
- Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp
- Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ
GS Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch
- Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ
MS Trẩn Thanh Vân, Chủ Tịch
- Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại
KS Đổ Như Điện, Điều Hợp Viên
- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam
Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch
- Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ cho Cao Trào Nhân Bản
BS Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch
- Trung Tâm Dân Chủ Việt Nam, Canada
BS Lâm Thu Vân, Chủ Tịch

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chối bỏ quá khứ, tuy thế, không phải là phương cách tích cực để tiếp cận với hiện tại hay hướng đến tương lai. Vết thương của những thuyền nhân vào cuối thế kỷ hai mươi vẫn chưa kịp khép thì đầu thế kỷ này lại phát sinh ra những thuyền nhân mới. Tuy có tên gọi là nouveaux boat people nhưng họ không di tản bằng đường thủy.
Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là hàng loạt các vi phạm nhân quyền đang diễn ra đã được thực hiện bởi chính quyền TQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số trong và chunh quanh Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương (XUAR) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo bản tin “Uighurs: 'Credible Case' China Carrying Out Genocide” được đăng trên BBC News tiếng Anh vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. Kể từ năm 2014, chính quyền TQ, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) trong chính phủ của tổng bí thư Đảng Cộng Sản TQ Tập Cận Bình, đã theo đuổi nhiều chính sách đưa tới việc hơn một triệu người Hồi Giáo (đa phần là người Duy Ngô Nhĩ) bị giam giữ trong các trại giam bí mật không có bất kỳ tiến trình pháp lý nào trong điều mà đã trở thành sự giam cầm quy mô lớn nhất của các nhóm thiểu số chủng tộc và tôn giáo kể từ vụ Holocaust [cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã vào Thế Chiến Thứ II], theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.