Hôm nay,  
Việt Báo Online

Wa: Vĩnh Biệt Cựu Đại Tá Trần Đức Minh (1932-2009)

18/11/200900:00:00(Xem: 12316)
Wa: Vĩnh Biệt Cựu Đại Tá Trần Đức Minh (1932-2009)

Wa: Vĩnh Biệt Cựu Đại Tá Trần Đức Minh (1932-2009)

Cựu Trung Tá Đăng Phùng Diễm, K5 TĐ đọc Điếu Văn trong Tang Lễ Cố Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng sau cùng Trường Bộ Binh (Thủ Đức)/ QLVNCH tại Sunset Hills- Memorial Park- TP Bellvue buổi sáng ngày 14/11/2009.
(Photo: VBMN)

 

 

 


Di ảnh Cố Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng sau cùng Trường Bộ Binh (Thủ Đức)/QLVNCH. (Photo:VBMN)

 

 

 


Lễ xếp cờ do các Cựu SVSQ/TB/Thủ Đức/ TBWA đảm trách tại đài hỏa táng Acacia- Funeral Home tại Sholine, trong lễ tiễn biệt Cô Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng sau cùng Trường Bộ Binh (Thủ Đức)/QLVNCH chiều ngày 14/11/2009. (Photo:VBMN

Bùi Quốc Hùng-Vbmn
BELLEVUE, Wash.- Giữa đất trời vùng Tây Bắc cuối thu, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt hơn mọi năm, những trận bão đánh vào vùng bờ biển Thái Bình Dương đem gió mưa nặng hạt như trút nước xuống khắp mọi miền, và lá thu vàng bay theo chiều gió khắp nẻo phố phường cùng tuyết trắng rơi trên rặng núi Cascade phía xa, hung tin Cựu Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh /QLVNCH từ trần đã gây nên mối xúc động xâu xa, lòng thương tiếc vô hạn nơi những cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khắp nơi.
Theo bản AI TÍN được phổ biến trên các hệ thống truyền thanh và điện báo, Cựu Đại Tá Trần Đức Minh đã tạ thế sau một thời gian lâm bệnh vào lúc 7 giờ 6 phút sáng Thứ Hai, ngày 9 tháng 11 năm 2009 tại bệnh viện Evergreen Hospital, thành phố Kirland, tiểu bang Washington. Hưởng thọ 78 tuổi. Linh cữu của Cố Đại Tá được đặït tại Nhà Vĩnh Biệt Sunset Hills - Memorial Part - Funeral Home - Thành phố Bellevue.
Thứ sáu, ngày 13/11/2009, vào lúc 3 giờ chiều Lễ phát tang theo nghi thức tôn giáo Tin Lành do Mục Sư Hồ Hiếu Hạ phụ trách; sau đó là giờ thăm viếng và phân ưu của các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, thân hữu, đồng hương và truyền thông, báo chí.
Thứ bảy, ngày 14/11/2009, Tang Lễ chính thức tiễn đưa Cố Đại Tá Trần Đức Minh được tổ chức trọng thể tại Vĩnh Biệt Sunset Hills - Memorial Part - Funeral Home - Thành phố Bellevue.
Hôm nay thời tiết vẫn lạnh giá nhưng trời quang mưa tạnh, ngay từ trước 9 giờ sáng, hàng trăm đồng hương, thân hữu, đại diện các tổ chức, hội đoàn quân đội, truyền thanh, báo chí và đông đủ thành phần cựu quân nhân, Cán bộ Trường bộ Binh, Hải, Lục, Không Quân, các Binh Chủng thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã đến dự Tang Lễ và tiễn đưa Cố Đại Tá đến nơi an nghỉ nghìn thu.
Tại Nhà Tang Lễ, chính giữa phía trên là linh cữu của Cố ĐaÏi Tá Trần Đức Minh, bên cánh trái từ trên trông xuống là bục thuyết trình và một hàng quốc Kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Hiệu Kỳ Quân Trường Bộ Binh (Thủ Đức). Bài trí rất đơn giản, duy nhất là vòng hoa trên linh cữu và ba ngọn bạch lạp lửa cháy bập bùng, còn lại là hoa, gần cả trăm lẵng hoavà vòng hoa lớn muôn màu với các giải băng phân ưu tiếc thương tràn ngập bốn bề được trưng bày dọc theo bờ tường trừ cửa chính ra vào. Hàng trăm quan khách, toàn bộ trong y phục đen đã ngồi kín tất cả các hàng ghế cùng với gia đình tang quyến. Rất đông quan khách không còn chỗ đã đứng bên ngoài, gồm có hầu hết các cựu quân nhân mặc quân phục của Quân Trường Bộ Binh (Thủ Đức), Hải Quân và Không Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Biệt Động Quân …
Vào lúc 9 giờ sáng, Tang Lễ khởi đầu bằng Lễ Cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo Tin Lành do Mục Sư Hồ Hiếu Hạ chủ lễ.
10 giờ sáng, Cựu SVSQ Vũ Trung Bình, thành viên Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ/ Washington, Điều Hợp Nghi lễ Phủ Quốc Kỳ, ngỏ lời chào quan khách. Kế tiếp là Lễ Phủ Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa theo Lễ Nghi Quân Cách, do Chiến hữu Văn Sáng (H.O. Seattle) và các Cựu SVSQ/TB/TĐ đảm trách.
Lể Phủ Quốc Kỳ Việt Nam Nền Vàng Ba Sọc Đỏ lên linh cữu Người Chiến Sĩ VNCH Trần Đức Minh, Người đã suốt đời chiến đấu vì dân vì nước, vì chính nghĩa quốc gia diễn ra rất trang nghiêm, long trọng. Dẫu không còn binh, quyền, không còn Quân Đội để phụng sự, dẫu không là hy sinh nơi chiến địa "da ngựa bọc thây" thì giờ đây, ở khắp bốn phương trời Thế giới Tự Do, khi những "Người Lính Già- Danh xưng củaTướng MacArthur-American general" của QLVNCH nằm xuống, Nghi Lễ Phủ Quốc Kỳ Việt Nam vẫn là một nhu cầu cần thiết, vẫn luôn mang một ý nghĩa thiêng liêng là "chiến đấu dưới bóng cờ ấy và chết dưới bóng cờ ấy," bởi lá cờ quốc gia luôn mang "Hồn Thiêng Sông Núi, " ngoài ra còn là nguồn an ủi cho những người còn sống như một di sản vô giá và nhất là để tôn vinh và để cho người chết được "Ngậm Cười Nơi Chín Suối".
Trưởng Nam, Tiến Sĩ Trần Trung Sơn lên trình bày Tiểu Sử của Người quá cố.
Đại Tá Trần Đức Minh sinh ngày 5 tháng 8 năm 1932 tại làng Hà Lão, Huyện Hưng Nhân, tỉnh Thái Bình., trong một gia đình trung lưu, sống bằng nghề nông.
- Động viên khóa 3 phụ Quân Đội Quốc Gia Việt Nam, tháng 9 năm 1953.
- Tốt nghiệp Tham Mưu Trung Cấp / Quân Đội Quốc Gia& Quân Đội VNCH
- Tốt nghiệp Khóa Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp thường xuyên tại Trường Chỉ Huy và
  Tham Mưu của Lục Quân Hoa Kỳ tại Fort Leavenworth, Kasas, 1964-1965
- Tốt nghiệp Khóa Quản Lý Quốc Phòng tại Trường Hậu Đại Học Hãi Quân Hoa Kỳ
 1972-1973 tại Monterey, California.
- Gián đoạn việc học vì chiến tranh và vì bận công vụ, tự học là chính, trong thời gian
  tại ngũ, tốt nghiệp Cao Học Văn Chương Anh (1974) tại Trường Đại Học Văn Khoa
  Sàigòn.
- Đại Tá Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh/QLVNCH (danh xưng nguyên thủy là
  Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức) cho đến ngày 30/4/1975. Chính tại Đồi Tăng Nhơn
  Phú, nơi đặt BCH của Quân Trường, Đại Tá đã chỉ huy các môn đệ Sinh Viên Sĩ
  Quan chiến đấu với quân cộng sản đến giây phút cuối cùng.
- Sau ngày miền Nam Việt Nam bị CS cưỡng chiếm, như bao Quân, Cán Chính khác,
  Đại Tá phải vô lao tù cộng sản 13 năm 4 tháng mới được trả tự do dể rồi sau đó qua
  Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình.
- Tác giả bộ sách sử liệu giá trị "Một Thời Nhiễu Nhương" xuất bản năm 2006 với Bút
  hiệu Bạch Hạc Trần Đức Minh.
- Đại Tá Trần Đức Minh tạ thế lúc 7 giờ 6 phút sáng ngày 9 tháng 11 năm 2009  tại bệnh viện Evergreen Hospital, thành phố Kirland, tiểu bang Washington. Hưởng thọ78 tuổi. Đại Tá ra đi để lại người nội tướng suốt đời tận tụy, chăm sóc gia đình, nuôi nấng con cái mà Ông yêu thương trọn đời và sáu người con, 2 trai 4 gái. Riêng hai người con trai đều đã thành đạt và làm rạng danh cho gia tộc và vẻ vang cho cộng đồng Việt Nam nơi quê hương thứ hai: Trưởng Nam, Tiến Sĩ Giáo Dục Ưu hạng Trần Trung Sơn, Thứ Nam, Luật Sư Trung Tá Petre Trần, Quân Đội Hoa Kỳ, tham gia chiến trường Afghanistan.
Trong bản Tiểu Sử, có nói đến tâm sự của Đại Tá "… rất buồn tủi khi côngcuộc chống lại sự áp đặt chủ nghĩa Cộng sản bị thất bại" và "… tuyệt đối tin tưởng rằng chủ nghĩa Cộng sản cuối cùng cũng bị tan rã như ở Liên Xô năm 1991."
Đại Tá cũng đạt được những điều đắc ý như: Đại tá đã cùng quân nhân Trường Bộ Binh và Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị tại Thủ Đức chiến đấu đến cùng để bảo vệ Tổ quốc, nêu cao tinh thần bất khuất của QLVNCH và giữ vững uy danh của Trường sĩ quan trừ bị Thủ Đức, một quân trường đã đào tạo 80,000 sĩ quan cho QLVNCH, và Đại Tá đã hoàn tất bộ sách "Một Thời Nhiễu Nhương: 1945-1975".
Phần tiểu sử chấm dứt, Cựu Trung Tá Đặng Phùng Diễm, đại diện Hội Cựu SVSQ/TB/ Thủ Đức đọc Diếu Văn Tiễn Biệt. Tiếp theo, Cựu Đại Tá Hứa Yến Lến, cộng sự viên của Cố Đại Tá; Ông Nguyễn Văn Ân, một người bạn tâm giao; Cựu SVSQ Nguyễn Hữu Ký, đại diện khoá SQTB/ TĐ; và Cựu SVSQ Nguyễn Quốc Hùng, Quyền Trưởng Ban Lãnh Đạo Hội Cựu SVSQ/TB/ TĐ/ WA lần lượt lên ngỏ lời Phân Ưu với Bà Quả phụ, phu nhân Cố Đại Tá Trần Đức Minh. Sau cùng, Trưởng nữ Trần Minh Tâm, đại diện tang gia lên ngỏ lời cảm tạ quan khách.
11 giờ 07', Lễ di quan đến nơi hỏa táng. Đoàn xe tang từ từ lăn bánh rời nhà tang lễ khu đồi Hoàng Hôn ở Bellvue để đến nơi cuối cùng, Acacia Memorial Part-Funeral Home ở Shoreline, Washington. Trên lộ trình dài gần 30 phút, với 4 xe mô tô cảnh sát mở đường, chỉ duy nhất có đoàn xe tang chạy tốc độ 40 dậm giờ trên một Free Way đóng lại tất cả các đường nhập.
Khi đến nơi, một lễ nguyện cầu cho Cố Đại Tá Trần Đức Minh do Mục Sư Hồ Hiếu Hạ phụ trách. Tất cả quan khách đưa tiễn Cố Đại Tá đến nơi an nghỉ cuối cùng, cùng gia đình tang quyến đứng chung quanh linh cữu vẫn còn yên vị trên xe tang để nghe những lời cầu nguyện của vị Mục Sư. Với quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam và Hiệu Kỳ Trường Bộ Binh Thủ Đức đứng hai bên, 6 cựu SVSQ/TB/TĐ đã từ từ nâng linh cữu của Cố Đại Tá, trên phủ quốc kỳ VNCH di chuyển vào trong khu đài hỏa táng.
Tại đây, toán cựu SVSQ phụ trách nghi lễ quân cách đã đứng nghiêm chào kính vị niên trưởng, huynh trưởng, và chỉ huy trưởng của Quân trường Bộ Binh lần cuối cùng. Kế tiếp là Lễ xếp cờ trên linh cữu do các SVSQ phụ trách: lá quốc kỳ sau khi xếp xong được trao cho chiến hữu Văn Sáng, chiến hữu Văn Sáng lại trao lại cho Cựu SVSQ Nguyễn Quốc Hùng, thay mặt Hội trao tặng Bà Quả Phụ Trần Đức Minh.
Giờ phút sau cùng, một phần nắp linh cữu được mở ra để gia đình tang quyến chiêm ngưỡng, nhìn mặt và hình hài Người thương yêu, kính mến lần cuối. Vào giây phút này, thời gian như ngừng trôi, không gian chìm xuống đến não nùng với những tiếng kêu thương, những tiếng nức nở nghẹn ngào đến nhức nhối tâm hồn, và nước mắt, và nước mắt, hàng ngàn giọt lệ tuôn rơi của người vợ, các con trai, con gái trong gia đình. Trong một không gian chật hẹp chỉ đủ chỗ cho vài chục người trong gia đình, chúng tôi đứng đấy để chứng kiến, để tiễn biệt vị huynh trưởng của mình mà nước mắt tiếc thương cũng nhạt nhòa trên mắt. Trước khi
nắp linh cữu đóng lại, người con trai thứ, theo truyền thống quân đội đã thốt lên lời tiễn biệt vị cha già thống thiết và đưa tay lên chào kính theo lễ nghi quân cách mà bàn tay run lên bần bật do mối thương cảm tận cùng và chúng tôi cũng đưa tay lên chào kính vị Niên Trưởng lần cuối cho đến khi linh cữu đã được chuyển vào đài hỏa táng.
Đại Tá Trần Đức Minh không chỉ là một sĩ quan chỉ huy mà Ông thực sự còn là một nhà nghiên cứu xâu sắc về cuộc chiến tranh dai dẳng đẫm máu trong suốt thời kỳ 1945-1975. Bộ sách sử liệu "Một Thời Nhiễu Nhương" xuất bản năm 2006 với gần hai ngàn trang tài liệu, nhận định và nhiều hình ảnh phụ lục đã là một bộ sách quí báu và là một nguồn tài liệu về sử phong phú cho những nhà sử học và những người muốn tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử đen tối nhất của nước Việt Nam trong hậu bán Thế kỷ 20.
Nhìn lại tiểu sử của Ông, chúng ta thấy lịch sử là những vận động mới mẻ không ngừng nhưng đôi khi định mệnh của một đời người và lịch sử cũng thường hằng lập lại. Đối với Cố Đại Tá Trần Đức Minh, cuộc đời chiến binh của Ông tỏa sáng những nét hiên ngang, khi là Thiếu Uý Chỉ huy trưởng Điểm Tựa Việt Trì Đông của Quân Đội Quốc GiaViệt Nam ở Vĩnh Yên, Bắc Phần VN, Ông và binh sĩ đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng vào ngày đình chiến 20/7/1954. Và với cuơng vị Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh, Ông đã cùng quân nhân các cấp trong Trường và toàn bộ SVSQ chiến đấu đến phút chót trong ngày 30/4/75. Như vậy, cùng với Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (Đà lạt), Trường Thiếu Sinh Quân (Vũng Tàu), Trường Bộ Binh (Thủ Đức) đã là các Đại Đơn Vị chiến đấu đến giây phút cuối cùng trước khi Cộng Quân cưỡng chiếm toàn miền Nam, nêu cao tinh thần và khí tiết của những người trai thời ly loạn với tín điều "Tổ Quốc-Danh Dự- Trách Nhiệm".
Than ơi! Bạch Hạc về Trời.
Gửi cho nhân thế "Một Thời Nhiễu Nhương".
Ngậm ngùi xa cách quê hương.
Sông Hồng sóng vỗ đoạn trường từ đây.
Bạch Hạc bay vút chân mây. (BQH)
Nguyện Cầu Linh Hồn Niên Trưởng sớm yên nghỉ nơi cõi Vĩnh Hằng.
Vĩnh biệt Bạch Hạc Trần Đức Minh.
Tường trình từ Tacoma-Washington State.

17/08/2019(Xem: 605)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
17/08/2019(Xem: 271)
Thế mà mùa thu em ơi!
16/08/2019(Xem: 510)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 480)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
16/08/2019(Xem: 621)
Chẳng biết Tâm Kinh truyền đến cố quận mình tự bao giờ, Phật tử xứ mình hầu như ai cũng biết, ai cũng thuộc Tâm Kinh.
16/08/2019(Xem: 588)
Trong nhiều năm qua, mỗi dịp đến ngày 19 tháng Tám, các dư luận viên Tuyên giáo đảng Cộng sản lại thi đua tự ca điều gọi là thành tích kỳ diệu của “Tổng khởi nghĩa Tháng Tám”
15/08/2019(Xem: 1333)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 922)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 921)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 933)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1077)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 744)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
13/08/2019(Xem: 849)
Lời dạy của Đức Phật chỉ có mục đích giúp chúng sinh vơi bớt khổ cũng giống như ông bác sĩ chữa bệnh. Ộng bác sĩ không tạo ra bệnh cũng như không “nắm giữ” bệnh. Lời biện giải về chân lý nếu có của Phật giống như lời ông bác sĩ giải thích cho con bệnh biết nguyên do của bệnh và phương pháp chữa trị mà thôi.
13/08/2019(Xem: 1542)
Theo dõi tin tức gần đây về sự ngang nhiên xâm lấn của Trung Cộng tại Biển Đông và Biển Đông Á, nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao TC bất chấp luật lệ quốc tế, ngang ngược chiếm toàn vùng Biển Đông?
13/08/2019(Xem: 1164)
Chính phủ Trung Quốc có thể ghê tởm ý tưởng của việc tạo ra các nhượng bộ cho những người biểu tình ở Hồng Kông, nhưng cứu xét các hậu quả thảm khốc của một cuộc đàn áp quân sự là điều mà họ phải làm.
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.