Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wa: Vĩnh Biệt Cựu Đại Tá Trần Đức Minh (1932-2009)

18/11/200900:00:00(Xem: 13751)

Wa: Vĩnh Biệt Cựu Đại Tá Trần Đức Minh (1932-2009)

Cựu Trung Tá Đăng Phùng Diễm, K5 TĐ đọc Điếu Văn trong Tang Lễ Cố Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng sau cùng Trường Bộ Binh (Thủ Đức)/ QLVNCH tại Sunset Hills- Memorial Park- TP Bellvue buổi sáng ngày 14/11/2009.
(Photo: VBMN)

 

 

 


Di ảnh Cố Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng sau cùng Trường Bộ Binh (Thủ Đức)/QLVNCH. (Photo:VBMN)

 

 

 


Lễ xếp cờ do các Cựu SVSQ/TB/Thủ Đức/ TBWA đảm trách tại đài hỏa táng Acacia- Funeral Home tại Sholine, trong lễ tiễn biệt Cô Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng sau cùng Trường Bộ Binh (Thủ Đức)/QLVNCH chiều ngày 14/11/2009. (Photo:VBMN

Bùi Quốc Hùng-Vbmn
BELLEVUE, Wash.- Giữa đất trời vùng Tây Bắc cuối thu, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt hơn mọi năm, những trận bão đánh vào vùng bờ biển Thái Bình Dương đem gió mưa nặng hạt như trút nước xuống khắp mọi miền, và lá thu vàng bay theo chiều gió khắp nẻo phố phường cùng tuyết trắng rơi trên rặng núi Cascade phía xa, hung tin Cựu Đại Tá Trần Đức Minh, Nguyên Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh /QLVNCH từ trần đã gây nên mối xúc động xâu xa, lòng thương tiếc vô hạn nơi những cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khắp nơi.
Theo bản AI TÍN được phổ biến trên các hệ thống truyền thanh và điện báo, Cựu Đại Tá Trần Đức Minh đã tạ thế sau một thời gian lâm bệnh vào lúc 7 giờ 6 phút sáng Thứ Hai, ngày 9 tháng 11 năm 2009 tại bệnh viện Evergreen Hospital, thành phố Kirland, tiểu bang Washington. Hưởng thọ 78 tuổi. Linh cữu của Cố Đại Tá được đặït tại Nhà Vĩnh Biệt Sunset Hills - Memorial Part - Funeral Home - Thành phố Bellevue.
Thứ sáu, ngày 13/11/2009, vào lúc 3 giờ chiều Lễ phát tang theo nghi thức tôn giáo Tin Lành do Mục Sư Hồ Hiếu Hạ phụ trách; sau đó là giờ thăm viếng và phân ưu của các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, thân hữu, đồng hương và truyền thông, báo chí.
Thứ bảy, ngày 14/11/2009, Tang Lễ chính thức tiễn đưa Cố Đại Tá Trần Đức Minh được tổ chức trọng thể tại Vĩnh Biệt Sunset Hills - Memorial Part - Funeral Home - Thành phố Bellevue.
Hôm nay thời tiết vẫn lạnh giá nhưng trời quang mưa tạnh, ngay từ trước 9 giờ sáng, hàng trăm đồng hương, thân hữu, đại diện các tổ chức, hội đoàn quân đội, truyền thanh, báo chí và đông đủ thành phần cựu quân nhân, Cán bộ Trường bộ Binh, Hải, Lục, Không Quân, các Binh Chủng thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã đến dự Tang Lễ và tiễn đưa Cố Đại Tá đến nơi an nghỉ nghìn thu.
Tại Nhà Tang Lễ, chính giữa phía trên là linh cữu của Cố ĐaÏi Tá Trần Đức Minh, bên cánh trái từ trên trông xuống là bục thuyết trình và một hàng quốc Kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Hiệu Kỳ Quân Trường Bộ Binh (Thủ Đức). Bài trí rất đơn giản, duy nhất là vòng hoa trên linh cữu và ba ngọn bạch lạp lửa cháy bập bùng, còn lại là hoa, gần cả trăm lẵng hoavà vòng hoa lớn muôn màu với các giải băng phân ưu tiếc thương tràn ngập bốn bề được trưng bày dọc theo bờ tường trừ cửa chính ra vào. Hàng trăm quan khách, toàn bộ trong y phục đen đã ngồi kín tất cả các hàng ghế cùng với gia đình tang quyến. Rất đông quan khách không còn chỗ đã đứng bên ngoài, gồm có hầu hết các cựu quân nhân mặc quân phục của Quân Trường Bộ Binh (Thủ Đức), Hải Quân và Không Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Biệt Động Quân …
Vào lúc 9 giờ sáng, Tang Lễ khởi đầu bằng Lễ Cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo Tin Lành do Mục Sư Hồ Hiếu Hạ chủ lễ.
10 giờ sáng, Cựu SVSQ Vũ Trung Bình, thành viên Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ/ Washington, Điều Hợp Nghi lễ Phủ Quốc Kỳ, ngỏ lời chào quan khách. Kế tiếp là Lễ Phủ Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa theo Lễ Nghi Quân Cách, do Chiến hữu Văn Sáng (H.O. Seattle) và các Cựu SVSQ/TB/TĐ đảm trách.
Lể Phủ Quốc Kỳ Việt Nam Nền Vàng Ba Sọc Đỏ lên linh cữu Người Chiến Sĩ VNCH Trần Đức Minh, Người đã suốt đời chiến đấu vì dân vì nước, vì chính nghĩa quốc gia diễn ra rất trang nghiêm, long trọng. Dẫu không còn binh, quyền, không còn Quân Đội để phụng sự, dẫu không là hy sinh nơi chiến địa "da ngựa bọc thây" thì giờ đây, ở khắp bốn phương trời Thế giới Tự Do, khi những "Người Lính Già- Danh xưng củaTướng MacArthur-American general" của QLVNCH nằm xuống, Nghi Lễ Phủ Quốc Kỳ Việt Nam vẫn là một nhu cầu cần thiết, vẫn luôn mang một ý nghĩa thiêng liêng là "chiến đấu dưới bóng cờ ấy và chết dưới bóng cờ ấy," bởi lá cờ quốc gia luôn mang "Hồn Thiêng Sông Núi, " ngoài ra còn là nguồn an ủi cho những người còn sống như một di sản vô giá và nhất là để tôn vinh và để cho người chết được "Ngậm Cười Nơi Chín Suối".
Trưởng Nam, Tiến Sĩ Trần Trung Sơn lên trình bày Tiểu Sử của Người quá cố.
Đại Tá Trần Đức Minh sinh ngày 5 tháng 8 năm 1932 tại làng Hà Lão, Huyện Hưng Nhân, tỉnh Thái Bình., trong một gia đình trung lưu, sống bằng nghề nông.
- Động viên khóa 3 phụ Quân Đội Quốc Gia Việt Nam, tháng 9 năm 1953.
- Tốt nghiệp Tham Mưu Trung Cấp / Quân Đội Quốc Gia& Quân Đội VNCH
- Tốt nghiệp Khóa Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp thường xuyên tại Trường Chỉ Huy và
  Tham Mưu của Lục Quân Hoa Kỳ tại Fort Leavenworth, Kasas, 1964-1965
- Tốt nghiệp Khóa Quản Lý Quốc Phòng tại Trường Hậu Đại Học Hãi Quân Hoa Kỳ
 1972-1973 tại Monterey, California.
- Gián đoạn việc học vì chiến tranh và vì bận công vụ, tự học là chính, trong thời gian
  tại ngũ, tốt nghiệp Cao Học Văn Chương Anh (1974) tại Trường Đại Học Văn Khoa
  Sàigòn.
- Đại Tá Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh/QLVNCH (danh xưng nguyên thủy là
  Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức) cho đến ngày 30/4/1975. Chính tại Đồi Tăng Nhơn
  Phú, nơi đặt BCH của Quân Trường, Đại Tá đã chỉ huy các môn đệ Sinh Viên Sĩ
  Quan chiến đấu với quân cộng sản đến giây phút cuối cùng.
- Sau ngày miền Nam Việt Nam bị CS cưỡng chiếm, như bao Quân, Cán Chính khác,
  Đại Tá phải vô lao tù cộng sản 13 năm 4 tháng mới được trả tự do dể rồi sau đó qua
  Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình.


- Tác giả bộ sách sử liệu giá trị "Một Thời Nhiễu Nhương" xuất bản năm 2006 với Bút
  hiệu Bạch Hạc Trần Đức Minh.
- Đại Tá Trần Đức Minh tạ thế lúc 7 giờ 6 phút sáng ngày 9 tháng 11 năm 2009  tại bệnh viện Evergreen Hospital, thành phố Kirland, tiểu bang Washington. Hưởng thọ78 tuổi. Đại Tá ra đi để lại người nội tướng suốt đời tận tụy, chăm sóc gia đình, nuôi nấng con cái mà Ông yêu thương trọn đời và sáu người con, 2 trai 4 gái. Riêng hai người con trai đều đã thành đạt và làm rạng danh cho gia tộc và vẻ vang cho cộng đồng Việt Nam nơi quê hương thứ hai: Trưởng Nam, Tiến Sĩ Giáo Dục Ưu hạng Trần Trung Sơn, Thứ Nam, Luật Sư Trung Tá Petre Trần, Quân Đội Hoa Kỳ, tham gia chiến trường Afghanistan.
Trong bản Tiểu Sử, có nói đến tâm sự của Đại Tá "… rất buồn tủi khi côngcuộc chống lại sự áp đặt chủ nghĩa Cộng sản bị thất bại" và "… tuyệt đối tin tưởng rằng chủ nghĩa Cộng sản cuối cùng cũng bị tan rã như ở Liên Xô năm 1991."
Đại Tá cũng đạt được những điều đắc ý như: Đại tá đã cùng quân nhân Trường Bộ Binh và Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị tại Thủ Đức chiến đấu đến cùng để bảo vệ Tổ quốc, nêu cao tinh thần bất khuất của QLVNCH và giữ vững uy danh của Trường sĩ quan trừ bị Thủ Đức, một quân trường đã đào tạo 80,000 sĩ quan cho QLVNCH, và Đại Tá đã hoàn tất bộ sách "Một Thời Nhiễu Nhương: 1945-1975".
Phần tiểu sử chấm dứt, Cựu Trung Tá Đặng Phùng Diễm, đại diện Hội Cựu SVSQ/TB/ Thủ Đức đọc Diếu Văn Tiễn Biệt. Tiếp theo, Cựu Đại Tá Hứa Yến Lến, cộng sự viên của Cố Đại Tá; Ông Nguyễn Văn Ân, một người bạn tâm giao; Cựu SVSQ Nguyễn Hữu Ký, đại diện khoá SQTB/ TĐ; và Cựu SVSQ Nguyễn Quốc Hùng, Quyền Trưởng Ban Lãnh Đạo Hội Cựu SVSQ/TB/ TĐ/ WA lần lượt lên ngỏ lời Phân Ưu với Bà Quả phụ, phu nhân Cố Đại Tá Trần Đức Minh. Sau cùng, Trưởng nữ Trần Minh Tâm, đại diện tang gia lên ngỏ lời cảm tạ quan khách.
11 giờ 07', Lễ di quan đến nơi hỏa táng. Đoàn xe tang từ từ lăn bánh rời nhà tang lễ khu đồi Hoàng Hôn ở Bellvue để đến nơi cuối cùng, Acacia Memorial Part-Funeral Home ở Shoreline, Washington. Trên lộ trình dài gần 30 phút, với 4 xe mô tô cảnh sát mở đường, chỉ duy nhất có đoàn xe tang chạy tốc độ 40 dậm giờ trên một Free Way đóng lại tất cả các đường nhập.
Khi đến nơi, một lễ nguyện cầu cho Cố Đại Tá Trần Đức Minh do Mục Sư Hồ Hiếu Hạ phụ trách. Tất cả quan khách đưa tiễn Cố Đại Tá đến nơi an nghỉ cuối cùng, cùng gia đình tang quyến đứng chung quanh linh cữu vẫn còn yên vị trên xe tang để nghe những lời cầu nguyện của vị Mục Sư. Với quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam và Hiệu Kỳ Trường Bộ Binh Thủ Đức đứng hai bên, 6 cựu SVSQ/TB/TĐ đã từ từ nâng linh cữu của Cố Đại Tá, trên phủ quốc kỳ VNCH di chuyển vào trong khu đài hỏa táng.
Tại đây, toán cựu SVSQ phụ trách nghi lễ quân cách đã đứng nghiêm chào kính vị niên trưởng, huynh trưởng, và chỉ huy trưởng của Quân trường Bộ Binh lần cuối cùng. Kế tiếp là Lễ xếp cờ trên linh cữu do các SVSQ phụ trách: lá quốc kỳ sau khi xếp xong được trao cho chiến hữu Văn Sáng, chiến hữu Văn Sáng lại trao lại cho Cựu SVSQ Nguyễn Quốc Hùng, thay mặt Hội trao tặng Bà Quả Phụ Trần Đức Minh.
Giờ phút sau cùng, một phần nắp linh cữu được mở ra để gia đình tang quyến chiêm ngưỡng, nhìn mặt và hình hài Người thương yêu, kính mến lần cuối. Vào giây phút này, thời gian như ngừng trôi, không gian chìm xuống đến não nùng với những tiếng kêu thương, những tiếng nức nở nghẹn ngào đến nhức nhối tâm hồn, và nước mắt, và nước mắt, hàng ngàn giọt lệ tuôn rơi của người vợ, các con trai, con gái trong gia đình. Trong một không gian chật hẹp chỉ đủ chỗ cho vài chục người trong gia đình, chúng tôi đứng đấy để chứng kiến, để tiễn biệt vị huynh trưởng của mình mà nước mắt tiếc thương cũng nhạt nhòa trên mắt. Trước khi
nắp linh cữu đóng lại, người con trai thứ, theo truyền thống quân đội đã thốt lên lời tiễn biệt vị cha già thống thiết và đưa tay lên chào kính theo lễ nghi quân cách mà bàn tay run lên bần bật do mối thương cảm tận cùng và chúng tôi cũng đưa tay lên chào kính vị Niên Trưởng lần cuối cho đến khi linh cữu đã được chuyển vào đài hỏa táng.
Đại Tá Trần Đức Minh không chỉ là một sĩ quan chỉ huy mà Ông thực sự còn là một nhà nghiên cứu xâu sắc về cuộc chiến tranh dai dẳng đẫm máu trong suốt thời kỳ 1945-1975. Bộ sách sử liệu "Một Thời Nhiễu Nhương" xuất bản năm 2006 với gần hai ngàn trang tài liệu, nhận định và nhiều hình ảnh phụ lục đã là một bộ sách quí báu và là một nguồn tài liệu về sử phong phú cho những nhà sử học và những người muốn tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử đen tối nhất của nước Việt Nam trong hậu bán Thế kỷ 20.
Nhìn lại tiểu sử của Ông, chúng ta thấy lịch sử là những vận động mới mẻ không ngừng nhưng đôi khi định mệnh của một đời người và lịch sử cũng thường hằng lập lại. Đối với Cố Đại Tá Trần Đức Minh, cuộc đời chiến binh của Ông tỏa sáng những nét hiên ngang, khi là Thiếu Uý Chỉ huy trưởng Điểm Tựa Việt Trì Đông của Quân Đội Quốc GiaViệt Nam ở Vĩnh Yên, Bắc Phần VN, Ông và binh sĩ đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng vào ngày đình chiến 20/7/1954. Và với cuơng vị Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh, Ông đã cùng quân nhân các cấp trong Trường và toàn bộ SVSQ chiến đấu đến phút chót trong ngày 30/4/75. Như vậy, cùng với Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (Đà lạt), Trường Thiếu Sinh Quân (Vũng Tàu), Trường Bộ Binh (Thủ Đức) đã là các Đại Đơn Vị chiến đấu đến giây phút cuối cùng trước khi Cộng Quân cưỡng chiếm toàn miền Nam, nêu cao tinh thần và khí tiết của những người trai thời ly loạn với tín điều "Tổ Quốc-Danh Dự- Trách Nhiệm".
Than ơi! Bạch Hạc về Trời.
Gửi cho nhân thế "Một Thời Nhiễu Nhương".
Ngậm ngùi xa cách quê hương.
Sông Hồng sóng vỗ đoạn trường từ đây.
Bạch Hạc bay vút chân mây. (BQH)
Nguyện Cầu Linh Hồn Niên Trưởng sớm yên nghỉ nơi cõi Vĩnh Hằng.
Vĩnh biệt Bạch Hạc Trần Đức Minh.
Tường trình từ Tacoma-Washington State.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.