Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Westminster Dựng Bia Tưởng Niệm 1 Lính Mỹ Tử Trận Ở Vn

12/11/200900:00:00(Xem: 2187)

Westminster Dựng Bia Tưởng Niệm 1 Lính Mỹ Tử Trận ở VN; Quảng Nam: VC Ném Lựu Đạn, Hạ Sĩ Worley Nằm Đè Lên Cứu Bạn


WESTMINSTER (Cổ Ngưu) -- Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Westminster tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm Hạ Sĩ Kenneth Lee Worley, Lúc 12 giờ trưa Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2009 trước tiền đường Tòa Thị Chánh Westminster, với sự hiện diện của Hội Đồng Thành Phố, các ban ngành chuyên môn trực thuộc và một số cựu chiến binh tham dự.
Mở đầu Ong B.J. Savage, cựu phó cảnh sát trưởng Westminster lên nói qua ý nghĩa buổi lễ tưởng niệm, Ong nói : Hạ Sĩ Kenneth Worley. không sinh ra tại Westminster, mồ côi từ thuở nhỏ, không có gia đình ở Mỹ, nhưng ông đến với Westminster  sau cái chết anh dũng để cứu đồng đội , nhân duyên giữa người anh hùng hy sinh thân mạng cứu đồng đội trong cuộc chiến Việt Nam gắn liền với  thành phố Westminster, là nơi có rất đông người Việt cũng từng sát cánh với Ong trong cuộc chiến tại Việt Nam.
Trong buổi lễ có phần phát biểu của Bà Thị Trưởng Magie Rice, Nghị Viên Frank Fry, các vị nầy đã ca ngợi tinh thần dũng cảm của người chiến sĩ "Kenneth Lee Worley." Bia Tưởng Niệm chân dung của người anh hùng, với quân phục, đầu đội nón sắt, được dựng ngay phía trước phòng họp hội đồng thành phố, dưới chân các cột cờ.


Ngôi mộ Hạ Sĩ Kenneth Lee Worley âm thầm nằm trong nghĩa trang Westminster Memorial Park đã hơn 40 năm, nhưng ít người tại địa phương biết đến câu chuyện người anh hùng, cho đến khi ông B.J. Savage tình cờ gặp một nhà sử học, và đưa câu chuyện ra trước hội đồng thành phố, để đến ngày hôm nay Ong được mọi người tưởng nhớ, ghi ơn nghĩa cử cao đẹp của người lính Thủy Quân Lục Chiến đã hy sinh một cách anh dũng.
Câu chuyện được kể vào mờ sáng ngày 12 tháng 8 năm 1968, Hạ Sĩ Kenneth Lee Worley đang cùng tiểu đội đóng quân trong một căn nhà ngoại ô, tỉnh Quảng Nam, thì bị tập kích bằng lựu đạn. Vừa choàng dậy, Kenneth Lee Worley chỉ kịp nhận ra nhiều quả lựu đạn vừa rớt vào, anh lập tức nhào người ra nằm đè lên trái sắp nổ gần nhất để bảo vệ đồng đội trong phòng. Các binh sĩ đã được cứu sống, họ chỉ bị thương nhẹ do sức nổ của các quả lựu đạn từ xa.
Đến năm 1970, Hạ Sĩ Kenneth Lee Worley được truy tặng huy chương danh dự, "Medal of Honor," tại Washington. Đó là vinh dự cao nhất của người lính trong quân ngũ. Ngoài ra, Kenneth Lee Worley cũng được huy chương Purple Heart như những binh sĩ bị thương khác.
Lễ khánh thành được tổ chức theo lễ nghi quân cách. Sau khi tấm khăn quàng trên bảng được Hội Đồng Thành Phố và đại diện các cơ quan trong thành phố gỡ ra, mọi người cùng dành một phút tưởng niệm để nhớ về người chiến sĩ anh hùng đã vị quốc vong thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.