Hôm nay,  

Nguyễn Thơ Sinh: Sẽ Đạp Xe Quanh Arizona Cảm Ơn Mccain

10/11/200900:00:00(Xem: 4901)

Nguyễn Thơ Sinh: Sẽ Đạp Xe  Quanh Arizona Cảm ơn McCain Vì Đã Giúp Hàng Chục Ngàn Gia Đình Cựu Tù Chính Trị VN Vào Mỹ

Buổi họp mặt ấm cúng và thân tình tại Việt Báo Gallery hôm chủ nhật 8-11-2009. Bà Khúc Minh Thơ (phải, hàng đầu), anhDavid Dominguez (thứ 3, từ phải), anh Nguyễn Thơ Sinh (thứ 5, từ phải). Từ trái: Thiếu Tá Christ Phan, Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí, TNS Lou Correa

WESTMINSTER (VB) – Sau khi đi hết dặm đường xuyên Mỹ dài 2,600 dặm mất tới 5 tháng để cảm ơn đất nước và chiến binh Hoa Kỳ, anh Nguyễn Thơ Sinh nói rằng anh có kế hoạch sẽ đạp xe đạp  một vòng quanh tiểu bang Arizona để cảm ơn ông John McCain (Thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho tiểu bang Arizona) đã soạn thảo Tu Chánh Án McCain để đưa vào Hoa Kỳ định cư nhiều chục ngàn gia đình Việt Nam, nới rộng định cư diện nhân đạọ H.O., diện con lai, và diện gia đình tù chính trị.
Chủ nhật 8-11-2009, bên ngoài đường Moran, Little Saigon, đêm xuống, trời lành lạnh. Nhưng bên trong hội trường Việt Báo thì ấm áp tình người, tình quê hương đất nước, tình bằng hữu, tình tri ơn qua nụ cười và nước mắt cảm xúc trong buổi gặp gỡ với anh Nguyễn Thơ  Sinh, người vừa hoàn tất cuộc hành trình “Bờ Liền Bờ” (Shore To Shore) xuyên nước Mỹ để cám ơn đất nước này và vinh danh những người đã phục vụ cho nước Mỹ, vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng 11 năm 2009.
Trong lời mở đầu, MC Nam Lộc nói rằng ở đây có những người chỉ nghe tên Nguyễn Thơ Sinh chứ chưa từng gặp mặt, nhưng tất cả đều có cùng một điểm gặp gỡ, đó là “cùng ngưỡng mộ anh Nguyễn Thơ Sinh” qua cuộc hành trình từ bờ biển Đại Tây Dương sang bờ biển Thái  Bình Dương.
Nhà thơ Trần Dạ Từ trong lời phát biểu khai mạc đã nói rằng Việt Báo cám ơn anh Nguyễn Thơ Sinh vì “Anh là người làm ra tin tức” qua chuyến đi xuyên nước Mỹ “Bờ Liền Bờ” (Shore To Shore).
Khi được mời phát biểu, nhà văn Nhã Ca nói lời cám ơn anh Nguyễn Thơ Sinh và bà cho biết rằng chỉ muốn lắng nghe anh Nguyễn Thơ Sinh nói về cuộc hành trình này.
Để trân trọng cám ơn hành động có ỹ nghĩa đó của anh Nguyễn Thơ Sinh, Việt Báo đã gửi tặng anh một tấm ảnh chân dung Nguyễn Thơ Sinh do nhà văn Phan Tấn Hải vẽ. Bức chân dung trắng đen với đường nét đơn sơ giản dị, phác họa hình ảnh Nguyễn Thơ Sinh.
Khi được hỏi mục đích của chuyến viễn hành dài trên 2,600 miles xuyên suốt từ Đông sang Tây của nước Mỹ, anh Nguyễn Thơ Sinh cho biết rằng trên đường đi hơn 5 tháng qua câu hỏi này đã được nhiều người đặt ra cho anh. Và anh Nguyễn Thơ Sinh nói trong giọng chân thành cảm động rằng, “Nhiều người đã hỏi đi hỏi lại tôi cùng câu hỏi này trên suốt cuộc hành trình. Và tôi cũng đã cho biết rằng vì tôi muốn cám ơn nước Mỹ và vinh danh những người đã phục vụ cho đất nước này.”
Anh Nguyễn Thơ Sinh đã không quên giới thiệu người bạn gốc Mễ Tây Cơ đã cùng anh đi suốt đoạn đường dài trong 5 tháng qua, đó là anh David Dominguez. Trong lời phát biểu mà có lúc anh cảm động đến nghẹn lời, David Dominguez nói với anh Nguyễn Thơ  Sinh rằng, “Anh đã làm cho giấc mơ của tôi thành hiện thực.”
Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, trong lời phát biểu, đã hỏi anh Nguyễn Thơ Sinh rằng nếu tính từng bước chân chạm đất thì anh đã đi được bao nhiêu dặm. Anh Nguyễn Thơ Sinh nói rằng anh đã đi được khoảng 2,600 dặm. Ông Lou Correa đã nói lời cám ơn anh Nguyễn Thơ Sinh và cho biết ông đã học được một điều gì đó có ý nghĩa từ nơi anh Nguyễn Thơ Sinh. Nhân đó Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã trao tặng anh Nguyễn Thơ Sinh môt tấm bằng khen để vinh danh cuộc đi bộ vừa qua của anh.


Phó Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí và Nghị viên thành phố Westminster Diệp Miên Trường cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn đối với anh Nguyễn Thơ Sinh.
Bà Khúc Minh Thơ nói rằng bà rất hãnh diện về anh Nguyễn Thơ Sinh vì anh đã làm thay cho những người thuộc thế hệ đi trước như bà để tỏ lòng biết ơn nước Mỹ và những người đã từng tận tụy phục vụ cho đất nước này.
Hải Quân Thiếu Tá Christ Phan cũng đã bày tỏ niềm vui, hãnh diện và biết ơn đến một người đã  từng là lính như Nguyễn Thơ Sinh.
Họa sĩ Mạc Chánh Hòa cũng đã tặng cho anh Nguyễn Thơ Sinh một bức ảnh chân dung của Nguyễn Thơ Sinh do chính họa sĩ Hòa vẽ. Bức ảnh màu với khuôn mặt rạng rỡ của Nguyễn Thơ Sinh bên cạnh lá cờ Hoa Kỳ đang tung bay phất phới.
Xúc động nghẹn lời là trường hợp nhà thơ Vũ Hoài Mỹ. Khi được mời lên phát biểu bà đã xúc động đến không nói nên lời. Nhân đó bà đã tặng cho anh Nguyễn Thơ Sinh một bài thơ đặc biệt làm cho anh. Bài thơ được họa Sĩ Mạc Chánh Hòa viết lại bằng thư pháp và được lồng trong khung kiếng rất trang trọng. Bài thơ có câu đầu và câu cuối mà phóng viên VB còn nhớ như sau:
“Dõi theo em từng đoạn đường thiên lý,
…..
Ôi kiêu hãnh em Sinh nòi Lạc Việt.”
Nhà báo Tô Phạm Thái của báo KBC Hải Ngoại cũng đã tặng quà và nói lời cám ơn đến anh Nguyễn Thơ Sinh.
Sau đó, mọi người cùng trò chuyện, thăm hỏi, chụp hình với anh Nguyễn Thơ Sinh và cùng thưởng thức mấy món ăn nhẹ mà Việt Báo khoản đãi.
Được biết anh Nguyễn Thơ Sinh đã bắt đầu cuộc đi bộ “Bờ Liền Bờ” (Shore To Shore) vào ngày 10 tháng 6 năm 2009 tại thành phố Jacksonville thuộc tiểu bang Florida, và đã đến điểm kết thúc vào ngày 8 tháng 11 năm 2009 tại thành phố San Diego thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Điểm đặc biệt là khi anh Nguyễn Thơ Sinh trong khi cảm ơn bà Khúc Minh Thơ, Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, đã trình bày rằng anh Sinh có kế hoạch sẽ đạp xe đạp  một vòng quanh tiểu bang Arizona để cảm ơn Thượng nghị sĩ John McCain, người đã giúp đưa vào Hoa Kỳ định cư hàng chục ngàn gia đình Việt Nam.
LS Đoàn Thanh Liêm trong bài viết “Xin Cảm Ơn Thượng nghị sĩ John McCain” đã ghi rằng:
“...Còn đối với tập thể cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Mỹ, thì công lao của McCain thật là lớn lao, ít có một nhân vật chính trị nào ở Mỹ mà có thể sánh kịp được. Đó là ông đã vận đông được Quốc Hội Mỹ thông qua  “Tu chính án McCain” ( McCain Amendment ) vào năm 1997, nhằm nới rộng thêm số người con của các sĩ quan được nhập cư vào nước Mỹ theo diện “Nhân đạo” H.O., dù các người con này đã có gia đình riêng rồi. Và sau hơn 10 năm áp dụng Tu chính án này, thì tổng số người được theo cha mẹ đến định cư tại nước Mỹ đã lên tới con số 20,000. Thật là một kỳ tích...”
Tham dự trong buổi tối gặp mặt còn có Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Lou Correa, Phó Thị Trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí, nghị viên thành phố Westminster Diệp Miên Trường, ông Nam Lộc, bà Khúc Minh Thơ (Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam), Hải Quân Thiếu Tá Christ Phan, cô Tammy Trần và  Julie Nguyễn (2 phụ tá TNS Lou Correa), cô Lili Hiếu Nguyễn đại diện Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, ông Kỳ Phan (Báo Trẻ tại Texas), ông Đỗ Dũng (Chủ Bút Việt Herald), ông Phan Đại Nam (phóng viên đài SBTN), ông Tô Phạm Thái (báo KBC), nhà thơ Vũ Hoài Mỹ, họa sĩ Mạc Chánh Hòa, đại diện Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, anh David Dominguez (người bạn gốc Mexico của anh Nguyễn Thơ Sinh), thân nhân gia đình anh Nguyễn Thơ Sinh, các bạn trong nhóm Mỹ-Việt, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.