Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cia Biết Sát Thủ Hasan Liên Lạc Al-qaida

10/11/200900:00:00(Xem: 2791)

CIA Biết Sát Thủ Hasan Liên Lạc al-Qaida; Giáo Sĩ Yemen Ca Ngợi Sát Thủ Hasan, Xách Động Khủng Bố Thêm

WASHINGTON  -   Các sở tình báo Mỹ đã biết từ nhiều tháng trước rằng Thiếu Tá  Nidal Malik Hasan tìm cách liên lạc với tổ chức khủng bố Al-Qaida. Đó là tin của thông tấn ABC News được 2 viên chức Hoa Kỳ tiết lộ.
Theo 2 viên chức này, Lục Quân Mỹ đã được thông báo về tình hình Hasan muoôn liên lạc với Al-Qaida, nhưng không thấy Lục Quân trả lời các thông báo naỳ.
Dân biểu Peter Hoekstra (Cộng Hòa, MI), Ủy Ban Tình Báo hạ Viện, nói là ông đã yêu cầu CIA và các sở tình báo khác phải trình baỳ với ủy ban về chuyện tình báo Mỹ biết gì về sát thủ Hasan nhưng đã bị từ chối.
Giáo sĩ cực đoan của đạo Hồi trong danh sách ưu tiên truy nã tại Yemen có liên lạc với 2 không tặc al-Qaeda đã lên tiếng tán dương tay súng thiếu tá Hasan như là anh hùng.
Trên trang mạng cá nhân, giáo sĩ Anwar al Awlaki, lãnh đạo tinh thần tại 2 đền thờ mà 3 không tặc của al-Qaeda lui tới lễ bái, coi những tín đồ Hồi Giáo Hoa Kỳ lên án tay súng Hasan là những kẻ dối trá và mang tư tưởng phản đạo, và khẳng định cách duy nhất có thể biện minh tín đồ Hôài Giáo gia nhập quân đội Hoa Kỳ là nối bước tay súng Hasan.


Awlaki viết "Hasan là anh hùng - ông ta là người của lưong tâm, không thể sống trái ngược với con người tôn giáo và phục vụ loại quân đội đang đánh lại đồng đạo".
Giáo sĩ Awlaki ra tù ở Yemen trong năm qua, cho tới nay không rõ tung tích. 3 viên chức Yemen xác nhận y có tên trong danh sách truy nã khẩn cấp - họ nói Awlaki bị bắt năm 2006 cùng với 1 nhóm nhỏ tình nghi là đội viên al-Qaeda tại thủ đô San'a.
Y đuợc trả tự do khoảng 1 năm sau với giấy cam kết không tái phạm hay ra khỏi nước. 1 cựu viên chức tình báo Hoa Kỳ xác nhận tên tuổi Awlaki là quen thuộc với giới tình báo.
Theo 1 biên bản ghi ngày 22-1-2009, tình báo của Bộ nội an Hoa Kỳ có ý lo ngại về Awlaki hồi cuối năm qua khi y cho xuất bản các bài thuyết giảng cổ võ bạo động nhắm tới độc giả Hoa Kỳ.
Vào ngày 23-12-2008, trang mạng của Awlaki xúi giục tín đồ Hồi Giáo khắp thế giới tìm cách hạ sát binh sĩ Hoa Kỳ - y cũng dùng internet để hậu thuẫn nhóm Hồi Giáo thủ cựu al-Shabab tại Somalia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.