Hôm nay,  

Tx: Sát Thủ Bắn 13 Người Đã Mở Web Ca Ngợi Bom Tự Sát

07/11/200900:00:00(Xem: 3244)

TX: Sát Thủ BẮn 13 Người Đã Mở Web Ca Ngợi Bom Tự Sát;Texas: 1 Nữ Cảnh Sát Bắn Gục Tay Súng Giết 13 Người Tại Fort Hood


FORT HOOD  -   1 nữ cảnh sát được ghi công chận đứng tay súng gây đổ máu tại doanh trại quân đội ở Texas chiều Thứ Năm với 4 phát súng.
Tướng Bob Cone, chỉ huy trưởng trại Fort Hood, nói nữ cảnh sát Kimberly Munley của Sở cảnh sát Fort Hood là người đã đuợc huấn luyện vai trò cứu ứng, đã hành động nhanh chóng sau khi đối đầu tay súng.
Do tình cờ, bà Munley ở rất gần nơi có tiếng súng nổ.  Bà bắn nghi can 4 phát, và bà cũng bị thương.
Nhà chức trach đã xác nhận tay súng là thiếu tá Nidal Malik Hasan, 39 tuổi, bác sĩ tâm thần của quân đội, bắn chết 13 người, gây thương tích 30 người.
Tướng Cone xác nhận các phát súng của nữ cảnh sát Munley đã đốn ngã Hasan.
Các quân nhân tại Fort Hood cho biết Hasan hô lớn "Allahu Akbar", có nghĩa là "Thượng Đế Là Cao Cả"  trươc khi bắn người. Các viên chức đang thu thập thông tin để đoán biết động lực gây án.
Hasan chưa từng đuợc biết là 1 đe dọa hay bất trắc, theo lời Tướng Cone. Hasan là 1 trong 30 người bị thương, đang nằm bệnh viện với máy trợ phổi. Đại tá Steve Braverman, y sĩ trưởng, nói "Tôi không thấy vấn đề gì, không có trục trặc nào trong công việc của Hasan". Vị giáo sĩ trông coi đền Hồi Giáo mà Hasan vẫn lui tới lễ bái xác nhận Hasan là tín đồ lâu năm, không biểu lộ dấu hiệu quá khích, và thường tới đền trong bộ quân phục. Nhưng, Hasan có ý bất bình với các cuộc chiến Afghanistan và Iraq, và sắp đi công tác Iraq.
Cựu đại tá Terry Lee, từng làm việc chung với Hasan, cho hay Hasan hi vọng TT Obama rút quân tại Iraq và Afghanistan, cũng như thường đấu lý với những ai hậu thuẫn 2 cuộc chiến ấy.
Theo 1 viên chức ẩn danh, Hasan không muốn đi Iraq, nhưng sẵn sàng đi Afghanistan.


Tướng Cone cho biết nhà chức trách chưa thể nói chuyện với Hasan, nhưng các nhà điều tra đã phỏng vấn các nhân chứng trong đêm Thứ Năm.
Ngày Thứ Sáu đã đuợc định là ngày truy điệu các nạn nhân tại Fort Hood và căn cứ không quân cũng làm lễ vinh danh những người chết.
6 năm trước ngày nhậm nhiệm sở tại Fort Hood, bác sĩ tâm thần Nidal Malik Hasan làm việc tại quân y viện Walter Reed gần thủ đô. Ngoài ra, 1 người dì của tay súng, bà Noel Hasan, cư dân Falls Church (Virginia) trả lời phỏng vấn của báo The Washintgon Post, mô tả Hasan cảm thấy bị sách nhiễu sau vụ 11-9 vì là người Hồi Giáo, và muốn xuất ngũ.
Tối Thứ Năm, FBI và cảnh sát địa phương đã khám xét nơi ở của Hasan tại 1 khu nhà của thị trấn Kleen.  Phát ngôn viên đề nghị nhà báo hỏi tin tức với FBI. Văn phòng FBI yêu cầu liên lạc với phát ngôn viên mà nhà báo chưa thể tìm gặp tính đến sáng Thứ Sáu.
Tin bổ túc cho biết khi còn là sinh viên y khoa, Hasan cần dịch vụ tham vấn tâm thần.  Gần đây, Hasan có tên trên 1 trang mạng Hồi Giáo thủ cựu. Còn nhiều điều chưa đuợc biết về Hasan, kẻ chủ động cuộc tàn sát quy mô tại 1 căn cứ quân sự trên đất Mỹ. Khoảng 6 tháng trước đây, tên Hasan gây chú ý các viên chức công lực qua trang mạng Hồi Giáo phổ biến các hình ảnh đánh bom thí mạng, và các hình thức đe dọa khác, gồm so sánh người tấn công tự sát với chiến sĩ nằm đè lên lựu đạn để cứu mạng đồng đội. Cơ quan an ninh chưa xác định đuợc Hasan có là tác giả hay không, và cuộc điều tra chưa bắt đầu.
Viên chức liên bang đã thu giữ máy điện toán của Hasan trong cuộc khám xét nhà hồi sáng sớm Thứ Sáu.  Cùng ngày, các nhà điều tra định phỏng vấn 5, 6 thân nhân của Hasan.
Trong hồ sơ tìm bạn xe duyên của đền Hồi Giáo, Hasan ghi sinh quán là Virginia, và quốc tịch là Palestine, theo tiết lộ của cựu giáo sĩ trông coi đền Hồi Giáo tại Silver Spring (Maryland) mà Hasan thường tới lễ bái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.