Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Giáo Phận Hà Nội Mở Tiệc Xuân Hy Vọng 2006

25/01/200600:00:00(Xem: 5994)
Vài hàng tiểu sử: Khi thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn nói chung và của người Việt Công giáo tỵ nạn nói chung chưa có danh xưng Little Saigon, Hội Ái Hữu Giáo Dân gốc Hà Nội hải ngoại đã có mặt tại khu phố Bolsa này vào mùa xuân năm 1988, cụ thể hơn là vào ngày lễ Thánh Cả Giuse, quan thày địa phận Hà Nội, 19.03.1988. Từ ngày đó đến nay, qua bao nhiều thăng trầm với đời sống tỵ nạn quê người, Hội Ái Hữu Giáo Dân Hà Nội hải ngoại cũng đã gặp bao thử thách để vững mạnh như ngày nay.

Vào mùa hè 1987, bảy anh em công giáo gốc địa phận Hà Nội, kẻ ra đi trong biến cố đau thương Tháng Tư đen 1975, người vượt biên sau đó đến cửa ngõ tự do và tình người tại các trại tỵ nạn trước khi sang Hoa Kỳ, đã gặp gỡ nhau tại một căn apartment để cùng cầu nguyện và cùng quyết chí thành lập một hội ái hữu cho những giáo dân Công Giáo gốc Hà Nội đang sinh sống tại hải ngoại.

Một lá thư vận động được phổ biến trên báo chí, hồi đó chưa có đài radio hay TV nhiều như ngày nay. Một đại hội bầu ban soạn thảo nội qui. Rồi một đại hội bầu ban chấp hành. Nói thì nhanh, mỗi bước, mỗi biến chuyển kéo dài cả năm. Có những lúc tưởng chừng như chỉ còn cái tên, Ái Hữu Hà Nội không bao giờ chết, chỉ có yếu đi vì thử thách lòng người....để rồi cho đến thời ông hội trưởng Trần Khắc Lục đắc cử cách đây năm năm, hội bắt đầu hồi sinh và đứng dậy vững mạnh cho đến ngày nay.

Sinh hoạt của hội thuần túy ái hữu, không chính trị, kinh doanh và không. Một trong những sinh hoạt nói lên sức sống của hội là tiệc xuân hàng năm. Hai sinh hoạt kia là lễ kính thánh quan thày Tháng Ba và lễ cầu cho linh hồn tiên tổ và các linh hồn ân nhân và hội viên đã qua đời vào tháng các linh hồ 11.

Là một trong những hội ái hữu lâu đời nhất của người Việt hải ngoại, hội ái hữu địa phận Hà Nội từ ba năm nay, đã tổ chức tiệc xuân nhân ngày đầu năm với nhiều ý nghĩa và mục đích khác nhau.

Ý nghĩa:

(1) Nhớ về một lần di cư và một lần chạy trốn;

(2) Nơi xứ lạ quê người không quên Nhà Thờ Lớn Hà Nội, Hồ Gươm, Sông Hồng Hà, Kẻ Sặt

(3) Nhớ về những xứ đạo trại định cư tại miền Nam từ Saigon xuống Cái Sắn qui tụ những giáo dân gốc Hà Nội, trong đó, tiểu chủng viện Pio XII Ngã Sáu là hình ảnh không bao giờ phai mờ trong ký ức người Công Giáo Hà Nội;

(4) Mùa xuân là mùa hội ngộ, mùa hy vọng, tiệc xuân năm nay lấy chủ đề Xuân Hy Vọng để nhìn về giáo phận mẹ vừa có một biến cố được mô tả cả thế kỷ này mới có . Đó là tại ngay nhà thờ chính tòa, tức là Nhà Thờ Lớn Hà Nội đã có lễ truyền chức linh mục cho 57 đại chủng sinh và được chủ tế cũng như chủ phong của đức hồng y Crescenzio Sepe, bộ trưởng thánh bộ truyền giáo, nhân dịp ngài sang thăm Giáo hội CGVN trong chuyến công du mục vụ.

Mục đích:

(a) Nuôi dưỡng và bồi đắp cho sự lớn mạnh và trưởng thành của Hội trong 18 năm qua tại hải ngoại với thủ đô là Little Saigon đông giáo dân gốc Hà Nội nhất;

(b) Tiệc mừng tân niên để các đồng hương có dịp chúc tết nhau, mừng cho đàn con cháu đông ngoan học hành tấn tới và thành đạt, chúc thọ và tỏ lòng biết ơn đến các ân nhân, tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bằng hữu trao cho nhau những nụ cười Hà Nội nhất

(c) Tiệc xuân cũng là dịp để chia xẻ cho nhau những tin tức cá nhân và địa phận và cũng là một dịp điểm danh ai còn ai mất trong năm vừa qua

(d) Để làm một cái gì, làm một cái gì ở đây chính là giáo phận mẹ cần yểm trợ tài chánh cho một công tác mục vụ nào đó, con dân Hà Nội góp gió thành bão, đáp lại những nhu cầu của địa phận me. Mục đích này Hội đã làm trong suốt những năm qua.

Với những ý nghĩa và mục đích rất ái hữu đó, ban chấp hành của ông hội trưởng đương kim Trần Khắc Lục đã tổ chức tiệc xuân. Ba năm đầu lấy chủ đề là Xuân Hội Ngộ và tiệc Xuân Bính Tuất 2006 năm nay mang chủ đề Xuân Hy Vọng với lý do như đã trình bày trong phần Ý Nghĩa ở trên.

Khác với những năm trước, tiệc Xuân Hy Vọng năm nay sẽ được tổ chức tại:

Địa điểm: Nhà hàng Seafood Kingdom, địa chỉ số 9802 Katella, góc Brookhurst, thành phố Anaheim, CA 92804; Tel: (714) 636-0398.

Thời gian từ 06 giờ chiều ngày Chủ Nhật 12.02.2006, tức 15 Tháng Giêng ta Bính Tuất.

Giá vé ủng hộ là $25.00 một người hay $200.00 mỹ kim một bàn 10 người

Quí vị đồng hương giáo hữu Công giáo gốc địa phận Hà Nội muốn biết thêm chi tiết hay đặt chỗ mua vé trước, xin gọi cho các vị trong ban tổ chức như sau:

Ô. Trần Khắc Lục (714) 893-3454; Ô. Lương Văn Thanh (714) 531- 0222; Ô. Trịnh Ngọc Đoán (714) 373-4004 và Ô Nguyễn Văn Chính (714) 891-1068.

Theo lời ông hội trưởng cho biết, chương trình văn nghệ tiệc Xuân Hy Vọng năm nay được chuẩn bị và tập dượt kỹ lưỡng, hướng tất cả về Hà Nội trong những màn ca vũ nhạc kịch, xổ số và hái lộc đầu xuân. Và nhất là vở hài kịch "Đòn Xóc Hai Đầu" hay là "Đâm Bị Thóc Thọc Bị Gạo" sẽ đưa quí vị về vùng quan họ Bắc Ninh với những câu đối đáp của trai thanh gái lịch hương xưa.

Cha linh hướng và Ban chấp hành Hội Aí Hữu Giáo Dân Gốc Địa phận Hà Nội hải ngoại và ban tổ chức tiệc tân niên Xuân Hy Vọng tha thiết mời gọi giáo dân gốc Hà Nội đang cư ngụ tại miền Nam Cali hãy tham gia bữa tiệc vào ngày giờ nói trên. (Nguyễn Bụt ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.