Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Karzai Phải Cải Tổ, Diệt Tham Nhũng Trong 6 Tháng

05/11/200900:00:00(Xem: 2503)

Mỹ: Karzai Phải Cải Tổ, Diệt Tham Nhũng Trong 6 Tháng, Nếu Không, Mỹ Sẽ Rút Khỏi Afghanistan

KABUL  -      TT Karzai có 6 tháng để loại trừ ảnh hưởng của người anh em, và hạn chế tham nhũng, nếu không sẽ mất hậu thuẫn của Washington.
Báo The Times of London dẫn lời các viên chức Phủ TT Afgfhanistan cho hay ông Karzai đuợc khuyến cáo như thế khi TT Obama gọi điện thoại chúc mừng ông Karzai thắng cử nhiệm kỳ 2.
Yêu sách hàng đầu của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là chống tham nhũng, và bổ nhiệm các bộ trưởng có tư tưởng cải tổ.
Ông Obama đặt điều kiện rằng nếu ông Karzai không đáp ứng trong 6 tháng, Hoa Kỳ sẽ rút. TT Obama nhấn mạnh : Hoa Kỳ không muốn chiến sĩ hi sinh vô ích, ông Karzai cần thay đổi thành phần nhân sự của nội các và ban tham mưu.
Không chắc lực lượng Anh sẽ lưu lại nếu quân đội Hoa Kỳ triệt thoái.
Người anh em khác mẹ của ông Karzai nhiều lần phản bác các tin tức theo đó ông kiểm soát các hoạt động kinh doanh ma túy trị giá nhiều tỉ MK. Ông Ahmed Wali Karzai là chủ tịch HĐ Tỉnh tại Kandahar, đuợc tin là nhân vật môi giới thế lực tại miền nam.


TT Karzai không chịu giải nhiệm người anh em, và cả quyết là không có bằng chứng về các việc làm sai trái của ông Ahmed. Các viên chức Kabul tiết lộ rằng đang có nỗ lực tìm kiếm 1 vai trò mới cho ông Ahmed, có thể là ở 1 nhiệm sở ngoại quốc.
Phóng viên cho biết sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã cảnh báo TT Karzai rằng việc thu thập bằng chứng về ông Ahmed sẽ khởi sự nếu ông này không bị cất chức tại Kandahar.
Trong khi đó, ứng viên TT của đối lập tuyên bố ông Karzai cầm quyền bất hợp pháp (vì bầu cử gian lận) sẽ không thể kiểm soát tham nhũng, cũng không thể là người đồng hành trong công cuộc chống Taleban. Cựu ngoại trưởng Abdullah tuyên bố : chính phủ Karzai đã bỏ phí cơ hội trong 8 năm qua và hậu thuẫn của phương tây, bởi đã không chận đứng đuợc tham nhũng, cũng như không thiết lập 1 chính quyền đáp ứng đuợc các nhu cầu của dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.