San Jose: 300 Đồng Hương Tuy Hòa, Phú Yên Mừng Xuân

25/01/200600:00:00(Xem: 5434)
San Jose (TCS)- Lần đầu tiên sau nhiều năm vắng bóng trong các tin tức sinh họat cộng đồng địa phương, Hội Đồng Hương Tuy Hòa, Phú Yên Bắc Cali đã tổ chức một buổi tiệc tất niên vào tối Thứ Sáu ngày 20-01-2006 dương lịch nhằm ngày 21 tháng Chạp năm At Dậu, tại nhà hàng Grand Fortune quy tụ khoảng ba trăm đồng hương và thân hữu.

Một chương trình văn nghệ đằm thắm với những tiếng hát đồng hương và các thân hữu. Đặc biệt có phần cổ nhạc của ban Tiếng Vọng Quê Hương với giáo sư đàn tranh Ngọc Dung hướng dẫn cống hiến những bản cổ nhạc đậm tình dân tộc.

Ong Nguyễn Lực đại diện Ban điều hành Hội đọc diễn văn chào mừng đồng hương và quan khách. Hội trưởng hội Tây Sơn Bình Định là ông Tony Đinh và hội Nha Trang Khánh Hòa là ông Nguyễn Đình Sơn cũng hiện diện và phát biểu chúc mừng. Nghị viên Madison Nguyễn đã lên chúc Tết mọi người. Ba của cô là người Bình Định, mẹ của cô là người Sông Cầu tỉnh Phú Yên và cô được sinh ra tại Khánh Hòa. Trường hợp của cô đúng như câu ca dao: "Anh về Bình Định thăm cha. Phú Yên thăm mẹ, Khánh Hòa thăm em.”

Ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa tiếp cận với nhau và có giọng nói giống nhau, đó là nét đặc biệt của đồng bào vùng này. Phú Yên nằm giữa cách Bình Định phía bắc bởi đèo Cù Mông, cách Khánh Hòa phía nam là đèo Cả.

Ngày nay từ Tuy Hòa đi Qui Nhơn xe cộ không phải qua đèo Cù Mông dốc cao vì đã có con đường ven biển dọc theo chân đèo vừa mới mở rất thuận lợi. Và một vài năm nữa thì sẽ mở con đường sát biển từ Tuy Hòa đến Vũng Rô và xe cộ không cần phải qua đèo Cả dài 12 cây số uốn lượn nữa khi khi đi về phía nam.

Có một đặc sản là bánh tráng mà ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đều cho là của địa phương mình và không ai có thể chứng minh được. Có điều ba tỉnh này là vùng đất của Chiêm Thành ngày xưa mà dân tộc Việt đã xâm chiếm trên đường mở rộng bờ cõi. Cái Tháp Bà ở Nha Trang, Tháp Nhạn ở Tuy Hòa và những Tháp Chàm của Bình Định là dấu vết của người Hời để lại.

Tuy Hòa là thị xã, bây giờ vừa được nâng cấp lên thành phố, là thủ phủ của tỉnh Phú Yên, (ngày xưa Sông Cầu là thủ phủ), có cây cầu Đà Rằng bắc ngang con sông Ba có chiều dài 1100 mét đã trở thành hạng nhì của miền Nam kể từ khi cây cầu Mỹ Thuận hòan thành bắc ngang sông Tiền Giang.

Tuy Hòa có món nem nướng nổi tiếng, vựa lúa của liên khu 5, người dân hiền hòa, giá sinh họat rẻ, có sông có biển có núi. Tuy vậy tỉnh Phú Yên không có những nhân vật quyền thế tại trung ương của chính quyền hiện tại cho nên đã có những thiệt thòi. Dự án thành lập nhà máy nguyên tử tại Phú Yên trong tương lai sẽ đem đến những ô nhiễm môi trường độc hại cho dân chúng tỉnh này là một thí dụ cho thấy điều đó.

Tháp Nhạn của Tuy Hòa là thắng cảnh nổi tiếng địa phương, là di tích của Chiêm Thành nhưng nay đã không còn vì nhà nước Việt Cộng kém hiểu biết về văn hóa đã xây lại hòan tòan mới làm mất đi những nét cổ kính rêu phong, những cái này là những giá trị vô giá mà thời gian đã để lại cho hậu thế.

Buổi họp mặt tất niên hội Tuy Hòa Phú Yên Bắc Cali diễn ra trong bầu không khí thân tình của các đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.