Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Buitín'sblog-chuyện Quê Hương (trên Voa-tiếng Việt): Tia Sáng Bị Dập Tắt

02/11/200900:00:00(Xem: 3436)

BuiTín'sBlog-Chuyện Quê Hương (trên VOA-tiếng Việt): Tia Sáng Bị Dập Tắt

Bùi Tín
"Tia Sáng on line" là một mạng thông tin trong nước được giới trí thức trong nước cũng như ngoài nước tìm đọc khá nhiều.
Đó là tiếng nói chính thức của Bộ khoa học và công nghệ.
Đã 8 năm nay, mạng Tia Sáng có những nét riêng rất đáng chú ý, đó là khuyến khích đối thoại, trao đổi, tranh luận và phản biện, có thể vì ban biên tập mạng này hiểu rằng khoa học phát triển là nhờ trao đổi, tranh luận để luôn tiếp cận chân lý, đính chính những sai lầm thiếu sót.
Trên mạng Tia Sáng những tên tuổi được chú ý là : Nguyễn Trung (với bài Thời cơ vàng hay thảm hoạ đen), Vũ Minh Khương (bài Phát triển vững chắc hay phát triển hủ lậu), Nguyễn Quang A, Phạm Chi Lan (về xuất nhập khẩu), Nguyên Ngọc (về văn hoá Tây nguyên), Chu Hảo, Phạm Duy Hiển (về khoa học vật lý)...Đặc biệt là một số bài của giáo sư toán Hoàng Tuỵ về cải cách giáo dục, với quan điểm rõ ràng là không thể cải cách lặt vặt, bộ phận, như cải tiến chương trình, sách giáo khoa, cách thi cử ... mà phải thay đổi tận gốc về mục tiêu giáo dục, quan điểm và triết lý giáo dục, phải thay đổi hẳn hệ thống giáo dục, muốn vậy phải làm một cuộc cách mạng giáo dục từ trên xuống dưới bởi những người lãnh đạo quốc gia, và những người lãnh đạo này phải có tâm và có tầm, nghĩa là phải có tâm huyết và trí tuệ.
Mới đây giáo sư Hoàng Tuỵ lại viết một bài nữa về giáo dục, nghĩ rằng những ý kiến của ông, của nhà văn Nguyên Ngọc và nhiều nhà giáo dục tâm huyết khác vẫn không được lắng nghe, nền giáo dục vẫn trì trệ sẽ tác động nguy hiểm đến tiền đồ, tương lai về mọi mặt của dân tộc, cần báo động đỏ, đó là bài "Xin cho tôi nói thẳng" in trên Tia Sáng on line ngày 7-10-2009.
Bài này chạm nọc của lãnh đạo. Và ắt phải làm cho tứ trụ triều đình (là tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội) và cả bộ chính trị - 14 nhân vật giữ quyền lực tối cao - nổi cáu.


Ông nói đến tệ chạy theo thành tích đã thành cố tật, đỗ hết phổ thông vẫn cứ trên 90% hoài hoài. Ông nói đến phẩm chất đạo đức học đường, cô giáo bắt học trò lè lưỡi liếm ghế, học trò tạt a-xít vào mặt thày, hiệu trường bắt nữ sinh làm gái điếm ... Nhưng cay đắng nhất là ông ngay thật nhận xét sao nền giáo dục của thực dân Pháp lại đào tạo được cả một lớp trí thức Việt vừa có tâm vừa có tầm (mà ai cũng biết như Tạ Quang Bửu, Nguyễn Văn Huyên, Trần Đại Nghĩa, Vũ Trọng Khánh, Trần Duy Hưng ...) mà sang thời cộng sản, bao nhiêu trí thức sang Nga và sang Tàu học về, mà sao không tạo được trí thức đúng nghĩa, có tâm và có tầm"
Câu nói thẳng ấy bị trả giá, nói thẳng ra là bị trả thù. Đúng lẽ, nó phải được biết ơn.
Mạng Tia Sáng on line đã buộc phải đình bản không thời hạn, từ hôm kia 27-10.
Tia Sáng phát sáng được dăm bảy năm đã buộc phải tắt ngấm, không lời tạm biệt.
Sau vụ bức tử hoành tráng Viện IDS - Viện Ngiên cứu Phát triển của 16 trí thức tự do, nay đến lượt mạng Tia Sáng on line của Bộ khoa học và công nghệ bị bức tử !
Ai cũng biết toàn nhóm IDS cũng là những cộng tác viên thân cận nhất, có chất lượng nhất của mạng Tia Sáng.
Còn lại là mạng Bauxite Vietnam.Info, do 3 trí thức chủ trương, được gần 4 ngàn trí thức yểm trợ, đang ở trong tầm ngắm của bộ chính trị và của công cụ chuyên chính là Tổng cục II đầy quyền lực và mưu chước.
Cuộc săn lùng trí thức và cuộc chống săn lùng tự vệ của trí thức sẽ là một đề tài thời sự luôn nóng hổi từ nay đến đại hội XI đảng CS vào đầu năm 2011.
Đang và sẽ là một cuộc đọ sức ngấm ngầm và công khai, gay go và quyết liệt, để xem cuối cùng phía nào có Tâm và có Tầm hơn phía nào.
Một bên là giới quyền lực cộng sản tối cao và một bên là giới trí thức tự do của dân tộc. Nhân dân và công luận thế giới là trọng tài.
Vận mệnh dân tộc đang được quyết định trong cuộc đấu tranh quyết liệt này.
Bùi  Tín, Paris  30-10-2009 
(Tác giả còn có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.