Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitín'sblog-chuyện Quê Hương (trên Voa-tiếng Việt): Tia Sáng Bị Dập Tắt

02/11/200900:00:00(Xem: 3169)

BuiTín'sBlog-Chuyện Quê Hương (trên VOA-tiếng Việt): Tia Sáng Bị Dập Tắt

Bùi Tín
"Tia Sáng on line" là một mạng thông tin trong nước được giới trí thức trong nước cũng như ngoài nước tìm đọc khá nhiều.
Đó là tiếng nói chính thức của Bộ khoa học và công nghệ.
Đã 8 năm nay, mạng Tia Sáng có những nét riêng rất đáng chú ý, đó là khuyến khích đối thoại, trao đổi, tranh luận và phản biện, có thể vì ban biên tập mạng này hiểu rằng khoa học phát triển là nhờ trao đổi, tranh luận để luôn tiếp cận chân lý, đính chính những sai lầm thiếu sót.
Trên mạng Tia Sáng những tên tuổi được chú ý là : Nguyễn Trung (với bài Thời cơ vàng hay thảm hoạ đen), Vũ Minh Khương (bài Phát triển vững chắc hay phát triển hủ lậu), Nguyễn Quang A, Phạm Chi Lan (về xuất nhập khẩu), Nguyên Ngọc (về văn hoá Tây nguyên), Chu Hảo, Phạm Duy Hiển (về khoa học vật lý)...Đặc biệt là một số bài của giáo sư toán Hoàng Tuỵ về cải cách giáo dục, với quan điểm rõ ràng là không thể cải cách lặt vặt, bộ phận, như cải tiến chương trình, sách giáo khoa, cách thi cử ... mà phải thay đổi tận gốc về mục tiêu giáo dục, quan điểm và triết lý giáo dục, phải thay đổi hẳn hệ thống giáo dục, muốn vậy phải làm một cuộc cách mạng giáo dục từ trên xuống dưới bởi những người lãnh đạo quốc gia, và những người lãnh đạo này phải có tâm và có tầm, nghĩa là phải có tâm huyết và trí tuệ.
Mới đây giáo sư Hoàng Tuỵ lại viết một bài nữa về giáo dục, nghĩ rằng những ý kiến của ông, của nhà văn Nguyên Ngọc và nhiều nhà giáo dục tâm huyết khác vẫn không được lắng nghe, nền giáo dục vẫn trì trệ sẽ tác động nguy hiểm đến tiền đồ, tương lai về mọi mặt của dân tộc, cần báo động đỏ, đó là bài "Xin cho tôi nói thẳng" in trên Tia Sáng on line ngày 7-10-2009.
Bài này chạm nọc của lãnh đạo. Và ắt phải làm cho tứ trụ triều đình (là tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội) và cả bộ chính trị - 14 nhân vật giữ quyền lực tối cao - nổi cáu.


Ông nói đến tệ chạy theo thành tích đã thành cố tật, đỗ hết phổ thông vẫn cứ trên 90% hoài hoài. Ông nói đến phẩm chất đạo đức học đường, cô giáo bắt học trò lè lưỡi liếm ghế, học trò tạt a-xít vào mặt thày, hiệu trường bắt nữ sinh làm gái điếm ... Nhưng cay đắng nhất là ông ngay thật nhận xét sao nền giáo dục của thực dân Pháp lại đào tạo được cả một lớp trí thức Việt vừa có tâm vừa có tầm (mà ai cũng biết như Tạ Quang Bửu, Nguyễn Văn Huyên, Trần Đại Nghĩa, Vũ Trọng Khánh, Trần Duy Hưng ...) mà sang thời cộng sản, bao nhiêu trí thức sang Nga và sang Tàu học về, mà sao không tạo được trí thức đúng nghĩa, có tâm và có tầm"
Câu nói thẳng ấy bị trả giá, nói thẳng ra là bị trả thù. Đúng lẽ, nó phải được biết ơn.
Mạng Tia Sáng on line đã buộc phải đình bản không thời hạn, từ hôm kia 27-10.
Tia Sáng phát sáng được dăm bảy năm đã buộc phải tắt ngấm, không lời tạm biệt.
Sau vụ bức tử hoành tráng Viện IDS - Viện Ngiên cứu Phát triển của 16 trí thức tự do, nay đến lượt mạng Tia Sáng on line của Bộ khoa học và công nghệ bị bức tử !
Ai cũng biết toàn nhóm IDS cũng là những cộng tác viên thân cận nhất, có chất lượng nhất của mạng Tia Sáng.
Còn lại là mạng Bauxite Vietnam.Info, do 3 trí thức chủ trương, được gần 4 ngàn trí thức yểm trợ, đang ở trong tầm ngắm của bộ chính trị và của công cụ chuyên chính là Tổng cục II đầy quyền lực và mưu chước.
Cuộc săn lùng trí thức và cuộc chống săn lùng tự vệ của trí thức sẽ là một đề tài thời sự luôn nóng hổi từ nay đến đại hội XI đảng CS vào đầu năm 2011.
Đang và sẽ là một cuộc đọ sức ngấm ngầm và công khai, gay go và quyết liệt, để xem cuối cùng phía nào có Tâm và có Tầm hơn phía nào.
Một bên là giới quyền lực cộng sản tối cao và một bên là giới trí thức tự do của dân tộc. Nhân dân và công luận thế giới là trọng tài.
Vận mệnh dân tộc đang được quyết định trong cuộc đấu tranh quyết liệt này.
Bùi  Tín, Paris  30-10-2009 
(Tác giả còn có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.