Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Định Giải Tán Các Tập Đoàn Tài Chánh Quá Lớn

30/10/200900:00:00(Xem: 3508)

Obama: Định Giải Tán Các Tập Đoàn Tài Chánh Quá Lớn

WASHINGTON  -      1 năm sau ngày công ty tài chính Lehman Brothers sụp đổ, góp phần đưa tới khủng hoảng tài chính tai hại nhất 7 thập niên, chính phủ Obama đang vận động Lập Pháp cho phép giải tán các tập đoàn phi ngân hàng đuợc xét thấy là quá lớn và quá ảnh hưởng, có thể gây thất bại toàn nền kinh tế.
Bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner định yêu cầu 1 ủy ban Hạ Viện thông qua đề luật để các viên chức giám sát liên bang có thể nhận diện và theo dõi các công ty tài chính lớn và can thiệp để kiểm soát trước khi xẩy ra sự thất bại.
Đề án này đuợc soạn thảo với sự thỏa thuận của dân biểu Barney Frank (DC-Massachusetts), chủ tịch ủy ban tài chính Hạ Viện, cũng giao quyền lực mới cho Quỹ dự trữ liên bang để cưỡng chế các đòi hỏi khắt khe với các tập đoàn "không thể sụp đổ."  Đa số hậu thuẫn của đề luật này là các nhà lập pháp DC. Phe CH nói với đề luật ấy, chính quyền sẽ lại cứu nguy đại công ty bằng tiền thuế của công dân.
Bạch Ốc và phe hậu thuẫn giải thích : luật mới sẽ phòng trước nguy cơ sụp đổ với các quy định buộc duy trì quỹ vốn dự trữ, và nếu 1 đại công ty thất bại, giải pháp sẽ là giải thể, là cách hạn chế ảnh hưởng.
Khi điều trần với các nhà lập pháp, bộ trưởng Geithner nói "Chúng ta có thể không đồng ý về chi tiết, nhưng không có nghĩa là không thể hành động".
1 vấn đề đuợc nêu ra là : công ty tài chính phát tín dụng bao nhiêu là quá nhiều, có thể gây bất trắc. Đề án Frank ghi : trái chủ cần giữ lại 5% (tốt hơn là 10%) trong bất cứ khoản tiền vay nào bị chuyển dịch hay bán.
Trong khi đó một bản tin khác trích thuật lời Bộ Trưởng Tài Chánh Geithner nói rằng cần cho chính phủ quyền kiểm soát, hạn chế các hậu quả làm suy sụp thị trường tài chánh. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     Bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner thấy các tín hiệu tích cực chỉ ra sự hồi phục kinh tế, tuy suy thoái vẫn là chưa hết với các gia đình phải đối đầu với thất nghiệp và nhà bị đe dọa sai áp.
Trong buổi thuyết trình tại ủy ban tài chính của Hạ Viện, ông Geithner nêu nhận xét rằng dân Mỹ hiện nay tiết kiệm nhiều hơn, và vay nợ ít hơn so với trước đây. Tỉ lệ tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ trong quý 3 đuợc tính là 3.5%, là mạngh nhất từ 2 năm.
Cũng trong dịp này, bộ trưởng Geithner tuyên bố : cho chính phủ quyền giải tán các tập đoàn tài chính lớn như Lehman Brothers là cách để tránh giải pháp tài chánh cứu nguy trong tương lai.
Dân biểu Barney Frank, chủ tịch ủy ban tài chính Thượng Viện, muốn cho các viên chức giám sát của liên bang nhận định và theo dõi các công ty tài chính lớn, và kiểm soát họ trước phát sinh cơ nguy sụp đổ.


Trong thời gian qua, chính phủ liên bang để cho tập đoàn Lehman Brothers sụp đổ, nhưng với trường hợp đại công ty AIG, chính phủ Bush quyết định can thiệp, với 1 khoản tài trợ khẩn cấp nhiều tỉ. Dân biểu Frank và bộ trưởng Geithner xác nhận : đề nghị mới phòng trước truờng hợp chính phủ phải quyết định không hành động, hay cứu nguy bằng tài trợ lớn.
Ông Geithner nói : cần cho chính phủ quyền kiểm soát tình trạng sụp đổ, và hạn chế các hậu quả, để không tái diễn các sai lầm trong quá khứ.
Dân biểu Frank giải thích : chính phủ có quyền để hành động phủ đầu, thì nhu cầu tài trợ cứu nguy không còn.
Cali: Mới Mất Việc
Tăng Cao Nhất Nước
Mỹ: Kinh Tế Tăng Trưởng 3.5% Trong Quý 3
WASHINGTON  -     Số người mới mất việc xin trợ cấp lần đầu giảm ít hơn dự kiến trong tuần qua, là tín hiệu cho thấy thị trường lao động còn xấu.
 Số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần qua là 530,000, giảm 1000 theo loan báo của Bộ lao động.
Phỏng đoán của kinh tế gia qua thăm dò của Thomas Reuters là 521,000. Cùng ngày, Bộ thương mại báo cáo tỉ lệ tăng trưởng kinh tế trong quý 3 đạt 3.5%. Số người thất nghiệp trung bình 4 tuần là 526,250, thấp nhât kể từ đầu Tháng 1. Số người tiếp tục nhận trợ cấp gồm 5.8 triệu, là giảm 148,000, là giảm mạnh hơn ước luợng của giới phân tích.
California là tiểu bang có số người mới thất nghiệp tăng cao nhất, là 5774, do các sa thải ở các ngành xây dựng, dịch vụ, và nông nghiệp.  Tiểu bang giảm thất nghiệp nhiều nhất là Wisconsin, với 5681 người.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng kinh tế Mỹ tăng trưởng ở tốc độ 3.5% trong quý 3, cao hơn dự đoán. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Bộ thương mại loan báo: sức tăng trưởng trong quý 3 của kinh tế Hoa Kỳ đạt tốc độ 3.5%, là tín hiệu mạnh nhất cho thấy các hoạt động kinh tế đã bước qua 1 giai đọan mới của hồi phục, và suy thoái đã hết.
Chuyển hướng đuợc chờ đợi từ lâu đã chấm dứt hiện tượng tăng trưởng âm 4 quý liên tiếp xẩy ra lần đầu tiên kể từ năm 1947. Tỉ lệ tăng trưởng 3.5% trong quý 3 là cao hơn phỏng tính của kinh tế gia.
Đuợc tài trợ bằng tiền mặt trong các chương trình của chính quyền liên bang, giới tiêu thụ đã mua xe, mua nhà, dẫn đầu sự hồi phục. Sức mua với những sản phẩm lớn tiền tăng vọt 22.3% trong quý 3 - phần lớn phản ảnh chương trình đổi xe mới bù tiền. Thị trường nhà đất cũng đã chuyển hướng từ muà Hè - sức mua với các dự án gia cư tăng 23.4%, là nhiều nhất kể từ năm 1986.
QH đang xem xét khả năng gia hạn chương trình giảm thuế 8000 MK cho người mua nhà lần đầu tiên sắp hết hiệu lực sau ngày 30-11.
Các chi tiêu của chính phủ trong đề án kích cầu cũng đóng 1 vai trò. - Chính phủ liên bang tăng chi 7.9% trong quý 3, sau khi đã tăng chi 11.4% trong quý 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.