Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Định Giải Tán Các Tập Đoàn Tài Chánh Quá Lớn

30/10/200900:00:00(Xem: 3125)

Obama: Định Giải Tán Các Tập Đoàn Tài Chánh Quá Lớn

WASHINGTON  -      1 năm sau ngày công ty tài chính Lehman Brothers sụp đổ, góp phần đưa tới khủng hoảng tài chính tai hại nhất 7 thập niên, chính phủ Obama đang vận động Lập Pháp cho phép giải tán các tập đoàn phi ngân hàng đuợc xét thấy là quá lớn và quá ảnh hưởng, có thể gây thất bại toàn nền kinh tế.
Bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner định yêu cầu 1 ủy ban Hạ Viện thông qua đề luật để các viên chức giám sát liên bang có thể nhận diện và theo dõi các công ty tài chính lớn và can thiệp để kiểm soát trước khi xẩy ra sự thất bại.
Đề án này đuợc soạn thảo với sự thỏa thuận của dân biểu Barney Frank (DC-Massachusetts), chủ tịch ủy ban tài chính Hạ Viện, cũng giao quyền lực mới cho Quỹ dự trữ liên bang để cưỡng chế các đòi hỏi khắt khe với các tập đoàn "không thể sụp đổ."  Đa số hậu thuẫn của đề luật này là các nhà lập pháp DC. Phe CH nói với đề luật ấy, chính quyền sẽ lại cứu nguy đại công ty bằng tiền thuế của công dân.
Bạch Ốc và phe hậu thuẫn giải thích : luật mới sẽ phòng trước nguy cơ sụp đổ với các quy định buộc duy trì quỹ vốn dự trữ, và nếu 1 đại công ty thất bại, giải pháp sẽ là giải thể, là cách hạn chế ảnh hưởng.
Khi điều trần với các nhà lập pháp, bộ trưởng Geithner nói "Chúng ta có thể không đồng ý về chi tiết, nhưng không có nghĩa là không thể hành động".
1 vấn đề đuợc nêu ra là : công ty tài chính phát tín dụng bao nhiêu là quá nhiều, có thể gây bất trắc. Đề án Frank ghi : trái chủ cần giữ lại 5% (tốt hơn là 10%) trong bất cứ khoản tiền vay nào bị chuyển dịch hay bán.
Trong khi đó một bản tin khác trích thuật lời Bộ Trưởng Tài Chánh Geithner nói rằng cần cho chính phủ quyền kiểm soát, hạn chế các hậu quả làm suy sụp thị trường tài chánh. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     Bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner thấy các tín hiệu tích cực chỉ ra sự hồi phục kinh tế, tuy suy thoái vẫn là chưa hết với các gia đình phải đối đầu với thất nghiệp và nhà bị đe dọa sai áp.
Trong buổi thuyết trình tại ủy ban tài chính của Hạ Viện, ông Geithner nêu nhận xét rằng dân Mỹ hiện nay tiết kiệm nhiều hơn, và vay nợ ít hơn so với trước đây. Tỉ lệ tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ trong quý 3 đuợc tính là 3.5%, là mạngh nhất từ 2 năm.
Cũng trong dịp này, bộ trưởng Geithner tuyên bố : cho chính phủ quyền giải tán các tập đoàn tài chính lớn như Lehman Brothers là cách để tránh giải pháp tài chánh cứu nguy trong tương lai.
Dân biểu Barney Frank, chủ tịch ủy ban tài chính Thượng Viện, muốn cho các viên chức giám sát của liên bang nhận định và theo dõi các công ty tài chính lớn, và kiểm soát họ trước phát sinh cơ nguy sụp đổ.


Trong thời gian qua, chính phủ liên bang để cho tập đoàn Lehman Brothers sụp đổ, nhưng với trường hợp đại công ty AIG, chính phủ Bush quyết định can thiệp, với 1 khoản tài trợ khẩn cấp nhiều tỉ. Dân biểu Frank và bộ trưởng Geithner xác nhận : đề nghị mới phòng trước truờng hợp chính phủ phải quyết định không hành động, hay cứu nguy bằng tài trợ lớn.
Ông Geithner nói : cần cho chính phủ quyền kiểm soát tình trạng sụp đổ, và hạn chế các hậu quả, để không tái diễn các sai lầm trong quá khứ.
Dân biểu Frank giải thích : chính phủ có quyền để hành động phủ đầu, thì nhu cầu tài trợ cứu nguy không còn.
Cali: Mới Mất Việc
Tăng Cao Nhất Nước
Mỹ: Kinh Tế Tăng Trưởng 3.5% Trong Quý 3
WASHINGTON  -     Số người mới mất việc xin trợ cấp lần đầu giảm ít hơn dự kiến trong tuần qua, là tín hiệu cho thấy thị trường lao động còn xấu.
 Số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần qua là 530,000, giảm 1000 theo loan báo của Bộ lao động.
Phỏng đoán của kinh tế gia qua thăm dò của Thomas Reuters là 521,000. Cùng ngày, Bộ thương mại báo cáo tỉ lệ tăng trưởng kinh tế trong quý 3 đạt 3.5%. Số người thất nghiệp trung bình 4 tuần là 526,250, thấp nhât kể từ đầu Tháng 1. Số người tiếp tục nhận trợ cấp gồm 5.8 triệu, là giảm 148,000, là giảm mạnh hơn ước luợng của giới phân tích.
California là tiểu bang có số người mới thất nghiệp tăng cao nhất, là 5774, do các sa thải ở các ngành xây dựng, dịch vụ, và nông nghiệp.  Tiểu bang giảm thất nghiệp nhiều nhất là Wisconsin, với 5681 người.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng kinh tế Mỹ tăng trưởng ở tốc độ 3.5% trong quý 3, cao hơn dự đoán. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Bộ thương mại loan báo: sức tăng trưởng trong quý 3 của kinh tế Hoa Kỳ đạt tốc độ 3.5%, là tín hiệu mạnh nhất cho thấy các hoạt động kinh tế đã bước qua 1 giai đọan mới của hồi phục, và suy thoái đã hết.
Chuyển hướng đuợc chờ đợi từ lâu đã chấm dứt hiện tượng tăng trưởng âm 4 quý liên tiếp xẩy ra lần đầu tiên kể từ năm 1947. Tỉ lệ tăng trưởng 3.5% trong quý 3 là cao hơn phỏng tính của kinh tế gia.
Đuợc tài trợ bằng tiền mặt trong các chương trình của chính quyền liên bang, giới tiêu thụ đã mua xe, mua nhà, dẫn đầu sự hồi phục. Sức mua với những sản phẩm lớn tiền tăng vọt 22.3% trong quý 3 - phần lớn phản ảnh chương trình đổi xe mới bù tiền. Thị trường nhà đất cũng đã chuyển hướng từ muà Hè - sức mua với các dự án gia cư tăng 23.4%, là nhiều nhất kể từ năm 1986.
QH đang xem xét khả năng gia hạn chương trình giảm thuế 8000 MK cho người mua nhà lần đầu tiên sắp hết hiệu lực sau ngày 30-11.
Các chi tiêu của chính phủ trong đề án kích cầu cũng đóng 1 vai trò. - Chính phủ liên bang tăng chi 7.9% trong quý 3, sau khi đã tăng chi 11.4% trong quý 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.