Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Người Chiêm Thành Mừng Lễ Hội Katê 2009

29/10/200900:00:00(Xem: 3177)

San Jose: Người Chiêm Thành Mừng Lễ Hội Katê 2009

Điệu múa Champa trong lễ hội Kate 2009 tại San Jose.


San Jose (Tổng hợp) - Như hàng năm, vào cuối tháng 10 dương lịch, những người gốc Chàm (Chiêm Thành) tại Bắc Cali tổ chức mừng lễ hội Katê, một ngày lễ quan trọng của dân tộc Champa từng sinh sống trên mảnh đất miền Trung Việt Nam ngàn năm trước.
Năm nay vào ngày chủ nhật 25-10-09, lễ hội Katê chọn địa điểm tại một hội trường trên đường số 10, thành phố San Jose, bắt đầu từ 3 giờ chiều cho đến nửa đêm.
Với số người tham dự trên 200, buổi lễ bắt đầu với nghi thức tưởng nhớ các bậc tiền nhân Champa, dâng vòng hoa tưởng niệm và tất cả hát bài đồng ca tạ ơn tiền nhân Khik Bhum Pasai. Sau đó là phần giới thiệu ban chấp hành mới Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Hoa Kỳ. Ông Đặng Chánh Linh, chủ tịch Hội đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, ông Ôn Đắc William Kiết nói về ý nghĩa lễ hội Katê.  Năm nay có một vài người gốc Chàm từ Việt Nam  sang tham dự.
Những màn múa lửa, múa cổ truyền, đơn ca các bài hát do các nghệ sĩ  gốc Chàm trình bày như Tiếng Trống Paranưng (Trần Tiến), Hận Đồ Bàn ( Xuân Tiên), Lời Tỏ Tình Mùa Katê (Chế Mỹ Lan) và những bài hát bằng tiếng Champa.
Điều đặc biệt là tiếng Việt xen kẽ với tiếng Chàm, trong phần phát biểu cũng như trong những bài hát.
Lịch sử ghi lại rằng dân tộc Champa đã bị dân tộc Việt Nam chinh phục và đồng hóa hầu hết. Những tháp Chàm ở Mỹ Sơn, ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận là dấu tích những công trình kiến trúc của dân tộc Champa.


Hiện nay tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận còn hơn 100 ngàn người gốc Champa sinh sống, nhiều người đã lưu vong ra các nước, tại Hoa Kỳ có một số và hàng năm họ mừng lễ hội Katê. Mặc dù là gốc Chàm (Champa, Chiêm Thành, Hời) nhưng đa số người trẻ nói tiếng Việt Nam, ít người nói được tiếng nguồn gốc của họ.
Ca sĩ Chế Linh, nhạc sĩ Từ Công Phụng là gốc Chàm, nhạc sĩ Qua Anh Toàn ở San Jose cũng tham gia nhiều sinh hoạt ca nhạc được nhiều người biết tới.
Một số ý kiến của người gốc Chàm đa số đang sống tại Phan Rang tỉnh Ninh Thuận bày tỏ sự lo ngại rằng nhà cầm quyền Hà Nội có ý định xây các lò nguyên tử điện tại tỉnh Ninh Thuận sẽ gây ra những tác hại về môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến họ.
Lễ hội Katê 2009 có phần ăn chiều do ban tổ chức đãi và sau đó văn nghệ tiếp tục, với phần dạ vũ cho đến khuya.
Tham dự sinh hoạt văn hóa của người Champa, chợt bồi hồi với lịch sử dân tộc, giống dân này xâm lấn giống dân kia, nhưng lịch sử đã trôi không cách gì níu kéo. Chợt nghe văng vẳng bài ca Hận Đồ Bàn: “Tiệc liên hoan, nhạc tấu vang trên xứ thiêng Đồ Bàn. Dạ yến ban, cung nữ dâng lên ca khúc ca về Chàm. Một thời oanh liệt, người dân nước Chiêm, lừng ghi chiến công vang khắp non sông. Mộng kia dẫu tan, cuốn theo thời gian nhưng hồn ngàn đời còn theo nước non. Người xưa đâu…"”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.