Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Văn Phòng Ptt Bị Giết Iraq Xiết Trị An Chờ Bỏ Phiếu

05/08/200500:00:00(Xem: 4630)
BAGHDAD -- Chánh văn phòng Phó Thủ Tướng Iraq đã bị loạn quân giết chết.
Một phụ tá cao cấp của Phó Thủ Tướng Ahmed Chalabi đã bị giết hôm Thứ Năm, khi một nhóm vũ trang xông vào ngôi nhà ông ở Baghdad và bắn ông ngay trưóớc gia đình ông.
Cảnh sát nói là 20 người vũ trang xông vào nhà của Haidar Mohammed Ali Dajili, chánh văn phòng của Chalabi, ở phía Tây Baghdad vào sáng sớm Thứ Năm để bắn chết.
Tại Baaqouba, 1 nhóm vũ trang đã xông vào nhà của anh lính Iraq Ibrahim Omar và giết vợ anh và 2 trong nhóm con của anh lính này.
Omar không có nhà lúc đó. Hai người con khác của anh bị thương.

THÊM 1 LÍNH MỸ CHẾT
TARMIYAH - Du kich tấn công 1 đội tuần tiễu của vệ binh lúc 8 giờ sáng ở thị trấn Dujail, 50 dặm phía bắc Baghdad, 4 binh sĩ chính phủ tử thương.
Quân nổi dậy thường xuyên nhắm đánh các lực lượng an ninh để gây bất ổn.
Dujail cũng là nơi chứng kiến cuộc tàn sát 150 người Shi'ites hồi Tháng 7-1982 của lãnh tụ Saddam Hussein. Tin quân sự Mỹ loan báo 1 TQLC thiệt mạng trong luc hành quân ở Ramadi, thuộc miền tây Iraq.
Tổng cộng 15 TQLC chết trong tuần ở thung lũng Euphrates, gồm 14 tử thương vì mìn nổ tung 1 xe bọc sắt nhẹ gần biên giới Euphrates. TT Bush nói 14 TQLC hi sinh nhắc nhở rằng Hoa Kỳ đang lâm chiến.
Tại Ngũ Giác Đài, Tướng Carter Ham, 1 cựu chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ vùng Mosul, cho biết TQLC hoạt động trong những tháng qua ở 2 bên sông Euphrates để cắt đứt đường xâm nhập của du kich ngoại quốc.
Về tiến trình chính trị, cùng ngày hôm Thứ Năm, Bộ nội vụ Iraq loan báo rằng cac lực lượng an ninh bản xứ sắp bắt đầu cac hoạt động chuẩn bị giữ an ninh cho cử tri ghi danh để dự cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp dự kiến vào giữa Tháng 10 - Bộ Trưởng Bayan Yabr cho biết cuộc hành quân an ninh kéo dài 1 tháng sẽ bắt đầu vào ngày 1-8, và thừa nhận tình hình còn căng thẳng trong tỉnh Anbar, đặc biệt là thị trấn Ramadi và 1 số quận.
Theo lời ông, các tỉnh miền nam an toàn hơn, và số cử tri ghi danh là đáng kể.
Tính đến hôm Thứ Tư, toàn quốc đã có 544 trung tâm ghi danh cử tri hoạt động để phục vụ khoảng 16 triệu cử tri.

THỦ TƯỚNG IRAQ THANH TRA CAC LỰC LƯỢNG AN NINH
Chính quyền chuyển tiếp Iraq loan báo tình hình an ninh đang cải thiện.
Thủ Tướng al-Jaafari trở về sau 1 chuyến quan sát họp báo cho biết tinh thần của tân binh cảnh sát và vệ binh là cao. Ông Jaafari xac nhận cac lực lượng an ninh đang củng cố về quân số cũng như khả năng - vệ binh gồm 90,000 người và đang tăng thêm. Mới đây, ông kiểm tra 750 người vừa xong chương trình thụ huấn.
Thủ Tướng Jaafari cũng hô hào dân chúng mạnh dạn cung cấp tin về cac hoạt động của quân nổi dậy để giúp cảnh sát và vệ binh tiễu trừ.

IRAQ : TỈNH ANBAR KÉM AN NINH NHẤT
TQLC Hoa Kỳ thiệt hại nhiều trong tỉnh Anbar thuộc miền tây Iraq vào lúc cac viên chức Hoa Kỳ và Iraq thảo luận về những nơi nào tình hình an ninh khả quan để lực lượng bản xứ nhận bàn giao trach nhiệm.


Tin quân sự Mỹ hôm Thứ Năm loan báo 1 TQLC thiệt mạng trong luc hành quân ở Ramadi. Tổng cộng 15 TQLC chết trong tuần ở thung lũng Euphrates, gồm 14 tử thương vì mìn nổ tung 1 xe bọc sắt nhẹ gần biên giới Euphrates.
Tại Ngũ Giác Đài, Tướng Carter Ham, 1 cựu chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ vùng Mosul, cho biết TQLC hoạt động trong những tháng qua ở 2 bên sông Euphrates để cắt đứt đường xâm nhập của du kich ngoại quốc.
Tại Baghdad, ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad tỏ ý không quan ngại về nguy cơ bùng nổ nội chiến - nhưng, ông nhấn mạnh rằng thach thức quan trọng đối với người Iraq là vượt qua sự mất tin cậy giữa cac cộng đồng trong luc căng thẳng vì chính kiến và tôn giáo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nổi dậy.
TQ, ASEAN Bàn Hiệp Ước
Khai Thác Chung Biển Đông
MANILA -- Đài VOA và bản tin Manila Bulletin cùng loan tin hôm Thứ Năm rằng Trung Quốc và khối ASEAN khai mạc hội nghị về việc thực thi một hiệp ước nhằm tránh xảy ra xung đột trong vùng biển Nam Hải.
Bản tin VOA ghi như sau. Trung Quốc và khối ASEAN đã khai mạc hội nghị đầu tiên liên quan tới việc thực thi một hiệp ước quan trọng nhằm tránh xảy ra xung đột trong vùng biển Nam Hải, nơi có nhiều nước đang tranh giành chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.
Tường thuật của hãng thông tấn AP đánh đi từ Manila cho biết hội nghị dài hai ngày đã bắt đầu hôm thứ năm tại thủ đô Philipin. Các nguồn tin từ hội nghị cho biết trọng tâm của các cuộc thảo luận là những hoạt động chung nhằm xây dựng niềm tin trong vùng biển đang có tranh chấp, bao gồm những dự án bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học, vấn đề an toàn hàng hải và thông tin liên lạc, cùng với những hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, và những nỗ lực chống lại các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.
Phái viên AP trích lời Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Philipin, bà Erlinda Basilio cho hay nhóm công tác hỗn hợp dự kiến sẽ trình bày những đề nghị về chính sách và đường hướng để thực thi ‘Tuyên cáo 2002 về cách hành xử của các phe liên hệ ở Biển Đông’.
Đây là một tuyên cáo chính trị không có hiệu lực cưỡng hành được Trung quốc và Asean ký kết năm 2002 sau khi đôi bên đã đàm phán trong vòng 3 năm để đưa ra một Bộ Qui tắc Hành xử ở Biển Đông, có tính chất cưỡng hành, mà không thành công.
Tưởng cũng nên nhắc lại là trong số các chính phủ đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa hiện nay gồm có Trung quốc và Đài loan cùng với 4 nước thuộc khối Asean là Việt nam, Philipin, Malaysia và Brunei.
Trong khi đó, bản tin báo Phi Luật Tân Manila Bulletin viết rằng Đài Loan cũng tranh chủ quyền Trường Sa, nhưng sẽ không được Phi Luật Tân mời họp trong hội nghị ở Khách sạn Hyatt Regency Hotel ở Pasay vì Phi giữ chính sách “một Trung Quốc.”
Theo bản tin Phi này, phát ngôn nhân sứ quá n Hoa Lục Niu Jitao nói là, “Đây không chỉ về Trường Sa, khi quý vị nói Biển Nam Hoa.”
Phi Luật Tân đang tranh chủ quyền nhóm đảo Kalayaan nằm trong vùng quần đảo Trường Sa.
Tin này nói hội nghị cũng bàn hợp tác giữa Hoa Lục và các nứơc ASEAN khai thác dầu khí chung vùng biển này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.