Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Phúc Trình 2009: Vn Cởi Mở Tôn Giáo Dù Còn Tồn Tại Nhiều Vấn Đề Lớn

27/10/200900:00:00(Xem: 1697)

Mỹ Phúc Trình 2009:VN Cởi Mở Tôn Giáo Dù Còn Tồn Tại Nhiều Vấn Đề Lớn; Danh Sách CPC Còn Giữ Bí Mật, Sẽ Công Bố Cuối Năm

Bản tin Đài VOA ghi nhận rằng bản phúc trình ca ngợi Việt Nam nói chung đã có cải thiện về tựï do tôn giáo “dù những vấn đề lớn còn tồn tại.”
Tuy nhiên, báo World Mag. nói danh sách cac1 nước quan ngại CPC vẫn còn là bí mật và đang làm các nhà hoạt động nhân quyền quan sát chặt chẽ.
Alexander McLaren trong Bộ Ngoaạ Giao Mỹ nói với World Mag rằng danh sách CPC sẽ được công bố cuối năm nay.
Tuy nhiên, theo WorldMag, ngôn ngữ bản phúc trình không có vẻ gì sẽ đưa VN vào trở lại sổ CPC, tuy là có nhắc tới các mâu thuẫn ở Thái Hà (Hà Nội) và Bát Nhã (Lâm Đồng).
Bản tin VOA viết trích như sau.
“Phúc trình đánh giá tình hình tự do tôn giáo từ tháng Bảy năm 2008 tới tháng Sáu năm 2009 có đoạn: ‘Xét về một số khía cạnh, việc tôn trọng tự do và hoạt động tôn giáo tiếp tục được cải thiện trong thời gian chuẩn bị phúc trình, dù những vấn đề lớn vẫn còn tồn tại’.
Báo cáo thường niên về tự do tôn giáo toàn cầu nhận định: ‘Chính phủ (Việt Nam) tiếp tục duy trì vai trò nổi bật trong việc giám sát các tôn giáo được chính thức công nhận. Các nhóm tôn giáo đối mặt với những giới hạn lớn khi tham gia các hoạt động mà chính phủ cho là một sự thách thức đối với quyền hành của họ hoặc quyền lực của Đảng Cộng sản’.
Ngoài ra, báo cáo cho rằng tình trạng ‘vi phạm quyền tự do tôn giáo tiếp tục giảm bớt’ nhưng cho rằng ‘một số tín đồ tôn giáo, đặc biệt là những ai chưa được pháp luật công nhận, tiếp tục bị sách nhiễu và đàn áp’.
Tuy vậy, báo cáo cho rằng chính phủ Việt Nam ‘nhìn chung đã cho phép các công dân hoạt động tôn giáo một cách tự do hơn’.
‘Chính phủ cũng đã cho phép các tín đồ Phật giáo, Thiên Chúa giáo và Tin lành tổ chức các cuộc cầu nguyện tôn giáo trên quy mô lớn, với hơn 10 nghìn tín đồ tham gia mỗi một buổi lễ’.


Trong buổi công bố phúc trình hôm 26/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng tự do tôn giáo ‘không phải là giá trị của riêng nước Mỹ mà là giá trị chung toàn cầu’.
Bà nói: ‘Tự do tôn giáo là một cột mốc cho bất kỳ một xã hội lành mạnh nào. Như Tổng thống Obama từng nói ở Cairo, tự do tôn giáo là trọng tâm của sự tồn tại giữa con người với nhau’.
Theo bản phúc trình, Miến Điện, Trung Quốc và Cuba được coi là các quốc gia ‘vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng nhất’.
Trong phần liên quan tới Việt Nam của bản báo cáo cũng nêu ra các trường hợp tranh chấp đất đai giữa giáo xứ Thái Hà và vụ đất Tòa Khâm Sứ hồi năm 2008, cũng như đề cập tới sự việc gần đây liên quan tới các môn sinh theo pháp môn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng.”
Đặc biệt, bản tin VOA nêu lên các cuộc đối thoại Mỹ-Việt về tự do tôn giáo, rằng Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội và Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP Sài Gòn 'duy trì đối thoại thường xuyên với các giới chức cấp cao và cấp chính phủ nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo hơn' cũng như 'gặp gỡ và trao đổi thường xuyên với các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có các nhà hoạt động tôn giáo nằm dưới sự kiểm duyệt của chính phủ’.
Và, “Hôm 14/10, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội đã ra thông cáo, cho rằng ‘việc cưỡng ép các sư sãi ra khỏi Tu viện Bát Nhã ở tỉnh Lâm Đồng và việc chính phủ đã không bảo vệ họ khỏi bị tấn công là trái với cam kết của chính Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền và nền pháp trị’.
Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối Washington ‘can thiệp vào công việc nội bộ’.
Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách đặc biệt quan tâm về tình hình tự do tôn giáo (CPC) hồi năm 2006.
Thời gian qua, một số dân biểu quan tâm tới Việt Nam kêu gọi chính quyền Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.
Trước đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak từng cho rằng 'không đủ bằng chứng' để làm như vậy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.