Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Quê Hương: Về Viện Ids, ‘xử Lý’ Là Cái Chi Chi?

23/10/200900:00:00(Xem: 3673)

Chuyện Quê Hương: Về Viện IDS, ‘Xử Lý’ Là Cái Chi Chi"

Bùi  Tín
Chuyện giải thể IDS và chuyện "xử lý" IDS đang là đề tài bàn luận sôi nổi trong và ngoài nước. IDS - Viện nghiên cứu phát triển - Institute of Development Studies - ở Hànội, là cơ quan nghiên cứu do 16 trí thức cùng nhau kết hợp lập ra từ tháng 9-2007, nhằm huy động chất xám phục vụ xã hội.
IDS là một "think tank" - bể chứa tư tưởng, cỗ xe tư duy, tinh hoa trí tuệ luôn vận động sôi nổi của xã hội hiện đại. IDS là "túi khôn" theo cách nói của người xưa,
IDS ở Việt nam rất quý, rất đáng trân trọng, vì mỗi nước phát triển, văn minh có hàng mấy chục, hàng trăm, có khi đến hàng ngàn "think tank" cung cấp thức ăn tinh thần cho toàn xã hội. Ở ta mới có một Viện IDS, một viện duy nhất.
Mới đây, IDS bị bức tử. thế mới kỳ! và đáng tiếc!
IDS tử vong là do cái Quyết định số 97 tai ác của ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quy định rằng công dân không được phản biện công khai những quyết sách của nhà nước, mọi góp ý chỉ được nói riêng, nghĩa là thầm thì, không cho ai nghe thấy.
Các vị IDS kiến nghị lại rằng chính phủ nên xem xét kỹ lại cái Quyết định này, vì phản biện là lẽ thường tình của một xã hội công dân trưởng thành, tiến bộ; vì cấm công dân phản biện là một chủ trương vi hiến, chà đạp hiến pháp quy định công dân có quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận; vì cấm phản biện công khai là đi ngược lại chủ trương minh bạch, công khai mà lãnh đạo đảng và nhà nước đã long trọng cam kết với nhân dân... 
Xin được góp thêm ý kiến rằng cấm phản biện công khai là một chủ trương vi phạm Điều lệ đảng CS chỉ rõ: "đảng CS liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân" (!) ; và các nghị quyết đảng, ghi rõ: "đảng cộng sản coi tự phê bình và tiếp thu phê bình là nguyên lý, là quy luật trong sinh hoạt đảng (!); và đảng viên cộng sản luôn khiêm tốn học tập, tự phê bình và tiếp thu phê bình như rửa mặt hàng ngày..." Chả trách mặt mũi bộ chính trị dạo này khó coi quá !
Ông Dũng chỉ thị cho Chính quyền thủ đô và Bộ khoa học và công nghệ "xử lý bằng  hình thức thích hợp" (!) các người chủ trương IDS về các "tội" : dám tự giải thể IDS và dám phát biểu công khai những "ý kiến không xây dựng".
16 vị chủ trương IDS đang băn khoăn không hiểu cái chế độ này, cái chính phủ này và ngài thủ tướng Dũng định "xử lý" mình, nghĩa là định làm gì với mình đây "
"-Chúng tôi có ăn lương của Hànội, của bộ khoa học đâu mà họ có quyền "xử lý"!


Rồi các vị IDS nát óc, trao đổi với nhau, giở tự điển ra tra cứu, hỏi các nhà luật học, ngôn ngữ học, để cố tìm hiểu xem " xử lý " là cái chi chi "
Nhiều người phỏng đoán. Phải chăng "Xử lý" là phê bình, là cảnh cáo, là khiển trách cả 16 vị hay dăm bảy vị, hay vài ba vị cầm đầu IDS, và ghi vào lý lịch (!). Tội gì"  tội dám giải thể IDS một cách lộ liễu, hoành tráng quá, nghĩa là chết yểu một cách ngoạn mục ồn ào ! Lẽ ra phải im đi, yên lặng mà ...chết !
-"Ô hay ! IDS chúng tôi lập ra, là con đẻ của chúng tôi, công cụ riêng của chúng tôi, có phải của chính phủ, của đảng đâu mà quý vị can thiệp vào !"
"Xử lý" còn có thể là cái chi chi nữa" hay là sẽ còn bị đâm xe, bị lâm vào tội "trốn thuế", rồi công an kéo theo xã hội đen đến thăm, chửi là "phản bội", là bị phản động mua chuộc, ăn tiền của đế quốc ...  Có thể lắm. Có điều gì họ không dám đâu !
Không còn là điều gì bí hiểm, vỉa hè Hànội bàn rằng trong 16 vị IDS, có vị đã bị chiếu tướng; hồ sơ đen Tổng cục 2 đã có tên các ông Nguyễn Quang A, Hoàng Tuỵ, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Trung và bà Phạm Chi Lan. Họ chỉ rõ đây là trí thức cứng đầu(!), bất mãn(!), tóm lại không thuần (!), lại tỏ ra ghét Trung quốc (!), đều cay cú khi biển đảo bị mất - lẽ ra phải im thin thít như bộ chính trị " (!) - ; bà Lan còn dám công khai chê Trung quốc hàng giả, hàng nhái, bóc lột lao động trẻ con và tù nhân ...gây cơn giận dữ của thái thú Hồ Tỏa Cẩm trong sứ quán Tàu...
Do đó mà có thể còn lắm trò. Các vị IDS muốn yên mà khó được yên. Các vị cũng khó mà ngồi yên, cam chịu. Vì là những trí thức dân tộc, kẻ sỹ thời đại, tự tin, tin ở khoa học, tin ở con người, họ đâu dễ dàng chịu bất công, hà hiếp.
Nhưng cái khó nhất hiên nay thuộc về chính quyền thủ đô và bộ khoa học và công nghệ. Thủ tướng lệnh cho họ "xử lý" các vị IDS, mà không chỉ ra xử lý ra sao "
Cứ như đánh đố! Cứ như đùa dai nhau ! Chủ tịch thủ đô, bộ trưởng khoa học và công nghệ vò đầu, nát óc suy tính ...Họ làm gì được bây giờ! Trên đe dưới búa !
"Xử lý " là cai chi chi ... hả trời "  Cứ như nghe thấy họ than van như thế. Để xem !!!
Trong khi đó ông Nguyễn Quang A đứng đầu IDS gửi đơn lên Ban thường vụ Quốc hội, yêu cầu  huỷ bỏ quyết định vi hiến, vi phạm luật pháp của người cầm đầu chính phủ về nghiêm cấm phản biện công khai .
Ông Quốc hội có dám xử lý ông Chính phủ " Khi sai lầm đã rõ mười mươi.
Bùi  Tín,  Paris  21-10-2009.
(Tác giả Bùi Tín còn có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.