Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Quê Hương: Về Viện Ids, ‘xử Lý’ Là Cái Chi Chi?

23/10/200900:00:00(Xem: 3232)

Chuyện Quê Hương: Về Viện IDS, ‘Xử Lý’ Là Cái Chi Chi"

Bùi  Tín
Chuyện giải thể IDS và chuyện "xử lý" IDS đang là đề tài bàn luận sôi nổi trong và ngoài nước. IDS - Viện nghiên cứu phát triển - Institute of Development Studies - ở Hànội, là cơ quan nghiên cứu do 16 trí thức cùng nhau kết hợp lập ra từ tháng 9-2007, nhằm huy động chất xám phục vụ xã hội.
IDS là một "think tank" - bể chứa tư tưởng, cỗ xe tư duy, tinh hoa trí tuệ luôn vận động sôi nổi của xã hội hiện đại. IDS là "túi khôn" theo cách nói của người xưa,
IDS ở Việt nam rất quý, rất đáng trân trọng, vì mỗi nước phát triển, văn minh có hàng mấy chục, hàng trăm, có khi đến hàng ngàn "think tank" cung cấp thức ăn tinh thần cho toàn xã hội. Ở ta mới có một Viện IDS, một viện duy nhất.
Mới đây, IDS bị bức tử. thế mới kỳ! và đáng tiếc!
IDS tử vong là do cái Quyết định số 97 tai ác của ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quy định rằng công dân không được phản biện công khai những quyết sách của nhà nước, mọi góp ý chỉ được nói riêng, nghĩa là thầm thì, không cho ai nghe thấy.
Các vị IDS kiến nghị lại rằng chính phủ nên xem xét kỹ lại cái Quyết định này, vì phản biện là lẽ thường tình của một xã hội công dân trưởng thành, tiến bộ; vì cấm công dân phản biện là một chủ trương vi hiến, chà đạp hiến pháp quy định công dân có quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận; vì cấm phản biện công khai là đi ngược lại chủ trương minh bạch, công khai mà lãnh đạo đảng và nhà nước đã long trọng cam kết với nhân dân... 
Xin được góp thêm ý kiến rằng cấm phản biện công khai là một chủ trương vi phạm Điều lệ đảng CS chỉ rõ: "đảng CS liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân" (!) ; và các nghị quyết đảng, ghi rõ: "đảng cộng sản coi tự phê bình và tiếp thu phê bình là nguyên lý, là quy luật trong sinh hoạt đảng (!); và đảng viên cộng sản luôn khiêm tốn học tập, tự phê bình và tiếp thu phê bình như rửa mặt hàng ngày..." Chả trách mặt mũi bộ chính trị dạo này khó coi quá !
Ông Dũng chỉ thị cho Chính quyền thủ đô và Bộ khoa học và công nghệ "xử lý bằng  hình thức thích hợp" (!) các người chủ trương IDS về các "tội" : dám tự giải thể IDS và dám phát biểu công khai những "ý kiến không xây dựng".
16 vị chủ trương IDS đang băn khoăn không hiểu cái chế độ này, cái chính phủ này và ngài thủ tướng Dũng định "xử lý" mình, nghĩa là định làm gì với mình đây "
"-Chúng tôi có ăn lương của Hànội, của bộ khoa học đâu mà họ có quyền "xử lý"!


Rồi các vị IDS nát óc, trao đổi với nhau, giở tự điển ra tra cứu, hỏi các nhà luật học, ngôn ngữ học, để cố tìm hiểu xem " xử lý " là cái chi chi "
Nhiều người phỏng đoán. Phải chăng "Xử lý" là phê bình, là cảnh cáo, là khiển trách cả 16 vị hay dăm bảy vị, hay vài ba vị cầm đầu IDS, và ghi vào lý lịch (!). Tội gì"  tội dám giải thể IDS một cách lộ liễu, hoành tráng quá, nghĩa là chết yểu một cách ngoạn mục ồn ào ! Lẽ ra phải im đi, yên lặng mà ...chết !
-"Ô hay ! IDS chúng tôi lập ra, là con đẻ của chúng tôi, công cụ riêng của chúng tôi, có phải của chính phủ, của đảng đâu mà quý vị can thiệp vào !"
"Xử lý" còn có thể là cái chi chi nữa" hay là sẽ còn bị đâm xe, bị lâm vào tội "trốn thuế", rồi công an kéo theo xã hội đen đến thăm, chửi là "phản bội", là bị phản động mua chuộc, ăn tiền của đế quốc ...  Có thể lắm. Có điều gì họ không dám đâu !
Không còn là điều gì bí hiểm, vỉa hè Hànội bàn rằng trong 16 vị IDS, có vị đã bị chiếu tướng; hồ sơ đen Tổng cục 2 đã có tên các ông Nguyễn Quang A, Hoàng Tuỵ, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Trung và bà Phạm Chi Lan. Họ chỉ rõ đây là trí thức cứng đầu(!), bất mãn(!), tóm lại không thuần (!), lại tỏ ra ghét Trung quốc (!), đều cay cú khi biển đảo bị mất - lẽ ra phải im thin thít như bộ chính trị " (!) - ; bà Lan còn dám công khai chê Trung quốc hàng giả, hàng nhái, bóc lột lao động trẻ con và tù nhân ...gây cơn giận dữ của thái thú Hồ Tỏa Cẩm trong sứ quán Tàu...
Do đó mà có thể còn lắm trò. Các vị IDS muốn yên mà khó được yên. Các vị cũng khó mà ngồi yên, cam chịu. Vì là những trí thức dân tộc, kẻ sỹ thời đại, tự tin, tin ở khoa học, tin ở con người, họ đâu dễ dàng chịu bất công, hà hiếp.
Nhưng cái khó nhất hiên nay thuộc về chính quyền thủ đô và bộ khoa học và công nghệ. Thủ tướng lệnh cho họ "xử lý" các vị IDS, mà không chỉ ra xử lý ra sao "
Cứ như đánh đố! Cứ như đùa dai nhau ! Chủ tịch thủ đô, bộ trưởng khoa học và công nghệ vò đầu, nát óc suy tính ...Họ làm gì được bây giờ! Trên đe dưới búa !
"Xử lý " là cai chi chi ... hả trời "  Cứ như nghe thấy họ than van như thế. Để xem !!!
Trong khi đó ông Nguyễn Quang A đứng đầu IDS gửi đơn lên Ban thường vụ Quốc hội, yêu cầu  huỷ bỏ quyết định vi hiến, vi phạm luật pháp của người cầm đầu chính phủ về nghiêm cấm phản biện công khai .
Ông Quốc hội có dám xử lý ông Chính phủ " Khi sai lầm đã rõ mười mươi.
Bùi  Tín,  Paris  21-10-2009.
(Tác giả Bùi Tín còn có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.