Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thất Nghiệp Còn Cao Đến 2014; Mỹ: Cần Tạo 20 Triệu Việc 10 Năm Tới

21/10/200900:00:00(Xem: 1803)

Mỹ: Thất Nghiệp Còn Cao Đến 2014; Mỹ: Cần Tạo 20 Triệu Việc 10 Năm Tới

WASHINGTON  -     Ngay cả khi kinh tế bắt đầu hồi phục, những việc làm bị mất trong suy thoái có thể mất vĩnh viễn, và thị trường lao động tiếp tục yếu kém trong vài năm, 1 số kinh tế gia nói: tỉ lệ thất nghiệp cao, và tiêu chuẩn sống đối với nhiều người Mỹ trở thành "lẽ thường mới".
Kinh tế gia cũng như giới hoạch định chính sách phát biểu: không thể trông chờ sức năng động tạo ra việc làm như trong các đợt hồi phục trước kia. Các lý do là : các ngành xe hơi và kiến thiết dẫn đầu các hoạt động thoát suy thoái trong quá khứ, nhưng kỳ này thì khác. Kỹ nghệ xe hơi Detroit còn lúng túng, và với hàng triệu nhà bị sai áp, cơ sở thương mại bỏ trống, thì 2 ngành này không chắc là máy kéo của tăng trưởng trong tương lai gần.
Thị trường việc làm đang ở giữa chu kỳ hiểm ác : không có thêm việc làm, dân chúng khó tăng thêm các mua sắm, cũng vì thế nhà sản xuất không có lý do để tuyêån dụng công nhân. Nhiều doanh nghiệp nhỏ còn khó khăn trong việc vay tiền ngân hàng, khả năng mở rộng hoạt động bị kềm hãm, nghĩa là sức tăng trưởng của toàn nền kinh tế bị trì kéo. Các gia đình giàu tiêu xài ít đi, vì các thiệt hại về đầu tư, quỹ hưu, và nhà mất giá.


Tại Viện chính sách kinh tế, tập trung nỗ lực nghiên cứu thị trường việc làm, kinh tế gia Heidi Shierholz nhận xét: kinh tế sẽ hôài phục, nhưng đòi hỏi 1 thời gian dài, tình hình thất nghiệp cao có thể kéo dài ít nhất đến năm 2014 - bà đánh giá "Nhiều yếu tố đang vận động ngược lại khả năng hồi phục". Trong trường hợp khả quan nhất, kinh tế gia tiên đoán hồi phục vẫn xẩy ra không đồng thời với tỉ lệ thất nghiệp dịu nhẹ - trong tình huống xấu hơn, hồi phục yếu kéo tình trạng thất nghiệp trở lại tỉ lệ tính bằng số hàng chục.
Các nhà lập pháp của đảng CH chỉ trích đề án kích cầu chỉ đưa tới các chi tiêu lớn, không thấy tạo ra việc làm.
Tuần qua, Phòng thương mại Hoa Kỳ phóng 1 chương trình quảng cáo ca ngợi chủ các doanh nghiệp nhỏ, và đưa ra lý luận rằng sự can thiệp rộng lớn hơn của chính quyền sẽ không kích thích việc làm dài hạn. Các nhà lãnh đạo Phòng thương mại hô hào tạo ra khoảng 20 triệu công việc ở lãnh vực tư trong 1 thập niên để thay thế số việc làm bị mất trong lúc suy thoái, và để bắt kịp tốc độ gia tăng dân số.
Theo chủ tịch Phòng thương mại Thomas Donohue, chính quyền có thể tạo ra việc làm ngắn hạn, và lãnh vực tư là hệ thống duy nhất có sức tạo ra hàng chục triệu công việc.
Với nhiều kinh tế gia, mục tiêu lớn như thế là khó đạt tới đuợc trong các điều kiện thực tế hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.