Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thất Nghiệp Còn Cao Đến 2014; Mỹ: Cần Tạo 20 Triệu Việc 10 Năm Tới

21/10/200900:00:00(Xem: 1933)

Mỹ: Thất Nghiệp Còn Cao Đến 2014; Mỹ: Cần Tạo 20 Triệu Việc 10 Năm Tới

WASHINGTON  -     Ngay cả khi kinh tế bắt đầu hồi phục, những việc làm bị mất trong suy thoái có thể mất vĩnh viễn, và thị trường lao động tiếp tục yếu kém trong vài năm, 1 số kinh tế gia nói: tỉ lệ thất nghiệp cao, và tiêu chuẩn sống đối với nhiều người Mỹ trở thành "lẽ thường mới".
Kinh tế gia cũng như giới hoạch định chính sách phát biểu: không thể trông chờ sức năng động tạo ra việc làm như trong các đợt hồi phục trước kia. Các lý do là : các ngành xe hơi và kiến thiết dẫn đầu các hoạt động thoát suy thoái trong quá khứ, nhưng kỳ này thì khác. Kỹ nghệ xe hơi Detroit còn lúng túng, và với hàng triệu nhà bị sai áp, cơ sở thương mại bỏ trống, thì 2 ngành này không chắc là máy kéo của tăng trưởng trong tương lai gần.
Thị trường việc làm đang ở giữa chu kỳ hiểm ác : không có thêm việc làm, dân chúng khó tăng thêm các mua sắm, cũng vì thế nhà sản xuất không có lý do để tuyêån dụng công nhân. Nhiều doanh nghiệp nhỏ còn khó khăn trong việc vay tiền ngân hàng, khả năng mở rộng hoạt động bị kềm hãm, nghĩa là sức tăng trưởng của toàn nền kinh tế bị trì kéo. Các gia đình giàu tiêu xài ít đi, vì các thiệt hại về đầu tư, quỹ hưu, và nhà mất giá.


Tại Viện chính sách kinh tế, tập trung nỗ lực nghiên cứu thị trường việc làm, kinh tế gia Heidi Shierholz nhận xét: kinh tế sẽ hôài phục, nhưng đòi hỏi 1 thời gian dài, tình hình thất nghiệp cao có thể kéo dài ít nhất đến năm 2014 - bà đánh giá "Nhiều yếu tố đang vận động ngược lại khả năng hồi phục". Trong trường hợp khả quan nhất, kinh tế gia tiên đoán hồi phục vẫn xẩy ra không đồng thời với tỉ lệ thất nghiệp dịu nhẹ - trong tình huống xấu hơn, hồi phục yếu kéo tình trạng thất nghiệp trở lại tỉ lệ tính bằng số hàng chục.
Các nhà lập pháp của đảng CH chỉ trích đề án kích cầu chỉ đưa tới các chi tiêu lớn, không thấy tạo ra việc làm.
Tuần qua, Phòng thương mại Hoa Kỳ phóng 1 chương trình quảng cáo ca ngợi chủ các doanh nghiệp nhỏ, và đưa ra lý luận rằng sự can thiệp rộng lớn hơn của chính quyền sẽ không kích thích việc làm dài hạn. Các nhà lãnh đạo Phòng thương mại hô hào tạo ra khoảng 20 triệu công việc ở lãnh vực tư trong 1 thập niên để thay thế số việc làm bị mất trong lúc suy thoái, và để bắt kịp tốc độ gia tăng dân số.
Theo chủ tịch Phòng thương mại Thomas Donohue, chính quyền có thể tạo ra việc làm ngắn hạn, và lãnh vực tư là hệ thống duy nhất có sức tạo ra hàng chục triệu công việc.
Với nhiều kinh tế gia, mục tiêu lớn như thế là khó đạt tới đuợc trong các điều kiện thực tế hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.