Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Giáo Dân Đại Hội: Bảo Vệ Lãnh Thổ, Nhân Quyền

20/10/200900:00:00(Xem: 2017)

Phong Trào Giáo Dân Đại Hội: Bảo Vệ Lãnh Thổ, Nhân Quyền
Đại hội đã nghiêm túc bàn về các vấn đề của đất nước

BOSTON -- Phong Trào Giáó Dân Việt Nam Hải Ngoạị vừa thực hiện xong Đại Hội kỳ V hôm cuối tuần,   với hơn 40 đại biểu từ khắp thế giới về dự.
Đaạ Hội đã bầu lại những viên chức trách nhiệm, và phổ biến Bản Lên Tiếng nêu rõ mục tiêu đấu tranh nhân quyền và đòi gìn giữ cõi bờ trứơc hiểm họa Trung Quốc.
Sau đây là Bản Thông Cáo Báo Chí.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Đại Hội Kỳ V của Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngọai được tổ chức tại thành phố Boston, Bang Massachusetts, Hoa Kỳ từ ngày 16 tháng 10 đến ngày 18 tháng 10 năm 2009. Đại Hội quy tụ trên 40 đại biểu của các phong trào cơ sở từ nhiều quốc gia trên  thế giới và các tiểu bang tại Hoa Kỳ.
Đại Hội thường lệ được tổ chức 4 năm môt lần chiếu theo những quy định của Hiến Chương và Nội Quy của Phong Trào. Đây là đại hội lần thứ 5 tiếp theo Đại Hôi Thành Lập Phong Trào tại Roma năm 1992. Các kỳ đại hội trước được tổ chức tại Chantilly (Pháp năm 1993), Boston (Hoa Kỳ năm 1997), Bruxelles (Bỉ năm 2000), và Orange County (CA, Hoa Kỳ năm 2004).
Sau thánh lễ khai mạc do linh mục Nguyễn Hữu Lễ chủ tế và thuyết giảng tại thánh đường St Mark vào sáng thứ bảy, Ban Thường Vụ và các phái đoàn đại biểu đã lần lượt báo cáo sinh họat Phong Trào và các cơ sở địa phương. Những thành quả, bất cập, và khó khăn trong các sinh họat thuộc các lãnh vực xã hội, văn hóa, chính trị, và tôn giáo đã được chia sẻ và phân tích để rút ưu và khuyết điểm. Một số công tác quan trong chưa hoàn tất và cần được tiếp tục cũng đã được Ban Thường Vụ sắp mãn nhiệm đề nghị cho cho giai đọan sắp đến.
Đại Hội tạm ngưng họp chiều thứ bảy để tham dự buổi ra mắt DVD “Sự Thật về Hồ Chí Minh” tại phòng sinh hoạt của giáo xứ St Gregory của LM Nguyễn Hữu Lễ , và tiếp tục sinh hoạt lại sau đó để bầu Ban Thường Vụ cho nhiêm khóa 2009-2013. Mười hai đại biểu đã được Đại Hội bầu chọn, và sau đó Thường Vụ  mới đã họp phiên họp đầu tiên để phân chia công tác. Ông Đỗ Như Điện được trao nhiệm vụ Điều Hợp Viên Phong Trào, Ông Lê Đăng Ân Phụ Tá ĐHV đặc trách khu vực Mỹ Châu, và Ông Phạm Hồng Lam, Phụ Tá ĐHV đặc trách khu vực Âu Châu.


Chiều chủ nhật 18.10.09, sau thánh lễ tạ ơn, trong đó có phần tuyên hứa của tân Ban Thường Vụ và một số tân đoàn viên thuộc phong trào cơ sở Boston, đã diễn ra buổi tiếp tân giới thiệu tân BTV với giới truyền thông và quan khách đại diện các tổ chức tôn giáo, chính trị và cộng đồng tại địa phương.
Dịp này, một Bản Lên Tiếng của Phong Trào cũng đã được phổ biến tới các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Boston, ngày 18.10.2009
Và sau đây là Bản Lên Tiếng.
BẢN LÊN TIẾNG
Chúng tôi, những đoàn viên Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại sau ba ngày Đại Hội kỳ thứ V từ 16 đến 18 tháng 10 năm 2009 tại Boston, tiểu bang Massachusetts Hoa Kỳ, nhận định rằng:
1. Phong Trào là một hiệp hội tư trong Hội Thánh Công Giáo, nên mọi hoạt động luôn dựa trên nền tảng giáo huấn của Hội Thánh Công Giáo.
2. Phong Trào theo đuổi các mục tiêu đã đề ra trong Hiến Chương thành lập là phục vụ Giáo Hội và canh tân xã hội.
3. Phong Trào đặc biệt quan tâm đến hiện tình đất nước Việt Nam: vi phạm tự do tôn giáo, đàn áp nhân quyền và dân chủ, xã hội suy đồi, giáo dục xuống cấp, và bất công xã hội mỗi ngày mỗi gia tăng.
4. Phong Trào quan tâm đến tình hình đất nước đang bị Trung Quốc lấn chiếm.
Từ các nhận định trên. Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại,
1. Quyết tâm hòa mình vào giáo hội địa phương và hiệp thông với giáo hội quê nhà
2. Hỗ trợ các phong trào đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng bào trong nước.
3. Hợp tác với các cá nhân và đoàn thề trong và ngoài nước để đòi hỏi công lý và nhân phẩm cho đồng bào Việt Nam.
Làm tại Boston, ngày 18 tháng 10 năm 2009
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngọai, 405 Ranger Rd, Fallbrook, CA 92028. Tel: 760-451-9379  email: ptgdvn@gmail.com
http://phongtraogiaodan.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.