Hôm nay,  
Việt Báo Online

Csvn Kêu Án Nhà Dân Chủ: Nhà Giáo Vũ Hùng 3 Năm Tù

08/10/200900:00:00(Xem: 2701)
Csvn Kêu Án Nhà Dân Chủ: Nhà Giáo Vũ Hùng 3 Năm Tù

CSVN Kêu Án Nhà Dân Chủ: Nhà Giáo Vũ Hùng 3 Năm Tù

Ông Christian Marchant, Tùy viên Chính trị Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đến xem phiên xử Nhà Giáo Yêu Nước Vũ Hùng ngày 7/10/2009. (Photo: http://radiochantroimoi.wordpress. com)

HANOI -- Tại Việt Nam, nhà giáo Vũ Hùng bị kết án 3 năm tù giam với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước, theo bản tin trên đài RFI hôm Thứ Tư 7-10-2009.
Bản tin cho biết vào hôm Thứ Tư, tòa án Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ và đã kết án nhà giáo Vũ Hùng 3 năm tù giam kèm theo 3 năm quản thúc tại gia khi mãn án.
Bản tin RFI ghi lời tòa án rằng, hành vi của nhà giáo Vũ Hùng là một "mối nguy hiểm cho xã hội". Vào tháng 7 năm ngoái, ông Hùng đã viết một khẩu hiệu dài 3 mét đính vào lan can một chiếc cầu vượt trên một đường cao tốc thuộc khu vực Hà Nội, tố cáo nạn tham nhũng hút máu của nhân dân và lạm phát giết hại người dân. Ông còn kêu gọi đảng Cộng sản tiến hành ngay lập tức dân chủ hóa, đa nguyên và đa đảng.
Nhà giáo Vũ Hùng bị bắt từ tháng 9 năm ngoái. Tại phiên tòa, ông tuyên bố là chỉ muốn đóng góp tiếng nói nhỏ bé của mình để cho xã hội tốt đẹp hơn. Luật sư Trần Vũ Hải, bảo vệ quyền lợi cho nhà giáo Vũ Hùng nói rằng đây chỉ là một phiên tòa xét xử những người khác biệt chính kiến. Theo báo mạng Radio Chân Trời Mới, nhà giáo Vũ Hùng đã phản đối bản án và tuyên bố sẽ kháng án.
Đài RFI nói rằng, trong vụ xử ngày hôm Thứ Tư, ngoài luật sư của nhà giáo Vũ Hùng, chỉ có hai người được tham dự phiên tòa là vợ và người cha của ông. Những người còn lại tham dự phiên tòa là công an và nhân viên tòa án. Đại diện các cơ quan thông tấn, sứ quán ngoại quốc đến quan sát buổi xét xử đều phải ngồi ở phòng riêng, theo dõi qua màn hình.
Ở bên ngoài tòa án, công an bao vây và giải tán đám đông, sóng điện thoại di động trong khu vực bị cắt.
Đài RFI cũng loan tin rằng vào hôm Thứ Ba, nhà thơ Trần Đức Thạch đã bị đưa ra tòa xét xử tại Hà Nội. Một người bạn thân của nhà thơ cho AFP biết là phiên xử diễn ra bất ngờ, kéo dài khoảng hai tiếng. Ông Trần Đức Thạch cũng bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản thúc tại gia, chiểu theo điều 88 bộ luật Hình sự. Một quan chức tòa án từ chối không trả lời AFP về vụ này.
Ngày mai, tòa án Hà Nội sẽ mở phiên xét xử ông Phạm Văn Trội. Còn tại Hải Phòng, trong các ngày mồng 8 và 9 tháng 10, sáu nhà đấu tranh cho dân chủ khác, trong đó có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cũng sẽ bị đưa ra xét xử.
Đài Quốc Tế Pháp RFI kết luận, “Trong bối cảnh đó, hôm qua, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã ra thông báo tố cáo chính quyền Việt Nam tiến hành xét xử hàng loạt và bắt giữ giam cầm bí mật những người đấu tranh cho dân chủ. Bản tuyên bố kêu gọi cơ quan tư pháp Việt Nam hủy bỏ những cáo buộc và trả tự do cho những người này.”

18/12/2018(Xem: 21)
Trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm... Thực thi quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, công nhận báo chí tư nhân, chấm dứt chế độ kiểm duyệt dưới mọi hình thức... Ban hành và thi hành nghiêm túc luật về hội với nội dung bảo đảm quyền tự do lập hội và tự do hội họp
18/12/2018(Xem: 293)
Lễ công bố Hồ Sơ Hoàng Sa và Trường Sa Chủ Quyền Dân Tộc và Phán Quyết Tòa Trọng Tài Quốc Tế La Haye đã được tổ chức tại hội trường Chùa Pháp Vũ, thành phố Orlando, tiểu bang Florida Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 12, năm 2018.
18/12/2018(Xem: 378)
Nếu Karl Marx còn sống không biết ông giải thích và đánh giá thế nào về nhà nước cộng sản sau 40 năm cải cách và “mở cửa”.
18/12/2018(Xem: 682)
Ngày nay, nói đến hiểm họa mất nước, ai cũng nghĩ là mất nước vào tay Trung Cộng. Nguồn gốc hiểm họa mất nước có thể từ hai giai đoạn:
18/12/2018(Xem: 637)
Để tưởng nhớ hai em – Nguyễn Phiêu Linh, Hồ Quang Trung – và kính tặng tất cả Cựu SVSQ/TB/TĐ khóa 6/68 và khóa 4/68
18/12/2018(Xem: 750)
Nhân quyền vẫn là cái gì hiếm hoi tại Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn... tìm hoài không thấy. Và một công ty Hoa Kỳ đang điều tra xem có phải tù nhân Hồi giáo tại các trại tập trung ở Hoa Lục đang làm ra các sản phẩm
18/12/2018(Xem: 232)
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp
18/12/2018(Xem: 187)
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe -
18/12/2018(Xem: 358)
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
18/12/2018(Xem: 230)
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
18/12/2018(Xem: 210)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo động : chính sách trừng phạt của Washington là chướng ngại vật của phi nguyên tử - sau 1 số tiếp cận nhanh chóng tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc bằng thỏa thuận mơ hồ Singapore Tháng 6-2018, cuộc đàm phán về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không vượt qua bế tắc.
18/12/2018(Xem: 343)
BEIJING - Tại hội thảo “Understanding China”, cựu phó thống đốc ngân hàng quốc gia Zhu Min tỏ ý lạc quan về khả năng đạt thỏa hiệp mậu dịch với Hoa Kỳ kịp trước khi hết thời hạn “hưu chiến 90 ngày” –
18/12/2018(Xem: 387)
LOS ANGELES -- Gần 3/10 dân Mỹ trì hoãn chữa trị y khoa vì chi phí nặng nề, theo một bản khảo sát mới của Gallup mới phổ biến hôm Thứ Hai. Bản khảo sát có tên Sức Khỏe và Chăm Sóc Y Tế (Health and Healthcare) của Gallup cho thấy 29% dân Mỹ trì hoãn chữa trị vì chi phí đắt. Trong đó hơn phân nửa báo cáo có bệnh nghiêm trọng hay khá nghiêm trọng -- một tỷ lệ tương đương 19% toàn bộ người thành niên Hoa Kỳ. Tỷ lệ ngu7::7Ỳ6::d ân Mỹ trì hoãn chữa bệnh phù hợp với các thống kê trong các bản khảo sát gần đây.
18/12/2018(Xem: 361)
WASHINGTON - Thăm dò của NBC/Wall Street Journal ghi : công dân Hoa Kỳ thừa nhận viễn ảnh kinh tế tăng tiến là sự kiện quan trọng nhất năm 2018 – nhưng mặt u ám của xã hội Hoa Kỳ chứng kiến nổ súng tàn sát tiếp tục.
18/12/2018(Xem: 462)
WASHINGTON - Nga khai thác mọi “sàn” của truyền thông xã hội để gây ảnh hưởng với chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - báo Washington Post đưa tin. Một bản thảo phúc trình của Thượng Viện xác nhận các mạng xã hội Facebook, Twitter, YouTube, Tumblr và Istagram đều là mục tiêu xâm nhập, quấy rối của tin tặc thuộc Điện Kremlin.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.