Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Tướng Mỹ: Xin Thêm Quân Đến Afghan

07/10/200900:00:00(Xem: 1152)

3 Tướng Mỹ: Xin Thêm Quân Đến Afghan; Bộ Trưởng Gates: TT Quyết Định Điều Gì, Quân Đội Sẽ Thi Hành Theo

WASHINGTON  -     Các cố vấn quân sự và đối ngoại của TT Obama khẳng định rằng Hoa Kỳ duy trì mục tiêu của chiến cuộc Afghanistan mà ông đã đề ra 2 tháng sau ngày tuyên thệ nhậm chức, là loại trừ al-Qaeda. Nhưng, tình thế thay đổi đòi hỏi sự tái thẩm định.
Hôm Thứ Hai, ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố : quyết định hấp tấp về tăng quân số hay không có thể là phản tác dụng.
Bộ trưởng quốc phòng đã xác quyết : TT quyết định điều gì, quân đội sẽ hoan nghênh và thi hành.
Bà Clinton nói thêm "Điều quan trọng là TT quyết định điều tin là đúng".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ mời 1 nhóm lập pháp luỡng đảng tới Bạch Ốc trong ngày Thứ Ba để cùng bàn bạc.  Ông cũng đã định họp 2 lần trong tuần này với đoàn cố vấn an ninh quốc gia.
Nghị sĩ McCain lên tiếng gợi ý, rằng nên tránh ý tưởng theo đó Taleban và al-Qaeda là 2 vấn đề riêng rẽ. Ông tuyên bố qua màn ảnh nhỏ của NBC : nếu Taleban trở lại, họ sẽ hợp tác với al-Qaeda, họ làm việc vơi nhau trong quá khứ, họ sẽ cùng làm việc trong tương lai.


Hôm Thứ Hai, bộ trưởng Gates kêu gọi bình tĩnh và kiên nhẫn, để ông Obama bàn chiến lược Afghanistan trong chôn riêng tư. Ông Gates tuyên bố tại 1 đại hội của Lục Quân "Tất cả chúng ta, dù là dân chính hay quân sự, có bổn phận cung cấp cho TT những ý kiến hay, thẳng thắn nhưng riêng tư". Ông Gates không nói hậu thuẫn hay không gợi ý tăng quân của Tướng McChrystal - qua làn sóng truyền hình của CNN, ông Gates tuyên bố "Vì các đồng minh của chúng ta không thể cung cấp đủ quân số, bây giờ Taleban có đủ xung lực".
Mấy ngày trước, Tướng McChrystal lên tiếng báo động tại London rằng loạn quân Telaban đang tăng thêm sức mạnh. Ông công khai hô hào tăng quân số, với lời khẳng định : kế hoạch nào không đem lại ổn định tại Afghanistan là thiển cận về chiến lược. Tuyên bố ấy khiến cố vấn an ninh quốc gia James Jones, là cựu Tướng 4 sao, góp tiếng, rằng "Khuyến cáo quân sự cần đuợc thực hiện qua hệ thống quân giai".
Qua ngày Thứ Hai, tham vụ báo chí Bạch Ốc Robert Gibbs loan báo : phải mất vài tuần lễ để TT quyết định, nhưng không gồm đề nghị rút quân.
Vấn đề hiện nay là lực lượng Hoa Kỳ nên tiếp tục tìm diệt Taleban để bảo vệ an ninh cho dân chúng Afghanistan hay thu nhỏ hoạt động, chú tâm vào việc đánh al-Qaeda, dùng phi cơ không người lái xạ kích mục tiêu chọn lựa. Ông Gates và 1 số cố vấn có vẻ ngả theo hướng lưng chừng, nước đôi, là iếp tục chiến dịch bình định, cùng lúc mở rộng của truy kích al-Qaeda ở lân bang Pakistan.
Ít nhất 3 Tướng chiến trường muốn tiếp tục cuộc tảo thanh Taleban, nhưng cần thêm hàng chục ngàn quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.