Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitinblog's-chuyện Nước Tàu: (trên Voa - Tiếng Việt) Kỷ Niệm 60 Năm : Đẹp Đẽ Phô Ra, Xấu Xa Đậy Lại

07/10/200900:00:00(Xem: 3721)

BuiTinBlog's-Chuyện Nước Tàu: (trên VOA - tiếng Việt) Kỷ niệm 60 năm : đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại
Bùi Tín
Đảng Cộng sản và chính quyền Trung quốc vừa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm đảng CS Trung quốc nắm trọn quyền ở Trung quốc.
Một cuộc duyệt binh lớn đã diễn ra trước quảng trường Thiên An Môn suốt 66 phút, với 5.000 quân tập luyện công phu suốt 2 năm, tiến quân theo lối "cẳng ngỗng", tiếp sau là 108 phi đạn Đông Hải và hoả tiễn liên lục địa Đông Phong, trên trời có 150 máy bay quân sự hiện đại. Cuộc diễu võ dương oai này được truyền đi trong cả nước và khắp thế giới, nhằm biểu dương sức mạnh mới của nước Trung Hoa cộng sản.
Một phương châm bao trùm của lễ kỷ niệm này được nhà đương quyền Trung quốc dấu kín, nhưng người dân Trung hoa và toàn thế giới đều nhận rõ là : đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại.
Người dân bình thường luôn xét đoán sự việc theo 2 mặt : phải và trái, đúng và sai, thành tích và sai lầm, thắng lợi và thất bại. Thế là công bằng, ngay thật và khôn ngoan.
Đằng sau cuộc duyệt binh "hùng vĩ", có những mặt trái đáng chú ý : suốt 6 kilômét
đoàn duyệt binh đi qua không nhà nào 2 bên đường được có người mở cửa sổ, ra ban-công, nhìn xuống đường; không một ai được tự do đến quảng trường Thiên An Môn dự lễ nếu không có giấy phép và huy hiệu đặc biệt. Hàng chục nghìn dân Bắc kinh từng dính dáng đến vụ Thiên An Môn tháng 5-6 / 1989 và từng đòi dân chủ hoá cho nhân dân ... đều bị tập trung ra các trại ngoài Bắc kinh trong những ngày kỷ niệm. Ở Đại học Thanh Hoa / Bắc kinh, nhóm sinh viên truyền tay bức ảnh của Thế kỷ : một sinh viên tay cầm cuốn sách chặn đứng một đoàn xe tăng Bát Nhất chiều 4-6-1989 trước quảng trường Thiên An môn đã bị tống giam.
Đúng vào dịp này, khắp nước Trung hoa rộng lớn, các chiến sỹ dân chủ - cư dân mạng - blogger bất khuất và các tín đồ Pháp luân công gan góc tán phát tác phẩm "Ngàn năm Công Tội" của giáo sư Học viện quân sự - đại tá Tân Tử Lăng, nêu lên những tội ác kinh hoàng của gần 30 năm dưới quyền Mao (từ 1949 đến 1976), tổng kết 27 triệu 55 vạn người chết bi thảm, phần lớn là chết đói, trong "Đại nhảy vọt"(!) và 552.877 sinh mạng bị giết trong cách mạng văn hoá vô sản (!), trong đó bi đát nhất là chủ tịch nước Luu Thiếu Kỳ bị đánh gãy gần hết răng (chỉ còn 7 chiếc), "chết đói khát thê thảm như một kẻ ăn mày", chưa kể những nguyên soái Bành Đức Hoài, Chu Đức, Hạ long  ... chết đày đọa trong ô nhục.
Hiện nay, tuy đảng cộng sản chủ trương đổi mới từ năm 1978, nhưng hồn ma của Mao vẫn còn ngự trị nguyên vẹn, với nền chuyên chính độc quyền đảng trị, quân đội và công an do lãnh đạo đảng CS là công cụ đảng trị, chủ yếu là để đàn áp dọa nạt nhân dân đòi tự do và dân chủ.
Chỗ yếu chí mạng, mặt yếu cơ bản, tử địa của chế độ đảng trị nằm ngay ở tội ác đàn áp dân, phản bội dân, bóc lột dân, tịch thu quyền sống tự do của dân.


Trong dịp này, các chiến sỹ dân chủ Trung Hoa đang gửi một thông điệp thống thiết đến công luận thế giới, đến Liên Hợp Quốc, đến các nhà lãnh đạo Châu Âu, châu Mỹ và toàn thế giới, đặc biệt đến tổng thống B.Obama và quốc hội Hoa kỳ rằng :  Hãy hiểu rõ tình trạng bị áp bức, bị tước đoạt quyền sống tự do của đông đảo nhân dân Trung Hoa chúng tôi hiện nay. Xin chớ lầm lẫn. Thế giới đã tham gia thúc đẩy cuộc tự giải phóng khỏi tai họa cộng sản ở Đông Âu và Liên xô, sao lại nỡ kết thúc  "chiến lược ngăn chặn họa cộng sản" (Containment of communism Strategy) quá sớm (từ cuối năm 1991) đến vậy! Chủ nghĩa cộng sản, tai hoạ của loài người trong thế kỷ XX vẫn đang hoành hành ghê gớm ở Trung quốc chúng tôi ".
Hãy hiểu cho rằng nguyện vọng thầm kín, cháy bỏng tự do và dân chủ của hàng tỷ người Trung quốc đã và đang bị che dấu, bóp nghẹt, đàn áp một cách hung bạo, bất nhân bởi chính quyền độc đảng. Thế giới hãy biết và hiểu rõ khát vọng cháy bỏng ấy của hàng tỷ con người. Hãy tiếp sức cho chúng tôi !
Bắc kinh hay đưa ra một vài con số về thành tựu kinh tế gần 30 năm qua để lừa thế giới. Nhưng ai hưởng " Hãy xem con số điều tra của các nhà kinh tế dân chủ ở Trung quốc :
 -   0,40  % dân số Trung quốc hiện chiếm 70 % tài sản của đất nước; trong khi
- 99,60  % dân số  nghèo khổ chỉ chia nhau có 30 % tài sản còn lại.
Dân số Trung hoa lục địa hiện là 1 tỷ 30O triệu dân.
Trong tổng số ấy có chừng 5 triệu viên chức cộng sản cấp cao và con cái họ (bằng 0,40 %  tổng số 1 tỷ 300 triệu dân) có cuộc sống giàu sang phú quý, vượt quá những đại địa chủ và đại tư bản các chế độ cũ. Trong khi đó, ở sâu trong lục địa, Tân cương và Tây Tạng thu nhập bình quân người dân nông thôn mỗi năm chỉ có 400 đôla.
Trong lịch sử cận đại Trung Hoa, không có một chế độ nào mà quần chúng nhân dân bị đè nén, áp bức, nghèo khổ triền miên, số dân bị chết đói, người dân, trí thức bị giết hại khủng khiếp, kể cả người cộng sản trừ khử nhau ác độc, như chế độ cộng sản trong suốt 60 năm qua.
Đó là những sự thật rõ ràng, minh bạch, được tập họp, thống kê, phơi bày ra ánh sáng, nổi bật nhất trong dịp kỷ niệm 60 năm chế độ Cộng sản ở Trung quốc những ngày gần đây.
Thật là mỉa mai, thật là nguy hiểm cho nhân dân ta, cho đất nước ta khi bộ chính trị đảng CS Việt nam vẫn cứ nhất quyết coi đảng CS Trung quốc là đàn anh(!), mẫu mực(!), bạn bè tốt(!), đồng chí tốt(!), là khuôn vàng thước ngọc để noi theo !
Đài truyền hình Hànội liên tiếp đưa đi đưa lại cảnh duyệt binh "hùng vĩ" ở quảng trường Thiên An Môn, với những điệu nhạc Đông phương hồng và những điệu múa ương ca, - giữa lúc đảo ta bị mất, ngư dân ta bị giết hại và cướp của, còn bị phạt vạ, công nhân và cán bộ Trung quốc mặc sức hà hiếp dân ta ở Lâm Đồng, Bình thuận, Cà mau...- , sao mà mỉa mai, sao mà trơ trẽn đến vậy !!!
Bùi Tín        
Paris  3-10-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.