Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitinblog's-chuyện Nước Tàu: (trên Voa - Tiếng Việt) Kỷ Niệm 60 Năm : Đẹp Đẽ Phô Ra, Xấu Xa Đậy Lại

07/10/200900:00:00(Xem: 4222)

BuiTinBlog's-Chuyện Nước Tàu: (trên VOA - tiếng Việt) Kỷ niệm 60 năm : đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại
Bùi Tín
Đảng Cộng sản và chính quyền Trung quốc vừa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm đảng CS Trung quốc nắm trọn quyền ở Trung quốc.
Một cuộc duyệt binh lớn đã diễn ra trước quảng trường Thiên An Môn suốt 66 phút, với 5.000 quân tập luyện công phu suốt 2 năm, tiến quân theo lối "cẳng ngỗng", tiếp sau là 108 phi đạn Đông Hải và hoả tiễn liên lục địa Đông Phong, trên trời có 150 máy bay quân sự hiện đại. Cuộc diễu võ dương oai này được truyền đi trong cả nước và khắp thế giới, nhằm biểu dương sức mạnh mới của nước Trung Hoa cộng sản.
Một phương châm bao trùm của lễ kỷ niệm này được nhà đương quyền Trung quốc dấu kín, nhưng người dân Trung hoa và toàn thế giới đều nhận rõ là : đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại.
Người dân bình thường luôn xét đoán sự việc theo 2 mặt : phải và trái, đúng và sai, thành tích và sai lầm, thắng lợi và thất bại. Thế là công bằng, ngay thật và khôn ngoan.
Đằng sau cuộc duyệt binh "hùng vĩ", có những mặt trái đáng chú ý : suốt 6 kilômét
đoàn duyệt binh đi qua không nhà nào 2 bên đường được có người mở cửa sổ, ra ban-công, nhìn xuống đường; không một ai được tự do đến quảng trường Thiên An Môn dự lễ nếu không có giấy phép và huy hiệu đặc biệt. Hàng chục nghìn dân Bắc kinh từng dính dáng đến vụ Thiên An Môn tháng 5-6 / 1989 và từng đòi dân chủ hoá cho nhân dân ... đều bị tập trung ra các trại ngoài Bắc kinh trong những ngày kỷ niệm. Ở Đại học Thanh Hoa / Bắc kinh, nhóm sinh viên truyền tay bức ảnh của Thế kỷ : một sinh viên tay cầm cuốn sách chặn đứng một đoàn xe tăng Bát Nhất chiều 4-6-1989 trước quảng trường Thiên An môn đã bị tống giam.
Đúng vào dịp này, khắp nước Trung hoa rộng lớn, các chiến sỹ dân chủ - cư dân mạng - blogger bất khuất và các tín đồ Pháp luân công gan góc tán phát tác phẩm "Ngàn năm Công Tội" của giáo sư Học viện quân sự - đại tá Tân Tử Lăng, nêu lên những tội ác kinh hoàng của gần 30 năm dưới quyền Mao (từ 1949 đến 1976), tổng kết 27 triệu 55 vạn người chết bi thảm, phần lớn là chết đói, trong "Đại nhảy vọt"(!) và 552.877 sinh mạng bị giết trong cách mạng văn hoá vô sản (!), trong đó bi đát nhất là chủ tịch nước Luu Thiếu Kỳ bị đánh gãy gần hết răng (chỉ còn 7 chiếc), "chết đói khát thê thảm như một kẻ ăn mày", chưa kể những nguyên soái Bành Đức Hoài, Chu Đức, Hạ long  ... chết đày đọa trong ô nhục.
Hiện nay, tuy đảng cộng sản chủ trương đổi mới từ năm 1978, nhưng hồn ma của Mao vẫn còn ngự trị nguyên vẹn, với nền chuyên chính độc quyền đảng trị, quân đội và công an do lãnh đạo đảng CS là công cụ đảng trị, chủ yếu là để đàn áp dọa nạt nhân dân đòi tự do và dân chủ.
Chỗ yếu chí mạng, mặt yếu cơ bản, tử địa của chế độ đảng trị nằm ngay ở tội ác đàn áp dân, phản bội dân, bóc lột dân, tịch thu quyền sống tự do của dân.


Trong dịp này, các chiến sỹ dân chủ Trung Hoa đang gửi một thông điệp thống thiết đến công luận thế giới, đến Liên Hợp Quốc, đến các nhà lãnh đạo Châu Âu, châu Mỹ và toàn thế giới, đặc biệt đến tổng thống B.Obama và quốc hội Hoa kỳ rằng :  Hãy hiểu rõ tình trạng bị áp bức, bị tước đoạt quyền sống tự do của đông đảo nhân dân Trung Hoa chúng tôi hiện nay. Xin chớ lầm lẫn. Thế giới đã tham gia thúc đẩy cuộc tự giải phóng khỏi tai họa cộng sản ở Đông Âu và Liên xô, sao lại nỡ kết thúc  "chiến lược ngăn chặn họa cộng sản" (Containment of communism Strategy) quá sớm (từ cuối năm 1991) đến vậy! Chủ nghĩa cộng sản, tai hoạ của loài người trong thế kỷ XX vẫn đang hoành hành ghê gớm ở Trung quốc chúng tôi ".
Hãy hiểu cho rằng nguyện vọng thầm kín, cháy bỏng tự do và dân chủ của hàng tỷ người Trung quốc đã và đang bị che dấu, bóp nghẹt, đàn áp một cách hung bạo, bất nhân bởi chính quyền độc đảng. Thế giới hãy biết và hiểu rõ khát vọng cháy bỏng ấy của hàng tỷ con người. Hãy tiếp sức cho chúng tôi !
Bắc kinh hay đưa ra một vài con số về thành tựu kinh tế gần 30 năm qua để lừa thế giới. Nhưng ai hưởng " Hãy xem con số điều tra của các nhà kinh tế dân chủ ở Trung quốc :
 -   0,40  % dân số Trung quốc hiện chiếm 70 % tài sản của đất nước; trong khi
- 99,60  % dân số  nghèo khổ chỉ chia nhau có 30 % tài sản còn lại.
Dân số Trung hoa lục địa hiện là 1 tỷ 30O triệu dân.
Trong tổng số ấy có chừng 5 triệu viên chức cộng sản cấp cao và con cái họ (bằng 0,40 %  tổng số 1 tỷ 300 triệu dân) có cuộc sống giàu sang phú quý, vượt quá những đại địa chủ và đại tư bản các chế độ cũ. Trong khi đó, ở sâu trong lục địa, Tân cương và Tây Tạng thu nhập bình quân người dân nông thôn mỗi năm chỉ có 400 đôla.
Trong lịch sử cận đại Trung Hoa, không có một chế độ nào mà quần chúng nhân dân bị đè nén, áp bức, nghèo khổ triền miên, số dân bị chết đói, người dân, trí thức bị giết hại khủng khiếp, kể cả người cộng sản trừ khử nhau ác độc, như chế độ cộng sản trong suốt 60 năm qua.
Đó là những sự thật rõ ràng, minh bạch, được tập họp, thống kê, phơi bày ra ánh sáng, nổi bật nhất trong dịp kỷ niệm 60 năm chế độ Cộng sản ở Trung quốc những ngày gần đây.
Thật là mỉa mai, thật là nguy hiểm cho nhân dân ta, cho đất nước ta khi bộ chính trị đảng CS Việt nam vẫn cứ nhất quyết coi đảng CS Trung quốc là đàn anh(!), mẫu mực(!), bạn bè tốt(!), đồng chí tốt(!), là khuôn vàng thước ngọc để noi theo !
Đài truyền hình Hànội liên tiếp đưa đi đưa lại cảnh duyệt binh "hùng vĩ" ở quảng trường Thiên An Môn, với những điệu nhạc Đông phương hồng và những điệu múa ương ca, - giữa lúc đảo ta bị mất, ngư dân ta bị giết hại và cướp của, còn bị phạt vạ, công nhân và cán bộ Trung quốc mặc sức hà hiếp dân ta ở Lâm Đồng, Bình thuận, Cà mau...- , sao mà mỉa mai, sao mà trơ trẽn đến vậy !!!
Bùi Tín        
Paris  3-10-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.