Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Và Cộng Đồng: Ly Dị: Cá Nhân, Con Mình, Tài Sản Và Tài Chánh Của Mình

02/10/200900:00:00(Xem: 35752)

Luật Pháp Và Cộng Đồng: Ly Dị: Cá Nhân, Con Mình, Tài Sản Và Tài Chánh Của Mình

Văn Phòng Luật Sư Gary E. Mastin
Trong luật ly dị, tiểu Bang California được liệt kê là tiểu bang “Không Cần Ai Có Lỗi” (“No Fault” State). Như thế, khi một bên muốn ly dị, họ chỉ cần trình với toà án là giữa hai bên có những sự khác biệt không thể dung hoà được. Có nghĩa là người vợ hay chồng chỉ cần tuyên thệ trước Toà là hai bên không còn hợp nhau nữa, không có cách nào sửa đổi được, mối quan hệ yêu thương giữa hai bên không còn, và họ không còn muốn là người vợ hay chồng với người kia nữa. Ở tiểu bang California, bản chất cá nhân của mỗi bên không là yếu tố quan trọng khi chấm dứt hôn nhân. Bản chất cá nhân chỉ là yếu tố quan trọng trong hai việc: quyền giữ con vị thành niên và quyền thăm viếng. Những vấn đề thường gặp trong ly dị là: hủy bỏ hôn thú giữa hai bên (vấn đề nhỏ), chia tài sản và nợ nần, quyền giữ con vị thành niên, quyền thăm viếng con, tiền hổ trợ cho vợ hay chồng sau khi ly dị, tiền hổ trợ để nuôi con vị thành niên, tiền trả chi phí và tiền trả luật sư phí cho bên kia. Ly dị, trong tiểu bang California, còn được gọi là “Sự huỷ bỏ việc kết hôn”. Trong tuần này, tôi xin bàn thảo với quý độc giả về vấn đề tài sản chung và riêng trong hôn nhân.
California là tiểu bang “Tài Sản Chung”:  Theo luật pháp, những tài sản trong gia đình có được từ Ngày cưới nhau cho đến Ngày tách ly là tài sản chung của người vợ và người chồng.  Nếu bên A khiếu nại rằng tài sản nào đó là hoàn toàn của riêng họ hay chỉ có một phần là của họ, bên A theo luật phải cung cấp những bằng chứng rõ ràng để hổ trợ chuyện đó. Trong một phiên sử ly dị, nếu bên B không đồng ý với những gì bên A tuyên bố là tài sản riêng của bên A, bên A phải chuẩn bị đưa ra trước Toà những bằng chứng hay tài liệu để chứng tỏ.  Nếu không, Toà có quyền quyết định tài sản đó là tài sản chung, và sẽ chia đều cho cả hai bên.  Sự đi tìm những bằng chứng và tài liệu (Tracing) để chứng minh với Toà có thể rất phức tạp và tốn tiền, nhất là khi những giấy tờ, tài liệu liên hệ đến tài sản đó không được minh bạch rõ ràng.
Ngày Vợ/Chồng Xa Rời Nhau (Ngày Tách Ly): Theo luật, người vợ/chồng không cần phải đi ra khỏi nhà hay dời đổi ra ở riêng để chứng tỏ họ đã tách ly với người kia. Họ có thể chứng minh việc tách ly gia đình qua nhiều cách – ngay cả chỉ cần chứng minh là họ đã tách ly trong tư tưởng, là họ không còn muốn là người phối ngẫu với người kia nữa.  Việc xác định ngày tách ly rất quan trọng vì nó liên quan đến vấn đề chia lợi tức thu nhập và chia tài sản giữa hai bên.  Theo luật, những lợi tức thu nhập hay tài sản không còn là của chung khi hai bên không còn ở chung với nhau như một gia đình.  Vì vậy, sau ngày hai bên đã tách ly, người bên B không còn được quyền khiếu nại chia lợi tức và tài sản với người bên A nữa.  Thường thường không có chuyện rắc rối xảy ra khi ngày tách ly đề cập trong đơn ly dị gần kề với ngày người A nộp đơn ly dị. Tuy nhiên, nếu những ngày này cách khá xa nhau, người A và người B, khi tranh chấp với nhau về lợi tức và tài sản, cần phải chuẩn bị những bằng chứng và tài liệu để cho Toà thấy rõ là hai bên không còn sống với nhau như một gia đình trong khoảng thời gian này.


Những Loại Tài Sản Nào Thường Được Coi Là Ngoại Lệ Của “Tài Sản Chung”:  Những loại tài sản sau đây thường được coi là tài sản riêng của mỗi bên: những tài sản của mỗi bên trước khi họ lập gia đình với nhau, những quà tặng riêng hay những tài sản thừa kế riêng của gia đình mà mỗi bên nhận được khi họ còn sống chung với nhau.  Thí dụ: Người cha của người chồng mất và để lại $20,000 tiền thừa kế cho anh này.  Người chồng dùng số tiền này đi mua một chiếc xe Camry mới và trả hết cho chiếc xe này với số tiền $20,000 đó. Chiếc xe Camry này là tài sản riêng của người chồng. Lý do là mặc dù anh này dùng tiền đi mua xe, sự thay đổi trạng thái từ tiền mặt sang xe không thay đổi định nghĩa của “tài sản riêng”.  Tuy nhiên, có những việc làm khác, dù vô tình hay cố tình, có thể làm chuyển đổi tính chất từ “tài sản riêng” của bên A sang “tài sản chung” của bên A và bên B.  Vì vậy, người vợ và người chồng nên cần giữ kỹ những tài liệu, hồ sơ, bằng chứng, v.v… liên hệ tới “tài sản riêng”. Nói chung, để giúp cho việc khẳng định tài sản nào là tài sản riêng, tài sản nào là tài sản chung sau này, mỗi bên nên để riêng tên của mình là người chủ cho những gì họ có trước khi cưới nhau hay cho những gì mà họ được thừa hưởng riêng từ gia đình của họ. Như vậy, đi tìm bằng chứng, tài liệu sau này sẽ dễ dàng hơn.  Một vài thí dụ điển hình về tài sản có thể để tên riêng là: nhà, xe, tàu, cơ sở thương mại, v.v…
Những Quan Niệm Sai Lầm: Thứ nhất là sự hiểu lầm về “Sự thay thế”.  Thí dụ: trước khi cưới nhau, người chồng có một chiếc xe Lexus riêng đời 2006. Khi hai bên lập gia đình, người vợ và chồng muốn có một chiếc xe mới để đi chơi và để khoe với họ hàng.  Họ ra dealer xe, trade-in chiếc Lexus này với một. chiếc xe Mercedes đời 2010.  Chiếc xe Mercedes này bây giờ trở thành tài sản chung của vợ và chồng, mặc dù người chồng đã dùng chiếc xe Lexus của ông ta để trade-in chiếc xe Mercedes mới này.  Thứ hai là sự hiểu lầm về “Tiền của tài khoản trong ngân hàng”.   Thí dụ: ngay trước khi lập gia đình, người vợ có một tài khoản riêng $50,000 trong ngân hàng.  Khi hai bên tách ly, có một tài khoảng $60,000 trong ngân hàng.  Người vợ khiếu nại và nói là $50,000 trong $60,000 đó là tiền của riêng của bà ấy.  Sự khiếu nại này thường sẽ không được Toà chấp thuận nếu không được chứng minh rõ ràng.  Người vợ phải chứng minh với Toà qua những giấy tờ và tài liệu là bà đó đã dùng $50,000 tiền riêng của bà để bỏ vào trong tài khoản kia.
Kết luận:  Những sự thảo luận trên là nền tảng của bài thảo luận kỳ tới mà tôi sẽ trình với quý độc giả: “Những Sự Đồng Ý Giữa Người Chồng Và Vợ”.  Điều cần chú ý là những việc làm của người chồng và vợ trong khi họ sống chung với nhau có thể thay đổi tính chất của lợi tức hay tài sản trong gia đình.  Những điều tôi bàn luận trong bài này là nói chung về luật lệ của tiểu bang California: sự quy định như thế nào về tài sản có trong gia đình khi người chồng hay người vợ không, vì vô tình hay cố tình, thay đổi tính chất của những tài sản đó.  Tuy nhiên, trong cuộc sống gia đình, sự thay đổi thường xảy ra.  Vì vậy, trong những cuộc ly dị, Toà sẽ căn cứ vào Điều Luật Gia Đình Của Tiểu Bang California (Family Code of California) để phán xử cho công bằng.  Để bảo vệ quyền lợi tối đa cho mình, cho con mình, và để không bị áp bức, thiệt thòi trong khi ly dị, quý vị nên liên lạc với văn phòng của luật sư Gary E. Mastin, với những văn phòng luật sư chuyên môn, hoặc với những văn phòng chuyên môn phi vụ lợi, khi vì lý do nào đó mà gia đình mình bị tan vỡ… 
Xin mời quý độc giả đón đọc bài thảo luận kỳ 2 về đề tài ly dị…
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ GARY E. MASTIN
Tiếng Việt:  (714) 893-5522
Tiếng Anh:  (310) 567-8666
Chú ý: Đây là bài thảo luận về luật pháp để giúp cộng đồng người Việt (Public Services for the Vietnamese Community).  Những điều bàn thảo trong bài này chỉ là những tóm tắt chung về luật lệ.  Bài thảo luận này không phải là cẩm nang của những luật lệ đang hiền hành, những quy định của chính phủ, hay những sự cố vấn riêng của một người luật sư.  Quý độc giả, khi quyết định bất cứ vấn đề gì liên quan đến luật pháp, không nên hoàn toàn dựa vào những sự thảo luận ở đây và nên thảo luận riêng với một người luật sư chuyên môn để bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

Ý kiến bạn đọc
11/10/201602:08:32
Khách
Hi.em ở tiểu bang Florida.vo chong em ko hop nhau va ca hai da dong y ly di .em ko biết phai bắt đau nhu the nao.vi em ko Hieu ve giay to .nhờ văn phòng giúp em với
08/09/201606:24:39
Khách
Em o tieu ban Tennessee .. em muon ly di chong em . em va chong em da chia tay nhau cung kha lau vi ca hai ko con yeu thuong nhau nua.. nhu vay thi em co the ly di ko? vi anh ta ko co giay to gi o my ca.. em ko con muon trach nghiem gi nua ve chuyen di tru cua anh ta nua ... xin hay tra loi giup em nha thanks buoc dau em phai lam gi?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.