Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Từ Mỹ Xem Quốc Khánh Tc

02/10/200900:00:00(Xem: 7319)

Từ Mỹ Xem Quốc Khánh TC 

Vi Anh
Đông vẫn là Đông,Tây vẫn là Tây. Ngày tới phiên nước Mỹ chủ toạ Đại Hội Đồng Liên hiệp Quốc và Khối  Siêu Cường  G20 đầu tiên, Tổng Thống Mỹ Obama vận động cho chủ trương hợp tác đa phương với các nước. Nhiều đời tổng thống Mỹ, kể từ Ong Nixon trong chiều hướng hợp tác đa phương, có thể nói Mỹ hợp tác nhiều với Trung Cộng (TC) để bây giờ TC trở thành con khủng long Á châu đáng gờm ngay đối với Mỹ. Bây giờ TT Obama muốn hợp tác đa phương, mạnh hơn, rộng hơn, liệu chủ trương này có giảm đi tinh thần chống Mỹ của nhiều nước trên thế giới hay không. Và ngày Quốc Khánh thứ 60, Trung Cộng tổ chức diễn binh để biểu dương sức mạnh quân sự của chế độ này sau nhiều thập niên Mỹ bang giao, giao thương, giúp đỡ hào phóng TC để TC trở thành chủ nợ và đối thủ đáng gờm của Mỹ. Một vấn đề đáng suy gẩm.
Một, về việc TT Obama chủ trương và vận động tăng cường hợp tác đa phương. Theo ông Fisher, thuộc Trung tâm Quốc tế Thẩm Định và Chiến lược, trụ sở tại Mỹ, cuộc diễn binh phô trương sức mạnh quân sự để àm bàn cho sức mạnh kinh tế chánh trị và ngoại giao của TC, "đó là một viễn ảnh đáng lo ngại trong lúc chính quyền Obama lại khẩn trương giảm số đầu đạn hạt nhân từ 1600 xuống còn 1500". Thêm vào đó TT Obama còn đơn phưong gỡ lá chắn chống hoả tiền ở Đông Au để gây lại cảm tình với Nga, một suy đoán khó mà kiểm chứng về thái độ của Nga hiện do một cựu trùm KGB là tổng thống đã rồi xuống làm thủ tướng nhưng thực tế quyền hành hơn tổng thống Nga nữa.
Thiễn nghĩ TT Obama là một nhà hùng biện nhưng đôi khi nói hay nhưng chưa chắc làm giỏi. TT Obama đổi giọng so với người tiền nhiệm là TT Bush. Trước đại hội đồng LHQ, ngày 23 tháng 9 năm 2009,TT Obama  nhấn mạnh Mỹ không thể giải quyết vấn đề thế giới một mình. Đại diện các nước ai nghe mà không khoái lổ nhĩ. Ong còn ca thêm "những ai có thói quen trách móc Mỹ hành động một mình trên thế giới không thể bây giờ đứng bên cạnh và chờ Mỹ giải quyết một mình  tất cả những vấn đề của thế giới." TT Obama muốn làm đẹp lại hình ảnh nước Mỹ. Nhưng vấn đề là, liệu Ong hành động như một người cấp tiến thiên tả có tạo thêm sự chống đối nội bộ của những người bảo thủ Dân Chủ lẫn Cộng Hoà ở Mỹ không và có làm làm giảm tinh thần chống Mỹ ở một số nước hay không" -- Đoản kỳ thì hoạ may, nhưng trường kỳ thì khó.
Lý do. Chính báo Mỹ New York Post cũng dành một bài bình luận không tin lời kêu gọi của TT Obama, cho là  không thiết thực. Bài bình luận này chơi chữ, gọi Ong  là "naif-in-chief" (tạm dịch người ngây thơ tối cao) để đối chiếu với chức "Commander-in-chief", tư lịnh tối cao là chức vụ Hiến Pháp dành cho tổng thống Mỹ kiêm nhiệm. Tuy TT Obama muốn ly dị với chánh sách ngoại giao của TT Bush tiền nhiệm hành động đơn phương vì quyền lợi Mỹ nếu các nước chống. Nhưng khi chủ trương hợp tác đa phương làm đẹp hình ảnh nước Mỹ theo kiểu tự nguyện, vô tình TT Obama đã đi ngược lại lập trường truyền thống của Đảng Dân Chủ của Ong thường thiên chủ nghĩa biệt lập. Từ lâu suốt hai nhiệm kỳ của TT Bush, những nhà lập pháp Đảng Dân Chủ  tỏ ra dè dặt nếu không muốn nói là chống đối đường lối thân thiện với TC của Đảng Cộng Hoà nặng về giao thương với TC. Và nếu xét kỹ thì thấy chính TT Obama khi còn là ứng cử viên đã đưa ra một ngân sách quốc phòng lớn hơn người ứng cử viên của đảng Cộng Hàa là TNS McCain. Liên Au có thể thích chủ trương hợp tác đa phương của TT Obama, nhưng chưa chắc dân chúng Mỹ như thế.


Vấn đề chống Mỹ chỉ mới có khoảng 50 năm trở lại đây thôi. Các chế độ trên thế giới chống Mỹ vì họ độc tài và ghen tị. Như  độc tài giáo phiệt ở Iran, quân phiệt ở Châu Mỹ La tinh và Trung Đông. Những chế độ này Mỹ có năn nỉ, đem tiền cho, họ cũng chống.
Còn ở Au Châu thì khác, chống Mỹ có một lịch sử  dài. Như Pháp không ưa và chống Mỹ vì Mỹ vượt trội trong thế kỷ 19 như một đại siêu cường vươn lên và thay thế ngôi vị của Pháp, và có nhiều người Phap lo sợ Mỹ sẽ " thực dân" Pháp với thế lực  kinh tế chánh trị, khoa học, kỹ thuật và quân sự Mỹ trở thành vô địch hoàn cầu. Từ đó nhiều biến thái phát sinh như coi Mỹ là thiếu văn hoá, tầm thường, ám ảnh bới đồng tiền và ngạo báng đọc chữ Americain với âm có chữ 'h" (hamericain) và hiểu lối sống 'à l'américaine' là lối sống không sang, dung tục, mới giàu. Điều đó không có gì lạ, rất là người. Ở đời có mấy ai ưa nhà giàu, các nước ít nước nào ưa đại siêu cướng. Nhưng giàu do làm việc trí óc và chân tay, tận nhân lực như  người Mỹ làm việc  đâu phải là cái tội . TT Obama dù hùng biện như Tô Tần cũng không đổi được tánh khí rất người đó. Do dó chủ trương hợp tác đa phương chưa chắc làm giảm đi sự chống Mỹ trên thế giới trước vấn đề an ninh, hoà bình thế giới mà Mỹ muốn hay không muốn cũng phải có ý kiến và hành động để bảo vệ quyền lợi Mỹ bàng bạc khắp thế giới. 
Hai, về việc TC, cuộc diễn binh của CS Bắc Kinh phô trương sức mạnh quân sự.  Không có gì đáng ngạc nhiên cả. Máu thiên tử là cố hữu của người Tàu cộng thêm tuyên truyền nhồi sọ của người cha già của chế độ TC là Mao trạch Đông hơn 60 năm, rằng quyền lực nằm trên đầu súng; thì việc TC tăng cường quân lực, hiện đại hoá quân lực để đưa nước Tàu lên điạ vị trung tâm của thế giới là chuyện rất ư logic, rất ư Tàu. Tin Reuters, cuộc diễn binh mừng quốc khánh thứ 60 của TC làm cho nhiều nước trong vùng và Tây Phương lo ngại. Xe tăng, máy bay chiến đấu, trinh thám không người lái, ra đa tân kỳ, vũ khí tối tân, và hỏa tiễn, tất cả 100% do TC sản xuất. Đặc biệt có hỏa tiễn tầm xa, hoả tiễn mang nhiều đầu đạn nguyên tử thừa sức phóng đến nước Mỹ.
Ông Richard Fisher cho biết chiến  lược gia Mỹ bối rối. Hoả tiễn Đông Phong 31 được cải tiến của TC  có khả năng mang được nhiều đầu đạn nguyên tử và tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Mỹ. Mà Mỹ " hiện nay, không có hệ thống phòng thủ hữu hiệu chống lại loại tên lửa này, do vậy, một trụ cột chính trong hệ thống răn đe của Mỹ tại châu Á bị đe dọa ".Và rất có lý khi Ô. Robert Gates, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói chương trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc có thể hạn chế tự do thông thương và những lựa chọn có tính chiến lược của Hoa Kỳ.
Trong khi các nước trong khu vực đạc biệt là Đài Loan và phương Tây lo ngại về ý đồ của Bắc Kinh, thì các nhà làm và thi hành chánh sách quốc phòng của TC không dấu diếm, công khai và minh thị tuyên bố nhơn thời gian chuẩn bị cuộc diễn binh ngày Quốc Khánh của TC ngày 1 tháng 10 này. Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt đã khẳng định là khả năng quân sự của Trung Quốc có một " bước nhẩy vọt về chất lượng " và hệ thống vũ khí của nước này có thể so sánh được với các nước phương Tây. Khả năng quân sự đó dùng để tăng cường sức mạnh, vị thế  kinh tế chánh trị của TC trên thế giới.
Cuối cùng đến đây trong bối cảnh hợp tác hàng mấy thập niên giữa Mỹ và TC, người Đông Phương trong đó có VN đã từng bị người Tàu thôn tính và đánh giặc Tàu 1000 năm trong 4000 năm lịch sử bất giác nhớ lại câu "uổng công xúc tép nuôi cò, nuôi cho có lớn co giò cò bay" và càng thấm thía hơn cho Mỹ "nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.